Phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Mức phí là bao nhiêu?

Phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Phụ cấp nhà ở tối đa được bao nhiêu tiền?… Những thắc mắc liên quan đến khoản tiền phụ cấp nhà ở luôn gây ra sự lúng túng cho người dân trên thực tế. Do đó bài viết dưới đây của  Tổng Đài Pháp Luật sẽ đi giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan đến vấn đề trên. Nếu còn bất cứ băn khoăn, hãy gọi ngay: 1900.6174 để được nhanh chóng tư vấn và giải đáp.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Gọi ngay: 1900.6174

 

Phụ cấp nhà ở là gì?

 

Theo quy định hiện nay thì phụ cấp nhà ở sẽ là một ngoài tiền ngoài tiền lương mà người lao động được hưởng khi doanh nghiệp hỗ trợ cho người lao động để thuê nhà ở với mục đích khuyến khích, động viên cũng như giữ chân người lao động có thê ở lại làm việc lâu dài với doanh nghiệp.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Gọi ngay: 1900.6174

phu-cap-nha-o-co-tinh-thue-tncn

>>> Xem thêm: Xử lý lấn chiếm đất đai như thế nào cho thỏa đáng nhất

 

Phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu?

 

Chị Hải ở Lai Châu có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi hiện đang làm công nhân ở một xưởng sản xuất quần áo. Gần đây tôi có nghe phòng nhân sự công ty báo nhân công chúng tôi sẽ được hưởng một khoản tiền 1 triệu đồng/tháng đây là tiền công ty cho công nhân hỗ trợ thuê nhà.

Tôi thấy số tiền này khá ít so với số tiền mà tôi phải bỏ ra để thuê nhà trên thực tế. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tiền phụ cấp nhà ở tối đa sẽ được bao nhiêu?”

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phụ cấp nhà ở có tính thuế thu nhập cá nhân không? Gọi ngay: 1900.6174

Luật sư Trả lời:

Chào chị Hải, cảm ơn câu hỏi của chị, Tổng Đài Pháp Luật xin đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc trên như sau:

– Phụ cấp nhà ở thực tế sẽ là một khoản tiền mà doanh nghiệp trả hộ người lao động để hỗ trợ cho người lao động thuê nhà ngoài khoản tiền lương và các khoản tiền phụ cấp khác.

– Đây là khoản chi không được quy định bắt buộc trong Luật. Nghĩa là nó sẽ phụ thuộc vào chính sách cũng như chế độ của mỗi công ty do đó sẽ có trường hợp có doanh nghiệp trả cho người lao động khoản tiền này và có doanh nghiệp hông.

– Do đó, hiện nay pháp luật cũng không quy định về mức tối đa hay mức tối thiểu khoản tiền phụ cấp nhà ở mà doanh nghiệp trả cho người lao động. Khoản tiền này sẽ do thiện chí cũng như quyết định của công ty.

Công ty sẽ tự mình căn cứ vào tình hình kinh doanh cũng như chế độ phúc lợi để quyết định mức chi trả hợp lý cho người lao động.

– Do đó, áp dụng trong trường hợp của chị Hải ở trên, thì sẽ không có một mức tiền tối đa nào cho khoản phụ cấp mà chị được hưởng. Số tiền 1 triệu đồng 1 tháng tiền phụ cấp nhà ở mà công ty chi trả cho chị hoàn toàn dựa vào chính sách cũng như sự cân đối trong thu chi của công ty.

Trong trường hợp chị thấy số tiền này quá ít, không hợp lý chị có thể đề xuất lên công ty để xem xét điều chỉnh.

>>> Chuyên viên tư vấn phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp

 

Phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không?

 

Anh Đức ở Nam Định có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi là nhân viên của một công ty lớn và đang làm việc tại Hà Nội, do chưa mua được nhà ở đây nên tôi có đi thuê nhà và sắp tới hàng tháng sẽ được công ty trả cho một khoản tiền phụ cấp thuê nhà là 5 triệu đồng.

Tuy nhiên hiện tại tôi không rõ là khoản tiền phụ cấp này có được tính vào số tiền thuế TNCN mà tôi phải nộp cho nhà nước hay không, hiện thu nhập chịu thuế của tôi là 20 triệu đồng đó là chưa bao gồm tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo

Mong Luật sư giải thích cho tôi vấn đề trên.”

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phụ cấp nhà ở có tính thuế thu nhập cá nhân không? Gọi ngay: 1900.6174

Luật sư Trả lời:

Chào anh Đức, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề mà anh gặp phải như sau:

Tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BtC và điểm đ khoản 2 Điều 2 Thông  tư 111/2013/TT-BTC:

Khoản tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo đối với nhà ở do người sử dụng lao động trả hộ tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế trả hộ nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh (chưa bao gồm tiền thuê nhà) tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập.

phu-cap-nha-o-co-tinh-thue-tncn

>>> Xem thêm: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì khoản phụ cấp nhà ở thấp hơn hoặc bằng 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa có tiền thuê nhà) sẽ tính vào thu nhập chịu thuế TNCN, phần còn lại sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế.

Áp dụng trong trường hợp của anh Đức ở trên, như anh trình bày thì anh có thu nhập chịu thuế là 20 triệu đồng (chưa bao gồm tiền thuê nhà), công ty hỗ trợ cho anh 5 triệu đồng tiền thuê nhà mỗi tháng.

Do đó ta có 15% tổng thu nhập chịu thuế sẽ là:  15% x 20 triệu= 3 triệu đồng

Do đó số tiền tính vào thu nhập chịu thuế của anh là 3 triệu đồng, số tiền được miễn thuế là 2 triệu đồng.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phụ cấp nhà ở có tính thuế thu nhập cá nhân không? Gọi ngay: 1900.6174

 

Phụ cấp nhà ở có được tính vào chi phí được trừ đi của doanh nghiệp không?

 

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 96/2015/TT-BTC, Thông tư 78/2014/TT-BTC thì nếu doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với người lao động trong hợp đồng có ghi rõ khoản chi về tiền nhà trả cho người lao động, khoản chi trả này có tính chất tiền lương, tiền công và có đầy đủ hoá đơn, chứng từ thì sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy khoản tiền phụ cấp thuê nhà có thể sẽ được tính vào chi phí được trừ cho doanh nghiệp nếu nó đáp ứng điều kiện là có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định, cụ thể:

– Trong hợp đồng lao động phải ghi  rõ là Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ khoản tiền thuê nhà, các khoản này mang tính chất tiền lương, tiền công.

–  Trong hợp đồng cũng phải có quy định rõ, cụ thể về khoản chi phụ cấp tiền thuê nhà trong các hồ sơ của doanh nghiệp, bao gồm:

+ Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của công ty, tổng công ty, tập đoàn.

+ Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của công ty, tổng công ty

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không? Gọi ngay: 1900.6174

phu-cap-nha-o-co-tinh-thue-tncn

>>>Phụ cấp nhà ở có được tính vào chi phí được trừ đi của doanh nghiệp không? liên hệ ngay 1900.633.705

Trên đây là những chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề phụ cấp nhà ở có tính thuế TNCN không. Hy vọng các bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích để áp dụng vào trường hợp cụ thể trên thực tế. Mọi thắc mắc khác của các bạn, vui lòng liên hệ đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng nhất. 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174