Mã số thuế cá nhân người phụ thuộc là gì? Hướng dẫn cách tra mã số thuế 2023

 

Mã số thuế cá nhân người phụ thuộc là một khoản thu có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của các quốc gia, nó cũng chính là nguồn thu chủ yếu cho ngân sách Nhà nước, từ đó giúp ổn định và thúc đẩy mọi mặt trong đời sống kinh tế và xã hội. Vậy cụ thể mã số thuế người phụ thuộc là gì? Tra mã số thuế người phụ thuộc để làm gì? Có những cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nào? v.v…

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc vừa nêu trên. Để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình từ phía chúng tôi về các vấn đề pháp luật, vui lòng gọi số hotline sau đây của Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí người phụ thuộc là gì? Gọi ngay 1900.6174

Người phụ thuộc là gì?

 

Người phụ thuộc (NPT) có thể hiểu là người mà đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ có trách nhiệm phải nuôi dưỡng. Về cơ bản, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân cần có trách nhiệm nuôi dưỡng người phụ thuộc sẽ được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Tuy nhiên, không phải người phụ thuộc nào cũng sẽ được đăng ký để giảm trừ gia cảnh. Pháp luật có quy định cụ thể chỉ những đối tượng đáp ứng được điều kiện thì mới được phép đăng ký giảm trừ gia cảnh.

nguoi-phu-thuoc-la-gi

>>> Xem thêm: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như thế nào?

Mã số thuế cá nhân người phụ thuộc là gì?

 

Mã số thuế người phụ thuộc ở đây chính là một dãy số bao gồm 10 chữ số. Nó do các cơ quan Thuế cấp cho người phụ thuộc của một cá nhân nào đó, với mục đích là giảm trừ từ gia cảnh của một cá nhân phải nộp thuế theo các nghĩa vụ hay các công việc có liên quan đến ngân sách nhà nước.

Mã số này sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp cho công tác quản lý thuế được dễ dàng hơn. Đồng thời, sẽ giúp người nộp thuế xác nhận tình trạng thu nhập cá nhân, đảm bảo được việc khấu trừ thuế, giảm trừ thuế gia cảnh được thuận lợi.

Tra mã số thuế người phụ thuộc để làm gì?

 

Khi đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc của một người nộp thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được giảm trừ một phần, giúp giảm bớt đi một phần gánh nặng về mặt tài chính và cả tâm lý.

tra-ma-so-thue-ca-nhan-nguoi-phu-thuoc-de-lam-gi

Đồng thời việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc còn có lợi cho cá nhân và các doanh nghiệp như:

– Đối với cá nhân: Giúp kiểm tra, xác định được các thông tin nộp thuế, từ đó có thể hoàn thành việc kê khai thuế, quyết toán hay hoàn thuế thu nhập cá nhân một cách chính xác nhất.

– Đối với doanh nghiệp: Giúp kiểm tra, xác định được các thông tin nộp thuế trước khi hoàn tất việc kê khai thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân của các nhân viên.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí cách tra mã số thuế người phụ thuộc. Gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

 

 Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

Bước 1: Truy cập vào đường link http://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Chọn “Doanh nghiệp”, sau đó sẽ hiển thị màn hình đăng nhập.

Bước 3: Nhập các thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác nhận và chọn “Đăng nhập”

Bước 4: Chọn mục “Tra cứu” > “Thông báo khai thuế” > Chọn loại thông báo “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” > Chọn “Tra cứu”

Bước 5: Hiển thị các kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, chọn “Tải về” để lấy thông tin.

huong-dan-cach-tra-ma-so-thue-ca-nhan-nguoi-phu-thuoc

– Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống HTKK

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ khai thuế HTTK, sau đó đăng nhập.

Bước 2: Chọn “Tra cứu” > Chọn “Tra cứu thông báo” > Chọn “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và ấn “Tra cứu”. Khi đó, màn hình hiển thị kết quả, nếu muốn, người nộp thuế có thể chọn tải về.

– Tra cứu trực tiếp tại các Cơ quan thuế

Đối với cá nhân đã từng tính giảm trừ gia cảnh: Tra cứu mã số thuế ở các  Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập (Mang theo CMND/CCCD khi đến).

Đối với các cá nhân chưa từng tính giảm trừ gia cảnh: Tra cứu mã số thuế tại Tổng cục Thuế hoặc Chi cục thuế nơi cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú tạm vắng. 

>>> Xem thêm: Tra cứu mã số thuế không tồn tại và có những cách khắc phục nào?

Lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

 

Sau đây là một số cần phải lưu ý khi thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc:

– Không tra cứu, sử dụng mã số thuế người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của những người khác với mục đích cá nhân không rõ ràng, đúng đắn.

– Để hiển thị kết quả nhanh chóng cần điền các thông tin rõ ràng, chính xác.

– Nếu các cá nhân không nộp thuế trong thời gian dài hoặc nợ thuế sẽ bị khóa mã số thuế, không hiển thị kết quả tra cứu.

– Nếu mã số thuế người phụ thuộc trùng CMND vẫn có thể dùng để kê khai để giảm trừ gia cảnh. Nếu như mã số thuế người phụ thuộc trùng với thông tin giấy tờ tùy thân thì liên hệ với Chi cục thuế địa phương để giải quyết. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí lưu ý khi tra cứu mã số thuế. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Mã số thuế cá nhân người phụ thuộc” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp luật về mã số thuế người phụ thuộc là gì? Tra mã số thuế người phụ thuộc để làm gì? Có những cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nào? v.v…Tổng Đài Pháp Luật hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174