Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ bao gồm những xe gì?

 

Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó đảm bảo sự liên kết giữa các khu vực, mang lại tiện ích và sự thuận lợi trong việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa và kết nối con người. Trong hệ thống giao thông đa dạng này, phương tiện giao thông cơ giới như ô tô, xe máy hay xe tải thường nhận được sự chú ý lớn.

Tuy nhiên, ít người để ý đến một nhóm phương tiện vô cùng quan trọng và đáng kính đó chính là phương tiện giao thông thô sơ. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phương tiện giao thông thô sơ đường bộ gồm xe gì? Gọi ngay 1900.6174

Phương tiên giao thông đường bộ là gì?

 

Theo quy định hiện hành, khái niệm về phương tiện giao thông đường bộ đại khái bao gồm tất cả các phương tiện tham gia vào việc di chuyển, lưu thông công khai trên các con đường. Những phương tiện này đều góp phần tạo nên sự linh hoạt và tiện lợi trong việc đi lại hàng ngày.

Chẳng hạn như ô tô, xe máy, máy kéo, rơ moóc, và sơ mi rơ moóc thường được kéo bởi ô tô hoặc máy kéo. Còn loại mô tô thì bao gồm mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, thậm chí cả xe máy điện và những loại xe tương tự khác.

phuong-tien-giao-thong-la-gi

Từ việc hiểu rõ và cụ thể về những loại phương tiện này, chúng ta có thể nhận thấy rằng họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy chuyển và kết nối mọi người và hàng hóa trên khắp các con đường. Tuy nhiên, điều quan trọng là không chỉ nhìn vào lợi ích mà chúng mang lại, mà còn cần xem xét và đánh giá những vấn đề tiềm tàng và khó khăn mà sự hiện diện của chúng có thể gây ra.

Bằng cách thấu hiểu sâu hơn về phương tiện giao thông đường bộ, chúng ta có thể cùng nhau tạo ra môi trường giao thông an toàn và phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội.

>>> Xem thêm: Người tham gia giao thông là gì? Các đối tượng không chấp hành theo quy định pháp luật về an toàn giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?

Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ là gì?

 

Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ, hay còn được gọi là xe thô sơ, bao gồm một loạt các phương tiện di chuyển đơn giản như xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dành cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và những loại xe tương tự khác.

Nhìn chung, đây là những phương tiện giao thông không sử dụng động cơ và phụ thuộc vào sức lao động của người vận hành. Mặc dù đơn giản và không có tính năng cao cấp như các phương tiện cơ giới, xe thô sơ đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của nhiều người.

Chúng được sử dụng phổ biến trong các khu vực đô thị và nông thôn, đáp ứng nhu cầu di chuyển cá nhân, vận chuyển hàng hóa nhỏ và hỗ trợ cho người khuyết tật trong việc tiếp cận các dịch vụ và cơ hội giao tiếp.

phuong-tien-giao-thong-tho-so-duong-bo-la-gi

Mặc dù không đòi hỏi phải đăng ký và mang biển số, xe thô sơ cũng cần tuân thủ những quy định về an toàn giao thông, đảm bảo tính an toàn cho người điều khiển và người tham gia giao thông khác. Việc thấu hiểu và tôn trọng các quy định này sẽ giúp tạo ra môi trường giao thông tổ chức và an toàn hơn, đồng thời góp phần xây dựng một xã hội văn minh và phát triển bền vững.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí phương tiện giao thông thô sơ đường bộ là gì? Gọi ngay 1900.6174

Các quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ

 

Quy định về an toàn giao thông đường bộ là một phần quan trọng của Luật giao thông đường bộ 2008. Dưới đây là 5 quy tắc chung khi tham gia giao thông và một số quy định về khoảng cách giữa các xe cơ giới trên đường bộ:

Quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ:

– Người tham gia giao thông phải di chuyển bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

– Nếu xe ô tô được trang bị dây an toàn, người lái xe và hành khách ngồi hàng ghế phía trước trong xe phải thắt dây an toàn.

Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm:

– Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (cảnh sát giao thông); tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông quy định như sau:

– Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.

– Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi.

– Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điều khiển giao thông được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.

Tín hiệu đèn giao thông gồm ba màu:

– Tín hiệu xanh là được đi;

– Tín hiệu đỏ là cấm đi;

– Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

>>> Xem thêm: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được quy định như thế nào?

Khoảng cách giữa các xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ:

– Người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước, đặc biệt tại những nơi có biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe” phải giữ một khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển.

– Xe ô tô chạy thành từng đoàn có tổ chức theo một hàng thì chiều dài mỗi đoàn không quá 250m; khoảng cách giữa mỗi đoàn là 100m; trừ đoàn xe có cảnh sát dẫn đường.

– Trên đường cao tốc, trừ khi nhập làn và tách làn, người lái xe phải duy trì khoảng cách an toàn khi mặt đường khô ráo, được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
Đến 60 30
Trên 60 đến 80 50
Trên 80 đến 100 70
Trên 100 đến 120 90

Khi tham gia giao thông, chúng ta phải tuân thủ rất nhiều quy tắc và hướng dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Dưới đây là một số quy tắc và hướng dẫn quan trọng trong việc tham gia giao thông mà chúng ta nên nhớ:

cac-quy-tac-khi-tham-gia-giao-thong

Chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ:

– Khi có người điều khiển giao thông, chúng ta phải chấp hành những hiệu lệnh mà họ đưa ra.

– Tại những khu vực có biển báo hiệu tạm thời, chúng ta cũng phải chấp hành hiệu lệnh của báo hiệu tạm thời đó.

Nhường đường cho người đi bộ:

– Tại nơi có vạch kẻ đường dành riêng cho người đi bộ, chúng ta phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật khi họ đang đi qua đường.

Vượt xe:

– Trước khi vượt, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi. Trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

– Chúng ta chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường muốn vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

– Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường để xe xin vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

– Trong việc vượt xe, chúng ta phải vượt về bên trái. Trừ một số trường hợp đặc biệt, chúng ta được phép vượt bên phải.

Chuyển hướng xe:

– Trước khi chuyển hướng, chúng ta phải giảm tốc độ và báo hiệu hướng rẽ.

– Khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, và nhường đường cho các xe đi ngược chiều. Chỉ được chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

– Trong khu dân cư, chúng ta chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

– Tuy nhiên, không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, và đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Với những quy tắc này, chúng ta hy vọng sẽ tham gia giao thông một cách an toàn và trách nhiệm, đảm bảo tính mạng và tài sản của chúng ta cũng như của những người tham gia giao thông khác.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Các quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ? Gọi ngay 1900.6174

Điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông đường bộ

Điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Để tham gia giao thông đường bộ, các phương tiện giao thông cơ giới phải tuân thủ những điều kiện quy định tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008. Những điều kiện này bao gồm:

– Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải được đăng ký và có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Với xe ô tô, ngoài việc đăng ký và gắn biển số, phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

– Phải có đủ hệ thống hãm có hiệu lực.

– Phải có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực.

– Tay lái của xe ô tô phải ở bên trái; đối với xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam, phải tuân thủ quy định của Chính phủ.

– Phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

– Phải sử dụng bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe.

– Phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển.

– Phải có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật.

– Phải có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác để đáp ứng tiêu chuẩn môi trường.

– Các kết cấu phải đảm bảo độ bền và tính năng vận hành ổn định.

dieu-kien-phuong-tien-giao-thong-tho-so-duong-bo-tham-gia-giao-thong

Đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và xe gắn máy, cũng phải đáp ứng các yêu cầu tương tự về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như sau:

– Phải có đủ hệ thống hãm có hiệu lực.

– Phải có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực.

– Phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

– Phải sử dụng bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe.

– Phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển.

– Phải có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật.

– Phải có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác để đáp ứng tiêu chuẩn môi trường.

– Các kết cấu phải đảm bảo độ bền và tính năng vận hành ổn định.

(Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008)

2.2. Điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

Đối với phương tiện giao thông thô sơ, các điều kiện tham gia giao thông được quy định tại Điều 56 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

– Khi tham gia giao thông, xe thô sơ phải bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

– Cụ thể, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định các điều kiện và phạm vi hoạt động của xe thô sơ tại địa phương mình.

Những điều kiện và quy định này giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong việc tham gia giao thông của các phương tiện cơ giới và thô sơ trên đường bộ. Chúng ta cần tuân thủ và chấp hành nghiêm túc những quy tắc này để góp phần đảm bảo an toàn và trật tự giao thong, đảm sự thông suốt và thuận lợi cho mọi người tham gia giao thông.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của cả người lái xe và người đi bộ.

dieu-kien-tham-gia-giao-thong

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm xe ô tô, xe máy, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo,… đều phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Điều này đảm bảo rằng những phương tiện này hoạt động một cách ổn định, đáng tin cậy và không gây nguy hiểm cho môi trường xung quanh.

Nhưng không chỉ riêng phương tiện cơ giới, các phương tiện giao thông thô sơ như xe đạp (bao gồm xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự cũng cần tuân thủ các điều kiện an toàn giao thông. Điều này bao gồm việc đảm bảo tính an toàn, tầm nhìn, hệ thống hãm và các yếu tố khác để tránh tai nạn và đảm bảo giao thông trật tự.

Việc chấp hành các quy tắc và điều kiện tham gia giao thông không chỉ là nghĩa vụ của từng cá nhân mà còn là trách nhiệm của cả xã hội. Chúng ta cần có tinh thần tự giác và ý thức cao trong việc giữ gìn an toàn giao thông, đồng thời tham gia xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thông suốt và hiệu quả.

Chính vì vậy, cần có sự hợp tác và đồng lòng của mọi người, cùng với sự quan tâm và hỗ trợ từ cơ quan chức năng để thực hiện và kiểm soát việc tham gia giao thông của các phương tiện. Chỉ khi mọi người đều thực hiện đúng và nghiêm túc những quy tắc và điều kiện tham gia giao thông, chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu xây dựng một giao thông an toàn, văn minh và tiến bộ.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông đường bộ? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu phương tiện giao thông thô sơ đường bộ?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174