Phí giao thông đường bộ và các trường hợp nào được miễn phí sử dụng đường bộ?

Phí giao thông đường bộ là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi khá nhiều người muốn biết bởi, trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển và số lượng phương tiện tham gia giao thông không ngừng gia tăng, việc quản lý và duy trì hệ thống giao thông đường bộ trở nên cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người dân cũng như hỗ trợ cho việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, việc áp dụng các khoản phí giao thông đã trở thành một vấn đề đáng chú ý trong lĩnh vực pháp luật hiện đại.

Bài viết này sẽ đi sâu vào chủ đề “Phí Giao Thông Đường Bộ” để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc quản lý, điều chỉnh và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên giao thông trong xã hội ngày nay. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư của Tổng đài pháp luật tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về phí giao thông đường bộ, gọi ngay 1900.6174

Phí giao thông đường bộ

 

Phí đường bộ là khoản tiền mà chủ sở hữu các phương tiện giao thông phải đóng góp để duy trì và nâng cấp đường bộ, nhằm phục vụ mục đích lưu thông của các phương tiện này. Đây là một biện pháp quan trọng giúp đảm bảo hệ thống giao thông hoạt động hiệu quả và an toàn cho mọi người.

phi-giao-thong-duong-bo

Thường xuyên, phí đường bộ được thu theo tổng kết mỗi năm. Dù số lần lưu thông của chủ sở hữu phương tiện ít hay nhiều, họ vẫn phải nộp đủ mức phí được quy định bởi nhà nước. Sau khi nộp đủ khoản phí này, họ sẽ nhận được một tem vỡ, thể hiện việc đóng góp cho quỹ bảo trì đường bộ. Tem này được dán trên kính chắn gió trước xe và trên đó ghi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn sử dụng.

Đáng chú ý, phí đường bộ và phí cầu đường là hai loại phí hoàn toàn khác nhau. Phí đường bộ dành cho xe ô tô được sử dụng để duy trì và sửa chữa đường bộ hàng năm, trong khi phí cầu đường là khoản tiền phải trả khi đi qua các cầu, đường cao tốc hoặc cảng được xây dựng hoặc tu sửa mới, và số tiền này sẽ được quỹ ngân sách nhà nước sử dụng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về phí giao thông đường bộ và các vấn đề có liên quan, gọi ngay 1900.6174

Phương thức nộp phí sử dụng đường bộ

 

Phí sử dụng đường bộ được tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Việc nộp phí và cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ được thực hiện bởi đơn vị đăng kiểm, tùy thuộc vào thời gian nộp phí và chu kỳ đăng kiểm của từng loại xe.

Nếu xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trong vòng 01 năm, chủ phương tiện sẽ nộp phí sử dụng đường bộ cho toàn bộ chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí tương ứng. Trong trường hợp chu kỳ đăng kiểm lâu hơn, như 18, 24 hoặc 30 tháng, chủ phương tiện có thể chọn nộp phí theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho toàn bộ chu kỳ đăng kiểm.

phi-giao-thong-duong-bo

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nộp phí theo năm dương lịch, họ sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến đơn vị đăng kiểm để thực hiện việc này cho các phương tiện của mình. Trước ngày 01/01 của mỗi năm tiếp theo, chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí cho năm tiếp theo và nhận Tem nộp phí cho từng xe tương ứng thời gian nộp phí.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải có số phí phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên sẽ được thực hiện nộp phí theo tháng. Họ cũng sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến đơn vị đăng kiểm và nộp phí hàng tháng trước ngày 01 của tháng tiếp theo, trong trường hợp đã đăng ký nộp phí theo tháng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về phương thức nộp phí giao thông đường bộ, gọi ngay 1900.6174

Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ

 

Các đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ theo quy định tại Thông tư 70/2021/TT-BTC bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ đã đăng ký và kiểm định để lưu hành. Điều này bao gồm xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự được gọi chung là ô tô.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều chịu phí sử dụng đường bộ. Cụ thể, những trường hợp sau đây sẽ không phải nộp phí:

 • Xe ô tô bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.
 • Xe ô tô bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Xe ô tô bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành và phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.
 • Xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

phi-giao-thong-duong-bo

 • Xe ô tô của doanh nghiệp không tham gia giao thông và chỉ sử dụng trong một số phạm vi nhất định, như trong trung tâm sát hạch lái xe, nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm, ngư nghiệp, công trường xây dựng.
 • Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.
 • Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Những trường hợp trên không chịu phí nếu có đủ hồ sơ đáp ứng các quy định tại Điều 9 Thông tư 70/2021/TT-BTC.

Đối với các trường hợp đã nộp phí sử dụng đường bộ, chủ phương tiện có các quyền lợi sau:

 • Đối với xe ô tô bị hủy hoại, bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và không tiếp tục lưu hành, chủ phương tiện sẽ được trả lại số phí đã nộp.
 • Đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành, chủ phương tiện sẽ được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ.

Tuy nhiên, các quy định trên không áp dụng đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng và công an.

Đáng chú ý, hiện tại vẫn chưa thu phí đối với xe ô tô mang biển số nước ngoài, bao gồm cả trường hợp xe được cấp đăng ký và biển số tạm thời và có thời hạn được cho phép tạm nhập hoặc tái xuất theo quy định của pháp luật.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp miễn phí sử dụng đường bộ

 

Dựa theo Điều 3 của Thông tư 70/2021/TT-BTC, những đối tượng sau đây được miễn phí sử dụng đường bộ:

Những chiếc xe cứu thương, chuyên dùng để cứu hỏa.

Các phương tiện chuyên dùng phục vụ tang lễ, gồm:

 1. a) Xe có cấu trúc đặc biệt được sử dụng trong dịch vụ tang lễ, chẳng hạn như xe tang và xe tải lạnh dùng để lưu giữ và vận chuyển xác.
 2. b) Các loại xe liên quan đến dịch vụ tang lễ như xe chở khách đi cùng xe tang, xe tải chở hoa, xe rước ảnh. Những loại xe này phải chỉ được sử dụng trong hoạt động tang lễ, và trên Giấy đăng ký xe phải có tên đơn vị phục vụ lễ tang. Đơn vị này phải cam kết việc các xe chỉ sử dụng trong hoạt động lễ tang (với số lượng xe và biển số cụ thể) và gửi thông báo này đến đơn vị đăng kiểm (khi đăng kiểm xe).

phi-giao-thong-duong-bo

Các xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, bao gồm những phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số màu đỏ với chữ và số màu trắng dập chìm và có gắn các thiết bị đặc biệt cho quốc phòng. Ví dụ như xe xi téc, xe cần cẩu, xe chở lực lượng vũ trang hành quân (bao gồm các xe ô tô chở người với 12 chỗ ngồi trở lên, xe ô tô tải có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe và một số loại xe chuyên dùng khác mang biển số màu đỏ).

Các xe chuyên dùng của các đơn vị trong hệ thống tổ chức của công an nhân dân, bao gồm:

 1. a) Các xe ô tô tuần tra kiểm soát giao thông của cảnh sát giao thông, với các đặc điểm như trên nóc xe có đèn xoay và hai bên thân xe có in dòng chữ “CẢNH SÁT GIAO THÔNG”.
 2. b) Các xe ô tô cảnh sát 113 có in dòng chữ “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe.
 3. c) Các xe ô tô cảnh sát cơ động có in dòng chữ “CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG” ở hai bên thân xe.
 4. d) Các xe ô tô vận tải có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe, dùng để vận chuyển lực lượng công an trong khi thực hiện nhiệm vụ.

đ) Các xe ô tô chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn.

 1. e) Các xe ô tô đặc chủng như xe thông tin vệ tinh, xe chống đạn, xe phòng chống khủng bố, chống bạo loạn và các loại xe ô tô đặc chủng khác của Bộ Công an.

Các loại xe trên đều có một mục đích sử dụng chung là hoạt động vì lợi ích của cộng đồng vì thế mà miễn thuế chỉ là một phần nhỏ trong các giá trị mà nó mang lại.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp miễn phí sử dụng đường bộ, gọi ngay 1900.6174

Phí giao thông đường bộ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao chất lượng hệ thống giao thông, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của đất nước. Việc áp dụng các khoản phí hợp lý, minh bạch và hiệu quả sẽ giúp tài nguyên giao thông được sử dụng một cách có trách nhiệm và tiết kiệm. Đồng thời, chúng ta cũng cần đảm bảo rằng việc thu phí giao thông được thực hiện một cách công bằng và mang lại lợi ích cân đối cho cả người dân và xã hội. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ cho Tổng đài pháp luật qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174