Nhận hối lộ là gì theo quy định Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017?

Nhận hối lộ là gì? – hành vi nhận tiền, quà tặng hoặc lợi ích khác từ một người khác nhằm ảnh hưởng đến quyết định và hành động của mình trong vai trò công việc. Đây là một hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật, và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.Ví dụ về hành vi nhận hối lộ là khi một quan chức chính phủ nhận tiền của một công ty xây dựng để giúp công ty này đạt được hợp đồng xây dựng công trình quan trọng. Trong trường hợp này, quan chức chính phủ đã vi phạm quy định về tranh chấp lợi ích và có thể bị xử lý theo pháp luật.

Qua ví dụ trên, chúng ta thấy rõ hành vi nhận hối lộ là một vấn đề nghiêm trọng và cần được đối phó mạnh mẽ để bảo vệ sự chính trực và công bằng trong xã hội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc nhận hối lộ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Nhận hối lộ là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí nhận hối lộ là gì nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Nhận hối lộ là hành vi mà người có chức vụ, quyền hạn hoặc tầm ảnh hưởng trong cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp sẵn lòng và hợp tác nhận tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác từ người khác để làm hoặc không làm một việc nào đó vì lợi ích của người đưa hối lộ.

Hành vi này thường xảy ra trong môi trường chính trị, quản lý, hoặc kinh doanh nơi mà sự quyết định và quyền lực được tập trung vào một số cá nhân hay tổ chức cụ thể.

nhan-hoi-lo-la-gi-quy-dinh-moi-nhat

Nhận hối lộ là một hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức, khiến người có chức vụ, quyền hạn vi phạm trách nhiệm của mình và gây thiệt hại lớn đến đáng tin cậy của tổ chức và hệ thống công quyền.

Hành vi này thường bị xem là tham nhũng và tham ô, gây ảnh hưởng xấu đến công bằng và phát triển bình đẳng trong xã hội.

Việc nhận hối lộ thường liên quan đến việc vi phạm các quy định về đạo đức và pháp luật, và có thể dẫn đến việc bị truy tố và phạt hình sự nếu bị phát hiện và chứng minh.

Ngoài việc gây tổn hại cho cá nhân và tổ chức, hành vi nhận hối lộ còn tác động tiêu cực lớn đến sự phát triển và tiến bộ của một quốc gia và cả xã hội nói chung.

>> Xem thêm: Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố theo quy định Bộ luật Hình sự 2015

Quy định về nhận hối lộ theo Bộ luật hình sự 2015:

 

>> Hướng dẫn chi tiết nhận hối lộ là gì nhanh chóng, liên hệ 1900.6174

Tội nhận hối lộ là một trong những tội phạm về chức vụ được quy định tại Điều 354 của Bộ luật hình sự 2015 (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Điều này quy định về các hành vi liên quan đến việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ hoặc sẵn sàng nhận hối lộ từ bên ngoài nhằm ảnh hưởng đến quyết định và quy trình công việc của chính mình.

Dưới đây là nội dung của Điều 354 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 354. Tội nhận hối lộ

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Lợi ích phi vật chất.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

g) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

b) Gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà nhận hối lộ, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này.”

Các điều khoản của Điều 354 Bộ luật hình sự 2015 nhấn mạnh sự nghiêm trọng và cam kết chống lại hành vi tham nhũng, bảo vệ tài sản công cộng và xây dựng một xã hội minh bạch, trung thực và công bằng.

>> Xem thêm: Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội nhận hối lộ như thế nào?

Cấu thành tội nhận hối lộ:

 

>> Tư vấn chi tiết nhận hối lộ là gì miễn phí, gọi ngay 1900.6174

– Về chủ thể:

Chủ thể của tội phạm nhận hối lộ được quy định tại Điều 354 của Bộ luật hình sự 2015 là người có chức vụ, quyền hạn.

Tội phạm này chỉ áp dụng đối với những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận lợi ích như tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Trong trường hợp người có chức vụ những chức vụ, quyền hạn của họ không liên quan trực tiếp đến việc giải quyết công việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, mà họ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để gây ảnh hưởng đối với người khác và trục lợi cho bản thân, thì họ có thể phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác (tội phạm liên quan đến việc lợi dụng quyền lực để tạo lợi ích cá nhân không liên quan đến việc giải quyết công việc).

– Về khách thể:

Khách thể của tội nhận hối lộ là hoạt động đúng đắn, bình thường, tính chuẩn mực trong công tác của cơ quan, tổ chức do nhà nước quy định.

Đối tượng của tội nhận hối lộ là tiền, tài sản hoặc những giấy tờ có giá trị tài sản.

Trong trường hợp người có chức vụ không nhận tiền, tài sản mà nhận tình cảm, quà tặng hoặc dịch vụ từ người khác giới thì không được coi là nhận hối lộ.

Điều này nhằm phân biệt giữa việc nhận hối lộ (nhận lợi ích vật chất để làm hoặc không làm một việc) và nhận quà tặng thông thường, tình cảm không liên quan đến việc giải quyết công việc.

Tuy nhiên, trong nhiều quốc gia, có quy định cụ thể về việc nhận quà tặng trong công tác công chức để đảm bảo tính minh bạch, không tham nhũng và tránh xung đột lợi ích.

Việc xác định xem một hành vi có vi phạm pháp luật hay không thường cần phải dựa vào các quy định cụ thể và hoàn cảnh của từng trường hợp cụ thể.

nhan-hoi-lo-la-gi-thu-tuc

– Về mặt khách quan của tội phạm.

Việc phân biệt giữa hành vi nhận hối lộ và việc nhận quà biếu là rất quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong công việc của các cán bộ, công chức.

Hành vi nhận hối lộ là việc người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng chức vụ của mình để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất từ người khác với mục đích vụ lợi hoặc thực hiện yêu cầu, lợi ích của người đưa hối lộ.

Điều này được coi là một hành vi tham nhũng và phạm vào tội nhận hối lộ.

Trong khi đó, việc nhận quà biếu là một truyền thống văn hóa của một số nền văn hóa, bao gồm cả người Việt Nam.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch và tránh xung đột lợi ích, có thể có các quy định cụ thể về việc nhận quà biếu trong công tác công chức.

Trong trường hợp người có chức vụ nhận quà biếu sau khi đã làm đúng chức trách của mình mà không có bất kỳ thỏa thuận nào trước đó về việc tặng quà biếu và họ thực hiện công việc của mình đúng chức năng, quyền hạn và vô tư, thì quà biếu được xem như là một sự biết ơn hay một tấm lòng đạo đức của người tặng, không phải là hành vi nhận hối lộ.

Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn và đảm bảo minh bạch, các quy định cụ thể về việc nhận quà biếu trong các trường hợp công việc công chức cần được quy định rõ ràng và tuân thủ.

– Về mặt chủ quan của tội nhận hối lộ

Mặt chủ quan của tội phạm nhận hối lộ thể hiện rõ ràng trong hình thức lỗi cố ý trực tiếp.

Người phạm tội hiểu rõ rằng họ có chức vụ, quyền hạn và tuyệt đối nhận thức được hành vi nhận hối lộ là vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Tuy vậy, họ vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận tiền hối lộ từ người khác, mà đó là hành vi trái với pháp luật và đạo đức.

Điều này cho thấy người phạm tội không chỉ có ý thức phạm tội mà còn có ý định chủ quan nhận hối lộ, vì họ mong muốn nhận được tiền hối lộ dưới nhiều hình thức như hối lộ vòi vĩnh, gợi ý, nhũng nhiễu đối với người đưa hối lộ.

Điều này cho thấy sự ganh tị và tham lam của họ, và họ sẵn lòng vi phạm pháp luật và đạo đức chỉ để trục lợi cho bản thân.

Tâm lý tham lam và lòng tự cao của người phạm tội khiến họ không coi trọng những hậu quả và tác động xấu đến xã hội, tổ chức và cá nhân khác, mà chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân ngắn hạn của mình.

Điều này góp phần tạo nên sự nghiêm trọng và cần thiết trong việc trừng phạt và ngăn chặn các hành vi tham nhũng và nhận hối lộ

>> Xem thêm: Tội nhận hối lộ bị phạt thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015?

Khung hình phạt của tội nhận hối lộ

 

Trong quy định của pháp luật, hành vi nhận hối lộ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể.

Cụ thể như sau:

Người vi phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận hối lộ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội danh về tham nhũng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; hoặc lợi ích phi vật chất khác.

Khi vi phạm các điều kiện trên, người nhận hối lộ sẽ chịu án phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu hành vi nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội về tham nhũng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Đối với những trường hợp có những tình tiết nghiêm trọng hơn, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Cụ thể là khi vi phạm có những điều kiện sau: có tổ chức; lạm dụng chức vụ, quyền hạn; của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng; phạm tội 02 lần trở lên; biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước; đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Điều này nhằm tăng cường sự tương xứng giữa hành vi phạm tội và mức độ xâm phạm đến pháp luật, đạo đức và tình hình kinh tế xã hội.

Từ đó, thúc đẩy việc ngăn chặn và xử lý các hành vi tham nhũng, tham ô, nhận hối lộ hiệu quả hơn trong xã hội.

>> Tư vấn miễn phí nhận hối lộ là gì chính xác, gọi ngay 1900.6174

Định lượng của giá trị tài sản nhận hối lộ được quy định ra sao?

 

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017), đối với mức định lượng giá trị tài sản nhận hối lộ, ngưỡng tối thiểu đã tăng từ 2.000.000 đồng lên dưới 10.000.000 đồng.

Nếu giá trị của hối lộ nhận được dưới 2.000.000 đồng, thì để bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người vi phạm phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi nhận hối lộ đó mà còn vi phạm.

nhan-hoi-lo-la-gi-cu-the

Đã bị kết án về một trong các tội danh liên quan đến tham nhũng, và án tích vẫn chưa được xóa, mà còn vi phạm.

Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và tương xứng trong việc xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến hối lộ, đồng thời củng cố sự nghiêm minh và răn đe trong việc ngăn chặn và trừng phạt hành vi tham nhũng trong xã hội.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề liên quan nhận hối lộ là gì nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Ngoài những nội dung tư vấn về nhận hối lộ là gì trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư Tổng Đài Pháp Luật của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174