Ngoại tình có đi tù không? Trường hợp ngoại tình bị coi là phạm luật?

Ngoại tình có đi tù không? Ngoại tình là một trong những vấn đề nhạy cảm và phức tạp trong cuộc sống gia đình và xã hội. Đối với nhiều người, việc đối mặt với vấn đề này có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực và gây ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc và lòng tin trong mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, không chỉ là những hậu quả tinh thần, việc ngoại tình cũng có thể kéo theo hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

 Hãy cùng tìm hiểu và tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí ngoại tình có đi tù không? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Dự – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi năm nay 32 tuổi, đã kết hôn với anh Tùng từ năm 28 tuổi. Hai người đã cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc và có một đứa con nhỏ. Tuy nhiên, gần đây tôi cảm thấy mệt mỏi và không hài lòng với cuộc sống gia đình hiện tại. Tôi dần cảm thấy thiếu tình cảm và không hài lòng với anh Tùng.

Một lần tình cờ, tôi gặp gỡ và làm quen với anh Nam, người đàn ông có vẻ ngoài thu hút và luôn sẵn lòng lắng nghe chia sẻ của tôi. Anh Nam rõ ràng đã có gia đình riêng, nhưng sự xuất hiện của anh đã làm tôicảm thấy được quan tâm và chăm sóc hơn. Dần dần, tôi và anh Nam bắt đầu có những cảm xúc đặc biệt dành cho nhau.

Trong cuộc sống bộn bề và cảm xúc phức tạp, tôibị đánh đồng bằng tình cảm mới và không còn quan tâm đến hậu quả của việc ngoại tình. Tôi bị cuốn vào mối quan hệ cấm kỵ với anh Nam và lời hứa về một tương lai hạnh phúc hơn. Tôi quyết định tiếp tục duy trì mối quan hệ bí mật với anh Nam, trong khi vẫn sống chung như vợ chồng với anh Tùng.

Tuy nhiên, điều tôi không biết là hành vi ngoại tình của mình có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và bị xử phạt hình sự theo quy định của pháp luật hay không. Rất mong được Luật sư tư vấn!

Tôi xin cảm ơn!

 

Cảm ơn chị đã gửi những vướng mắc đến Đội ngũ Luật sư Tổng đài pháp luật, với những băn khoan của chị, Luật sư giải đáp như sau:

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Ngoại tình có đi tù không? Gọi ngay 1900.6174

Được gọi là vợ chồng khi nào?

 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 3, Điều 8 và Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, chúng ta có các quy định quan trọng về khái niệm vợ chồng và điều kiện kết hôn như sau:

Theo Điều 3, hôn nhân được định nghĩa là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

Điều 8 quy định điều kiện kết hôn mà nam và nữ phải tuân theo:

 1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 2. Việc kết hôn phải được sự đồng ý tự nguyện của cả nam và nữ.
 3. Cả nam và nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 4. Việc kết hôn không thuộc vào các trường hợp bị cấm kết hôn được quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật.

don-ngoai-tinh-co-di-tu-khong

Ngoài ra, Luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều 9 đề cập đến việc đăng ký kết hôn, nhấn mạnh rằng việc kết hôn phải được đăng ký bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký sẽ không có giá trị pháp lý. Trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn nhưng muốn tái lập lại quan hệ vợ chồng, họ phải đăng ký kết hôn lại.

Tóm lại, hôn nhân được định nghĩa là mối quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn, và việc kết hôn phải tuân theo các điều kiện về độ tuổi, sự đồng ý tự nguyện và không bị mất năng lực hành vi dân sự. Để có giá trị pháp lý, việc kết hôn phải được đăng ký bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Ngoại tình có được chia tài sản không? Chia tài sản thế nào?

Ngoại tình là gì?

 

Hiểu theo một cách tỉ mỉ hơn, khi hai người đã kết hôn và đang trong mối quan hệ hôn nhân, thì vợ chồng họ được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp một trong hai người trong cuộc hôn nhân có tình cảm hay quan hệ tình dục với một người khác ngoài vợ/chồng, thì hành động này được gọi là ngoại tình. Đối với nhiều người, hai từ “ngoại tình” mang theo ý nghĩa của sự lừa dối và là một hành vi bị xã hội lên án. Hậu quả của ngoại tình không chỉ ảnh hưởng đến các cá nhân trong mối quan hệ, mà còn có thể gây hại đến cả gia đình và xã hội xung quanh.

Việc ngoại tình có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số người có thể biện minh cho hành vi này bằng các lí do như hoàn cảnh khó khăn, cảm xúc hụt hẫng, hay không còn tình cảm với đối tác trong hôn nhân. Tuy nhiên, đối với những người đã có con cái, hậu quả của việc ngoại tình không chỉ ảnh hưởng đến một hay hai người, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự hòa hợp và hạnh phúc của gia đình và các thành viên trong đó.

Vậy, làm sao để nhận biết dấu hiệu của ngoại tình và nguyên nhân dẫn đến hành vi này là gì? Để tìm hiểu về những câu trả lời đáng chú ý này, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi bài viết sau đây. Trong đó, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu về hiện tượng ngoại tình, những tác động của nó đến tâm hồn và tâm lý của con người, cũng như cách để xử lý và giải quyết tình huống này một cách khôn ngoan và nhân đạo.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Ngoại tình là gì? Gọi ngay 1900.6174

Trường hợp nào ngoại tình bị coi là phạm luật?

 

Trong mối quan hệ tình yêu và hôn nhân, việc xuất hiện hành vi ngoại tình của một hoặc cả hai người đối tác có thể là một nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm và trong một số trường hợp, dẫn đến chấm dứt quan hệ tình yêu và hôn nhân.

Hành vi ngoại tình được coi là sự không chung thủy trong mối quan hệ và thường bị xã hội lên án vì vi phạm đạo đức. Tuy nhiên, không phải hành vi vi phạm đạo đức nào cũng là vi phạm pháp luật. Hành vi vi phạm đạo đức chỉ trở thành vi phạm pháp luật khi nó gây ra thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến một mối quan hệ pháp luật đang được bảo vệ, chẳng hạn như mối quan hệ hôn nhân.

Mối quan hệ tình yêu trở thành mối quan hệ hôn nhân khi tiến tới kết hôn, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Luật này định rõ hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn, còn kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của luật và cần được đăng ký.

Khi hành vi ngoại tình xâm phạm đến mối quan hệ hôn nhân đã được pháp luật công nhận và bảo vệ, việc ngoại tình sẽ được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Thực tế, hành vi ngoại tình cũng được cấm trong hôn nhân theo quy định cụ thể tại điểm c khoản 2 Điều 4 Luật Hôn nhân và gia đình:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

…… c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Như vậy, hành vi ngoại tình trong mối quan hệ hôn nhân là một vi phạm pháp luật và đôi khi có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến quan hệ gia đình và hạnh phúc cá nhân của các bên liên quan. Việc hiểu rõ về quy định pháp luật và giữ gìn lòng chung thủy trong quan hệ là điều cần thiết để duy trì một mối quan hệ hôn nhân khỏe mạnh và hạnh phúc.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Trường hợp nào ngoại tình bị coi là phạm luật? Gọi ngay 1900.6174

Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

 

Theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, hành vi ngoại tình có thể bị xử phạt tù tùy thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả gây ra. Cụ thể như sau:

 1. Trường hợp 1: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm: a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 2. Trường hợp 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Khái niệm “Chung sống như vợ chồng” được Luật Hôn nhân và gia đình 2013 giải thích là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

lua-ngoai-tinh-co-di-tu-khong

Do đó, việc phạt tù sẽ áp dụng trong trường hợp hai người ngoại tình sống chung với nhau, hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng như hôn nhân tan vỡ, vợ/chồng hoặc con phải tự sát hoặc có hành vi tái phạm.

Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng, việc một người chung sống với người thứ ba khiến người vợ/chồng phải nộp đơn ra tòa hoặc tự sát (dù kết quả ra sao) cũng đủ để cấu thành tội phạm nêu trên. Việc xử lý phạt tù hay không sẽ phụ thuộc vào những tình tiết cụ thể của từng vụ vi phạm.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù? Gọi ngay 1900.6174

Trường hợp nào ngoại tình chỉ bị phạt hành chính?

 

Trong bối cảnh hiện nay, việc ngoại tình có thể không dẫn đến xử phạt hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt tiền có thể dao động từ 03 – 05 triệu đồng đối với những trường hợp sau:

 1. Người đã có gia đình nhưng chung sống như vợ chồng với người khác.
 2. Người chưa có gia đình nhưng chung sống như vợ chồng với người mình biết rõ là đã có gia đình.

Tuy nhiên, việc xử phạt hình sự đối với người ngoại tình là rất khó áp dụng trong thực tế vì những lý do sau:

 1. Hiện nay, pháp luật đã đặt ra các điều kiện chặt chẽ và thủ tục rõ ràng để đăng ký kết hôn, giúp tránh sai sót trong việc cấp giấy đăng ký kết hôn cho người đã có gia đình.
 2. Quy định về sống chung như vợ chồng cần được công nhận công khai, có con chung và tài sản chung, nhưng thực tế hành vi này thường không được công nhận trong xã hội hiện đại khi suy nghĩ và nhận thức đã thay đổi.
 3. Ngoại tình thường diễn ra lén lút, không công khai, không được xã hội công nhận là vợ chồng, vì vậy việc xử phạt dựa trên tội sống chung như vợ chồng khó thực hiện.

Nhìn chung, việc xử lý và xử phạt hình sự một người ngoại tình có thể gặp nhiều khó khăn và phức tạp do những thay đổi trong quan điểm xã hội và những khó khăn về chứng cứ và xác minh thông tin.

lua-ngoai-tinh-co-di-tu-khong

>>> Xem thêm: Chồng ngoại tình có nên ly hôn? 1 vấn đề nhức nhối của chị em phụ nữ

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Ngoại tình có đi tù không?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174