Những lợi ích và rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng.

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng có được không?  Trong thực tế có rất nhiều trường hợp khi mà đi mua nhà bạn sẽ gặp phải tình huống là nhà chủ nhà đang muốn bán lại nhà đang thế chấp tại Ngân hàng. Nhà đang thế chấp tại Ngân hàng tức là đang đảm bảo cho các khoản vay của khách hàng theo hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng thế chấp. Việc mua bán những căn nhà này rất phức tạp. Vậy những lợi ích và rủi ro khi mua nhà đang thế chấp là gì? Hãy cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu về vấn đề này nhé!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về việc mua nhà đang thế chấp ngân hàng? Gọi ngay 1900.6147

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng là gì?

 

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng là hình thức mua bán với sự tham gia của 3 bên là người mua nhà, ngân hàng và người bán đang có tài sản thế chấp. Bằng việc mua bán này, người mua tiết kiệm được một khoản chi phí, tuy nhiên cũng kèm theo đó nhiều rủi ro!

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng là một hình thức mua nhà phổ biến hiện nay, bởi mức giá rẻ, và giao dịch cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, cách mua nhà này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vậy đó là những rủi ro gì, kinh nghiệm tránh những rủi ro và thủ tục chi tiết. Hãy cùng tìm hiểu ở phần sau!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng? Liên hệ 1900.6174

Lợi ích, rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng?

 

– Một số lợi ích khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng:

· Mua bán nhà đất đang thế chấp ngân hàng thường có mức giá rẻ hơn trên thị trường.

· Người mua phần nào chắc chắn được rằng ngôi nhà, thửa đất định mua không nằm trong quy hoạch hoặc gặp các vấn đề pháp lý bởi ngân hàng đã kiểm tra, xem xét kỹ trước khi nhận thế chấp ngôi nhà đó.

 

mua-nha-dang-the-chap-ngan-hang

 

– Một số rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng:

Thứ nhất: ngôi nhà đang thế chấp nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được ngân hàng lưu giữ. Người mua có thể không nắm được chính xác các thông tin liên quan đến thửa đất và ngôi nhà mà mình muốn mua.

Thứ hai: Có thể có các tranh chấp giữa các đồng sở hữu dẫn đến việc mua bán gặp khó khăn…

Thứ ba: Thủ tục sang tên chuyển nhượng cũng mất khá nhiều thời gian bởi cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp là ngân hàng.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về rủi ro khi mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng. Gọi 1900.6174

Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng

 

Bước 1:

• Ký cam kết qua 3 bên (bạn, bên bán và ngân hàng) và nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bạn và bên bán, cũng như thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán và ngân hàng, cam kết này phải có chữ kí của 3 bên và có công chứng chứng thực. Theo đó, bạn sẽ cần thanh toán cho ngân hàng một khoản tiền bằng tiền mua nhà đất vào tài khoản tại ngân hàng.
Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán gốc lẫn lãi của khoản vay sau đó tiến hành giải ngân nhà đất đang thế chấp và đưa số cùng số tiền thừa (nếu có) cho bên bán

Bước 2:

+ Bạn và bên bán cùng nhau văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Hai bên cần mang theo các giấy từ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận QSDĐ, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 3:

Nộp thuế thu nhập cá nhân và các lệ phí trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Hồ sơ sang tên bao gồm những giấy tờ sau:

– Hợp đồng mua bán nhà có công chứng hoặc chứng thực

– Bản gốc giấy chứng nhận QSDĐ

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

– Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai

– Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ

>>> Để tìm hiểu về thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng. Gọi ngay 1900.6174

Hồ sơ mua bán nhà đang thế chấp?

 

Hồ sơ mua bán nhà đang thế chấp cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, dựa trên các hướng dẫn chi tiết của ngân hàng nhận thế chấp. Bao gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

– Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn khác liền với đất đã cấp.

– Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận.

– Bản chính hợp đồng mua bán nhà hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về hồ sơ mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng thì được pháp luật quy định như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Cơ quan giải quyết tranh chấp khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng?

 

Về mặt tố tụng: Các bên sẽ có quyền làm đơn khởi kiện nộp tại TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú (nếu như yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự là vô hiệu) hoặc nơi có bất động sản đó (nếu yêu cầu đòi lại tài sản là nhà). Kèm theo đơn khởi kiện sẽ là tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Theo điểm c, khoản 1, Điều 37, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì những tranh chấp, yêu cầu có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

· Đơn khởi kiện phải gồm các nội dung chính theo khoản 4, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Mẫu đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – DS được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành vào ngày 13/01/2017.

· Kèm theo Đơn khởi kiện phải gồm Danh mục tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.(Khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

 

mua-nha-dang-the-chap-ngan-hang

 

Về mặt nội dung, tranh chấp nhà đang thế chấp tại ngân hàng có thể xảy ra các trường hợp điển hình như sau:

Thứ nhất, bên thế chấp đã thế chấp nhà cho ngân hàng, sau đó mới tiến hành giao dịch bán, cho thuê, trao đổi, tặng cho nhà cho bên thứ ba mà không thông báo cho ngân hàng. Đến hạn thanh toán mà bên thế chấp không hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng. Khi ngân hàng xử lý tài sản bảo đảm là căn nhà thì tài sản không còn thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp nữa.

· Trong trường hợp này, bên bị thiệt hại sẽ là ngân hàng và bên thứ ba có thể là ngay tình hoặc không ngay tình. Khi đó, ngân hàng có quyền truy đòi tài sản và được thanh toán theo thứ tự ưu tiên thanh toán quy định tại Khoản 2 Điều 297, Điều 308 Bộ luật dân sự năm 2015.

· Ngân hàng cũng có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân tuyên bố giao dịch giữa bên thế chấp và người thứ ba vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, bởi vì pháp luật quy định rằng bên thế chấp có nghĩa vụ phải thông báo cho ngân hàng và phải được sự đồng ý của ngân hàng khi thực hiện việc chuyển nhượng nhà.

· Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả; Bên ngay tình trong việc thu lợi tức không phải hoàn trả lợi tức đó; Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường.

Thứ hai, trong trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho Ngân hàng theo đúng quy định của luật thì giao dịch thế chấp đó không vô hiệu (căn cứ theo tiểu mục 1, Mục II Công văn số 64/TANDTC-PC ngày 03/04/2019).

Với vấn đề pháp lý mua nhà đang thế chấp ngân hàng, chúng tôi đã cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích theo quy định mới nhất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tìm hiểu và giải đáp được những vướng mắc mà mình đang gặp phải. Nếu các bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến mua nhà đang thế chấp ngân hàng cần được Luật sư tư vấn, hỗ trợ, thì đừng ngần ngại liên hệ với Tổng đài pháp luật chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174. Với đội ngũ Luật sư cùng trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp cho quý khách hàng một cách tận tình, chính xác nhất!

>>> Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng. Gọi ngay 1900.6174

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174