Sổ hồng chung là gì? Có vay ngân hàng được không? – Giải đáp chi tiết

Sổ hồng chung hay còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu là một vấn đề quan trọng và phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Nó liên quan đến việc chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất cho nhiều cá nhân có liên quan đến cùng một mảnh đất.

Trong hệ thống quản lý tài sản đất đai của một quốc gia, sổ hồng đồng sở hữu được xem là một hình thức pháp lý đặc biệt, có ảnh hưởng đáng kể đến quyền và lợi ích của các chủ thể sở hữu. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ hồng đồng sở hữu? Gọi ngay 1900.6174

Sổ hồng chung là gì?

 

Sổ hồng chung là một loại giấy tờ có tính chất tương tự như sổ hồng. Nó đại diện cho việc xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất đai. Sổ hồng đồng sở hữu là một tài liệu pháp lý được Nhà nước cấp phép để xác nhận việc chủ sở hữu đất đai, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất đai có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và sở hữu tài sản liên quan đến đất đai một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, Sổ hồng đồng sở hữu có một đặc điểm riêng ở chủ thể cấp, nó được cấp cho ít nhất hai người sử dụng đất trở lên mà không có quan hệ hôn nhân hoặc quan hệ cha con với nhau.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng đồng sở hữu là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-chung-1

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Khi nào được sử dụng Sổ hồng đồng sở hữu? Gọi ngay 1900.6174

Khi nào được sử dụng sổ hồng đồng sở hữu?

 

Sổ hồng đồng sở hữu là một giấy tờ pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong những trường hợp sau đây:

1. Khi có hai cá nhân trở lên, không có quan hệ vợ chồng hoặc quan hệ cha con với nhau, nhưng họ đã thỏa thuận với nhau rằng mảnh đất này là tài sản chung hoặc họ đã góp tiền “mua” chung mảnh đất này. Sau đó, họ yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận cho các chủ thể này cùng có quyền sở hữu đất.

2. Khi mảnh đất có diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện để tách thành một thửa đất độc lập, nhưng chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất này. Trong trường hợp này, chủ thể có thể thực hiện việc tách và hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đáp ứng đủ điều kiện và có sổ đất riêng, hoặc có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán. Mặc dù không được tách riêng thành thửa đất độc lập, nhưng chủ thể vẫn được cấp giấy chứng nhận cho riêng mình.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Khi nào được sử dụng sổ hồng chung? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ hồng đồng sở hữu có vay ngân hàng được không? Gọi ngay 1900.6174

Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không?

 

Sổ hồng đồng sở hữu là một loại giấy tờ được cấp theo quy định của Nhà nước và áp dụng cho trường hợp có hai chủ sở hữu chung cho một tài sản. Quy chế pháp lý đối với sổ hồng đồng sở hữu này cho phép cả hai chủ sở hữu có quyền đối với phần tài sản được xác định trong sổ.

Tuy nhiên, trong các trường hợp liên quan đến chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền và các vấn đề tương tự, sự đồng ý của tất cả các bên sở hữu còn lại là cần thiết, dù chỉ có một chủ sở hữu đã chỉ định phần quyền sở hữu của mình.

Do đó, khi thực hiện việc thế chấp tài sản với ngân hàng, sự đồng thuận của tất cả các bên còn lại được đăng ký tên trong sổ là điều cần thiết. Điều này đảm bảo rằng tất cả các chủ sở hữu chung đều đồng ý và có trách nhiệm đối với việc thế chấp tài sản này.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-chung-2

>>>Xem thêm: Tách sổ hồng đồng sở hữu được không? Thủ tục tách sổ như thế nào?

Rủi ro khi mua nhà sổ hồng chung

 

Trong quá trình mua nhà, nhiều người luôn mong muốn tìm kiếm căn nhà có sổ hồng riêng, được đứng tên cá nhân trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, những căn nhà có sổ hồng đồng sở hữu thường có giá bán thấp hơn, vì vậy vẫn là lựa chọn của nhiều người có thu nhập thấp hoặc trung bình, bất chấp những rủi ro có thể xảy ra sau đây.

Một trong những rủi ro đó là nguy cơ bị lừa. Có những đối tượng lừa đảo sẽ tận dụng tâm lý của những người mua có ít tiền nhưng muốn sở hữu nhà và đất riêng thay vì mua chung cư. Họ có thể mua một mảnh đất có sổ đỏ, sau đó chia nhỏ và xây dựng thành từng căn nhà. Rồi họ quảng cáo bán nhà với giá rẻ và có sổ hồng. Tuy nhiên, khi người mua đến thực tế, họ mới phát hiện rằng nhà được xây trên một mảnh đất có sổ hồng đồng sở hữu.

Người bán hứa rằng khi đủ tiền và giao dịch hoàn tất, sẽ thực hiện thủ tục tách sổ. Nhưng sau khi đã nhận được tiền, họ thường trốn tránh trách nhiệm và thậm chí có thể lừa đảo bằng cách bán cùng một căn nhà cho nhiều người, sau đó biến mất. Những người mua lúc này sẽ rơi vào tình cảnh mất tiền, không có nhà và bị vướng vào các vụ kiện tranh chấp.

Một rủi ro khác là nguy cơ tranh chấp. Nhà có sổ hồng đồng sở hữu có nghĩa là thuộc sở hữu của nhiều người, do đó, rất dễ xảy ra tranh chấp liên quan đến việc khai thác và hưởng lợi từ tài sản này. Nếu không có sự thỏa thuận và thống nhất hợp lý giữa các bên, tranh chấp trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi. Theo Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, các tranh chấp liên quan đến mua nhà đất sổ chung thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân nơi có đất.

Lưu ý, sau khi nhận được giấy báo từ tòa án, người khởi kiện phải nộp tạm ứng phí và gửi lại biên lai cho tòa án trong vòng 7 ngày (trừ khi được miễn theo quy định của pháp luật).

Bên cạnh đó, việc tách sổ không được phép. Mặc dù có nhận thức về sự không rõ ràng của quyền sở hữu và nguy cơ tranh chấp giữa các chủ sở hữu chia sẻ, nhiều người vẫn mua nhà có sổ hồng đồng sở hữu với hy vọng trong tương lai có thể tách riêng. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có thể thuận lợi trong việc tách sổ, đặc biệt khi khu đất chung có diện tích quá nhỏ và không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu để tách thửa.

Điều này khiến việc tách sổ trở nên không thể. Hơn nữa, nhiều trường hợp đã thực hiện việc tách sổ nhưng phải chờ đợi trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến vốn đầu tư. Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng, mua bán và đổi tên căn nhà sổ hồng đồng sở hữu cũng rất khó khăn, vì bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài sản này đều cần được sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu chung.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Rủi ro khi mua nhà sổ hồng đồng sở hữu? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-chung-3

>>> Xem thêm: Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Giải đáp chi tiết nhất

Sự khác nhau giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

 

Bản chất của sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất, được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nó là một chứng thư mà cơ quan Nhà nước thừa nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác liên quan đến đất cho người sở hữu. Do đó, người dân thường gọi nó là “sổ hồng” dựa trên màu sắc của quyển sổ (thường là màu hồng nhạt).

Hiện nay, sổ hồng được chia thành hai loại chính dựa trên chủ thể sở hữu, đó là: (1) Sổ hồng chung và (2) Sổ hồng riêng. Vậy, sổ hồng chung và sổ hồng riêng khác nhau như thế nào?

Dưới đây là bảng phân biệt giữa hai loại sổ hồng để hiểu rõ những điểm khác biệt cơ bản giữa chúng:

 TIÊU  CHÍ SỔ HỒNG CHUNG SỔ HỒNG RIÊNG
Chủ thể được cấp là Trường hợp từ hai cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng hay con cái với nhau, sổ được cấp cho từng cá nhân có chung quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do đó, nhiều người còn gọi đây là sổ hồng đồng sở hữu.

Là một cá nhân hoặc 2 cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau đứng tên trên một sổ được cấp.

 

Trường hợp cấp Sổ hồng đồng sở hữu thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong một số các trường hợp sau:

– Có từ hai cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau mà có thỏa thuận với nhau mảnh đất này chính là tài sản chung hoặc cùng nhau góp tiền mua chung mảnh đất và yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận cho các chủ thể này cùng nhau có quyền.

Khi mà thửa đất có diện tích quá nhỏ, không thể đủ điều kiện để tách thành một thửa độc lập nhưng chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với mảnh đất đó thì có thể thực hiện việc hợp thửa đất với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện và có sổ.

 

Sổ hồng riêng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong các trường hợp đó là có: (1) một cá nhân hoặc (2) từ hai cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái cùng với nhau đứng tên trên một sổ được cấp.
Nội dung tại sổ hồng là Bìa: Có thêm nội dung “cùng sử dụng đất với…. (tên của những chủ thể có quyền chung khác)”

– Nội dung bên trong: Ghi nhận hình thức sử dụng đất là “sử dụng chung”.

Bìa:Chỉ ghi nhận thông tin của một người đứng tên đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Nội dung bên trong: Ghi nhận hình thức sử dụng “sử dụng riêng”.

Quyền của chủ thể khi thực hiện giao dịch Bản chất đây là chứng thư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho nhiều chủ thể (các chủ thể sở hữu sổ hồng của mảnh đất). Mỗi chủ thể sở hữu chỉ có quyền định đoạt trong phạm vi quyền của họ trong khối tài sản đồng sở hữu này.

Tuy nhiên, trong khi thực hiện các giao dịch làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu của các chủ thể sẽ không thể do một trong số người chủ sở hữu định đoạt mà cần có sự đồng ý của các bên sở hữu còn lại cho dù một chủ sở hữu chỉ định đoạn phần quyền sở hữu của mình. Điều này là nhằm để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Bản chất đây là chứng thư cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho riêng một cá nhân hoặc hai vợ chồng mà không bao gồm các chủ thể khác.

Do đó, khi thực hiện các giao dịch làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu thì chỉ cần có ý chí của cá nhân hoặc sự đồng nhất ý chí của cả hai vợ chồng.

Ưu và nhược điểm – Khi mà trong quá trình thực hiện các công việc có liên quan thì sổ hồng đồng sở hữu thường sẽ rắc rối hơn bởi sổ hồng đồng sở hữu cần được có sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu.

– Giá thành nhà đất có sổ hồng đồng sở hữu thưởng rẻ hơn nhiều so với sổ hồng riêng tuy nhiên về mặt pháp lý, khi mua bán nhà đất có sổ hồng chung thường mang trong mình nhiều rủi ro hơn:

+ Thứ nhất, người mua sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng đất và người bán sẽ không đáp ứng được các điều kiện pháp lý để tách sổ cho từng căn. Tất cả các thủ tục vay thế chấp, chuyển mục đích sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp và thừa kế đều gặp rắc rối và hạn chế hơn, không thể tự mình định đoạt được quyền sở hữu của mình. 

+ Thứ hai, nếu như không có giấy ủy quyền đồng ý của tất cả các đồng sở hữu cho phép một trong các chủ thể sở hữu có quyền chuyển nhượng cho người khác thì không thể làm các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán công chứng theo quy định của pháp luật.

+Thứ ba, trong trường hợp việc mua bán chỉ diễn ra với một trong các đồng sở hữu bằng thỏa thuận viết tay mà không được công chứng chỉ ra văn phòng thừa phát lại để lập vi bằng thì sẽ không được pháp luật công nhận bởi pháp luật quy định việc mua bán nhà đất phải được lập hợp đồng mua bán và phải qua công chứng tại văn phòng công chứng.

– Khi mà trong quá trình thực hiện các công việc liên quan thì sổ hồng riêng sẽ dễ giải quyết hơn và cũng xử lý nhanh hơn so với sổ hồng đồng sở hữu.

– Giá nhà đất có sổ hồng riêng thường đắt hơn so với nhà đất mà có sổ hồng đồng sở hữu.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí mọi vấn đề vấn đề Sổ hồng? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng chung? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174