Mua phải đất tranh chấp thì xử lý như thế nào?

Mua phải đất tranh chấp có bán được không? Trong trường hợp mua nhầm đất tranh chấp thì phải làm như thế nào?… Thị trường nhà đất luôn là chủ đề được mọi người quan tâm rất nhiều, nhiều người đi mua đất ở khu vực trung tâm thành phố, khu đô thị, khu du lịch vì cho rằng những vị trí này dễ kiếm được lợi nhuận cao, mặc dù đất ở đây giá rất đắt. Đây cũng là một trong những lý do tiềm ẩn khiến người mua đất mua nhầm đất tranh chấp.

Qua bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mua phải đất tranh chấp. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến mua phải đất tranh chấp. Gọi ngay: 1900.6174

Đất đang tranh chấp có bán được không?

 

Để được thực hiện quyền mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp tất cả người nhận thừa kế đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và trường hợp người thừa kế đã đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Khu đất không đang trong tình trạng tranh chấp.

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án dân sự.

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, đất đang tranh chấp không thể thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật. Nếu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải làm thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

mua-phai-dat-tranh-chap-1

>>> Luật sư tư vấn miễn phí đất tranh chấp có bán được không? Gọi ngay: 1900.6174

Mua phải đất tranh chấp thì xử lý như thế nào?

 

+ Thương lượng

Hai bên tranh chấp chủ động gặp nhau, cùng nhau thương lượng để tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất cho cả hai bên. Theo khoản 1, Điều 202, Luật Đất đai 2013 Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải hoặc hòa giải tại cơ sở.

+ Hòa giải

Theo Khoản 2, Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì: Nếu các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải

Nếu không thể tự hòa giải được thì có thể tìm đến sự hỗ trợ của bên thứ ba hòa giải

Khi tiến hành hòa giải, các bên được thỏa thuận chọn ra một bên trung gian, có kiến thức, kinh nghiệm giải quyết tranh chấp để đưa ra các lời khuyên về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, tranh chấp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hòa giải tại Ủy ban nhân dân nơi có đất không phải là điều kiện bắt buộc, người khởi kiện mà có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

+ Khởi kiện

Theo Khoản 2 Điều 203, Luật Đất đai 2013 thì Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết các vụ án khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

mua-phai-dat-tranh-chap-2

>>>Xem thêm: Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai uy tín, chuyên nghiệp

Quy định của pháp luật hiện hành về đất tranh chấp

 

Giải quyết tranh chấp đất đai nhằm đảm bảo an ninh, trật tư, bảo đảm công bằng xã hội, góp phần xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Để giải quyết tranh chấp đất đai, đòi hỏi cơ quan nhà nước người có thẩm quyền phải nắm vững những quy định của pháp luật về trình tự thủ tục, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Quy trình, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND huyện/tỉnh được thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Gửi đơn khiếu nại tranh chấp đất đai cho UBND huyện/tỉnh. Yêu cầu giải quyết tranh chấp

+ Bước 2: Thẩm tra, xác minh nội dung vụ việc tranh chấp. Cơ quan tham mưu/ thanh tra làm việc với các bên tranh chấp và các bên có liên quan.

+ Bước 3: Chủ tịch UBND huyện/ tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp.

Sau khi nhận được quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu không đồng ý với quyết định của UBND huyện/tỉnh có thể khiếu nại lần hai lên UBND tỉnh/ Bộ tài nguyên môi trường hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Ủy ban nhân dân cấp xã phường thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai đối với những trường hợp tranh chấp đất đai bắt buộc phải hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp: Đất chưa có sổ đỏ/Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai.

Tòa án nhân dân có trách nhiệm giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp tranh chấp đất đai có sổ đỏ/Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai.

Tòa án có trách nhiệm giải quyết các vụ án khởi kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính

mua-phai-dat-tranh-chap-2

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai gồm những giấy tờ như sau:

+ Đơn khởi kiện. (đơn khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai có thể được soạn theo mẫu đơn khởi kiện 23-DS)

+  Biên bản hòa giải tại Uỷ ban nhân dân

+ Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân của người khởi kiện (bản sao)    

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất

+ Các giấy tờ liên quan khác

Thời hạn giải quyết tranh chấp mua bán đất đai

Theo điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian chuẩn bị xét xử tối đa là không quá 06 tháng, kể từ ngày thụ lý.

+ Đối với các vụ án tranh chấp về dân sự và vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình, không quá 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

+ Đối với các vụ án tranh chấp về kinh doanh, thương mại và tranh chấp về lao động, thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

+ Đối với vụ án do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc có tính chất phức tạp thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án tranh chấp về dân sự và vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình, không quá 01 tháng đổi với tranh chấp về kinh doanh thương mại và tranh chấp về lao động

>>>Xem thêm: Tranh chấp đất đai hộ gia đình – Tư vấn cách giải quyết nhanh chóng

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chủ đề “mua phải đất tranh chấp” mà đội ngũ luật sư chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp. Cuối cùng để đảm bảo quyền lợi khi tham gia giao dịch dân sự, việc xác định đất có đủ điều kiện để mua bán, chuyển nhượng là vô cùng quan trọng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào xin hãy vui lòng liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174