Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã bảo hiểm xã hội?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Mỗi người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đều sẽ được cấp một mã số riêng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Tất cả sẽ câu hỏi vừa được nêu trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu và cập nhật các kiến thức pháp luật mới nhất. Để được Tổng đài pháp luật hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên sâu về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline sau đây 1900.6174

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

 

Từ năm 2016, các cơ quan BHXH Việt Nam đã phối hợp với các UBND xã/phường/thị trấn tại các tỉnh/thành phố trên khắp cả nước tiến hành thu thập thông tin cá nhân của người dân trên địa bàn nơi trú và căn cứ dựa theo dữ liệu của cơ quan các BHXH để cấp mã số bảo hiểm xã hội cho những người dân.

ma-so-bao-hiem-xa-hoi-la-gi-2

Ngày 14/4/2017 BHXH Việt Nam đã chính thức ban hành Quyết định 595/QĐ-BHXH. Theo đó căn cứ dựa vào quy định tại khoản 2.13 Điều 2 của Luật này có quy định, cụ thể như sau:

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do các cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Như vậy, mỗi cá nhân khi tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được cấp một mã số BHXH là một dãy 10 số duy nhất.

>> Hướng dẫn miễn phí mã số bảo hiểm xã hội là gì, gọi ngay 1900.6174

Mã số bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

 

Theo như quy định tại khoản 2.13 Điều 2 của Quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số bảo hiểm xã hội sẽ là số định danh cá nhân duy nhất do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp cho người tham gia. Mã số này sẽ được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, mỗi người khi đóng bảo hiểm xã hội sẽ được cấp 01 mã cho riêng mình, không trùng lặp với bất kỳ cá nhân nào khác.

Mã số bảo hiểm xã hội có vai trò trong việc xác định, ghi nhận các thông tin cũng như quá trình tham gia loại bảo hiểm này đối với từng cá nhân, phục vụ cho việc tra cứu (Ví dụ như: tra bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội…)

>>Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Quy định về thời hạn BHXH

Mã số bảo hiểm xã hội nằm ở đâu?

 

Căn cứ dựa vào nội dung tại Điều 2 của Quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số bảo hiểm xã hội sẽ được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể hơn:

– Trên sổ bảo hiểm xã hội:

– Căn cứ dựa vào Quy định về mẫu sổ bảo hiểm xã hội tại Quyết định 1035/QĐ-BHXH năm 2015, mã số này sẽ được in trên trang 1 của bìa sổ, ngay dưới tên của người tham gia.

– Trên thẻ bảo hiểm y tế

ma-so-bao-hiem-xa-hoi-la-gi-3

– Trường hợp dùng mẫu thẻ cũ đã được cấp trước 01/4/2021

– Mã số bảo hiểm xã hội này là 10 số cuối sẽ xuất hiện tại ô thứ 4 trên thẻ bảo hiểm y tế.

– Trường hợp dùng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới kể từ 01/4/2021

– Mã số thẻ bảo hiểm y tế 10 số cũng chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia đó.

>> Luật sư tư vấn miễn phí mã số bảo hiểm xã hội nằm ở đâu, gọi ngay 1900.6174

Ý nghĩa của mã số bảo hiểm xã hội

 

Kết nối với các dữ liệu trên hệ thống dữ liệu dân cư của bảo hiểm xã hội Việt Nam, Mã số bảo hiểm xã hội là một dãy số gồm 10 chữ số tự nhiên. Theo đó dãy số đã được thiết lập dựa trên căn cứ là mã tỉnh:

02 số đầu còn lại là một dãy số tự nhiên, mã số này được đồng bộ với 10 con số trên thẻ bảo hiểm y tế và trên sổ bảo hiểm xã hội.

Mã số BHXH được lập nên mang các vai trò cụ thể như sau:

Chỉ cần cung cấp mã sổ bảo hiểm xã hội khi tham gia vào các giao dịch về các vấn đề có liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, người tham gia hoàn toàn có thể hưởng tất cả các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tra cứu về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội cũng như bảo hiểm y tế của mình.

Sử dụng mã số bảo hiểm y tế trong việc khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội tại các cơ sở khám chữa bệnh trên các cơ quan tiếp nhận dữ liệu hệ thống giám định bảo hiểm y tế đồng thời có thể biết được thẻ bảo hiểm y tế có đang còn giá trị sử dụng hay là không.

Giúp cho các đơn vị sử dụng lao động thông qua mã thẻ bảo hiểm xã hội của từng người lao động có thể quản lý được thời gian khi kê khai, cập nhật các thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế của người lao động thông qua đó tiến hành giải quyết các chế độ khác có liên quan đến bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng và kịp thời hơn.

Đối với các cơ quan bảo hiểm, mã số bảo hiểm xã hội sẽ được cập nhật trong hệ thống dữ liệu, các cơ quan bảo hiểm sẽ dễ dàng quản lý quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của từng cá nhân, dễ dàng kiểm soát được việc tham gia đóng hay thậm chí là trốn đóng, chậm đóng của doanh nghiệp. Dựa trên mã số bảo hiểm xã hội này thì các cơ quan bảo hiểm cũng sẽ có cơ sở để tiến hành việc chốt sổ, cấp lại thẻ tại bất cứ cơ quan bảo hiểm nào trên lãnh thổ Việt Nam.

>> Luật sư tư vấn miễn phí ý nghĩa mã số bảo hiểm xã hội nằm ở đâu, gọi ngay 1900.6174

Quên mã số bảo hiểm xã hội thì làm thế nào?

 

Mã số BHXH có đến 10 ký tự nên không phải ai cũng có thể nhớ được hết mã số BHXH của mình. Nếu như quên mã số BHXH, các bạn có thể dễ dàng tra cứu mã số BHXH nhờ các cách sau đây:

Cách 1. Xem trên bìa của sổ BHXH.

Cách 2. Xem trên thẻ BHYT.

Cách 3. Tra cứu online trên các cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Cụ thể truy cập vào link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Cách 4. Tra cứu tại ứng dụng VssID -BHXH số

Bất kì ai cũng có thể tra cứu mã số BHXH của mình bằng VssID của mình hay thậm chí là nhờ tài khoản VssID của người khác.

Như vậy, khi quên đi mã số BHXH các bạn đừng quá lo lắng, vì có rất nhiều cách để các bạn tìm lại mã số BHXH của mình, có thể lựa chọn một trong các cách vừa nêu trên.

2. Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam

Để thực hiện tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam người lao động thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam

Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam theo đường link:

https://baohiemxahoi.gov.vn/. Sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”

Hoặc truy cập mục “Tra cứu trực tuyến” nhanh TẠI Đ Y

Bước 2: Nhập thông tin cá nhân.

Trên menu tra cứu trực tuyến chọn mục “Tra cứu mã số BHXH”. Khi giao diện mới hiện ra thực hiện nhập các thông tin cá nhân gồm: Tên tỉnh thành phố; Mã số BHXH; Ngày sinh; Số CMND…

>>Xem thêm: Đơn trình báo mất sổ bảo hiểm xã hội theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Cách kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội trên hệ thống BHXH Việt Nam

 

Bước 1: Truy cập vào cổng trực tuyến sau đây https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Nhập các thông tin cá nhân theo yêu cầu.

Bắt buộc phải nhập họ và tên, tỉnh/thành phố theo hộ khẩu thường trú và nhập thêm ít nhất một trong các trường sau đây:

– Mã số BHXH.

– Ngày sinh.

– Số CMND/CCCD

Bước 3: Bấm tra cứu.

– Lúc này hệ thống sẽ tự động trả kết quả là mã số bảo hiểm xã hội của bạn.

>> Luật sư tư vấn miễn phí cách kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội trên hệ thống, gọi ngay 1900.6174

Có 2 mã số bảo hiểm xã hội, phải làm sao?

 

Theo như quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 đã quy định rõ về mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội. Mỗi người lao động sẽ chỉ có 01 mã số bảo hiểm xã hội duy nhất.

Tuy nhiên, do việc di chuyển nhiều nơi làm việc cũng như thay đổi về chỗ ở khiến cho địa chỉ đăng ký thường trú bị thay đổi nên người lao động phải đổi sang chứng minh dân khác, sau này thì đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân. Mỗi lần đổi Chứng minh nhân dân như vậy thì con số trên đó sẽ bị thay đổi theo.

ma-so-bao-hiem-xa-hoi-la-gi-4

Trong khi trước đó, hệ thống công nghệ thông tin quản lý của BHXH Việt Nam lại chưa thể liên kết được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên vẫn để xảy ra tình trạng một người có 02 hay nhiều mã số bảo hiểm xã hội khác nhau.

Điều này đã dẫn tới một người sẽ có 02 hay nhiều sổ bảo hiểm xã hội khác nhau. Lúc này, người lao động sẽ không thể tùy chọn một mã số bảo hiểm xã hội mà cần phải làm thủ tục gộp sổ BHXH để được ghi nhận toàn bộ thời gian đóng cho một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất của mình.

Việc sở hữu nhiều số sổ bảo hiểm xã hội không phải điều tốt mà nó sẽ đem đến cho người lao động khá nhiều phiền toái.

Khi đến làm các thủ tục hưởng chế độ, nếu cơ quan BHXH phát hiện ra người lao động đang có nhiều sổ bảo hiểm thì họ sẽ từ chối giải quyết hồ sơ và yêu cầu người lao động tiến hành thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội trước, sau đó mới giải quyết chế độ mà người lao động này yêu cầu.

Thậm chí nếu như trước đó, người lao động có tình trạng nghỉ ngang ở công ty cũ thì sẽ phải quay lại công ty cũ để làm thủ tục chốt sổ rồi mới có thể gộp lại với sổ mới.

Thủ tục và hồ sơ để chuẩn bị gộp sổ bảo hiểm xã hội được quy định rất rõ Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021.

Như vậy, việc cần làm khi rơi vào trường hợp có 2 mã số bảo hiểm xã hội đó là cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ theo quy định đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành gộp sổ.

>>Xem thêm: Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội bạn cần nên biết 2023 hiện nay

Mã số bảo hiểm xã hội trùng với người khác thì làm thế nào?

 

Theo như Quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội. Tức là mỗi người sẽ có mã số bảo hiểm xã hội riêng và sẽ không lẫn với bất kỳ ai.

Mã số bảo hiểm xã hội định danh người lao động trên hệ thống quản lý thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các thông tin mã hóa đi kèm như: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; số Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân,… của người lao động.

Trên thực tế, do có những hạn chế và một số lỗi nhất định đến từ hệ thống quản lý thông tin nên vẫn xảy ra một vài trường hợp bị trùng mã số bảo hiểm xã hội giữa các cá nhân với nhau.

Việc trùng mã số BHXH với người khác có thể sẽ khiến cho các thông tin đóng và hưởng BHXH của người lao động bị ảnh hưởng.

Do đó, nếu như không may rơi vào các trường hợp này, người lao động chỉ cần mang theo giấy tờ cá nhân như là Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân,… cùng sổ bảo hiểm xã hội đã cấp đến các cơ quan BHXH tại nơi mình cư trú (nếu như đã nghỉ việc) hoặc đến cơ quan BHXH nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu điều chỉnh các thông tin về số sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Mã số bảo hiểm xã hội là gì” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp về các vấn đề như quên mã số bảo hiểm xã hội thì làm thế nào? Mã số bảo hiểm xã hội trùng với người khác thì phải làm sao? Cách kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội trên hệ thống BHXH Việt Nam v.v…

> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề ” Mã số bảo hiểm xã hội là gì xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174