Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay có được không? Hướng dẫn thủ tục [A-Z]

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay là một phương thức cũ nhưng vẫn được nhiều người sử dụng trong giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp và tránh những rủi ro phát sinh, quy trình và thủ tục sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay cần được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trong bài viết này, Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh để giúp bạn hiểu rõ về quy trình sang tên sổ đỏ viết tay cũng như những điều cần lưu ý và các bước cần thiết để thực hiện một cách chính xác và hiệu quả. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay tới đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ tư vấn miễn phí.

sang-ten-so-do-bang-giay-viet-tay

 

Anh Nam (Hải Dương) có câu hỏi như sau:

Tôi có căn nhà và một mảnh đất tại Chí Linh, Hải Dương. Nay do cần tiền để mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử nên tôi muốn chuyển nhượng cho anh Hoàng. Tuy nhiên để giảm thiểu chi phí cũng như tiết kiệm thời gian nên tôi muốn sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay. Vậy luật sư cho tôi hỏi: sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay có được không? Nếu được thì thủ tục sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay thực hiện như thế nào? Việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bằng tay mất bao nhiêu tiền và mất thời gian bao lâu? Nếu có tranh chấp xảy ra thì việc giải quyết sẽ thực hiện như thế nào?

Rất mong được Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

 

> Luật sư hướng dẫn miễn phí cách sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay đúng quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Nam, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng đài pháp luật! Liên quan đến vấn đề sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay có được không?

 

> Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không? Gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí.

Từ ngày 01/07/2014, theo Điều 167 Luật Đất đai 2013, các hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng đất và nhà phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp các bên là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, theo Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc giao dịch dân sự có thể được xác lập bằng văn bản, nhưng nếu vi phạm quy định công chứng, chứng thực, và một bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch, Tòa án có thể ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trước ngày 01/07/2014, một số trường hợp vẫn có hiệu lực. Vì vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ khi áp dụng trường hợp ngoại lệ theo Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Như vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, trừ trường hợp theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay có được không. Mọi vướng mắc của bạn về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ cho con nên tặng cho hay để thừa kế? Tư vấn A – Z

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay như thế nào?

 

> Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay từ A-Z MIỄN PHÍ, gọi ngay 1900.6174 

Đối với những trường hợp thực hiện thủ tục mua bán đất theo hình thức viết tay mà chưa được cấp sổ đỏ lần đầu, người mua sẽ cần thực hiện hai bước như sau:

Bước 1:

Đăng ký đất đai lần đầu tại UBND xã, phường nơi có đất bằng cách chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đăng ký đất đai quyền sử dụng đất, hồ sơ kỹ thuật thửa đất và nhà, hợp đồng mua bán đất, hồ sơ nhân thân của bên bán và bên mua. Sau khi đã hoàn thành thủ tục và được cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai, người mua sẽ tiếp tục sang bước 2.

Bước 2:

Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh quận huyện nơi có đất bằng cách chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ kỹ thuật thửa đất và nhà, giấy mua bán nhà đất viết tay, giấy xác nhận đăng ký đất đai, các biên lai nộp thuế đất hàng năm và hồ sơ nhân thân của bên bán và bên mua.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, UBND quận huyện sẽ quyết định cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo nghĩa vụ tài chính. Đối với những trường hợp mua nhà đất viết tay mà đã được cấp sổ đỏ lần đầu, người mua chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh nơi có đất gồm đơn đăng ký biến động đất đai, sổ đỏ, giấy mua bán nhà đất viết tay, các biên lai nộp thuế đất hàng năm và hồ sơ nhân thân của bên bán và bên mua. Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ niêm yết và đăng công báo, thông báo tới chủ cũ và ra thông báo nghĩa vụ tài chính cho người mua. Người mua phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và nhận kết quả.

Do đó, anh có thể hiểu rằng để mua nhà đất viết tay chưa có sổ đỏ, anh cần thực hiện hai bước.

+ Bước 1 là đăng ký đất đai lần đầu tại UBND xã, phường để cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai.

+ Bước 2 là xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh quận huyện. Đối với những trường hợp đã có sổ đỏ, người mua chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh nơi có đất. Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo nghĩa vụ tài chính cho người mua và người mua phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và nhận kết quả.

Trên đây là thủ tục sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trong quá trình thực hiện thủ tục này, bạn gặp phải bất kỳ khó khăn nào, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư hướng dẫn chi tiết và kỹ càng nhất.

>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ cho tặng cần chuẩn bị giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

 

sang-ten-so-do-bang-giay-viet-tay-nhu-the-nao

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay từ ngày 01/7/2014 đến nay như thế nào?

 

> Giải đáp chi tiết về thời hạn giải quyết hồ sơ sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay, gọi ngay 1900.6174 

Quy định sau đây áp dụng cho trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng đất đã có giấy chứng nhận từ ngày 01/07/2014 đến nay nhưng các bên không công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Theo quy định, đất vẫn thuộc về bên bán cho dù bên mua đã trả tiền đầy đủ nếu các bên không đăng ký biến động. Để tránh các rủi ro liên quan đến tranh chấp đất đai, các bên cần chủ động thực hiện các bước sau:

+ Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng;

+ Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính;

+ Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay

Trên đây là giải đáp của luật sư về vấn đề sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay trong giai đoạn từ ngày 01/7/2014 đến nay. Nếu anh còn thắc mắc về vấn đề này hay chưa biết cơ quan có thẩm quyền giải quyết, lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư hỗ trợ tư vấn luật đất đai miễn phí.

>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ dùng hộ chiếu được không? Tư vấn thủ tục A – Z

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014 như thế nào?

 

> Tư vấn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay trước ngày 1/7/2014, gọi ngay 1900.6174 

Để giải quyết trường hợp sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay trước ngày 1/7/2014, có hai trường hợp cụ thể khác nhau và đòi hỏi thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ khác nhau.

Trường hợp thứ nhất là khi chuyển nhượng hoặc tặng đất trước khi chưa có giấy chứng nhận

Theo Khoản 1 Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã được bổ sung bởi Khoản 54 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, các trường hợp sử dụng đất sau đó mà chưa được cấp giấy chứng nhận, có thể được cấp giấy chứng nhận theo thủ tục cấp lần đầu mà không cần công chứng hoặc chứng thực và nộp hồ sơ sang tên.

Cụ thể, các trường hợp sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008, từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014, mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đaiĐiều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hoặc sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014, nếu đủ điều kiện thì sẽ được cấp giấy chứng nhận lần đầu.

Trường hợp thứ hai là khi chuyển nhượng hoặc tặng đất đã có giấy chứng nhận hoặc hợp đồng

Theo Khoản 2 Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong trường hợp người sử dụng đất đã nhận chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng đất, trước ngày 01/7/2014 và bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có giấy chứng nhận hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thì người nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế sẽ nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận mà không phải làm thủ tục sang tên. Thủ tục bao gồm hai bước:

+ Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận

Người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cần đến văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ và đề nghị cấp giấy chứng nhận. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo bằng văn bản cho bên chuyển nhượng, tặng cho, để thừa kế và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Nếu không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo, văn phòng đăng ký đất đai sẽ đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp, chi phí đăng tin sẽ do người đề nghị cấp giấy chứng nhận trả.

+ Bước 2: Giải quyết yêu cầu

Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, nếu không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy giấy chứng nhận đã cấp và cấp giấy chứng nhận mới đồng thời. Nếu có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp, văn phòng đăng ký đất đai sẽ hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.

+ Bước 3: Trả kết quả

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, người nộp hồ sơ sẽ nhận được kết quả trả lại từ văn phòng đăng ký đất đai.

Như vậy, đối với trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho đất từ ngày 01/7/2014 đến nay mà chưa sang tên thì các bên nên thực hiện thủ tục sang tên theo các bước như trên.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho vấn đề sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014. Nếu bạn chưa hiểu rõ về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ khi bố mẹ đã mất – Hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay mất bao nhiêu tiền?

 

> Giải đáp chính xác toàn bộ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay, gọi ngay 1900.6174 

Theo Điều 3 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, tổ chức và cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng đất.

Đối với phí thẩm định hồ sơ, mức phí sẽ được quy định bởi HĐND các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương theo Thông tư 85/2019/TT-BTC. Mức thu phí thẩm định hồ sơ sẽ dao động từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng, thông thường từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng và tùy thuộc vào từng tỉnh và thành phố.

Ngoài ra, khi có sự chuyển nhượng, nhận tặng hay yêu cầu cấp giấy chứng nhận mới khi sang tên sổ đỏ, sang tên nhà đất, người nhận sẽ phải nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận (hay còn gọi là lệ phí làm bìa mới).

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản phí khi sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay. Để được giải đáp chính xác các khoản phí phải nộp trong từng trường hợp sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay, đừng ngần ngại nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư hỗ trợ giải đáp miễn phí.

sang-ten-so-do-bang-giay-viet-tay-mat-bao-nhieu-tien

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay mất bao lâu?

 

> Hướng dẫn miễn phí cách xử lý khi chậm sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay, gọi ngay 1900.6174 

Thời gian hoàn thành sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay không quá 30 ngày. Tuy nhiên, với những xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay sẽ không quá 40 ngày.

Thời gian giải quyết sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay được tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sở hữu đất, và không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sở hữu đất có vi phạm pháp luật hoặc thời gian trưng cầu giám định. Việc sang tên sổ đỏ là một quy trình quan trọng, vì vậy người có nhu cầu cần phải cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cần thiết, đồng thời theo dõi quá trình thực hiện để đảm bảo hoàn tất thủ tục trong thời gian quy định.

Như vậy, thời gian hoàn thành sẽ không quá 30 ngày, trừ các trường hợp nơi xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Trên đây là tư vấn của luật sư về thời gian sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay. Nếu anh còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí và kịp thời nhất!

Sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay xuất hiện tranh chấp thì xử lý như thế nào?

 

> Hướng dẫn giải quyết tranh chấp khi sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay NHANH CHÓNG, gọi ngay 1900.6174 

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tến sổ đỏ bằng giấy viết tay từ ngày 01/7/2014 đến nay có thể dẫn đến tranh chấp, đặc biệt là khi giá đất tăng. Trong trường hợp này, để giải quyết tranh chấp, có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu. Thời hạn yêu cầu Tòa án tuyên bố vô hiệu là 2 năm, tính từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi tuyên bố giao dịch vô hiệu, các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận được. Trường hợp không thể hoàn trả bằng hiện vật thì sẽ trả lại bằng tiền. Nếu không thể giải quyết bên bị tranh chấp cần khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Do đó có thể thấy rằng, việc giải quyết tranh chấp mua bán đất đai, sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay khá phức tạp và cần chứng cứ và kỹ năng tranh tụng tại Tòa án của mỗi bên. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân trong các vụ tranh chấp về đất đai, hãy liên hệ ngay tới đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Bài viết trên đây là giải đáp của Tổng đài pháp luật cho vấn đề sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm phần nào về các thủ tục sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay, các khoản phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay và thời gian giải quyết hồ sơ. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí và chi tiết nhất.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174