Phản tố trong vụ án ly hôn có thực tiễn xét xử và xác định yêu cầu phản tố như thế nào?

Phản tố trong vụ án ly hôn thường liên quan đến những yêu cầu, khiếu kiện hoặc tranh chấp giữa hai bên liên quan đến việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Điều này có thể bao gồm yêu cầu chia tài sản, quyền nuôi con, hỗ trợ tài chính, hay các vấn đề khác liên quan đến quyền và lợi ích của cả hai bên.

Để giải quyết những tranh chấp này, việc phản tố và đưa ra các yêu cầu phản tố được thực hiện để tìm kiếm sự công bằng và bảo vệ quyền lợi của các bên trong vụ án ly hôn. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp tư vấn về vấn đề phản tố trong vụ án ly hôn. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ với Tổng đài pháp luật chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp.

Chị Na (Hà Giang) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, trong một vụ án ly hôn, tôi đã quyết định đệ đơn ly hôn đối với bà B nhưng tôi đã nhận thấy rằng bà B có những hành vi vi phạm các cam kết hôn nhân và gây tổn thương tới cuộc sống và tài sản của ông.

Do đó, tôi muốn đưa ra một đơn phản tố để bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu đền bù thiệt hại. Tôi muốn lời khuyên và hướng dẫn từ tôi, luật sư, về cách thức tiếp cận vấn đề này và cách đưa ra yêu cầu phản tố trong vụ án ly hôn để bảo vệ quyền lợi của mình và tìm kiếm sự công bằng.

Tôi cảm ơn”

 

Phần trả lời của Tổng Đài Pháp Luật:

Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật qua số điện thoại 1900 6174.

Quy định chung về phản tố

 

Phản tố được xem như khởi kiện một vụ án độc lập, và quy trình yêu cầu phản tố tuân theo quy định của Điều 202 Bộ luật Tố tụng dân sự. 

Yêu cầu phản tố có tính chất độc lập, trong đó bị đơn phản tố nguyên đơn được gọi là “phản tố”, và yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đối với nguyên đơn và bị đơn được gọi là “yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”. 

phan-to-trong-vu-an-ly-hon

Khi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đưa ra yêu cầu độc lập, và sau đó nguyên đơn hoặc bị đơn cũng đưa ra yêu cầu độc lập đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đó cũng được xem là phản tố. 

Như vậy, đặc trưng quan trọng nhất của các loại yêu cầu này là tính độc lập, tức là mỗi yêu cầu có thể giải quyết bằng một vụ án riêng, không phụ thuộc vào nhau; tuy việc giải quyết trong cùng một vụ án được coi là chính xác và nhanh hơn.

>>>Xem thêm: Phản tố là gì? Đơn phản tố được viết như thế nào?

Yêu cầu phản tố trong vụ án ly hôn

 

Vụ án ly hôn có những đặc điểm khác biệt so với vụ án dân sự thông thường, dẫn đến sự khác nhau trong việc xác định phản tố. Trong vụ án ly hôn, việc giải quyết về nuôi con chung là bắt buộc, nên khi nguyên đơn không đề cập đến yêu cầu nuôi con chung, thì đó được xem là yêu cầu giải quyết việc nuôi con chung.

Tuy nhiên, đối với việc chia tài sản, không bắt buộc phải giải quyết cùng với việc ly hôn, điều này khác với các vụ án dân sự thông thường; điều này có nghĩa là nếu đơn ly hôn của nguyên đơn không yêu cầu chia tài sản, thì yêu cầu chia tài sản từ bị đơn sẽ được coi là yêu cầu phản tố.

Về quy định tài sản của vợ chồng, hiện tại quyền định đoạt được mở rộng cho các chủ thể. Vợ và chồng có thể yêu cầu chia tài sản trong thời gian hôn nhân và tự thỏa thuận theo quy định pháp luật. Sau khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng có thể vẫn được duy trì (do chưa muốn chia, chưa thể chia hoặc để giành cho con…) và họ có thể tự chia theo quy định. 

Như vậy, thực tế cho thấy việc tự chia tài sản ngày càng phổ biến vì sẽ không phải trả các khoản phí liên quan đến vụ án.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về yêu cầu phản tố trong vụ án ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn phản tố trong vụ án ly hôn

 

                                                              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                                                                        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                                                              Hà Nội, ngày…. tháng…. năm 20…….  

                                                                           ĐƠN YÊU CẦU PHẢN TỐ
                                                                 (V/v: Tranh chấp về hôn nhân và gia đinh)

Kính gửi: Ông…………….……. là Thẩm phán của TAND…………………….………………..

NGƯỜI YÊU CẦU PHẢN TỐ:

Họ và tên: ……………………………….……… Sinh ngày: …………/………/………….

Số hiệu của CMND/CCCD số: ……………… Cấp vào Ngày ……/……/…..….. 
Nơi cấp: ………………………………………………………………………………………………….….

Hộ khẩu thường trú đăng ký gần nhất: ……………………….……………….

Nơi ở, cư trú, trú ngụ hiện nay tại: …………………………….…….……………

Với tư cách tham gia tố tụng là bị đơn trong vụ án dân sự………………………………. Theo văn bản thông báo thụ lý của TAND…………………………………….… số: ………………………. ngày … tháng … năm …

NGƯỜI BI YÊU CẦU PHẢN TỐ:

Họ và tên: ………………………………………………….……  Sinh vào ngày: …… / …… /…….

Nơi trú ngụ hiện nay: ……………………………………………………………………………………

Với tư cách tham gia tố tụng là nguyên đơn trong vụ án dân sự …………………………………….………………. Theo văn bản thông báo thụ lý vụ án dân sự số: …./…./……………………………ngày … tháng … năm … của TAND………………………………….

Nội dung yêu cầu tiến hành phản tố:

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

Tuy nhiên, xét thấy việc giữa tôi và vợ là A có:

– 01 nhà đất tại …………

– 01 xe ô tô KIA với biển kiểm soát: …………

Là tài sản chung của hai vợ chồng chúng tôi. 

Nay bằng việc soạn đơn yêu cầu nội dung phản tố này, tôi kính đề nghị, yêu cầu ông/bà Thẩm phán…………. xem xét việc tiến hành giải quyết cho tôi các yêu cầu có nội dung như sau:

Tôi muốn có nguyện vọng đối với việc được hưởng quyền sở hữu đối với nhà đất …………… và chiếc xe KIA biển kiểm soát là: ………… Phạm Thị A được nhận số tiền mặt là 3 tỷ đồng).

Kính mong được quý Tòa án xem xét, nghiên cứu và tiến hành giải quyết với mục đích là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

  Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về đơn phản tố trong vụ án ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn cách viết đơn

 

Một đơn phản tố cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

  1. Quốc hiệu và tiêu ngữ là dòng đầu tiên của đơn.
  2. Thông tin về thời gian và địa điểm khi viết đơn phản tố.
  3. Nêu rõ tên và địa chỉ của Tòa án thụ lý đơn yêu cầu của bị đơn.
  4. Thông tin cá nhân của người phản tố bao gồm họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  5. Cung cấp các thông tin tương tự về người bị phản tố.
  6. Nội dung đơn phản tố phải nêu rõ lý do và các vụ việc liên quan đến vấn đề phản tố trong lĩnh vực dân sự.
  7. Kết thúc đơn bằng lời kính gửi và đề nghị xem xét từ người khởi tố.

phan-to-trong-vu-an-ly-hon

Như vậy, để viết một đơn phản tố, cần bao gồm các yêu cầu sau: quốc hiệu và tiêu ngữ; thời gian và địa điểm viết đơn; tên và địa chỉ của Tòa án thụ lý; thông tin cá nhân về người phản tố và người bị phản tố; nội dung phản tố và các vụ việc liên quan; và lời kết thúc với kính gửi và đề nghị xem xét.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách viết đơn phản tố trong vuán ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Thực tiễn xét xử và xác định yêu cầu phản tố trong vụ án ly hôn

 

Việc xác định phản tố trong vụ án ly hôn có thể trở nên phức tạp do các đặc điểm đặc thù của vụ án. Dưới đây là một số trường hợp để đưa ra lập luận:

  1. Trường hợp nguyên đơn yêu cầu phân chia nhà số 2 phố X trong khi bị đơn yêu cầu xác định nhà số 2 phố X là tài sản riêng của mình và yêu cầu chia nhà số 3 phố Y.

Trong trường hợp này, yêu cầu của bị đơn xác định nhà số 2 phố X là tài sản riêng của mình không được coi là yêu cầu độc lập với yêu cầu của nguyên đơn; điều này bởi khi giải quyết yêu cầu của nguyên đơn chia nhà số 2 phố X, việc xem xét liệu nhà đó là tài sản riêng hay tài sản chung đã được thực hiện.

Tuy nhiên, yêu cầu thứ hai của bị đơn, yêu cầu chia nhà số 3 phố Y, là yêu cầu độc lập với yêu cầu của nguyên đơn. Mặc dù nguyên đơn đã xác định nhà số 3 phố Y là tài sản chung, nhưng không có yêu cầu chia cụ thể. Do đó, nếu không có yêu cầu từ bị đơn, Tòa án sẽ không chia nhà số 3 phố Y. Vì vậy, yêu cầu của bị đơn xin chia nhà số 3 phố Y được coi là yêu cầu phản tố.

Dưới đây là việc xác định phản tố trong hai trường hợp của vụ án ly hôn:

  1. Trường hợp nguyên đơn yêu cầu ly hôn và bị đơn yêu cầu xác định một người con chung không phải là con của mình.

Trong trường hợp này, yêu cầu xác định một người con không phải là con của bị đơn không được coi là yêu cầu độc lập so với yêu cầu ly hôn của nguyên đơn. Lý do là khi giải quyết yêu cầu ly hôn của nguyên đơn, việc xác định quan hệ cha mẹ và con đã được xem xét. 

Tuy nhiên, với yêu cầu của bị đơn xác định một người con không phải là con của mình, đây là yêu cầu độc lập. Mặc dù nguyên đơn đã xác định người con đó là con chung, nhưng không có yêu cầu cụ thể về việc xác định quan hệ cha mẹ. 

Do đó, nếu không có yêu cầu từ bị đơn, Tòa án sẽ không xem xét việc xác định người con không phải là con của bị đơn; yêu cầu của bị đơn xác định một người con không phải là con của mình được coi là yêu cầu phản tố.

phan-to-trong-vu-an-ly-hon

  1. Trường hợp nguyên đơn yêu cầu ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung, bị đơn không đồng ý ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Mặc dù cả hai yêu cầu đều liên quan đến việc chia tài sản chung của vợ chồng, nhưng hai tranh chấp này là khác nhau. Yêu cầu chia tài sản của nguyên đơn chỉ được giải quyết khi Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn, và nếu Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, thì yêu cầu chia tài sản sẽ không được giải quyết. 

Đối với bị đơn, việc không đồng ý ly hôn không được coi là yêu cầu độc lập so với yêu cầu của nguyên đơn, vì Tòa án phải xem xét quan hệ hôn nhân dù bị đơn đồng ý hay không đồng ý ly hôn. Tuy nhiên, đối với yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, yêu cầu này chỉ được giải quyết khi Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn. 

Mặt khác, nếu bị đơn đã yêu cầu chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, thì dù Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn, Tòa án vẫn phải giải quyết về việc chia tài sản; điều này khác với vụ án ly hôn thông thường, khi không chấp nhận yêu cầu ly hôn, Tòa án không giải quyết về tài sản. 

Do đó, yêu cầu của bị đơn về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân cũng được coi là yêu cầu phản tố.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thực tiễn xét xử và xác định yêu cầu trong phản tố ly hôn, gọi ngay 1900.6174

          Chúng tôi là Tổng Đài Pháp Luật, mang đến cho bạn thông tin chính xác và đáng tin cậy về vấn đề phản tố trong vụ án ly hôn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề phản tố trong vụ án ly hôn, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý và các quy định mới nhất liên quan. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và tận tình.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174