Quấy rối công sở bị xử phạt như thế nào?

Quấy rối công sở đang gây nhức nhối trong xã hội hiện nay. Tại nơi làm việc, những hành vi đó vẫn còn hoành hành và nhiều nạn nhân không dám lên tiếng và phải chịu đựng trong thời gian dài. Từ đó, pháp luật chính là phao cứu sinh để những người bị quấy rối có thể thực sự đòi quyền lợi cho mình. Và những quy định đó là gì và mức xử phạt cho hành vi quấy rối ở công sở cụ thể như nào thì mời quý độc giả tham khảo bài viết dưới đây của Tổng Đài Pháp Luật để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Quấy rối nơi công sở là gì?

 

Căn cứ tại khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 có định nghĩa về hành vi quấy rối nơi công sở hay là quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của một ai đó đối với người khác tại nơi làm việc trong khi không có sự chấp nhận từ người đó.

quay-roi-cong-so-xu-phat-the-nao

Nơi làm việc là nơi tất cả những người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận, hợp đồng, sự phân công của người sử dụng lao động.

>>Xem thêm: Đơn tố cáo quấy rối được viết như thế nào? Quy trình giải quyết đơn tố cáo quấy rối là gì?

Các hành vi quấy rối nơi công sở

 

Theo đó, khoản 1 Điều 84 NĐ 145/2020/NĐ-CP cũng làm rõ, phân chia cụ thể những kiểu hành vi quấy rối ở công sở thành 3 loại như sau:

– Hành vi mang tính thể chất: có thể là hành động, tiếp xúc, tác động lên cơ thể người khác theo cách gợi ý tình dục, mang tính tình dục.

– Hành vi thực hiện thông qua lời nói trực tiếp, gián tiếp có chứa nội dung hay ngụ ý liên quan đến tình dục.

– Hành vi quấy rối tình dục phi lời nói như bằng ngôn ngữ cơ thể, miêu tả trực quan về tình dục hay liên quan đến tình dục.

– Vấn nạn quấy rối tình dục, đặc biệt tại chốn công sở xảy ra không ít và đa phần được thực hiện như các kiểu hành vi đã nêu trên để quý độc giả có thể nhận biết rõ, bảo vệ quyền lợi của cá nhân mình thì tham gia vào thị trường lao động cũng như chia sẻ thông tin đến người thân, bạn bè để chung sức phòng chống nạn quấy rối ở công sở này.

>> Hướng dẫn miễn phí các hành vi quấy rối nơi công sở hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Quấy rối nơi công sở bị xử phạt như thế nào?

 

Đương nhiên đối với hành vi tắc trách như vậy, luật pháp cũng có những quy định để xử phạt thích đáng. Căn cứ tại khoản 3 Điều 11 NĐ 12/2022/NĐ-CP, mức xử phạt những người có hành vi quấy rối đồng nghiệp tại nơi công sở mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự là từ 15.000.000đ đến 30.000.000đ.

Theo đó, đối với hành vi quấy rối tình dục có truy cứu trách nhiệm hình sự như về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi tại điểm e khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

quay-roi-cong-so-xu-phat-the-nao-2

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”
Chính vì vậy, đối với hành vi quấy rối công sở chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 15.000.000đ đến 30.000.000đ. Còn đối với những hành vi quấy rối, làm nhục người khác phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt cải tạo không giam giữ trong 03 năm. Tuy nhiên, nếu có hành vi tổn hại đến người khác hay phạm tội hơn 01 lần thì hình phạt có thể là đi tù lên đến 05 năm tuỳ theo đối tượng, mức độ tổn hại theo quy định pháp luật hình sự như trên.

Những kẻ có hành vi quấy rối công sở hay quấy rối tình dục nói chung cần phải chịu trách nhiệm về hành động sai trái của mình. Điều quan trọng là thu thập bằng chứng về những hành động đó để khởi kiện, tố giác lên cơ quan chức năng có thể bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ, tinh thần cho người bị quấy rối.

>>Xem thêm: Quấy rối là gì – Hiểu rõ vấn đề và cách giải quyết hiệu quả dành cho bạn

Biện pháp đối phó với hành vi quấy rối nơi công sở

 

Để có thể đối phó với vấn nạn đáng sợ như quấy rối tình dục tại nơi công sở, điều quan trọng tiên quyết phải là chủ động giáo dục kết hợp với các quy định, chế tài xử phạt khắt khe. Cụ thể những biện pháp như sau:

– Xây dựng và thực hành văn hóa công sở ứng xử văn minh, các cá nhân tại nơi làm việc cần thực hiện theo “Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc” được ban hành bởi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Từ đó tạo môi trường lành mạnh, an toàn, bình đẳng cho người lao động tại nơi làm việc.

– Xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, có chế tài nghiêm khắc, có tính răn đe cao đối với các hành vi quấy rối tình dục với mục đích bảo vệ người bị quấy rối. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng điều tra, công khai danh tính những người có hành vi quấy rối tình dục và xem xét nâng mức xử phạt hành chính hiện nay để họ không dám tái phạm.

– Áp dụng công nghệ hiện đại như việc sử dụng camera giám sát tại nhiều vị trí nơi làm việc để có thể giám sát cán bộ, công chức, lãnh đạo tại nơi làm việc, thúc đẩy tinh thần gương mẫu, nhằm hạn chế những hành vi lệch chuẩn của họ và còn góp phần cung cấp những bằng chứng khách quan có thể xử phạt đúng người đúng tội.

– Và đó là một số biện pháp mấu chốt nhằm đẩy lùi vấn nạn quấy rối công sở hiện nay. Điều quan trọng là ý thức con người, mỗi chúng ta dù là nơi làm việc hay bất kỳ nơi công cộng nào khác thì cần tự bảo vệ chính mình và dám lên tiếng thì vô tình trở thành nạn nhân bị quấy rối hay phát hiện thấy ai đó bị quấy rối để có thể bảo vệ lợi ích của chính mình và những kẻ bệnh hoạn đó có thể bị pháp luật trừng trị thích đáng.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Và trên đây là tất cả những thông tin mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu và cung cấp tới các bạn về vấn đề quấy rối công sở. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay cần được hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ với chúng tôi

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174