time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 19006174

Sổ đỏ không có tọa độ có bị thu hồi hay không?

Sổ đỏ không có tọa độ có bị thu hồi không? Trong trường hợp sổ đỏ được cấp bị lỗi, hoặc sổ đỏ không có tọa độ thì người dân cần phải làm thế nào? Và sổ đỏ không có toạ độ có sang tên được không khi thực hiện các giao dịch tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thực tế? Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật đi tìm câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi trên nha.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề sổ đỏ không có tọa độ có bị thu hồi hay không cũng như các vấn đề liên quan. Trường hợp các bạn cần được Luật sư tư vấn chi tiết về những vướng mắc của mình, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về sổ đỏ khi không có tọa độ có bị thu hồi không. Gọi ngay: 1900.6174 

Anh Giang (Long An) có câu hỏi như sau:

“Kính chào Luật sư tư vấn pháp luật đất đai!

Hộ gia đình tôi hiện nay đang canh tác trồng lúa trên mảnh đất với diện tích hơn 3000 mét vuông. Sổ đỏ của mảnh đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho gia đình tôi đã lâu và chúng tôi đã sử dụng đất ổn định mà không có tranh chấp gì cho đến nay.

Tuy nhiên, cho đến khi gia đình tôi tiến hành bán một phần đất trồng lúa cho người hàng xóm, thì mới phát hiện rằng sổ đỏ mà gia đình tôi được cấp không có nội dung nào thể hiện rõ tọa độ của mảnh đất mà gia đình tôi đang canh tác. Và điều này cũng gây ra những trở ngại nhất định cho việc bán đất.

Vậy trong trường hợp này, Luật sư xin cho tôi hỏi tọa độ trong sổ đỏ được dùng để làm gì? Trường hợp sổ đỏ không có toạ độ có bị thu hồi không? Và nếu thực hiện việc chuyển nhượng, thì sổ đỏ không có toạ độ có sang tên được không?

Rất mong được các Luật sư hỗ trợ giải đáp về những vướng mắc trên! Chân thành cảm ơn Luật sư!”.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn sổ đỏ khi không có tọa độ có sang tên được không? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Giang! Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn anh Giang đã quan tâm, tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Với vướng mắc xoay quanh vấn đề này, thì Luật sư đã tiến hành xem xét, căn cứ theo quy định mới nhất để gửi đến anh lời giải đáp như sau:

 

Tọa độ trong sổ đỏ dùng để làm gì?

 

Có thể thấy, sổ đỏ được xem là một “chứng thư pháp lý” nhằm chứng nhận quyền sử dụng đất trên thực tế. Theo đó, căn cứ theo quy định của pháp luật, thì trong sổ đỏ cần phải thể hiện đầy đủ những thông tin sau đây:

– Tên của chủ thể sở hữu đất đai;

– Vị trí của thửa đất;

– Tọa độ của thửa đất trên bản đồ;

– Thông tin về người sở hữu

– Những thông tin pháp lý khác do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương cấp;

so-do-khong-co-toa-do

Do đó, sổ đỏ cần phải có đầy đủ các thông tin cơ bản nêu trên, kể cả tọa độ trên bản đồ. Tọa độ của thửa đất trong sổ đỏ sẽ giúp chúng ta xác định rõ ranh giới của thửa đất, cũng như thể hiện tính chính xác trong việc xác định thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ở thời điểm hiện nay, đa số các loại sổ đỏ mới đều phải có tọa độ góc ranh được thể hiện trong sổ, còn đối với loại sổ đỏ cũ thì có thể không có tọa độ này.

Theo như thông tin anh Giang chia sẻ, gia đình anh đang canh tác trồng lúa trên mảnh đất với diện tích hơn 3000 mét vuông và đã được cấp sổ đỏ, nhưng sổ đỏ không thể hiện rõ tọa độ của mảnh đất. Vì vậy, trong trường hợp sổ đỏ không có tọa độ thì gia đình anh cần phải xem xét lại ngay để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Như vậy, trường hợp sổ đỏ được cấp cho người dân nhưng không thể hiện tọa độ của thửa đất, thì cũng gây ra những trở ngại nhất định trong quá trình canh tác và sử dụng đất. Trong trường hợp anh Giang và quý bạn đọc còn có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề tọa độ trong sổ đỏ dùng để làm gì, hãy nhấc điện thoại gọi đến số máy 1900.6174 để được giải đáp chi tiết nhất!

>>> Xem thêm: Sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng có được không? Giải đáp chi tiết nhất

 

Sổ đỏ không có toạ độ có bị thu hồi không?

 

Có thể thấy rằng, sổ đỏ không có tọa độ, hoặc không có trích lục hoặc không có sơ đồ thửa đất chính là những cụm từ được sử dụng để thể hiện những thông tin được thể hiện tại trang thứ ba của sổ đỏ về sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đây là những thông tin quan trọng nhằm chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với thửa đất, và được pháp luật bảo vệ nhằm ngăn chặn những hành vi xâm phạm đất đai trái phép trên thực tế.

Tuy nhiên, tình trạng sổ đỏ không có toạ độ cũng khiến nhiều người dân lo lắng về việc có bị thu hồi đất hay không cũng như cần phải làm gì để bảo vệ được tối đa quyền lợi chính đáng của mình.

>>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí sổ mà không có tọa độ có bị thu hồi không. Gọi ngay: 1900.6174

 

Sổ đỏ không có trích lục có bị thu hồi hay không?

 

Theo đó, căn cứ theo cơ sở pháp lý tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, sửa đổi, bổ sung 2015, 2017, sơ đồ thửa đất sẽ bao gồm những thông tin cơ bản dưới đây:

– Hình thể của thửa đất, chiều dài của các cạnh thửa;

– Số hiệu của thửa đất, hoặc tên của các công trình giáp ranh, chỉ dẫn theo hướng Bắc – Nam;

– Các loại chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo ghi chú loại chỉ giới, mốc giới;

– Trong trường hợp thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa đất khác có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau, hoặc có phần đất được sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người, thì thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó;

– Trường hợp đất có nhà ở chung cư mà diện tích đất sử dụng chung của các chủ căn hộ là một phần diện tích của thửa đất, thì cần phải thể hiện phạm vi ranh giới phần đất sử dụng chung đó theo quy định.

Căn cứ theo quy định pháp lý trên, có thể thấy rằng pháp luật không quy định bắt buộc phải thể hiện thông tin của tọa độ thửa đất trong sổ đỏ, nên sẽ có nhiều sổ đỏ được cấp sẽ có thông tin về tọa độ, và ngược lại cũng có nhiều sổ đỏ khác được cấp nhưng lại không có thông tin về tọa độ của thửa đất.

Về nguyên nhân, việc không thể hiện thông tin về tọa độ thửa đất trong sổ đỏ có thể xuất phát từ điều kiện của cơ sở hạ tầng, dữ liệu đất đai, và khả năng quản lý hoặc các điều kiện khác chưa được đảm bảo và hoàn thiện trên thực tế.

so-do-khong-co-toa-do

>>> Xem thêm: Chủ đất không chịu sang tên sổ đỏ phải làm sao?

Liên quan đến các trường hợp thu hồi sổ đỏ đã được liệt kê cụ thể ở khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013, sửa đổi, bổ sung 2018, cụ thể như sau:

– Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

– Thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

– Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện việc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà nhất thiết cần phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng theo thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, diện tích đất, hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận, hoặc không đúng mục đích sử dụng đất, hoặc thời hạn sử dụng đất, hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật, trừ khi người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin mà anh Giang cung cấp, việc cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho gia đình anh để chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng theo trình tự thủ tục luật định. Do đó, nếu gia đình anh không bị thu hồi toàn bộ diện tích thửa đất được cấp trong sổ đỏ, hoặc không thuộc các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định, thì không bị thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Như vậy, căn cứ theo các quy định hiện hành, thì việc sổ đỏ khi không có tọa độ sẽ không là trường hợp bị thu hồi sổ đỏ theo quy định của pháp luật đất đai. Thông qua lời giải đáp trên, nếu anh Giang và bạn đọc còn có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào cần được Luật sư tư vấn, gọi ngay 1900.6174 để có được câu trả lời cụ thể nhất!

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí sổ đỏ không có trích lục có bị thu hồi không? Gọi ngay: 1900.6174

 

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất cần làm gì?

 

Khi sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất và cần phải làm gì để có được thông tin tọa độ về sơ đồ thửa đất cũng là vấn đề thắc mắc chung của rất nhiều người dân. Có thể thấy rằng, trường hợp sổ đỏ không có tọa độ sẽ khiến cho việc thực hiện các giao dịch sau này có thể trở nên khó khăn hơn hoặc gặp phải những trở ngại nhất định về pháp lý.

Theo đó, tọa độ của thửa đất được thể hiện trong sổ đỏ chính là những thông tin nhằm xác định được thửa đất nằm ở vị trí như thế nào, có đặc điểm gì nổi bật hay không.

Trong trường hợp này, để có thể cập nhật được thông tin về sơ đồ thửa đất hoặc tọa độ thửa đất trong sổ đỏ, thì gia đình anh Giang có thể thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kết hợp với việc đo đạc lại thửa đất.

Nếu ở địa phương đã thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và đã có bản đồ địa chính chính quy, thì gia đình anh hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục xin cấp đổi sổ đỏ để cập nhật thông tin về sơ đồ thửa đất một cách dễ dàng.

Còn trong trường hợp địa phương chưa thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, chưa có bản đồ địa chính chính quy, thì để có thể cập nhật thông tin về sơ đồ thửa đất, tọa độ các cạnh thửa, thì gia đình anh cần phải liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện đo vẽ địa chính và cấp đổi sổ đỏ theo quy định.

so-do-khong-co-toa-do

Như vậy, trường hợp sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất thì người dân hoàn toàn có thể thực hiện việc cấp đổi, bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất vào sổ đỏ theo quy định của pháp luật đất đai. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề pháp lý trên, anh Giang và quý bạn đọc có thể kết nối trực tiếp với đội ngũ Luật sư của chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn tận tình và nhanh chóng nhất!

>>> Chuyên viên tư vấn sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất cần phải làm gì? Gọi ngay: 1900.6174

 

Sổ đỏ không có toạ độ có sang tên được không?

 

Trong quá trình sử dụng đất, việc người dân thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như tặng cho, chuyển nhượng cũng khá phổ biến trên thực tế, bởi liên quan trực tiếp đến nhu cầu của người sử dụng đất.

Sau khi đã hoàn tất các bước để thực hiện các giao dịch thì việc sang tên khi sổ đỏ không có tọa độ cũng là vấn đề mà người sử dụng đất thường lo lắng, bởi thửa đất của họ không được xác định tọa độ một cách rõ ràng, chính xác trong sổ đỏ.

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, đối với sổ đỏ cũ mà không có thông tin về tọa độ của thửa đất, thì người dân vẫn có thể thực hiện việc sang tên đổi chủ, chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất một cách bình thường trên thực tế.

Như vậy, trường hợp sổ đỏ không có tọa độ thì gia đình anh Sang vẫn có thể thực hiện việc sang tên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng lúc này cần phải đáp ứng một yêu cầu bắt buộc trong thành phần hồ sơ sang tên sổ đỏ không có tọa độ đó là cần phải có Bản vẽ hiện trạng vị trí đã được duyệt nội nghiệp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cụ thể, việc đo đạc, lập bản vẽ hiện trạng thửa đất cần phải được thực hiện bởi công ty có chức năng đo đạc được Cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam cấp phép hoạt động.

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra lời giải đáp cho vấn đề này, nếu anh Giang và các bạn còn có vướng mắc hoặc cần được hỗ trợ để thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật, thì đừng ngần ngại kết nối với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp kịp thời nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn về sổ đỏ không có tọa độ đất có sang tên được không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ hữu ích liên quan đến vấn đề sổ đỏ không có tọa độ mà Luật sư xin cung cấp đến quý bạn đọc. Với nhiều năm thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ về các vấn đề pháp lý cho khách hàng, đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật với trình độ chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật đất đai sẽ sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc từ quý khách hàng và bạn đọc.

Hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được các Luật sư của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giải quyết một cách nhanh chóng nhất những vướng mắc của các bạn!

  19006174