Mã số thuế doanh nghiệp là gì? Mã số thuế doanh nghiệp có bao nhiêu số

Mã số thuế doanh nghiệp là gì? Đây là loại mã số thuế quan trọng, được cấp bởi Cơ quan quản lý Thuế khi doanh nghiệp đã đăng ký Thuế thành công. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy định về mã số thuế doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin, quy định về vấn đề này. Nếu các bạn có thắc mắc về quy định mã số thuế doanh nghiệp, hay những vấn đề pháp luật khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mã số thuế doanh nghiệp là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Hoa có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư!. Trong quá trình làm việc, em đang tìm hiểu về một số quy định liên quan đến mã số doanh nghiệp, em muốn hỏi cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp như thế nào, và thực hiện tra cứu mã số thuế doanh nghiệp ở đâu?. Cảm ơn Luật sư!. 

 

Mã số thuế doanh nghiệp là gì ?

 

Theo quy định Điều 29 Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, quy định về khái niệm mã số thuế doanh nghiệp: 

Mã số doanh nghiệp, là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp được cấp cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp thành lập và mã số này sẽ được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp, chỉ có duy nhất một mã số doanh nghiệp,  mã số doanh nghiệp không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Mã số doanh nghiệp, được dùng để thực hiện nghĩa vụ quy định về thuế, về những thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác liên quan. 

khong-ma-so-thue-doanh-nghiep-la-gi

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, quy định về đăng ký doanh nghiệp, như sau: 

Mỗi doanh nghiệp, chỉ được cấp duy nhất một mã số doanh nghiệp. Mã số này, là mã số thuế, và cũng là mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp này. 

Như vậy, có thể hiểu mã số thuế doanh nghiệp, là loại mã số thuế được cấp bởi Cơ quan quản lý thuế khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký thuế thành công. 

>>> Xem thêm: Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế bao gồm những giấy tờ gì?

Mã số thuế doanh nghiệp có bao nhiêu số?

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Thông Tư 105/2020/TT-BTC, quy định về mã số doanh nghiệp bao gồm 10 chữ số, như sau: 

N1N2N3N4N5N6N7N8N9N10

Trong đó:

– Hai chữ số đầu N1N2 là số phân khoảng của mã số thuế.

– Bảy chữ số N3N4N5N6N7N8N9, là  một cấu trúc xác định, tăng dần trong khoảng từ 0000001 đến 9999999.

– Chữ số N10 là chữ số kiểm tra.

 Ngoài ra, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh sẽ có mã số thuế gồm 13 chữ số.

Khi doanh nghiệp sử dụng mã số thuế được cấp để ghi vào hóa đơn, chứng từ, hợp đồng khi thực hiện giao dịch kinh doanh, các giao dịch thuế, như: thực hiện kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, khi các doanh nghiệp thực hiện mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tín dụng.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, có thể thấy mã số doanh nghiệp bao gồm 10 số, cấp cho doanh nghiệp khi đã thực hiện đăng ký thuế, nhằm mục đích thực hiện các quy định, giao dịch thuế. 

>>> Mã số thuế doanh nghiệp có bao nhiêu số? Gọi ngay: 1900.6174

Đăng ký mã số thuế doanh nghiệp mới như thế nào?

 

Khi thực hiện đăng ký mã số doanh nghiệp mới, cần thực hiện theo các quy định sau, nội dung sau: 

+Cần ghi mã số thuế khi được cấp vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu, khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; thực hiện việc kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, hoặc các giao dịch về thuế; thực hiện mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác.

+ Nghiêm cấm việc thực hiện, hay sử dụng mã số thuế của người nộp thuế khác.

+Khi đã hết hạn thuê văn phòng, phải chuyển qua địa điểm khác, thì phải thực hiện việc thông báo cho thuế, để cơ quan thuế có thể quản lý nắm tình hình hoạt động và không khóa mã số thuế của doanh nghiệp.

Trường hợp nếu mã số thuế doanh nghiệp bị khóa, thì doanh nghiệp sẽ nằm trong danh sách theo dõi, bao gồm: bỏ địa điểm kinh doanh, nợ thuế quá nhiều, quá lâu mà không thực hiện việc  nộp thuế; không nộp tờ khai quá lâu. Do đó,  doanh nghiệp sẽ không thể đăng nhập mã số thuế, hoặc nộp tờ khai thuế trực tuyến 

ma-so-thue-doanh-nghiep-la-gi

-Quy định về đăng ký mã số thuế doanh nghiệp mới, như sau:

Thời hạn 10 ngày làm việc, được tính kể từ khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập; hoạt động; Giấy chứng nhận đầu tư, khi đó người nộp thuế sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định sau đó gửi đến cơ quan thuế để làm thủ tục đăng ký thuế.

Các cơ quan thuế sẽ tiến hành  kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế. Trường hợp nếu hồ sơ thuế đầy đủ, hợp lệ, đúng thủ tục thì sẽ xử lý hồ sơ và cấp mã số thuế cho người nộp thuế.

Người thực hiện nộp thuế, có thể nộp trực tiếp tại Cục thuế hoặc thông qua hệ thống bưu chính.

Vậy nên, khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký mã số thuế doanh nghiệp mới, cần thực hiện đầy đủ và tuân thủ theo các quy định về việc đăng ký mã số thuế. 

>>> Đăng ký mã số thuế doanh nghiệp mới như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Cách tra mã số thuế doanh nghiệp

 

Nếu bạn muốn biết mã số thuế của một doanh nghiệp, khi đã có những thông tin về doanh nghiệp như: tên doanh nghiệp, tên công ty; địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp, công ty; số căn cước công dân của người đại diện doanh nghiệp;… 

Có nhiều cách để thực hiện việc tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, như thực hiện tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên website của Tổng cục Thuế; Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang Masothue; Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang tncnonline.com.vn. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày nội dung hướng dẫn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp bằng các cách trên. 

 

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 

Mỗi doanh nghiệp,  khi đã thực hiện đăng ký thuế thành lập doanh nghiệp thành công, sẽ được cấp một mã số thuế doanh nghiệp duy nhất, nhằm mục đích để các doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ về thuế, và nghĩa vụ về các thủ tục, thuế khác. 

Trường hợp, nếu người tra cứu có giữ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp, có thể thực hiện tra cứu mã số thuế của doanh nghiệp, là mã số doanh nghiệp trên giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế bao gồm những giấy tờ gì?

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 

Khi thực hiện tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Thực hiện Truy cập website của Tổng Cục Thuế theo địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Nhấn chọn cột “Thông tin người nộp thuế” , tiếp đó nhập 1 trong 4 thông tin sau, không cần điền đủ cả 4 trường thông tin

Mã số thuế (khuyến nghị)

Tên tổ chức cá nhân nộp thuế

Địa chỉ trụ sở kinh doanh

Số chứng minh thư hoặc Thẻ căn cước người đại diện

Bước 3: Tiến hành Nhập Mã xác nhận, là các dãy ký tự bên cạnh

Bước 4: Nhấn chọn “Tra cứu”, sau đó nhận kết quả là Bảng thông tin tra cứu 

Người tra cứu đối chiếu lựa chọn tên người nộp thuế, tên người nộp thuế ở đây là tên công ty phù hợp tương ứng với mã số thuế công ty của tại đơn vị đó. Khi đó, bạn đã hoàn tất việc tra cứu mã số thuế doanh nghiệp của một công ty, hoặc doanh nghiệp trên web Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính. 

Khi thực hiện tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện theo các bước sau: 

>>> Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên website Tổng cục Thuế

 

Khi thực hiện tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên website của Tổng cục Thuế, cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Thực hiện truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

Bước 2: Sau đó, nhấn lựa chọn  “Thông tin về người nộp thuế” , để tra cứu thông tin mã số thuế của doanh nghiệp

Ngoài ra,  nếu muốn tra cứu mã số thuế cá nhân, nhấn chọn “Thông tin về người nộp thuế thu nhập cá nhân” nếu muốn tra cứu mã số thuế cá nhân”

Bước 3: Nhấn điền thông tin đã có để tra cứu mã số thuế công ty.

Cần lưu ý là bạn chỉ cần nhập 1 trong 4 ô thông tin để tra cứu

– Mã số thuế (doanh nghiệp)

– Tên tổ chức cá nhân người nộp thuế (Tên đầy đủ hoặc từ khóa chứa tên thương hiệu công ty)

– Địa chỉ trụ sở kinh doanh (Địa chỉ đầy đủ hoặc từ khóa có chứa tên tòa nhà…)

– Số CMT/Thẻ căn cước người đại diện

Bước 4: Tiếp tục nhập Mã xác nhận theo các ký tự có sẵn tại ô bên phải.

Cần lưu ý, tắt Capslock trên máy tính của bạn để nhập mã xác nhận được chính xác nhất.

Bước 5: Chọn “Tra cứu” và nhận kết quả trả về.

Đối với cách tra này, hệ thống đôi lúc có thể sẽ không trả về kết quả mã số thuế của Công ty.

 

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang Masothue

 

Ngoài ra, có thể thực hiện tra cứu mã số thuế trên trang Masothue, đây là trang tiện ích hỗ trợ tra cứu mã số thuế Công ty, và mã số thuế cá nhân của người nộp thuế. Khi sử dụng cách tra cứu này, cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Thực hiện Truy cập website tra cứu mã số thuế – masothue.com

Bước 2: Tiếp tục nhập thông tin vào ô tìm kiếm là “Tên Công ty” 

noi-ma-so-thue-doanh-nghiep-la-gi

Bước 3: Sau đó, nhấn chọn kết quả phù hợp nhất, được gợi ý từ danh sách 

Mức độ chính xác của kết quả tìm kiếm, sẽ phụ thuộc vào việc người tra cứu thực hiện  điền thông tin tên công ty chính xác, thì kết quả của độ chính xác sẽ cao hơn.

Đối với cách tra cứu này người tra cứu có thể biết được các thông tin sau:

Tên công ty đầy đủ

Mã số thuế công ty

Người đại diện

Địa chỉ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Đối với cách tra mã số thuế trên trang website masothue.com,  người tra cứu sẽ được tra được 4 thông tin công ty cơ bản kể trên. Cách tra cứu này, giúp người tra cứu nhanh chóng kiểm tra được mã số thuế của một doanh nghiệp hoặc công ty. 

>>> Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang Masothue? Gọi ngay: 1900.6174

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang tncnonline.com.vn

 

Khi thực hiện cách tra cứu này, cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Thực hiện truy cập theo địa chỉ: https://tncnonline.com.vn/tra-cuu-ma-so-thue-tncnonline.html

Bước 2: Sau đó, nhập số căn cước công dân

Bước 3: Tiếp tục nhấn chọn Tra cứu

Bước 4: Khi đã hoàn tất, các bạn sẽ nhận kết quả mã số thuế cá nhân

 

Lưu ý khi sử dụng mã số thuế doanh nghiệp?

 

Trước khi thực hiện việc sử dụng mã số thuế doanh nghiệp, cần lưu ý các nội dung sau: 

+Cần ghi mã số thuế khi được cấp vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu, khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; thực hiện việc kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, hoặc các giao dịch về thuế; thực hiện mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác.

+ Nghiêm cấm việc thực hiện, hay sử dụng mã số thuế của người nộp thuế khác.

+Khi đã hết hạn thuê văn phòng, phải chuyển qua địa điểm khác, thì phải thực hiện việc thông báo cho thuế, để cơ quan thuế có thể quản lý nắm tình hình hoạt động và không khóa mã số thuế của doanh nghiệp.

Trường hợp nếu mã số thuế doanh nghiệp bị khóa, thì doanh nghiệp sẽ nằm trong danh sách theo dõi, bao gồm: bỏ địa điểm kinh doanh, nợ thuế quá nhiều, quá lâu mà không thực hiện việc  nộp thuế; không nộp tờ khai quá lâu. Do đó,  doanh nghiệp sẽ không thể đăng nhập mã số thuế, hoặc nộp tờ khai thuế trực tuyến 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mã số thuế doanh nghiệp là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây, là toàn bộ những quy định, thông tin về mã số thuế doanh nghiệp là gì?. Bất kỳ doanh nghiệp nào, nếu thuộc đối tượng phải thực hiện đăng ký thuế đều phải thực hiện việc đăng ký này theo quy định, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tuân thủ theo các nội dung quy định. Mong rằng những thông tin Tổng Đài Pháp Luật cung cấp trong bài viết trên, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các quy định về mã số thuế doanh nghiệp. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ tới chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900.6174, để được trợ giúp giải đáp. 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174