Miễn thuế môn bài năm đầu thành lập

Thuế môn bài hiện nay được đổi thành lệ phí môn bài là khoản tiền mà doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh. Hiểu đơn giản thì đây là mức lệ phí doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Trong bộ khung pháp luật của một quốc gia, việc áp dụng thuế đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho nguồn kinh phí công cộng và quản lý tài chính quốc gia. Tuy nhiên, những người mới thành lập doanh nghiệp thường phải đối mặt với nhiều khó khăn tài chính trong giai đoạn đầu, và việc phải đóng thuế môn bài ngay từ năm đầu thành lập có thể tạo áp lực lớn cho họ. Để giúp các doanh nghiệp mới đồng hành và phát triển, hệ thống pháp luật trong một số quốc gia đã thiết lập chính sách miễn thuế môn bài trong năm đầu hoạt động.  Để rõ hơn về vấn đề miễn thuế môn bài chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng đài Pháp Luật để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Anh Hoàng tại Nam Định đã gửi đến thắc mắc như sau:

“Chào quý luật sư, gia đình tôi đang gặp vài vấn đề mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi quy định của pháp luật về có được miễn thuế môn bài năm đầu hay không? Nếu có thì trường hợp nào sẽ được miễn thuế? Và những điểm cần lưu ý về thuế môn bài? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.”

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau:

 

>>> Liên hệ với luật sư để được tư vấn về vấn đề miễn thuế môn bài. Gọi ngay 1900.6174

Thuế môn bài là gì?

 

Thuế môn bài, hoặc còn gọi là lệ phí môn bài, đại diện cho một hình thức thuế trực thu, áp dụng đối với cá nhân, hộ kinh doanh và tổ chức sản xuất kinh doanh trong việc nộp các khoản tiền hàng năm. Thuế này được tính toán dựa trên cơ sở là vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ, doanh thu của mỗi đối tượng và được gửi trực tiếp đến cơ quan quản lý thuế.

mien-thue-mon-bai-nam-dau-thanh-lap

Tuy một số trường hợp được miễn thuế môn bài, song tất cả cá nhân, hộ kinh doanh và tổ chức kinh doanh còn lại phải chấp nhận nghĩa vụ nộp thuế môn bài như một phần không thể thiếu trong quá trình kinh doanh và sản xuất. Thế nhưng, đáng lưu ý rằng dù thuật ngữ “thuế môn bài” vẫn được người dân sử dụng rộng rãi, nhưng từ ngày 01/01/2017, trong các văn bản pháp luật của Nhà nước, thuật ngữ “lệ phí môn bài” đã chính thức thay thế.

 

>>> Thắc mắc về miễn thuế môn bài dành cho công ty mới thành lập. Gọi ngay 1900.6174

Có được miễn thuế môn bài năm đầu hay không?

 

Nhìn chung, có ba trường hợp cụ thể được miễn thuế môn bài cho năm đầu thành lập:

+ Tổ chức mới được thành lập (được cấp mã số thuế mới và mã số doanh nghiệp mới).

+ Hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh lần đầu.

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh do các đối tượng trên thiết lập trong khoảng thời gian được miễn lệ phí môn bài.

Tuy còn sử dụng thuật ngữ “thuế môn bài,” tuy nhiên, từ ngày 25/02/2020, Nghị định này đã có hiệu lực, giúp những tổ chức mới, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra kinh doanh được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên thành lập.

Hơn nữa, để thúc đẩy sự phát triển của hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên quy mô công ty, Nghị định cũng đặc biệt quy định: “Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong vòng 03 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.”

 

>>> Liên hệ 1900.6174 để được tư vấn về vấn đề miễn thuế môn bài

Trường hợp nào sẽ được miễn thuế môn bài năm 2023?

 

Dựa theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP đã được chỉnh sửa và bổ sung bởi các điểm a, b, c tại khoản 1 Điều 1 của Nghị định 22/2020/NĐ-CP, ta sẽ thấy các trường hợp được miễn thuế môn bài như sau:

+ Cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm không vượt quá 100 triệu đồng.

+ Cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

+ Cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình thực hiện sản xuất muối.

mien-thue-mon-bai-nam-dau-thanh-lap

+ Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần cho ngành nghề cá.

+ Điểm bưu điện văn hóa xã và các cơ quan báo chí (bao gồm báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử).

+ Hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã, kể cả các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

+ Quỹ tín dụng nhân dân cùng các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, cũng như doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại các vùng miền núi. Vùng miền núi sẽ được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

+ Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu sau khi thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:

+ Tổ chức mới được thành lập (được cấp mã số thuế mới và mã số doanh nghiệp mới).

+ Hộ gia đình, cá nhân và nhóm cá nhân lần đầu tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh.

+ Trong thời kỳ miễn lệ phí môn bài, nếu tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh, thì chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm này cũng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

+ Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong vòng 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

+ Trong thời kỳ miễn lệ phí môn bài, nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh, thì chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm này cũng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) nếu đã được thành lập trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh này sẽ được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

+ Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành cũng thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và các cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn thuế môn bài.

 

>>> Nghiên cứu các đối tượng được miễn thuế môn bài. Gọi ngay 1900.6174

Đối tượng được miễn thuế môn bài có phải nộp tờ khai không?

 

Khoản 1 của Điều 10 trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP đã quy định về việc nộp hồ sơ kê khai thuế môn bài với thời hạn tối đa là ngày 30/01 của năm tiếp theo sau năm thành lập hoặc năm bắt đầu sản xuất, kinh doanh đối với các người nộp thuế môn bài (trừ cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh) mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa được chuyển đổi từ hộ kinh doanh), hoặc mới thành lập thêm địa điểm kinh doanh, đơn vị phụ thuộc, hoặc bắt đầu tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Từ đó, ta có thể nhận thấy:

Các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh không yêu cầu nộp tờ khai thuế môn bài. Việc tính toán tiền lệ phí môn bài mà hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh phải trả sẽ được cơ quan thuế xác định dựa trên thông tin từ hồ sơ khai thuế và cơ sở dữ liệu quản lý thuế.

Doanh nghiệp cùng với các đơn vị phụ thuộc dù được miễn thuế môn bài vẫn cần phải nộp tờ khai thuế môn bài theo quy định, và thời hạn nộp muộn nhất là ngày 30/01 của năm tiếp theo sau năm thành lập.

Ví dụ: Nếu có một doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc được thành lập mới trong năm 2023, thì việc nộp tờ khai thuế môn bài cần được thực hiện trước ngày 30/01/2024.

Chú ý: Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện các thay đổi về vốn điều lệ trong năm hoạt động, việc nộp tờ khai thuế môn bài cần được thực hiện trước ngày 30/01 của năm tiếp theo sau năm phát sinh sự thay đổi.

 

>>> Xem thêm: Không khấu trừ thuế có phải cấp chứng từ ? Giải đáp nhanh nhất

Mức nộp lệ phí môn bài năm 2023 của tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh?

 

Dựa trên Điều 4 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP với những điều chỉnh và bổ sung từ điểm a và điểm b trong Khoản 2 Điều 1 của Nghị định 22/2020/NĐ-CP, các quy định về mức thu lệ phí môn bài đã được đặc định như sau:

Mức lệ phí môn bài đối với tổ chức tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ theo các hạng mục sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư vượt quá 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, và tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức ở điểm a và điểm b được xác định dựa trên vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp không có vốn điều lệ, mức thu lệ phí môn bài dựa trên vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ theo các hạng mục sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu vượt quá 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

d) Cơ sở xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình dựa theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Dựa theo những quy định trên, năm 2023, lệ phí môn bài cho các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ được quy định như sau:

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư vượt quá 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

mien-thue-mon-bai-nam-dau-thanh-lap

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp và tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Với cá nhân và hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, mức lệ phí môn bài năm 2023 sẽ được quy định như sau:

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu vượt quá 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài dành cho cá nhân, nhóm cá nhân, và hộ gia đình sẽ được căn cứ vào doanh thu và tuân theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

 

>>> Xem thêm: Khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2023

Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập?

 

Theo quy định tại khoản 8 của Điều 3 trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP được điều chỉnh, bổ sung bởi điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 của Điều 1 trong Nghị định 22/2020/NĐ-CP, các trường hợp miễn lệ phí môn bài liên quan đến việc tổ chức mới thành lập (được cấp mã số thuế và mã số doanh nghiệp mới) trong năm đầu tiên hoạt động hoặc tham gia sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12). Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên sau khi thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến 31 tháng 12). Tuy nhiên, từ năm thứ hai trở đi, những doanh nghiệp này sẽ phải nộp lệ phí môn bài theo quy định thông thường.

Ngoài ra, về trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017), chúng sẽ được miễn lệ phí môn bài trong khoảng thời gian 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Thêm vào đó, dựa trên điểm a của Khoản 1 Điều 10 trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ, thời hạn kê khai lệ phí môn bài đã được quy định như sau: Các cá nhân và tổ chức nộp lệ phí môn bài (trừ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh, hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải thực hiện việc nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp có sự thay đổi về vốn trong năm, người nộp lệ phí môn bài sẽ phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 năm sau năm phát sinh thay đổi.

Hơn nữa, theo điểm a của Khoản 9 Điều 18 trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí môn bài được quy định là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp), khi kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài (sau 3 năm kể từ năm thành lập doanh nghiệp), thời hạn nộp lệ phí môn bài được xác định như sau:

Khi kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng đầu năm, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm đó.

Khi kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng cuối năm, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm tiếp theo.

Về hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, sau khi kết thúc hoạt động sản xuất, kinh doanh và sau đó tái khởi động hoạt động, thời hạn nộp lệ phí môn bài sẽ tuân theo các quy định sau đây:

Khi khởi động hoạt động trong 6 tháng đầu năm, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm đó.

Khi khởi động hoạt động trong 6 tháng cuối năm, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm tiếp theo.

Tóm lại, theo quy định trên, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm thành lập. Sau khi hết thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh để thực hiện thủ tục nộp lệ phí môn bài như thông thường.

 

>>> Những điều cần lưu ý khi được miễn thuế môn bài? Gọi ngay 1900.6174

Những điều cần lưu ý về miễn thuế môn bài

 

Cần phải lưu ý những điểm sau về thuế môn bài:

Thời hạn đăng ký lệ phí môn bài

Trước khi thực hiện nộp lệ phí môn bài, các doanh nghiệp phải thực hiện việc lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài một lần, trừ khi không có sự thay đổi trong các yếu tố dùng để xác định mức thu lệ phí môn bài theo mẫu được quy định trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Thời hạn cuối cùng là ngày cuối cùng của tháng mà doanh nghiệp bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể là ngày mà doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp ngày bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh không trùng với ngày cấp giấy phép, thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài sẽ là 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phương thức nộp lệ phí môn bài

Có hai cách để doanh nghiệp thực hiện việc nộp lệ phí môn bài vào ngân sách nhà nước theo quy định:

Nộp trực tiếp: Sử dụng chữ ký số điện tử (token) của công ty, doanh nghiệp trích tiền từ tài khoản công ty để nộp lệ phí môn bài.

Nộp gián tiếp: Qua ngân hàng có chức năng thực hiện việc nộp thuế thay mặt, doanh nghiệp nộp tiền mặt vào ngân hàng và sau đó ngân hàng tự động chuyển số tiền vào kho bạc nhà nước.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn cách thức nộp lệ phí môn bài thông qua cả hai phương thức trên, tuy nhiên, một số Chi cục thuế đòi hỏi doanh nghiệp nộp trực tiếp qua tài khoản công ty.

Do đó, ngay sau khi thành lập, doanh nghiệp nên đăng ký mở tài khoản công ty và mua thiết bị chữ ký số để dễ dàng thực hiện các thủ tục thuế phát sinh.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế, việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mới thành lập là một ưu tiên hàng đầu. Chính sách miễn thuế môn bài trong năm đầu hoạt động không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp, mà còn thể hiện sự quan tâm và ủng hộ từ phía nhà nước đối với sự phát triển của họ. Việc xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện và hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới chính là cách thức tiến xa trên con đường hội nhập và phát triển bền vững trong thế giới hiện đại. Mọi thắc mắc liên quan đến miễn thuế môn bài, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174