Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để làm gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?; Quyết toán thuế TNCN để làm gì?; Hướng dẫn thực hiện quyết toán thu thuế thu nhập cá nhân qua mạng; Những ai phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân?. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu các bạn có thắc mắc về những quy định trên, hoặc bất kỳ những quy định pháp lý khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, để được tư vấn giải đáp. 

>>> Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để làm gì? Gọi ngay: 1900.6174

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

 

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân, là bất kỳ kế toán của doanh nghiệp, công ty nào cũng phải thực hiện. Là việc người nộp thuế, thực hiện kê khai để xác định số tiền thuế cần phải nộp của năm trước, để xác định số tiền thuế còn thiếu hoặc nộp thừa để làm căn cứ hoàn thuế, hay còn để hoàn trả số tiền thuế đã nộp thừa, hoặc dùng để bù trừ vào khoản thuế cần nộp vào kỳ tiếp theo.

tra-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Theo quy định tại Điều 3 Luật Quản lý thuế 201, quy định về việc khai quyết toán thuế như sau:

Khai quyết toán thuế, là việc xác định số tiền thuế phải nộp của năm tính thuế, thời gian, kể từ đầu năm tính thuế, cho đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế, chấm dứt thời gian từ khi phát sinh đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, quyết toán thuế TNCN là việc người nộp thuế, tiến hành thực hiện các công, mà liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, bao gồm: Xác định số thuế phải nộp của năm trước đó, năm tính thuế, xác định thuế còn thiếu, số tiền còn thừa để làm căn cứ nộp thuế cho năm tiếp theo

>>> Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân không thường xuyên quyết toán như thế nào?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để làm gì?

 

Việc thực hiện quyết toán thuế TNCN, có vai trò như sau: 

-Nhằm mục đích thể hiện sự tuân thủ quy định của pháp luật thuế; bên cạnh đó,  còn giúp mang lại quyền lợi cho người lao động 

-Quyết toán thuế TNCN, còn để không bị xử phạt hành chính. Đối với những trường hợp,  cá nhân phải nộp thêm thuế mà không thực hiện kê khai quyết toán đúng thời hạn, khi bị cơ quan thuế phát hiện,  sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Không ai muốn vừa đóng thuế thu nhập cá nhân, và lại mất thêm một khoản tiền phạt. Vì vậy, có thể nói, việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân, giúp cho cá nhân, người lao động hoàn thành được đúng nghĩa vụ của mình đối với nhà nước.

Quyết toán thuế TNCN, còn giúp những cá nhân, người lao động được nhận lại khoản tiền thuế đã nộp thừa. Đối với mỗi cá nhân nộp thừa,  mà không thực hiện việc kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn, sẽ không được hoàn trả lại số thuế đã nộp thừa, và  cũng không được áp dụng chế độ bù trừ vào kỳ khai thuế lần sau. 

Việc quyết toán thuếTNCN, giúp mỗi cá nhân thể hiện ý thức, nhận thức thực hiện pháp luật của mình; đối với phần nghĩa vụ của mình.Ngoài ra, nộp thuế thu nhập cá nhân, còn mang lại lợi ích cho cá nhân đó; nếu được nhận tiền thuế còn thừa theo quy định của pháp luật.  Do đó, mỗi cá nhân, người lao động, khi  đến hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân,  cần phải  thực hiện quyết toán theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, việc quyết toán thuế TNCN, là vừa là nhiệm vụ vừa là quyền lợi của người lao động, cá nhân có thu nhập. Vừa thể hiện được trách nhiệm công dân, nghĩa vụ của mình đối với đất nước, bên cạnh đó, còn được bảo vệ quyền lợi. 

>>> Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để làm gì? Gọi ngay: 1900.6174

Ai phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

 

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, quy định về quyết toán thuế TNCN, những đối tượng sau phải quyết toán thuế TNCN như sau: 

-Các tổ chức, các cá nhân được nhận tiền lương, tiền công, phải thực hiện việc quyết toán thuế thay cho cá nhân có uỷ quyền,  mà không có sự phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không.

-Trường hợp Ủy quyền quyết toán thuế TNCN, người lao động phải thực hiện ký hợp đồng từ  3 tháng trở lên,  tại một nơi và tại nơi mà cá nhân đó đang làm việc tại đó vào tại thời điểm thực hiện quyết toán thuế.

Đối với trường hợp này, sẽ áp dụng cho cả đối tượng có thu nhập vãng lai, mức thu nhập dưới 10 triệu đồng ở nơi khác, đã được khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân nếu không có yêu cầu quyết toán với phần thu nhập này.

dieu-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Đối với những cá nhân trực tiếp quyết toán với các cơ quan thuế, bao gồm những đối tượng sau: 

– Có số thuế phải nộp thuế/nộp thừa đề nghị hoàn/bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo,  trừ những trường hợp sau: Số thuế phải nộp thuế sau khi quyết toán của từng năm dưới 50.000 đồng trở xuống; mức thuế phải nộp phải nhỏ hơn thuế đã tạo lập và không yêu cầu hoàn thuế, bù trừ vào lần tiếp theo

– Có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày, bắt đầu tính trong năm dương lịch đầu tiên, và từ 183 ngày trở lên, bắt đầu được tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

– Những trường hợp người nước ngoài, đã hết hợp đồng làm việc tại Việt Nam quyết toán thuế trước khi xuất cảnh

Cần lưu ý đối với những trường hợp, bao gồm 5 đối tượng,  không phải quyết toán thuế TNCN theo quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, bao gồm: 

– Những trường hợp các tổ chức, cá nhân, khi thực hiện trả thu nhập từ tiền lương, tiền công, sẽ không phát sinh trả thu nhập.

-Đối với những cá nhân có số thuế thu nhập cá nhân, phải thực hiện nộp thêm sau khi đã quyết toán của từng năm từ 50.000 trở xuống

-Khi đã đăng ký số thuế phải nộp, phải nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp,  mà không có yêu cầu hoàn thuế, hay bù trừ vào kỳ khai thuế lần sau 

– Đối với những trường hợp vừa có thu nhập từ lương, vừa thu nhập tiền công, thực hiện ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên; có thu nhập vãng lai tại nơi khác bình quân tháng không quá 10 triệu đồng/năm, đã được khấu trừ 10%, không có nhu cầu quyết toán thuế.

– Được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác đã khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng.

Những đối tượng thuộc các trường hợp trên, phải thực hiện nộp thuế theo quy định. Mỗi cá nhân, người lao động, khi  đến hạn quyết toán thuế TNCN,  cần phải  thực hiện quyết toán theo đúng quy định của pháp luật.

>>>Ai phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân? Gọi ngay: 1900.6174

Hướng dẫn thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng

 

Khi thực hiện quyết toán thuế TNCN qua mạng, cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế TNCN

– Cần chuẩn bị 1 máy tính có kết nối mạng Internet

– Chuẩn bị hồ sơ lương, bảng tính tổng thu nhập mang tính chất là tiền lương, tiền công của cá nhân.

– Chuẩn bị các giấy tờ, chứng từ về những khoản được giảm trừ như là bảo hiểm cá nhân phải chịu, khoản tiền ủng hộ cho quỹ từ thiện, giảm trừ cho bản thân…

dieu-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Bước 2: Thực hiện kê khai trên hệ thống điện tử của Tổng cục thuế

– Thực hiện truy cập vào trang web https://canhan.gdt.gov.vn/ICanhan/, và click vào đăng nhập

Khi đó, màn hình sẽ hiện ra thông tin đăng nhập, cần điền đầy đủ mã số thuế cá nhân, điền mã kiểm tra và click vào tiếp tục. Nếu bạn quên mã số thuế cá nhân của mình; hãy thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân theo hướng dẫn. 

Tiếp theo, ở phần đăng nhập, tiếp tục nhập thông tin đầy đủ về ngày cấp, cơ quan thuế quản lý và click tiếp vào đăng nhập.

Khi hoàn tất các thủ tục đăng nhập, tiếp tục thực hiện lập tờ khai quyết toán thuế TNCN bằng cách nhập đầy đủ những thông tin yêu cầu như dưới hình về tên người gửi, địa chỉ liên hệ, điện thoại liên hệ, địa chỉ email. Sau đó, chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế cá nhân (TT92/2015).

Bước 3: Cập nhật dữ liệu kê khai quyết toán thuế TNCN

Cần thực hiện điền các thông tin trên tờ khai thuế, sau đó, thực hiện đầy đủ tờ khai tiến hành thủ tục để hoàn tất tờ khai.

Bước 4: Thực hiện tải và nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN qua mạng

Bạn click để tải tờ khai quyết toán thuế TNCN về máy tính của mình trước khi thực hiện nộp nhé. Sau đó click vào nộp tờ khai để hoàn tất nộp.

Sau đó, khi đã thực hiện in và gửi qua mạng tờ quyết toán năm và nộp tiền thuế thu nhập cá nhân phát sinh nếu có

>>> Xem thêm: Không đóng thuế thu nhập cá nhân bị phạt như thế nào?

Trên đây là toàn bộ những quy định, thông tin về quyết toán thuế thu nhập cá nhân, mà chúng tôi cung cấp cho các bạn độc giả. Mong rằng, những thông tin Tổng Đài Pháp Luật cung cấp phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các quy định về quyết toán thuế. Nếu có thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp. 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174