Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường là bao nhiêu?

Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường được pháp luật quy định như thế nào? Lấn chiếm lòng lề đường là một vấn đề phức tạp và đáng quan tâm trong đô thị hiện nay. Đây là hành vi chiếm dụng không đúng mục đích một phần của lòng lề đường để sử dụng cho mục đích cá nhân, như đậu xe, đỗ hàng hóa, xây dựng tạm, hoặc buôn bán hàng rong. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mức phạt lấn chiếm lòng lề đường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Lấn chiếm lòng lề đường là gì?

 

Lấn chiếm lòng lề đường là hành vi chiếm dụng không đúng mục đích một phần của lòng lề đường để sử dụng cho mục đích cá nhân, như đậu xe, đỗ hàng hóa, xây dựng tạm, hoặc buôn bán hàng rong. Lòng lề đường là phần đất bên cạnh đường xe chạy, được dành riêng cho người đi bộ hoặc để trồng cây, trang trí hoa, đặt băng rôn quảng cáo, đặt bàn ghế nghỉ ngơi, hoặc để di chuyển các phương tiện hỗ trợ như xe đạp, xe máy, xe điện, xe lăn,..

Tuy nhiên, lấn chiếm lòng lề đường sẽ làm giảm diện tích cho người đi bộ và các phương tiện giao thông, gây cản trở cho việc di chuyển của người dân, đặc biệt là người già, người khuyết tật và trẻ em. Thêm vào đó, hành vi lấn chiếm lòng lề đường còn gây ra nhiều tác động xấu khác như gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan của đô thị, đồng thời cũng làm giảm giá trị bất động sản của khu vực đó.

khong-muc-phat-lan-chiem-long-le-duong

Hành vi lấn chiếm lòng lề đường cũng là một hành vi vi phạm luật giao thông và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng thường tiến hành kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, đặc biệt là trong các khu vực đông dân cư, tạo điều kiện cho việc di chuyển và hoạt động của người dân và các phương tiện giao thông.

Vì vậy, để duy trì một môi trường sống trong lành và thuận tiện cho người dân, chúng ta cần tuân thủ các quy định và luật pháp về an toàn giao thông, đồng thời tôn trọng không gian chung của đô thị và tránh lấn chiếm lòng lề đường.

>>> Xem thêm: Biển báo vòng xuyến có ý nghĩa gì và những nguyên tắc ưu tiên khi đi vòng xuyến là gì?

Khi nào lấn chiếm lòng lề đường bị xử phạt vi phạm hành chính?

 

Hành vi lấn chiếm lòng lề đường được coi là vi phạm hành chính khi người sử dụng, khai thác lòng đường vi phạm các quy định liên quan đến việc sử dụng và khai thác phạm vi đất dành cho đường bộ. Việc lấn chiếm lòng lề đường có thể bao gồm các hành vi sau đây:

 1. Bán hàng rong hoặc bày bán hàng hóa trái phép trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.
 2. Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.
 3. Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi bày, bán hàng hóa hoặc để vật liệu xây dựng.
 4. Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.
 5. Sử dụng không đúng vị trí và mục đích dành cho hành lang lộ giới để mở quán, kinh doanh dịch vụ, đặt bục bán hàng, treo biển quảng cáo, làm mái che, hoặc các hoạt động khác gây cản trở giao thông.

Khi vi phạm những hành vi trên, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và theo quy định của pháp luật địa phương. Việc xử phạt nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và đảm bảo sự thuận tiện cho các phương tiện tham gia giao thông và người đi bộ trên lòng đường và vỉa hè.

>>> Khi nào lấn chiếm lòng lề đường bị xử phạt vi phạm hành chính? Gọi ngay: 1900.6174

Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường?

 

Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường được quy định tại Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Dưới đây là mức phạt cho một số hành vi lấn chiếm lòng lề đường:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.
  2. Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông.
  2. Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông.
  3. Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng; trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm d, điểm e khoản 6 Điều này.
  4. Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 5, điểm d, điểm i khoản 6 Điều này.
  5. Xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 6 Điều này.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội.
  2. Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
  3. Treo bằng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.
  4. Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 8 Điều này.
  5. Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi để xe, trông, giữ xe.
  6. Sử dụng trái phép đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị làm nơi sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe, bơm nước mui xe gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

bo-muc-phat-lan-chiem-long-le-duong

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm a khoản 6 Điều này; khoản 3, khoản 4 Điều 20 Nghị định này.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6, điểm b khoản

>>> Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Thẩm quyền xử phạt lấn chiếm lòng lề đường

 

Quy định liên quan đến việc xử phạt các hành vi liên quan đến lòng lề đường và vỉa hè, cũng như việc bán hàng rong và bỏ rác trái phép. Dưới đây là tóm tắt các điểm quan trọng trong quy định này:

 1. Cảnh sát giao thông có thẩm quyền xử phạt các hành vi lấn chiếm lòng lề đường, trừ điểm a khoản 5, điểm b khoản 8 và khoản 9 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
 2. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội có thẩm quyền xử phạt các hành vi lấn chiếm lòng lề đường, trừ điểm a khoản 5, điểm đ khoản 6 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
 3. Trưởng Công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt các hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị và vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng và họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.
 4. Thanh tra giao thông vận tải có thẩm quyền xử phạt các hành vi liên quan đến vận tải đường bộ.
 5. Thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường có thẩm quyền xử phạt các hành vi xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định, đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định và đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Những quy định này nhằm đảm bảo sự an toàn, trật tự, và văn minh trong việc sử dụng lòng lề đường và vỉa hè, đồng thời hạn chế các hành vi làm ô nhiễm môi trường và gây cản trở lưu thông giao thông. Việc thực hiện và tuân thủ các quy định này là một phần quan trọng trong công tác quản lý đô thị và bảo vệ môi trường của đất nước.

>>> Xem thêm: Cách xi nhan qua vòng xuyến như thế nào? Mức xử phạt hành chính khi mắc lỗi xi nhan hiện nay?

Soạn thảo mẫu đơn tố cáo lấn chiếm lòng đường như thế nào?

 

Dưới đây là hướng dẫn soạn thảo cáo việc lấn chiếm lòng đường. Bạn có thể điều chỉnh nội dung để phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn. Đồng thời, nếu có thông tin cụ thể về đơn vị chức năng cần gửi đơn tố cáo, hãy điền vào phần tùy chỉnh ở cuối đơn.

[Ngày tháng năm]

Kính gửi, [Đơn vị nhận đơn tố cáo]

Tôi dưới đây là công dân [Họ và tên đầy đủ], số CMND [số CMND], địa chỉ thường trú tại [địa chỉ thường trú], hiện tại đang cư trú tại [địa chỉ cư trú nếu khác].

Tôi xin kính đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý hành vi lấn chiếm lòng đường tại địa điểm sau:

 1. Địa điểm vi phạm: [Địa điểm lấn chiếm lòng đường, bao gồm tên đường, số nhà, quận/huyện, thành phố…]
 2. Mô tả hành vi vi phạm: [Tóm tắt mô tả cụ thể về hành vi lấn chiếm lòng đường, gồm loại hàng hóa, số lượng, kích thước, thời gian vi phạm…]
 3. Các bằng chứng đi kèm: [Danh sách và mô tả các bằng chứng, như hình ảnh, video, tài liệu chứng minh…]
 4. Hậu quả của hành vi vi phạm: [Các vấn đề gây hậu quả do việc lấn chiếm lòng đường, như gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị…]
 5. Thông tin về người vi phạm (nếu có): [Nếu bạn biết thông tin về người vi phạm, hãy cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại…]
 6. Những chứng nhận, giấy tờ có liên quan: [Nếu có, liệt kê các chứng từ, giấy tờ liên quan đến việc lấn chiếm lòng đường…]

Tôi cam kết những thông tin trên là đúng sự thật. Mong cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và xử lý nghiêm túc vấn đề này, nhằm duy trì trật tự, an toàn giao thông và môi trường sống trong khu vực.

Trân trọng kính chào,

[Họ và tên đầy đủ] [Chữ ký]

Ghi chú: Sau khi điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn, bạn có thể gửi đơn tố cáo này đến đơn vị chức năng có thẩm quyền, chẳng hạn như Cơ quan Quản lý Giao thông đô thị, Công an địa phương, hoặc cơ quan chức năng tương tự tại địa phương của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về đơn vị chức năng cụ thể, hãy liên hệ với cơ quan dân sự hoặc luật sư để được tư vấn thêm.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————

………., ngày…. tháng….. năm……..

ĐƠN TỐ CÁO HÀNH VI LẤN CHIẾM LÒNG ĐƯỜNG

(V/v: Ông/Công ty/…………. có hành vi lấn chiếm lòng đường)

Kính gửi: – Ủy ban nhân dân xã/huyện/….

– Ông:…………… – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã/huyện……

(Hoặc:

– Công an xã (phường, thị trấn)………..

– Ông……………… – Trưởng Công an xã…………

Hoặc các chủ thể có thẩm quyền khác)

– Căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tôi tên là:…………………….. Sinh năm:…………..

Chứng minh nhân dân:………………. Do CA…………. cấp ngày…./…./………

Địa chỉ thường trú:……………………………..

Hiện đang cư trú tại:…………………………….

Số điện thoại:……………….

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc sau:

………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………….

(Trình bày hành vi lấn chiếm của chủ thể vi phạm, thực hiện trong thời gian nào, diện tích lấn chiếm là bao nhiêu, đã từng được giải quyết hay chưa, hậu quả gây ra bởi việc lấn chiếm này,…)

Căn cứ điểm….. Khoản…… Điều…… Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Tôi nhận thấy, hành vi của:

Ông/Bà:………………..   Sinh năm:……

Chức vụ: Kế toán……… của Công ty…………………….

Chứng minh nhân dân:………………. Do CA…………. cấp ngày…./…./………

Địa chỉ thường trú:……………………………..

Hiện đang cư trú tại:…………………………….

Số điện thoại:……………….

(Nếu là công ty thì bạn trình bày các thông tin sau:

Công ty:……………………………..

Địa chỉ trụ sở:…………………………………..

Giấy CNĐKDN số:…………………. do Sở Kế hoạch và đầu tư………… cấp ngày…./…../…….

Hotline:………………………         Số Fax:………….

Người đại diện theo pháp luật: Ông/Bà…………………….

Chức vụ:……………….   Sinh năm:……….

Chứng minh nhân dân:………………. Do CA…………. cấp ngày…./…./………

Địa chỉ thường trú:……………………………..

Hiện đang cư trú tại:…………………………….

Số điện thoại:……………….

Căn cứ đại diện:………………………)

(Trường hợp bạn không cung cấp được đầy đủ những thông tin trên, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin mà bạn có thể cung cấp được)

Đã vi phạm quy định tại điểm…. Khoản….. Điều…… Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Do đó, tôi làm đơn này để kính đề nghị Quý cơ quan:

1./…

2./…… (liệt kê các đề nghị của bạn về kết quả giải quyết của chủ thể có thẩm quyền, ví dụ, yêu cầu đối tượng trả lại phần lòng đường đã lấn chiếm,…)

Tôi xin cam đoan những thông tin mà mình đã nêu trên là đúng sự thật. Kính mong Quý cơ quan/Quý công ty xem xét và giải quyết đề nghị của tôi theo quy định của pháp luật.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

cach-muc-phat-lan-chiem-long-le-duong

>>> Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết về mức phạt lấn chiếm lòng lề đường. Nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Tổng Đài Pháp Luật qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174