Người tham gia giao thông bao gồm những ai? Cần tuân thủ quy tắc gì?

Người tham gia giao thông bao gồm người điều khiển và sử dụng phương tiện giao thông, người điều khiển và dẫn dắt súc vật tham gia giao thông, người đi bộ trên đường. Cuộc sống hiện đại ngày nay chẳng còn đơn giản như trước kia. Đô thị phồn hoa, phương tiện giao thông đa dạng và hối hả đã tạo nên một thế giới đầy sôi động và tiện ích, nhưng cũng không kém phần phức tạp và nguy hiểm.

Trong lĩnh vực pháp luật, vấn đề người tham gia giao thông đã và đang là một trong những chủ đề nổi bật và nóng hổi nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư giải đáp miễn phí người tham gia giao thông bao gồm những ai? Gọi ngay: 1900.6174

Tham gia giao thông là gì?

 

Tham gia giao thông là hoạt động của những người tham gia giao thông, điều khiển các phương tiện tham gia giao thông thực hiện theo các nguyên tắc an toàn giao thông và văn hóa giao thông.

Theo đó, tính pháp lý khi tham gia giao thông được biểu hiện thông qua văn hóa giao thông, chính là việc chấp hành đúng, làm gương mẫu và tự giác đối với Luật Giao thông đường bộ.

Trước hết, các hành vi ứng xử phải đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, tiếp đến là thực hiện đúng luật định, làm gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn công cộng và trật tự công cộng. Điều này đòi hỏi loại bỏ các hành động như vượt đèn đỏ, dừng đỗ đèn đỏ không đúng quy định, chen lấn làn đường, bóp còi inh ỏi, bật pha trong phố, đi ngược chiều… Những hành vi trên không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn cho chính người vi phạm và những người xung quanh.

Tính cộng đồng khi tham gia giao thông là việc người tham gia giao thông không chỉ tuân thủ nghiêm túc luật giao thông mà còn có tính cộng đồng. Điều này thể hiện qua việc không chen lấn, giúp đỡ người khác bị rủi ro khi tham gia giao thông, như cấp cứu người bị nạn, chủ động đưa người già, yếu, trẻ nhỏ qua đường; cùng với cảnh sát giao thông phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của người khác; phát hiện các sự cố về đường sá, phương tiện và thông báo kịp thời cho nơi liên quan để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Tính cộng đồng khi tham gia giao thông giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường do muốn đi nhanh và chen lấn, giúp ngăn chặn các vụ va chạm, tranh cãi hoặc thậm chí đánh lộn không đáng có trên đường, cũng như thể hiện tinh thần đồng lòng và tương thân tương ái trong đời sống hàng ngày.

Tuy vậy, thực tế hiện nay, một số sinh viên và thanh niên thường thể hiện cách thực hiện không có “văn hóa giao thông”, như điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây cản trở giao thông; không có đăng ký, biển số, giấy phép lái xe,… Cần nhìn nhận và nhận thức rõ ràng về những hậu quả và nguy hiểm của những hành động sai trái này.

Những sinh viên và thanh niên có vai trò quan trọng trong việc xây dựng “Văn hoá giao thông” tại nước ta. Họ có thể đóng góp tích cực bằng việc tuân thủ đúng luật giao thông, thể hiện ý thức cộng đồng và giúp đỡ những người khác trong lúc gặp khó khăn khi tham gia giao thông. Chúng ta hy vọng rằng, thông qua những hành động nhỏ như vậy, mỗi cá nhân có thể đóng góp vào việc xây dựng một xã hội giao thông văn minh, an toàn và đầy trách nhiệm.

nguoi-tham-gia-giao-thong-bao-gom

>>>Luật sư giải đáp miễn phí người tham gia giao thông là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Người tham gia giao thông gồm những ai?

 

Các đối tượng tham gia giao thông được pháp luật quy định, bao gồm:

Thứ nhất: Đối với người tham gia giao thông

Theo quy định tại khoản 22 Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông bao gồm các nhóm đối tượng sau:

– Người điều khiển và người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bao gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ và xe máy chuyên dùng trong hoạt động giao thông đường bộ.

– Người điều khiển và dẫn dắt súc vật tham gia giao thông.

– Người đi bộ trên đường.

Thứ hai: Đối với phương tiện tham gia giao thông

Căn cứ vào khoản 21 Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các loại phương tiện sau được phép tham gia giao thông:

Phương tiện giao thông đường bộ, bao gồm cả phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Chi tiết như sau:

a) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (hay còn gọi là xe cơ giới) bao gồm xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

b) Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (hay còn gọi là xe thô sơ) bao gồm xe đạp (bao gồm cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Xe máy chuyên dùng bao gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh và tham gia giao thông đường bộ.

Lưu ý: Trước khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện cơ giới phải thực hiện đăng ký xe và có đủ giấy tờ pháp luật liên quan.

>>>Chuyên viên tư vấn giải đáp miễn phí người tham gia giao thông bao gồm những ai? Gọi ngay: 1900.6174

Các quy tắc giao thông mà người tham gia giao thông cần phải tuân thủ khi tham gia giao thông

 

Đối với người điều khiển phương tiện giao thông, chúng ta phải tuân thủ một số quy tắc liên quan đến hướng đi và đường đi như sau:

–  Người điều khiển phương tiện giao thông phải di chuyển bên phải theo chiều đi của mình và tuân thủ đúng làn đường và phần đường quy định.

–  Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Người điều khiển phương tiện chỉ được đi trong một làn đường và chuyển làn đường ở những nơi cho phép, đồng thời phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.

–  Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, trong khi xe cơ giới và xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

–  Phương tiện di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

–  Người tham gia giao thông phải tuân thủ hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, chấp hành tín hiệu đèn giao thông và các chỉ dẫn trên biển báo, vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ hoặc rào chắn.

–  Khi có người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của họ.

–  Khi vượt xe, người điều khiển phương tiện phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi, và chỉ được vượt khi đảm bảo an toàn và không vi phạm các quy tắc cấm vượt.

–  Khi muốn chuyển hướng hoặc lùi xe, người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo trước và quan sát an toàn trước khi thực hiện hành động này.

–  Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí cấm hoặc gây trở ngại cho giao thông và phải tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe.

nguoi-tham-gia-giao-thong-bao-gom-1

Đối với người đi bộ trên đường bộ, chúng ta phải tuân thủ các quy tắc sau:

–  Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường. Trường hợp không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

–  Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

–  Khi không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ, người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

–  Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy. Khi mang vác vật cồng kềnh, phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

–  Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt.

Đối với người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ:

–  Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường. Trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về các quy tắc mà người tham gia giao thông cần phải chấp hành? Gọi ngay: 1900.6174

Trách nhiệm và giải pháp nâng cao ý thức người tham gia giao thông

 

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người và mọi gia đình. Vì thế, mỗi người dân cần có ý thức tự giác khi tham gia giao thông để tránh gây ra hậu quả không lường trước sau này. Tại Điều 9 Thông tư 67/2019/TT-BCA, quy định về “trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông,” mọi người phải tuân thủ các quy định về trật tự và an toàn giao thông, chấp hành hiệu lệnh và hướng dẫn từ người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Nguyên tắc cơ bản là mỗi người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường bộ.

Để tăng cường ý thức của người dân khi tham gia giao thông, chúng ta cần thực hiện những biện pháp sau đây:

–  Trước khi tham gia giao thông, hãy thực hiện kiểm tra an toàn cho phương tiện của mình.

–  Bảo đảm luôn mang theo đầy đủ giấy tờ theo quy định khi tham gia giao thông.

–  Sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng và không chấp nhận mũ bảo hiểm kém chất lượng.

–  Luôn tuân thủ đúng làn đường, phần đường và vạch đường theo quy định, cùng với thái độ tuân thủ luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn. Duy trì tốc độ hợp lý, nhường đường đúng quy định khi rẽ trái, rẽ phải và kiên nhẫn, chờ đợi khi gặp đèn tín hiệu hoặc tắc đường. Đồng thời, giúp đỡ người bị tai nạn giao thông nếu có khả năng.

–  Bảo dưỡng phương tiện định kỳ và chăm sóc cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

–  Thực hiện một lối sống văn hóa trong giao thông và tuân thủ tất cả các quy định của pháp luật.

–  Tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, diễn tập tại địa phương hoặc mở lớp đào tạo về giao thông nhằm nâng cao ý thức cá nhân và tuân thủ quy định pháp luật khi tham gia giao thông.

–  Những biện pháp này sẽ giúp tạo ra môi trường giao thông an toàn hơn và làm cho mỗi người dân trở thành một tài xế trách nhiệm, đồng hành cùng việc xây dựng trật tự giao thông và bảo vệ tính mạng của mọi người trên đường.

nguoi-tham-gia-giao-thong-bao-gom-9

>>>Xem thêm: Phương tiện giao thông công cộng đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Trường hợp không chấp hành các quy định về an toàn giao thông, các đối tượng tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

Nguyên tắc cơ bản là mọi người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy tắc giao thông và bảo đảm an toàn cho bản thân và người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện cần chịu trách nhiệm trước pháp luật để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông đường bộ.

Vì vậy, khi vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ, hình phạt sẽ phụ thuộc vào loại vi phạm, tính chất và mức độ vi phạm. Các mức xử phạt cho từng hành vi vi phạm được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

>>>Xem thêm: Người tham gia giao thông là gì? Các đối tượng không chấp hành theo quy định pháp luật về an toàn giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?

Với nhịp sống xã hội ngày càng tăng, việc quản lý và đảm bảo an toàn giao thông trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hành vi thận trọng hay thiếu suy nghĩ của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông đều có thể ảnh hưởng lớn đến bản thân và cả cộng đồng xung quanh. Do đó, việc tăng cường nhận thức và giáo dục người tham gia giao thông về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật lệ và tôn trọng đồng bào cùng chiếc đường chung là vô cùng quan trọng.

Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết người tham gia giao thông bao gồm những ai? Quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174