Ly hôn đơn phương dễ hay khó. Thủ tục ly hôn cần những gì?

Ly hôn đơn phương dễ hay khó và cần những thủ tục gì? Hạnh phúc gia đình là điều ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng có được. Ly hôn đơn phương là khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn, mục đích hôn nhân không đạt được. Hiện nay, nhiều nguyên nhân khiến chồng hoặc vợ quyết định ly hôn đơn phương, có thể kể đến ly hôn do ngoại tình, mâu thuẫn, bạo lực gia đình,… Bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật hy vọng sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về ly hôn đơn phương cho bạn đọc.

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Chị Ngọc Mai (Hà Nam) có câu hỏi:
Xin chào luật sư. Tôi hiện có ý định ly hôn nhưng phía chồng không đồng ý. Do nhiều nguyên nhân nên vợ chồng tôi đã rất mệt mỏi với quan hệ hôn nhân hiện giờ. Hiện tôi cũng không chịu nổi áp lực nhà chồng nữa, con cái tôi cũng đủ lớn để tự lo cho bản thân. Vì vậy, tôi quyết định ly hôn đơn phương để giải phóng cho mình. Nhưng tôi rất lo lắng khi làm đơn xin ly hôn mà lý do không quá trầm trọng sẽ không được giải quyết. Vậy xin hỏi luật sư thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó? Thời gian để được giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương là bao lâu? Cảm ơn luật sư.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào chị Mai. Trước khi trả lời câu hỏi ly hôn đơn phương dễ hay khó, chị cần tìm hiểu về quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương tại thời điểm này. Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn theo yêu cầu của một bên được xem xét như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Vậy trước hết, khi Toà án giải quyết việc ly hôn đơn phương sẽ cân nhắc đến lý do ly hôn. Trong đó, các yếu tố như ngoại tình, bạo lực gia đình, không làm tròn nghĩa vụ làm chồng hoặc vợ,… sẽ là cơ sở để xem xét chấp thuận ly hôn. Trong trường hợp anh chị thấy mục đích của hôn nhân không đạt được, không thể chung sống nữa, chị nên nêu rõ để Toà nắm được lý do của chị.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó

Về thủ tục ly hôn đơn phương, từ khi nhận đơn xin ly hôn đến khi hoàn tất ly hôn có thể kéo dài đến 6 tháng:

– Thụ lý đơn xin ly hôn: Khi chị nộp đơn ly hôn ly hôn đơn phương thành công, Tòa án sẽ xem xét thụ lý đơn ly hôn trong vòng 5 ngày. Nếu đơn xin ly hôn được thụ lý, chị sẽ phải tạm ứng án phí khi nhận được thông báo từ Tòa án. Đồng thời, chị cũng chuẩn bị thủ tục hầu Tòa cần thiết nhé. 

– Hoà giải: Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”
Như vậy Tòa sẽ tiến hành hòa giải cho chị và phía chồng chị. Trong trường hợp không hoà giải thành công mới tiến đến xét xử ly hôn.

– Phiên tòa giải quyết ly hôn: Yêu cầu ly hôn đơn phương và các vấn đề liên quan sẽ được giải quyết tại đây. Sau khi phiên tòa kết thúc cũng sẽ quyết định chị có ly hôn thành công hay không.

Như vậy, việc ly hôn đơn phương sẽ đòi hỏi chị chuẩn bị khá nhiều thủ tục cần thiết. Ly hôn đơn phương dễ hay khó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó lý do ly hôn cũng là một yếu tố rất quan trọng để Toà án căn cứ giải quyết ly hôn. Nếu lý do ly hôn không đủ chính đáng sẽ gây mất thời gian, công sức cho chị. Nếu chị muốn tiến hành ly hôn đơn phương mà chưa biết phải làm thế nào, đừng ngần ngại liên hệ đến tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6174 để được Luật sư ly hôn hỗ trợ kịp thời! 

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Ly hôn đơn phương dễ hay khó khi có yếu tố nước ngoài?

Chị Bảo Ngọc (Trà Vinh) có câu hỏi như sau:
Xin chào Tổng đài pháp luật. Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2020 tại Nhật. Chồng tôi là người Nhật Bản. Thời gian tôi qua Nhật làm việc có quen biết chồng, tới thời điểm bị kẹt ở nước bạn do dịch bệnh, tôi được chồng cầu hôn. Tới nay đã hơn một năm, tôi mới thấy quyết định kết hôn là quá vội vã, tôi với chồng không hề hợp nhau và căng thẳng quá lớn.
Hiện tôi đã về Việt Nam, chồng tôi thì vẫn ở Nhật Bản và có người thứ ba. Tôi không rõ ly hôn đơn phương dễ hay khó, do thời điểm này công việc không cho phép nên không thể qua Nhật được. Vậy tôi xin hỏi thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài có phức tạp không ạ? Mong luật sư tư vấn.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn về ly hôn đơn phương với nước ngoài, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Xin chào chị Ngọc. Về trường hợp của chị, khi ly hôn có yếu tố nước ngoài cần tuân theo một số quy định. Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc ly hôn đơn phương cần chú ý những điều sau:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Cũng theo Điều 40, Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết”

Như vậy, chị hiện là công dân cư trú tại Việt Nam, chồng chị là công dân nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. Do đó, chị có quyền đề đơn xin ly hôn đơn phương lên Tòa án địa phương, ở đây là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị đang cư trú. Bộ hồ sơ ly hôn kèm theo cần chuẩn bị như sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương đầy đủ thông tin và lý do ly hôn
  • Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng
  • Giấy tờ cá nhân của 2 bên như CCCD, bản sao sổ hộ khẩu
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có)

Việc ly hôn đơn phương dễ hay khó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Thời gian làm việc qua lại khi có yếu tố nước ngoài cũng có thể mất thời gian hơn bình thường. Để giải quyết đơn giản và nhanh nhất, chị nên tìm dịch vụ ly hôn để hỗ trợ thêm.

Thủ tục làm ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Câu hỏi của chị Bảo Anh (Ninh Bình):
Xin chào luật sư. Chồng em và em kết hôn được 3 năm nay. Sau khi kết hôn em mới nhận ra chồng là người độc đoán, ghen tuông vô cớ, luôn ngăn cấm em đi làm, đi công tác hay gặp khách hàng. Em cảm thấy quan hệ hôn nhân quá bí bách và gò bó, cũng không có không khí gia đình trong ngôi nhà của mình. Chồng em hiện không nghe em nói và không trao đổi ý kiến với em.
Hiện em muốn ly hôn chồng để giải thoát cho cả hai. Bạn bè em thì khuyên nhủ nên xem xét ly hôn đơn phương dễ hay khó và cần những thủ tục gì. Vậy nếu chồng em nhất quyết không đồng ý ra Tòa thì thủ tục ly hôn đơn phương có phức tạp hơn không ạ? Em cần những minh chứng gì để đủ điều kiện được chấp nhận ly hôn? Em cảm ơn luật sư.

>>> Gọi ngay 19006174 để được luật sư hỗ trợ làm thủ tục ly hôn đơn phương

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào chị.
Đối với trường hợp đơn phương ly hôn vì chồng độc đoán, quyền ly hôn nằm ở phía chị do đã được pháp luật bảo trợ. Sau khi nộp hồ sơ xin ly hôn, nếu hai bên hòa giải không thành thì sẽ có phiên Toà xét ly hôn yêu cầu cả hai vợ chồng có mặt. Do hôn nhân được quyết định bởi 2 phía, nên cả 2 phải xuất hiện giải quyết ly hôn.

Chị nên chuẩn bị trước trong tình huống phía chồng không xuất hiện trong phiên tòa này vì khi ly hôn đơn phương, rất dễ xảy ra trường hợp không chấp nhận ly hôn mà từ chối triệu tập của Toà. Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015, khi đó, phiên toà sẽ tuân theo một số quy định sau:

Ly hôn đơn phương dễ hay khó

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa. 

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;”

Như vậy, chị cần xem xét các khả năng xảy ra để chuẩn bị tâm lý trước. Trong trường hợp chồng chị liên tiếp không xuất hiện tại phiên tòa sẽ bị xử vắng mặt. Khi đó, chị có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương khi chồng vắng mặt. Nếu cần tư vấn về ly hôn đơn phương vắng mặt, chị đừng ngại đặt câu hỏi cho Tổng đài pháp luật hoặc đặt lịch hẹn để các luật sư hỗ trợ chị nhé.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó vì lý do mâu thuẫn với mẹ chồng?

Chị Nga (Hà Nội) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi và chồng kết hôn hơn 5 năm, hiện vợ chồng tôi sống cùng bố mẹ chồng. Tôi luôn hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của người vợ, người con dâu. Điều kiện vợ chồng tôi cũng gọi là khá giả. Vấn đề duy nhất của vợ chồng tôi là hiện cả 2 chưa có con chung. Một phần là do sức khỏe tôi yếu nên chưa đến thời điểm thích hợp mang thai. Vợ chồng tôi cũng cố gắng, gặp bác sĩ định kỳ nhưng chưa thấy kết quả.
Tuy nhiên, đây lại là cái cớ để mẹ chồng hà khắc, miệt thị, không tôn trọng quyền của tôi trong gia đình. Càng ngày tình trạng càng trở nên trầm trọng, bố chồng và chồng tôi vì không muốn bất hoà với bà mà im lặng cho qua. Chồng tôi nghĩ đây là chuyện nhỏ, tôi nín nhịn là điều nên làm. Tôi đã suy nghĩ nhiều về việc giải quyết ly hôn đơn phương dễ hay khó vì mâu thuẫn với mẹ chồng. Lý do này có được Tòa án chấp nhận không ạ? Cảm ơn luật sư

>>> Tư vấn ly hôn đơn phương bởi mâu thuẫn với mẹ chồng, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào chị Nga!
Để trả lời câu hỏi của chị, cần phải xem xét một số hệ lụy khi phát sinh mâu thuẫn với mẹ chồng. Khi giải quyết ly hôn đơn phương, yếu tố mâu thuẫn giữa hai vợ chồng mới là căn cứ quan trọng nhất để Tòa phán quyết. Việc vợ chồng bất hoà, bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền của vợ hoặc chồng,… mới là căn cứ để xác định được ly hôn đơn phương dễ hay khó giải quyết.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương do mâu thuẫn với mẹ chồng, còn cần xem xét mâu thuẫn đó có dẫn đến bạo lực gia đình không, có vi phạm quyền của người vợ không,… Nếu như hệ quả chưa dẫn đến việc không thể chung sống, không có dấu hiệu bạo lực gia đình,… rất khó để Tòa án lấy làm căn cứ ly hôn. Trong trường hợp người chồng vô tâm, không quan tâm đến vợ, không thể đứng ra giải quyết mâu thuẫn dẫn đến quan hệ rạn nứt, chị có thể trình bày để Tòa án xem xét làm cơ sở ly hôn chị nhé.

Tư vấn ly hôn đơn phương khi bị bạo lực gia đình?

Chị Phương (Nam Định) có câu hỏi:
Xin chào luật sư, tôi là Phương. Tôi hiện đang là nạn nhân bạo lực gia đình của chồng. Chồng tôi khi say rượu trở về thường xuyên có hành vi ngược đãi vợ con, còn dọa giết tôi. Nay tôi muốn nộp đơn xin ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con, cháu năm nay 8 tuổi. Xin nhờ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi bị bạo lực gia đình. Tôi xin cảm ơn.

>>> Liên hệ 19006174 để được hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Trả lời:
Xin chào chị Phương!
Ly hôn đơn phương dễ hay khó giải quyết vốn đã là nỗi trăn trở của nhiều người hiện nay. Đối với việc ly hôn đơn phương, bạo lực gia đình là căn cứ khá quan trọng để Tòa án đồng ý cho anh chị kết thúc quan hệ, cũng như để chị là người nuôi cháu bé. Chị có thể tham khảo hồ sơ ly hôn như chúng tôi tư vấn ở trên. Ngoài ra, đối với bạo hành gia đình, chị nên chuẩn bị minh chứng bạo hành như giấy giám định thương tích. Đây là căn cứ để chứng minh việc không tôn trọng quyền làm vợ của chồng chị.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó

Về quyền nuôi con khi ly hôn, quy định của luật pháp hiện tại có nêu rõ, khi cháu bé đủ 7 tuổi có thể đề đạt nguyện vọng với Toà. Bên cạnh đó, các yếu tố về điều kiện kinh tế, hoàn cảnh sống cũng sẽ được cân nhắc để đưa ra quyết định ai là người nuôi cháu. Chồng chị có hành vi bạo lực vượt giới hạn có thể được xét không có quyền nuôi cháu bé. Tuy nhiên, anh ấy vẫn cần thực hiện nghĩa vụ làm cha, chăm lo và chu cấp cho cháu nếu không ở cùng cháu.

Nếu có thắc mắc gì về thủ tục ly hôn khi bị bạo lực gia đình, chị có thể liên hệ Tổng đài pháp luật để được tư vấn sớm nhất nhé.

Tư vấn ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù, đang bị tạm giam

Câu hỏi của chị Thanh (Thanh Hoá):
Chào luật sư. Chồng tôi mới đây bị bắt và tuyên phạt 5 năm tù giam vì tội hành hung gây thương tích cho người khác. Trước khi chồng vào tù, chúng tôi có nhiều xích mích và tôi cũng có bằng chứng bị chồng bạo hành.
Nay tôi muốn chấm dứt quan hệ với chồng, do tôi không muốn có liên quan đến anh ta nữa, cuộc sống của các con có thể sẽ vì anh ta mà bị ảnh hưởng không tốt. Vậy khi chồng đang bị giam, tôi có thể tiến hành ly hôn đơn phương hay không? Trong hoàn cảnh này thì ly hôn đơn phương dễ hay khó giải quyết? Xin cảm ơn luật sư.

>>> Tư vấn thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam, giam giữ. Gọi ngay 19006174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào chị.
Nhiều người muốn ly hôn khi có vợ hoặc chồng bị phạt tù đều có chung thắc mắc với chị. Khi có chồng hoặc vợ bị bắt giam, việc ly hôn đơn phương vẫn có thể thực hiện được. Chị cần thận trọng hơn khi chuẩn bị giấy tờ ly hôn để tránh rắc rối khi làm thủ tục. Vì khi có chồng bị giam giữ, chị cần nộp hồ sơ đúng Toà án có thẩm quyền, cũng như cung cấp thêm các thông tin về việc thi hành án của chồng.

Hiện nay, pháp luật quy định Toà án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn với người đang thi hành án sẽ do Tòa án cấp huyện nơi người đó cư trú trước khi bị bắt. Khi được chấp thuận thụ lý ly hôn, Tòa án sẽ chịu trách nhiệm uỷ thác cho Toà án nơi có trại giam nếu cách xa nơi cư trú của chồng chị. Các thông tin liên quan phục vụ quá trình xử lý ly hôn cũng sẽ được Tòa án nhận uỷ thác thu thập. Thời gian có thể lên tới 1 tháng.

Ngoài ra, các vấn đề về con chung, nợ chung, tài sản chung,… nên được làm rõ một lần khi ly hôn để tránh rắc rối phức tạp. Nhìn chung ở trường hợp của chị thì ly hôn đơn phương sẽ khó khăn hơn, chị có thể liên hệ đơn vị luật sư đáng tin cậy để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan một cách nhanh chóng hơn.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó giải quyết khi đối phương bị tâm thần

Anh Kiên (Bắc Giang) có câu hỏi sau:
Chào luật sư. Tôi và vợ kết hôn được 10 năm và có với nhau 1 cháu bé 5 tuổi. Do nhiều lý do bên cạnh việc vợ tôi ngoại tình bị tôi phát hiện, cả hai đã ly thân gần 2 năm. Chúng tôi cũng xác định kết quả là sẽ ly hôn và hoàn thành xong hồ sơ. Gần đây, vợ tôi sau chuyến đi du lịch với người tình thì gặp tai nạn.
Tuy sức khỏe đã hồi phục nhưng trí nhớ không còn như trước. các vấn đề về tâm thần ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí nhiều lúc mơ hồ về nhận thức còn ra tay đánh cháu rất nặng. Tôi không biết với tình trạng của tôi hiện giờ thì ly hôn đơn phương dễ hay khó giải quyết. Hiện tôi không chắc vợ mình còn đủ năng lực pháp lý hay không. Nếu tôi ly hôn đơn phương thì có được chấp thuận hay không? Cảm ơn luật sư.

>>> Luật sư tư vấn ly hôn khi một bên không còn hành vi đủ năng lực dân sự, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào anh!
Trường hợp vợ anh không có khả năng nhận thức và cư xử như người bình thường có thể bị coi là mất năng lực pháp lý. Khi đó, khả năng tự chủ đưa ý kiến tại phiên Tòa có thể bị ảnh hưởng.

Trước khi Toà án xử lý ly hôn, anh có thể hoàn thành các thủ tục cần thiết để chứng minh năng lực pháp lý của vợ và chờ chỉ định người giám hộ cho vợ. Sau khi có người giám hộ, các thủ tục ly hôn đơn phương với người bị tâm thần mới có thể được thực hiện.

Nếu anh chị đã nộp hồ sơ xin ly hôn mà Tòa án nhận thấy cần xác thực khả năng pháp lý của người vợ, phiên tòa có thể hoãn lại để chờ kết quả giám định. Anh cũng có thể yêu cầu Toà kiểm tra giám định. Nếu người mẹ mất khả năng tự chủ hành vi, quyền nuôi con sẽ được giao cho anh nếu điều kiện nuôi dưỡng không có trở ngại gì.

Tư vấn cách ly hôn đơn phương nhanh chóng dễ dàng

Câu hỏi của chị Mai (Hà Tĩnh):
Xin chào luật sư. Tôi là Mai ở Hà Tĩnh. Tôi có con gái hiện đang muốn ly hôn đơn phương vì chồng vũ phu. Hai vợ chồng nó còn trẻ nhưng tính khí chồng nóng nảy, vợ thì không nhẫn nhịn được nên thường xuyên cãi vã mà cứ như vậy là con gái tôi lại bị đánh. Có lần tím hết mặt mũi. Tôi rất xót con và muốn để cháu ly hôn thật nhanh. Chồng cháu hiện không đồng ý và nói nhất quyết không ly hôn để không chia tài sản. Xin hỏi luật sư có cách nào để ly hôn đơn phương nhanh chóng dễ dàng nhất? Mong luật sư giải đáp

>>>Liên hệ luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, gọi ngay 19006174

Trả lời: 
Tổng đài pháp luật xin chào chị Mai.
Đối với thắc mắc của chị, luật sư của chúng tôi lưu ý một vài điểm sau để con gái chị tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng dễ dàng.

– Hồ sơ ly hôn cần đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Ly hôn đơn phương khi thiếu giấy tờ có thể sẽ kéo dài thời gian thụ lý ly hôn. Đây cũng là trường hợp rất nhiều khách hàng gặp phải dẫn đến ly hôn tốn thời gian và tiền bạc.

– Đơn xin ly hôn cần điền chính xác nội dung, trình bày rõ hoàn cảnh, lý do ly hôn thỏa đáng. Ly hôn đơn phương dễ hay khó giải quyết sẽ ohuj thuộc nhiều vào lý do này. Trường hợp lý do ly hôn không thỏa đáng rất có thể sẽ bị Tòa án trả về.

– Xác định địa chỉ cư trú chính xác của bên vợ/ chồng khi ly hôn. Đây là cơ sở để Tòa án liên lạc, triệu tập khi cần xét xử.

– Nếu có khúc mắc khi chung sống, vợ chồng cũng nên liệt kê để Toà án căn cứ chia tài sản khi ly hôn, con cái,… khi ly hôn.

– Nguyên đơn và bị đơn ly hôn đơn phương cần theo dõi và tuân thủ lệnh triệu tập của Toà án. Sự vắng mặt của một trong hai bên có thể khiến phiên tòa bị hoãn, gây mất thời gian và khó khăn khi xử lý. Trong trường hợp phiên toà bị đình chỉ sẽ mất công sức chuẩn bị thủ tục của bên nguyên đơn.

Ly hôn đơn phương

Ngoài ra, tìm đơn vị luật sư hỗ trợ ly hôn đơn phương uy tín sẽ giúp chị rút ngắn thời gian và chi phí phát sinh. Trong trường hợp thân chủ không hiểu rõ về quy trình ly hôn đơn phương có thể gặp trở ngại khi ra Toà. Nếu chỉ còn có thắc mắc nào về việc ly hôn đơn phương, đừng ngần ngần ngại liên hệ với các luật sư của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi cam kết hỗ trợ ly hôn đơn phương hiệu quả nhất.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương nhanh chóng tại Tổng đài pháp luật

Ly hôn đơn phương dễ hay khó, nếu bạn đang muốn ly hôn nhưng không biết làm thế nào? Đừng ngại đặt lịch hẹn để được tư vấn pháp luật miễn phí bởi các luật sư của Tổng đài pháp luật. Hiện nay, Tổng đài pháp luật cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói, hỗ trợ các công việc như: 

  • Tư vấn pháp lý, tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp tài sản, giành quyền nuôi con khi ly hôn
  • Tư vấn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài
  • Tư vấn ly hôn đơn phương với người bị tâm thần
  • Tư vấn ly hôn đơn phương do bạo lực gia đình,…

Ly hôn đơn phương dễ hay khó, quy trình và thủ tục như thế nào? Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết tới các bạn bằng các trường hợp cụ thể. Nếu có thắc mắc nào liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương, bạn có thể gọi ngay tới hotline 19006174 để được các luật sư chuyên môn cao của Tổng đài pháp luật tư vấn sớm nhất nhé.

  19006174