Mức phạt xe quá tải trọng được quy định như thế nào?

Mức phạt xe quá tải trọng là bao nhiêu? Nhắc đến vấn đề an toàn giao thông, không thể bỏ qua tình trạng xe quá tải trọng – một vấn nạn đang đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành vận tải, việc vi phạm quy định về tải trọng xe trở nên ngày càng phổ biến và gây ra những hậu quả đáng tiếc trên đường phố.

Chính vì vậy, hệ thống mức phạt xe quá tải trọng đã và đang trở thành một chủ đề nóng hổi thu hút sự quan tâm của nhiều người, đồng thời đòi hỏi sự nghiêm túc trong thực hiện và kiểm soát từ phía cơ quan chức năng. Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mức phạt xe quá tải trọng? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống: Anh Hoàng tại Nghệ An đã gửi đến thắc mắc như sau:

Chào quý luật sư, tôi có vài thắc mắc khi tham gia giao thông mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi về mức phạt khi xe quá tải trọng? Các điều kiện để xe quá tải trọng của đường bộ được phép lưu hành? Và về thẩm quyền xử phạt xe quá tải? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau: 

Mức phạt xe quá tải trọng

 

Xe quá tải, còn được gọi là xe quá trọng tải, là tình trạng khi phương tiện vận chuyển chở hàng chuyên chở vượt quá khả năng chịu nặng tối đa được quy định trong tài liệu kỹ thuật. Trọng tải của xe được công bố và xác định trong tài liệu kỹ thuật của nó.

Trái ngược với một số trường hợp trong Nghị định 100 năm 2019, mà quy định nguyên tắc “ai làm nấy chịu”, việc vi phạm về trọng tải xe ô tô chở hàng đòi hỏi cả chủ xe và tài xế phải chịu trách nhiệm đồng thời.

quy-muc-phat-xe-qua-tai-trong

Cơ sở để xử phạt xe vượt quá trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) là thông tin từ Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào Giấy chứng nhận này để đưa ra quyết định xử phạt khi phát hiện trường hợp xe quá tải.

Hiện nay, việc xử phạt xe quá tải được điều chỉnh và quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt đối với lái xe vi phạm được quy định tại Điều 24 của Nghị định này, trong khi mức phạt đối với chủ xe vi phạm được quy định tại Điều 30.

STT Mức quá tải Mức phạt với lái xe Mức phạt với chủ xe
1 10 – 30% 800.000 – 01 triệu đồng 02 – 04 triệu đồng
2 30 – 50% 03 – 05 triệu đồng 06 – 08 triệu đồng
3 50 – 100% 05 – 07 triệu đồng 14 – 16 triệu đồng
4 100 – 150% 07 – 08 triệu đồng 16 – 18 triệu đồng
5 Trên 150% 10 – 12 triệu đồng (sửa đổi bởi khoản 13 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) 18 – 20 triệu đồng

>>> Xem thêm: Chạy quá tốc độ dưới 10km sẽ bị xử phạt như thế nào? Và lỗi phạt quá tốc độ có bị giữ bằng lái xe không?

Điều kiện để xe quá tải trọng của đường bộ được phép lưu hành

 

Theo Điều 9 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, xe quá tải trọng là các phương tiện cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng hoặc tải trọng trục xe vượt quá khối lượng tối đa cho phép của đường bộ.

Thông tư 46/2015/TT-BGTVT cũng quy định về việc lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ như sau:

  1. Hoạt động lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ phải tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn giao thông và bảo đảm an toàn cho cơ sở hạ tầng đường bộ.
  2. Các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ, bao gồm chủ phương tiện, người vận tải, người thuê vận tải hoặc người điều khiển phương tiện, phải thực hiện đầy đủ các quy định sau đây:
  3. Có giấy phép lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp;
  4. Tuân thủ tất cả các quy định được ghi trong giấy phép lưu hành xe.
  5. Không được phép lưu hành trên đường bộ những xe chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Dựa trên quy định này, việc lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ sẽ không bị xử phạt nếu các điều kiện sau được đáp ứng:

Có giấy phép lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Tuân thủ đầy đủ các quy định được ghi trong giấy phép lưu hành xe quá tải trọng. 

>>> Điều kiện để xe quá tải trọng của đường bộ được phép lưu hành? Gọi ngay: 1900.6174

Về thẩm quyền xử phạt xe quá tải

 

Nhằm tăng cường kiểm soát xe quá tải ngay tại điểm xuất phát hàng hóa, việc bổ sung phân định thẩm quyền xử phạt cho Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa và người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa trong phạm vi chức năng và nhiệm vụ được giao là điều cần thiết.

Các cơ quan này sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi “xếp hàng hóa lên mỗi xe ô tô vượt quá trọng tải cho phép chở của xe”. Đồng thời, việc bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt của từng chức danh trong các lực lượng này cũng được đề xuất.

cach-muc-phat-xe-qua-tai-trong

Trạm kiểm tra tải trọng xe đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập, phân tích và đánh giá tác động của tải trọng xe và khổ giới hạn xe đối với an toàn giao thông. Tại đây, việc kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm đối với xe quá khổ giới hạn và quá tải trọng được quy định cho phép trên đường bộ, cũng như xe bánh xích lưu hành trên đường bộ, sẽ được thực hiện. Trạm kiểm tra này được xây dựng dựa trên quyết định của cơ quan có thẩm quyền và cụ thể thẩm quyền quy định tại Điều 74, 75, 76, 77 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Lỗi vi phạm nồng độ cồn xử lý như thế nào?

Cách tính % quá tải của xe

 

Theo quy định tại khoản 9, Điều 3 trong Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, trọng tải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được xác định bằng khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, được thể hiện trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Dựa trên khái niệm trên, ta có thể dễ dàng tính toán tỷ lệ % quá tải của xe như sau:

% quá tải = (Khối lượng quá tải / Khối lượng chuyên chở) x 100%

Trong trường hợp này, Khối lượng quá tải được xác định bằng cách trừ khối lượng toàn bộ của xe khi kiểm tra thực tế cho một lần vận chuyển cụ thể với tổng trọng lượng đã được đăng ký và khối lượng hàng hóa được phép chở. Ví dụ minh họa, nếu một chiếc xe có khối lượng hàng chuyên chở ghi trong đăng kiểm là 5 tấn, trọng lượng toàn bộ của xe là 2,5 tấn và tổng trọng lượng khi kiểm tra thực tế là 12 tấn, thì % quá tải của xe sẽ được tính như sau:

% quá tải = [(12 – 2,5 – 5) / 5] x 100% = 90%

Như vậy, tỷ lệ % quá tải của xe trong ví dụ trên là 90%, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về trật tự giao thông và an toàn đường bộ. Do đó, việc tuân thủ quy định về trọng tải là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và ổn định khi tham gia vào giao thông.

co-muc-phat-xe-qua-tai-trong

>>> Cách tính % quá tải của xe? Gọi ngay: 1900.6174

Trên bước đường xây dựng một hệ thống giao thông an toàn, việc kiểm soát xe quá tải trọng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và không thể coi thường. Những mức phạt nghiêm minh và công bằng sẽ góp phần thúc đẩy ý thức tuân thủ pháp luật của các tài xế và chủ phương tiện, từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo vệ tính mạng con người và duy trì an toàn trên đường phố.

Hãy cùng nhau chung tay thực hiện và hỗ trợ các biện pháp kiểm soát mức phạt xe quá tải trọng để xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và phát triển bền vững cho đất nước. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174