Phí đăng kiểm và phí đường bộ khác nhau như thế nào?

Phí đăng kiểm và phí đường bộ khác nhau như thế nào? Các phương tiện tham gia lưu thông hiện nay, nếu thuộc vào các loại phương tiện phải đóng phí thì các loại phí sẽ bị bắt buộc phải đóng, trong đó bao gồm 2 loại là phí đăng kiểm và phí đường bộ. Tuy nhiên, không phải chủ phương tiện nào cũng hiểu rõ về các loại phí trên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Phí đăng kiểm và phí đường bộ khác nhau như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Đăng kiểm là gì?

 

Đối với một số loại phương tiện giao thông, theo định kỳ sẽ phải tiến hành việc đăng kiểm để kiểm tra về chất lượng của phương tiện, đảm bảo đủ khả năng, đủ độ an toàn để được phép lưu thông. Vậy, cần hiểu đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra, giám sát và xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vận hành của các phương tiện cơ giới. Điều này nhằm giúp đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khoẻ và tài sản cho người điều khiển phương tiện, những người tham gia giao thông và hàng hóa trên các phương tiện đó.

Bởi, khi tiến hành quá trình đăng kiểm xe, chỉ những xe đạt chất lượng về độ an toàn mới được thông qua đăng kiểm và được tiếp tục đưa vào sử dụng, lưu thông. Đối với các phương tiện không đảm bảo đủ điều kiện, sẽ phải tiến hành sửa chữa cho phù hợp thì mới được thông qua quá trình đăng kiểm và đưa phương tiện vào lưu thông. Do đó mà đăng kiểm là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng của phương tiện có đảm bảo hay không, đã đủ an toàn để tiếp tục đưa vào lưu thông hay không. 

tinh-phi-dang-kiem-va-phi-duong-bo

Hiện nay, ở mỗi tỉnh thành trong cả nước đều sẽ có ít nhất 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện việc này. Việc đăng kiểm không chỉ kiểm tra về độ an toàn, xem xét các máy móc, thiết bị cả trong và ngoài phương tiện đã đạt tiêu chuẩn quy định hay chưa mà còn thực hiện việc kiểm tra về tiêu chí bảo vệ môi trường của phương tiện liệu có đảm bảo hay không. Trường hợp, phương tiện còn chưa phù hợp thì sẽ phải sửa chữa và tiến hành đăng kiểm lại và sẽ thực hiện quá trình như vậy cho đến khi được xác nhận phương tiện đạt chỉ tiêu đăng kiểm.

Có thể thấy, đăng kiểm phương tiện rất quan trọng và nếu phương tiện không xảy ra bất kỳ vấn đề thì quá trình thực hiện sẽ tương đối nhanh. Tuy nhiên, với những phương tiện có quá nhiều vấn đề về máy móc, kỹ thuật,… thì sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành việc đăng kiểm.

>>> Xem thêm: Nộp phí sử dụng đường bộ online có được không?

Phí đăng kiểm và phí đường bộ

 

Hiện nay, các phương tiện khi thuộc vào các trường hợp được pháp luật quy định thì sẽ phải tiến hành đóng phí đăng kiểm và phí đường bộ theo định kỳ. Vậy, hiểu cụ thể 2 loại phí này là như thế nào?

Phí đăng kiểm xe 5 chỗ

 

Như nội dung đã trình bày trong phần “Đăng kiểm là gì?”, đối với các phương tiện phải tiến hành đăng kiểm theo định kỳ thì cũng sẽ phải đóng phí đăng kiểm xe. 

Trong đó, tuỳ vào loại phương tiện mà sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau, do đó, chủ phương tiện khi đóng phí đăng kiểm cần xác định phương tiện của mình đang thuộc loại nào và mức đóng với loại đó.

Đối với xe 5 chỗ, mức phí đăng kiểm hiện nay là 240.000 đồng trong đó chưa bao gồm tiền cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe. Còn với phí cấp giấy chứng nhận trong thời gian từ ngày 1/1/2023 – 30/6/2023 sẽ được giảm 50% là từ 100.000 đồng còn 50.000 đồng. Sau thời gian trên, mức phí sẽ trở về ban đầu là 100.000 đồng. Ngoài ra, đối với chu kỳ đăng kiểm đầu tiên với xe 5 chỗ thì phương tiện sẽ được miễn kiểm định từ ngày 22/03/2023. 

Trên đây là mức phí đăng kiểm đối với xe 5 chỗ, với các phương tiện khác như xe tải, xe bus,… thì mức phí đăng kiểm sẽ là khác nhau.

Phí đường bộ

 

Khi Nhà nước đầu tư xây dựng một tuyến đường giao thông đường bộ nhằm giúp các phương tiện thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Thì sau khi đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động, Nhà nước vẫn cần phải thực hiện việc bảo trì và sửa chữa những tuyến đường bị sạt lún hoặc gây khó khăn trong quá trình di chuyển, dễ dàng dẫn đến tai nạn khi tham gia giao thông.

Và vì đường bộ được xây dựng là để các chủ phương tiện có thể thuận tiện tham gia lưu thông, do đó, Nhà nước đã có quy định về việc thu phí sử dụng đường bộ. Vậy, cụ thể thì phí sử dụng đường bộ là gì?

Trước hết, cần phải hiểu đường bộ là gì? Tại khoản 1 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì có thể hiểu rằng, đường bộ bao gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

tinh-phi-dang-kiem-va-phi-duong-bo

Vậy, phí đường bộ nghĩa là một loại phí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định và với loại phí này các chủ phương tiện bắt buộc phải đóng cho Nhà nước. Loại phí này được thu để sử dụng cho việc nâng cấp, bảo trì và sửa chữa đường bộ nhằm đảm bảo quá trình tham gia lưu thông của phương tiện được thuận tiện và an toàn.

Bởi mỗi tuyến đường sau khi được xây dựng thì nó sẽ có tuổi thọ và việc bảo trì khác nhau, ở những tuyến đường có xe vận tải lớn lưu thông qua lại nhiều thì tuổi thọ và quá trình bảo trì của nó sẽ khác với tuyến đường được xây dựng chỉ có các phương tiện có trọng tải nhỏ lưu thông. Và vì hệ thống giao thông đường bộ được xây dựng là để nhằm mục đích cho các chủ phương tiện sử dụng để lưu thông do đó, các chủ phương tiện cũng cần có sự đóng góp để Nhà nước có chi phí thực hiện việc bảo trì.

Như vậy, phí đường bộ là loại phí bắt buộc chủ phương tiện phải đóng và loại phí này sẽ thu theo quy định của luật, cũng như sẽ không phụ thuộc vào mức độ di chuyển nhiều hay ít của phương tiện.

>>> Xem thêm: Đường bộ là gì? Các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

 

Quá trình thực hiện đăng kiểm phương tiện sẽ được thực hiện theo một trình tự, thủ tục nhất định để đảm bảo quá trình thực hiện đăng kiểm đúng với quy định của luật. Đồng thời, giúp chủ phương tiện và người tiến hành đăng kiểm khi thực hiện đăng kiểm có thể làm theo đúng quy trình, tránh sai sót gây tốn kém thời gian. Cụ thể, thủ tục đăng kiểm được thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, dữ liệu

Khi chủ phương tiện tiến hành đăng kiểm thì sẽ phải nộp các hồ sơ cần thiết để thực hiện việc đăng kiểm và bên cơ quan đăng kiểm sẽ kiểm tra hồ sơ, dữ liệu được chủ phương tiện nộp để xác định hồ sơ đăng kiểm đã đúng và đủ hay chưa. Nếu đã đúng và đủ thì sẽ thực hiện bước tiếp theo, những trường hợp không đáp ứng thì phải bổ sung mới thực hiện tiếp.

Bước 2: Đăng ký kiểm định

Khi hồ sơ đã đúng và đầy đủ thì chủ phương tiện sẽ tiến hành đăng ký kiểm định và đóng phí kiểm định. 

Bước 3: Kiểm tra phương tiện

Bên cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra phương tiện để xác định máy móc, thiết bị của phương tiện đã đảm bảo an toàn chưa và đáp ứng đủ các tiêu chí được đề ra chưa. Trường hợp còn khiếm khuyết cần phải khắc phục thì sẽ yêu cầu chủ phương tiện khắc phục cho đến khi không còn lỗi.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ

Đối với phương tiện có lập hồ sơ phương tiện, nhân viên đăng kiểm sẽ in giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định và phiếu lập hồ sơ phương tiện.

Bước 5: Trả kết quả

Nhân viên nghiệp vụ sẽ tiến hành thu các loại phí cấp giấy chứng nhận kiểm định, phí đường bộ… và đưa biên lai cho chủ phương tiện. Và đồng thời, chủ phương tiện sẽ chờ để được dán tem kiểm định mới.

Trên đây là thủ tục thực hiện quá trình đăng kiểm xe ô tô. Chủ phương tiện có thể dựa vào các bước trên để thực hiện quá trình đăng kiểm cho chính xác.

>>> Thủ tục đăng kiểm xe ô tô diễn ra như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì?

 

Để thực hiện quá trình đăng kiểm xe, chủ phương tiện trước hết phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và hồ sơ phải đúng để đảm bảo quá trình đăng kiểm diễn ra nhanh chóng, không tốn kém thời gian của chủ phương tiện. 

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm: 

  1. CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính);
  2. Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính);
  3. Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định;
  4. Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường);
  5. Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định);
  6. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính. 

Chủ phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trên để thực hiện quá trình đăng kiểm. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ trên thì chủ phương tiện có thể thực hiện quá trình đăng kiểm theo thủ tục được trình bày trong phần “Thủ tục đăng kiểm xe ô tô”.

>>> Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới kể từ ngày 22/3/2023

Các phương tiện sẽ phải thực hiện việc đăng kiểm khi tới chu kỳ đăng kiểm theo quy định. Bởi việc đăng kiểm được coi là bắt buộc thực hiện.

Hiện nay, chu kỳ đăng kiểm xe ô tô được quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, theo đó, căn cứ vào quy định tại Thông tư thì chu kỳ đăng kiểm đối với xe ô tô được quy định như sau:

 

Thứ tự Loại phương tiện Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1 Sản xuất đến 07 năm 36 24
1.2 Sản xuất trên 07 năm đến 20 năm   12
1.3 Sản xuất trên 20 năm   6
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải
2.1 Sản xuất đến 05 năm 24 12
2.2 Sản xuất trên 05 năm   6
2.3 Có cải tạo 12 6
3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
3.1 – Không cải tạo

– Thời gian sản xuất đến 05 năm

24 12
3.2 – Không cải tạo

– Thời gian sản xuất trên 05 năm

  6
3.3 Có cải tạo 12 6
4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
4.1 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm 24 12
4.2 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm   6
4.3 Có cải tạo 12 6
5. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.   3

 

Thời hạn đăng kiểm xe đối với mỗi loại phương tiện là khác nhau, chủ phương tiện nên xác định phương tiện của mình đang thuộc loại nào để đăng kiểm phương tiện đúng chu kỳ được quy định.

quy-phi-dang-kiem-va-phi-duong-bo

>>> Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới kể từ ngày 22/3/2023? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Phí đăng kiểm và phí đường bộ. Với những nội dung theo quy định của pháp luật đã được trình bày trong bài viết này. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174