Nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng theo quy định Bộ luật Hình sự 2015

Nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, được quy định tại Điều 354 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017. Tội phạm này thường xảy ra trong các vụ án tham nhũng và liên quan đến việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hoặc sẽ nhận các lợi ích cho bản thân hoặc cho người hoặc tổ chức khác. Trong nhiều trường hợp, những lời mời hối lộ có giá trị khá thấp và những người tham gia tội phạm này thường không nhận ra mức độ nghiêm trọng của hành vi của họ.Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào việc xem xét một trong những trường hợp cụ thể của tội phạm nhận hối lộ, khi giá trị tài sản nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng.

Dù giá trị tài sản này không cao, nhưng hành vi này vẫn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và bị xem là một tội phạm có tính chất xâm phạm tính mạng chính trị, đạo đức của cán bộ, công chức, gây ra tác động xấu đến hoạt động của các cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội.Hãy cùng đi vào tìm hiểu và thảo luận về hình phạt và những hậu quả của việc nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng, cũng như những biện pháp phòng ngừa và giải quyết tình huống này một cách hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Nhận hối lộ là gì

 

>> Hướng dẫn miễn phí nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Nhận hối lộ là hành vi mà người có chức vụ, quyền hạn hoặc tầm ảnh hưởng trong cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp sẵn lòng và hợp tác nhận tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác từ người khác để làm hoặc không làm một việc nào đó vì lợi ích của người đưa hối lộ.

Hành vi này thường xảy ra trong môi trường chính trị, quản lý, hoặc kinh doanh nơi mà sự quyết định và quyền lực được tập trung vào một số cá nhân hay tổ chức cụ thể.

Nhận hối lộ là một hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức, khiến người có chức vụ, quyền hạn vi phạm trách nhiệm của mình và gây thiệt hại lớn đến đáng tin cậy của tổ chức và hệ thống công quyền.

nhan-hoi-lo-duoi-2-trieu-dong-khai-niem

Hành vi này thường bị xem là tham nhũng và tham ô, gây ảnh hưởng xấu đến công bằng và phát triển bình đẳng trong xã hội.

Việc nhận hối lộ thường liên quan đến việc vi phạm các quy định về đạo đức và pháp luật, và có thể dẫn đến việc bị truy tố và phạt hình sự nếu bị phát hiện và chứng minh.

Ngoài việc gây tổn hại cho cá nhân và tổ chức, hành vi nhận hối lộ còn tác động tiêu cực lớn đến sự phát triển và tiến bộ của một quốc gia và cả xã hội nói chung.

>> Xem thêm: Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình theo quy định Bộ luật Hình sự 2015?

Cấu thành tội nhận hối lộ:

 

>> Hướng dẫn chi tiết nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng miễn phí, liên hệ 1900.6174

Thứ nhất về khách thể của loại tội phạm nhận hối lộ:

Người phạm tội nhận hối lộ là những cá nhân có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hoặc các tổ chức khác, liên quan đến việc giải quyết công việc, quyền lợi của người đưa hối lộ. Họ lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận các lợi ích vật chất, tiền bạc hoặc các giá trị tương đương từ người khác, với mục đích trục lợi cá nhân.

Hành vi nhận hối lộ này đã vi phạm các chuẩn mực đúng đắn, quy trình hoạt động, và trách nhiệm làm việc trong cơ quan, tổ chức, như được quy định bởi nhà nước.

Điều này xâm phạm đến tính chất đúng đắn, minh bạch, và công bằng trong công tác của cơ quan, tổ chức, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Tội phạm nhận hối lộ không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là sự vi phạm đạo đức và trách nhiệm trong việc đảm bảo lợi ích của cộng đồng, xã hội.

Do đó, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người phạm tội này là cần thiết để bảo vệ công lý, đảm bảo tính minh bạch, trung thực và chống tham nhũng trong xã hội.

Thứ hai về chủ thể của tội nhận hối lộ:

Độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự: Người phạm tội nhận hối lộ phải đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Chức vụ, quyền hạn và liên quan đến quản lý nhân sự, người lao động: Chủ thể của tội nhận hối lộ là người có chức vụ, quyền hạn làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc các tổ chức ngoài nhà nước.

Đặc biệt, họ thường đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến quản lý nhân sự, người lao động từ tất cả các cấp bậc.

Có sự can thiệp gây ảnh hưởng đối với người khác: Ngoài những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp thực hiện hành vi nhận hối lộ, còn có những trường hợp người quản lý có chức vụ không có quyền hạn đó nhưng vẫn có sự can thiệp gây ảnh hưởng đối với người khác làm phát sinh quyền lợi nhằm vào mục đích nhận hối lộ của người đi hối lộ.

Điều này đề cập đến việc có những người giúp sức, xúi dục, hoặc đồng phạm cùng thực hiện hành vi nhận hối lộ.

Quyền hạn và trách nhiệm trong vấn đề nhận hối lộ: Người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp thực hiện hành vi nhận hối lộ phát sinh quyền lợi cho người đi hối lộ thì chắc chắn phải có quyền hạn trách nhiệm trong vấn đề đó.

Điều này ám chỉ việc họ thực hiện hành vi nhận hối lộ trong khung phạm vi quyền lợi mà họ có thẩm quyền, quyết định hoặc tác động.

Những đặc điểm này chính là những yếu tố quan trọng để xác định chủ thể của tội nhận hối lộ và nhằm trừng phạt những hành vi tham nhũng, bảo vệ tính công bằng, minh bạch và trung thực trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

nhan-hoi-lo-duoi-2-trieu-dong-cu-the

Thứ ba về mặt khách quan của tội phạm

Lợi dụng quyền lực, chức vụ và tầm ảnh hưởng: Người phạm tội nhận hối lộ thực hiện hành vi vi phạm bằng cách lợi dụng quyền lực của họ trong tổ chức, cơ quan hoặc tầm ảnh hưởng của mình để tác động đến cá nhân, tổ chức khác.

Họ có khả năng giúp đỡ người khác hoặc làm theo yêu cầu của người khác bằng cách thực hiện hoặc không thực hiện một công việc cụ thể.

Nhận hối lộ thông qua trung gian hoặc trực tiếp: Sau khi lợi dụng quyền lực và chức vụ, người phạm tội nhận hối lộ thông qua các trung gian hoặc nhận trực tiếp những khoản lợi ích về tiền, tài sản hoặc các đồ vật có giá trị khác.

Quan trọng là họ nhận lợi ích này sau khi đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người đi hối lộ.

Hành vi không nhất thiết phải nhận trực tiếp: Hành vi nhận hối lộ của người phạm tội không nhất thiết phải nhận tiền hay vật chất trực tiếp.

Nếu người nhận hối lộ nhận hối lộ qua một người khác hoặc có căn cứ chứng minh rõ ràng rằng họ sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác sau khi hoàn thành công việc, cũng được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Những đặc điểm này cho thấy mặt khách quan của tội nhận hối lộ liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng quyền lực và chức vụ để đạt được lợi ích cá nhân thông qua việc nhận hối lộ.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch, trung thực trong hoạt động của cơ quan, tổ chức và ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển và công bằng xã hội.

Thứ tư về mặt chủ quan của tội nhận hối lộ:

Năng lực hành vi và lỗi cố ý: Chủ thể của tội nhận hối lộ có đủ năng lực hành vi và vi phạm tội với lỗi cố ý. Họ đủ tuổi trưởng thành, có năng lực trách nhiệm hình sự và tự ý thức thực hiện hành vi vi phạm.

Hiểu rõ hành vi vi phạm: Người có hành vi nhận hối lộ hiểu rõ rằng hành vi của họ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của cơ quan, tổ chức mà họ đang công tác hoặc đại diện.

Họ có ý thức về việc hành vi này xâm phạm đến các chuẩn mực đúng đắn, quy trình hoạt động và trách nhiệm làm việc trong cơ quan tổ chức.

Cố ý thực hiện hành vi vi phạm: Dù đã hiểu rõ hậu quả tiêu cực của hành vi nhận hối lộ, nhưng người chủ thể vẫn cố ý thực hiện nó để đạt được lợi ích cá nhân.

Điều này thể hiện sự bất chấp và tự ý thức vi phạm pháp luật vì lợi ích cá nhân của mình.

Hành vi chủ quan của tội nhận hối lộ cho thấy người phạm tội đã có ý thức và quyết tâm vi phạm pháp luật mặc cho những hậu quả tiêu cực mà họ có thể gây ra.

Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín và trách nhiệm của cơ quan tổ chức, và ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần thực thi pháp luật và công bằng xã hội.

>> Xem thêm: Tội nhận hối lộ hoàn thành khi nào theo quy định Bộ luật Hình sự 2015?

Nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng bị xử lý như thế nào

 

>> Tư vấn chi tiết nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng được xử lý theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 của Việt Nam.

Hành vi này được xem là tội phạm nhận hối lộ nhưng có giá trị tài sản nhận hối lộ không cao. Dưới đây là các hình phạt có thể áp dụng cho người phạm tội nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng:

Người nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng và đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm: Bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Người nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng, nhưng không vi phạm các điều kiện trên: Bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Điều này cho thấy dù giá trị tài sản hối lộ không cao, nhưng hành vi nhận hối lộ vẫn bị xem là vi phạm nghiêm trọng và bị xử lý theo luật pháp của Việt Nam.

Hình phạt tù và tiền phạt có thể được áp dụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

>> Xem thêm: Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố theo quy định Bộ luật Hình sự 2015

Nhận hối lộ từ bao nhiêu tiền thì bị xử lý hình sự?

 

Theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 của Việt Nam, người nhận hối lộ sẽ bị xử lý hình sự trong các trường hợp sau:

Nhận hối lộ từ 02 triệu đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này và vẫn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội: Tội đưa hối lộ, Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản…, chưa được xóa án tích mà vẫn vi phạm.

Nhận lợi ích phi vật chất từ việc nhận hối lộ.

Tùy thuộc vào giá trị tiền hoặc lợi ích nhận hối lộ, người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo các khung hình phạt khác nhau.

nhan-hoi-lo-duoi-2-trieu-dong-thu-tuc

Dưới đây là mức hình phạt tùy theo giá trị hối lộ:

Nhận hối lộ từ 02 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này và vẫn vi phạm: Phạt tù từ 02 đến 07 năm.

Nhận hối lộ có giá trị từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 01 đến 03 tỷ đồng: Phạt tù từ 07 đến 15 năm.

Nhận hối lộ có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 03 đến 05 tỷ đồng: Phạt tù từ 15 đến 20 năm.

Nhận hối lộ có giá trị từ 01 tỷ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 05 tỷ đồng trở lên: Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, tùy thuộc vào giá trị tiền hoặc lợi ích nhận hối lộ mà người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt tương ứng theo quy định của pháp luật.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Ngoài những nội dung tư vấn về nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư Tổng Đài Pháp Luật của chúng tôi  qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174