Tham nhũng là gì? Các hành vi tham nhũng hiện nay ?

Tham nhũng là gì?  – một hiểm họa toàn cầu đã tồn tại hàng thế kỷ và vẫn còn là một trong những vấn đề nghiêm trọng đối diện xã hội ngày nay. Từ các quốc gia phát triển đến những nơi đang trong quá trình phát triển, tham nhũng luôn tồn tại và tác động xâm lấn vào các lĩnh vực đời sống của con người. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn Tham nhũng  ? Gọi ngay 1900.6174

Anh Đạt- Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là một viên chức trong chính địa phương. Trong cơ quan có một vấn đang tồn vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tham nhũng.

Có một số quan chức của thị trấn đã dùng quyền lực cá nhân để lợi dụng tài sản công và chiếm đoạt những khoản tiền đáng kể từ ngân sách địa phương. Điều này đã gây ảnh hưởng không chỉ đến sự phát triển của thị trấn mà còn đến cuộc sống của người dân địa phương, khi ngày càng nhiều dự án quan trọng không thể triển khai do thiếu kinh phí.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Tham nhũng là gì? Nguyên nhân dẫn đến hành vi tham nhũng? Dấu hiệu nhận biết tham nhũng, Các hình thức nhận diện tham nhũng như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

 

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi, với nhưng băn khoăn của anh chúng tôi xin trả lời như sau:

>>Xem thêm: Đường dây nóng tố cáo tham nhũng của Việt Nam hiện nay

Tham nhũng là gì

 

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International – TI), tham nhũng và tham ô là hai hành vi đáng ngại trong xã hội, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế và xã hội của một quốc gia. Tham nhũng là việc sử dụng quyền hành để lợi dụng và gây phiền hà, khó khăn cho dân chúng, trong khi tham ô là hành vi lợi dụng quyền hành để lấy cắp tài sản của cơ quan, tổ chức, hoặc quốc gia.

Tham nhũng và tham ô thường xuất hiện trong các nền kinh tế kém phát triển và hệ thống quản lý kinh tế – xã hội lỏng lẻo, tạo điều kiện thuận lợi cho những hành vi tiêu cực và các vấn đề nghiêm trọng khác như tệ nạn. Những hành vi này dẫn đến sự mất lòng tin của người dân đối với chính phủ và nhà nước, làm chậm sự phát triển kinh tế – xã hội và tạo ra không ổn định trong chính trị và kinh tế – xã hội.

tham-nhung-la-gi-theo-quy-dinh-hien-nay

Trong bối cảnh này, việc kiểm soát và ngăn chặn tham nhũng và tham ô là rất quan trọng để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, xây dựng niềm tin của người dân vào nhà nước, và thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của đất nước. Đồng thời, việc xử lý nghiêm minh các hành vi này cũng là một bước quan trọng trong việc đẩy lùi tham nhũng và tham ô, góp phần xây dựng một xã hội công bằng và đáng tin cậy.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Tham nhũng là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nguyên nhân dẫn đến hành vi tham nhũng?Gọi ngay 1900.6174

Nguyên nhân dẫn đến hành vi tham nhũng:

 

>>Xem thêm: Tố cáo tham nhũng là gì? Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ tố cáo

Tham nhũng là một vấn đề toàn cầu, tuy nhiên, nó cũng mang những đặc thù riêng gắn liền với từng quốc gia. Mỗi quốc gia có những nguyên nhân và điều kiện phát sinh tham nhũng riêng biệt. Tuy vậy, khi xem xét các nguyên nhân và điều kiện phát sinh tham nhũng ở các nước trên thế giới, chúng ta cũng thấy một số yếu tố chung, tương đồng như sau:

Tham nhũng phát sinh chủ yếu từ sự phát triển của các hình thức Nhà nước, đặc biệt là trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, quan hệ kinh tế và chính trị. Các nhà sáng lập Chủ nghĩa Mác – Lênin cho rằng, nguồn gốc sâu xa của tệ tham nhũng là sự kết hợp giữa Quyền lực công và lòng tham cá nhân.

Trong xã hội có sự phân cấp giai cấp, Nhà nước đại diện cho quyền lực của một giai cấp nhất định, nhiệm vụ của nó là điều hòa lợi ích của các giai cấp khác nhau, thậm chí là các giai cấp đối lập. Quyền lực của Nhà nước khi được trao cho những cá nhân cụ thể, những người đại diện cho Nhà nước thực thi quyền lực công, nếu không có cơ chế kiểm soát, dễ dẫn đến lạm quyền hoặc lợi dụng quyền lực.

Sự kết hợp giữa quyền lực công khi không được hạn chế bởi nhu cầu cá nhân vượt quá giới hạn cho phép, lòng tham, đã dẫn đến việc sử dụng quyền lực công phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Đó chính là cơ sở nảy sinh tham nhũng.

Tham nhũng cũng được coi là “sản phẩm của sự tha hóa quyền lực”.

Tham nhũng là hậu quả tất yếu của nền kinh tế kém phát triển và hệ thống quản lý kinh tế – xã hội lỏng lẻo, yếu kém. Điều này đã được chứng minh bằng thực tế ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển, quản lý công khai, minh bạch và văn minh, tham nhũng ít xảy ra hơn. Ngược lại, ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang phát triển, trình độ quản lý và dân trí chưa cao thì tham nhũng phức tạp hơn.

Hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện và không đồng bộ hoặc thực thi pháp luật yếu kém cũng là một nguyên nhân và điều kiện của tham nhũng. Cơ chế, chính sách và pháp luật chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, thiếu nhất quán tạo điều kiện cho những người có chức vụ, quyền hạn, điều kiện để “lách luật” trục lợi và làm giàu bất chính. Bên cạnh đó, phẩm chất chính trị và đạo đức của đội ngũ có chức vụ và quyền hạn bị suy thoái, đặc biệt là suy thoái tư tưởng chính trị. Họ Sẵn sàng bỏ qua lợi ích chung và lợi ích tập thể để trục lợi, làm giàu bất chính cho bản thân, gia đình và họ hàng của mình; đặc biệt là trong điều kiện khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức của đội ngũ công chức.

Trình độ dân trí thấp và ý thức pháp luật của người dân chưa cao cũng tạo điều kiện cho những người có chức quyền có thể nhũng nhiễu, hạch sách dân chúng, vòi vĩnh nhận quà biếu, tặng hay nói cách khác là nhận hối lộ. Thực tế cho thấy, ở các nước phát triển có trình độ dân trí cao, tham nhũng ít xảy ra hơn so với những nước đang phát triển và kém phát triển với trình độ dân trí thấp, người dân chưa có điều kiện tham gia vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Bộ máy hành chính Nhà nước cồng kềnh, với nhiều thủ tục hành chính phiền hà, nặng nề và bất hợp lý, tạo điều kiện cho một số cán bộ và công chức Nhà nước sách nhiễu, nhận hối lộ từ người dân và doanh nghiệp; cơ chế “xin – cho” trở thành “mảnh đất màu mỡ” của tham nhũng.

Chế độ, chính sách đãi ngộ, nhất là vấn đề tiền lương cho cán bộ và công chức chưa thỏa đáng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tham nhũng tràn lan. Một khi cán bộ và công chức Nhà nước chưa thể sống no ấm và đầy đủ với tiền lương của mình, thì tất yếu họ sẽ tìm mọi cách để kiếm thêm thu nhập từ chính công việc, chức vụ mà Nhà nước giao cho mình, kể cả việc tham nhũng.

Nhìn chung, tham nhũng là một vấn đề phức tạp và đa diện, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia mà còn làm suy giảm lòng tin của người dân đối với chính quyền và đem lại sự không ổn định chính trị, kinh tế và xã hội. Để chống lại tham nhũng, cần phải xây dựng hệ thống pháp luật hoàn thiện và đồng bộ, tăng cường giáo dục về ý thức pháp luật và đạo đức cho người dân, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng lương và cải thiện chế độ đãi ngộ cho cán bộ và công chức Nhà nước, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát và trừng phạt nghiêm minh những vi phạm liên quan đến tham nhũng. Chỉ khi có sự đồng lòng và hành động đồng thuận từ tất cả các tầng lớp và cơ quan của xã hội, chúng ta mới có thể tiến tới xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và không tham nhũng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Nguyên nhân dẫn đến hành vi tham nhũng?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Dấu hiệu nhận biết tham nhũng?Gọi ngay 1900.6174

Dấu hiệu nhận biết tham nhũng

 

Hành vi tham nhũng là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, tác động không chỉ đến một quốc gia mà còn tác động rộng rãi đến nền kinh tế và xã hội. Để hiểu rõ hơn về hành vi tham nhũng, ta cần nhìn vào ba dấu hiệu đặc trưng quan trọng của nó.

Đầu tiên, hành vi tham nhũng thường được thực hiện bởi những người có chức vụ, quyền hạn. Những người này do bổ nhiệm, bầu cử, tuyển dụng, hoặc ký hợp đồng có quyền thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ này. Các đối tượng bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên quân đội, công an và những người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

tham-nhung-la-gi-theo-quy-dinh-hien-nay-2

Thứ hai, hành vi tham nhũng xảy ra khi người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình thi hành nhiệm vụ, công vụ được giao. Họ có thể lợi dụng chức năng chính quyền, tổ chức, lãnh đạo, hoặc chức năng hành chính, kinh tế theo nhiệm vụ, công vụ được giao; hoặc thậm chí lợi dụng thẩm quyền chuyên môn mà họ đang đảm nhận.

Thứ ba, mục đích và động cơ vụ lợi là yếu tố không thể thiếu khi xác định hành vi tham nhũng. Người thực hiện hành vi này đều có mục đích, động cơ vụ lợi, tức là đạt được lợi ích vật chất, tinh thần thông qua hành vi tham nhũng. Lợi ích này có thể là tiền bạc, tài sản, quyền lợi cá nhân, hoặc sự thăng tiến trong công việc.

Tuy nhiên, để xác định hành vi tham nhũng chính xác, cần phải chú ý đến cả ba dấu hiệu đặc trưng trên. Nếu thiếu một trong ba yếu tố này, thì không thể coi hành vi đó là hành vi tham nhũng mà có thể được coi là vi phạm pháp luật khác. Việc hiểu rõ về các đặc trưng này là cơ sở để xây dựng chính sách, pháp luật hợp lý và hiệu quả để chống lại hiện tượng tham nhũng, đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quản lý và điều hành của nhà nước.

Trên đây là giải đáp của Tổng đài Pháp luật  cho câu Dấu hiệu nhận biết tham nhũng?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Các hành vi tham nhũng là?Gọi ngay 1900.6174

Các hành vi tham nhũng là

 

Hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước là một vấn đề nghiêm trọng và phức tạp, mà người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước thực hiện, bao gồm hàng loạt các hành vi sau đây:

– Tham ô tài sản: Đây là việc lợi dụng quyền hạn để chiếm đoạt tài sản công.

– Nhận hối lộ: Người có chức vụ, quyền hạn nhận tiền, quà, hay giá trị khác từ người khác để giúp đỡ, ủy quyền, hoặc ảnh hưởng đến công việc, quyết định của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

– Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản: Thông qua việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ để chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc của người dân.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vì vụ lợi: Người có chức vụ, quyền hạn tận dụng quyền lực để đạt được lợi ích cá nhân, gia đình hoặc nhóm thân thuộc.

– Lạm quyền vì vụ lợi: Thông qua việc lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ để giải quyết vấn đề cho mục đích cá nhân, gia đình hoặc nhóm thân thuộc.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi: Người có chức vụ, quyền hạn sử dụng thế lực và uy tín của mình để đe dọa, tác động đến quyết định của người khác và từ đó đạt được lợi ích cá nhân.

– Giả mạo trong công tác vì vụ lợi: Sử dụng thông tin sai lệch, giả mạo trong công việc nhằm đạt được lợi ích cá nhân.

– Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc: Người có chức vụ, quyền hạn tiếp nhận hoặc môi giới việc đưa hối lộ cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương để hoàn tất công việc cho mục đích cá nhân.

tham-nhung-la-gi-theo-quy-dinh-hien-nay-3

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản công: Sử dụng trái phép tài sản, cơ sở vật chất, thiết bị công cho mục đích cá nhân, gia đình hoặc nhóm thân thuộc.

– Nhũng nhiễu vì vụ lợi: Thực hiện hành vi nhũng nhiễu với mục đích cá nhân, gia đình hoặc nhóm thân thuộc.

– Không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi: Người có chức vụ, quyền hạn không thực hiện hoặc không đáp ứng đầy đủ yêu cầu công việc nhằm đạt lợi ích cá nhân.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật: Người có chức vụ, quyền hạn can thiệp, cản trở trái phép vào quá trình kiểm tra, thanh tra, điều hầu toán, xét xử, thi hành án để bảo vệ và che đậy cho người có hành vi vi phạm pháp luật, nhằm đạt lợi ích cá nhân, gia đình hoặc nhóm thân thuộc.

Các hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực hiện, bao gồm:

– Tham ô tài sản: Đây là hành vi lợi dụng quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, tổ chức mình.

– Nhận hối lộ: Người có chức vụ, quyền hạn nhận tiền, quà, hay giá trị khác từ người khác để giúp đỡ, ủy quyền, hoặc ảnh hưởng đến công việc, quyết định của doanh nghiệp, tổ chức.

– Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc: Người có chức vụ, quyền hạn tiếp nhận hoặc môi giới việc đưa hối lộ cho các doanh nghiệp, tổ chức mình để hoàn tất công việc cho mục đích cá nhân.

– Các định nghĩa và danh sách các hành vi tham nhũng được quy định cụ thể trong Điều 2 khoản 9, 10 của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và Điều 3 khoản 217 của Luật Doanh nghiệp 2020.

– Ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước, người có chức vụ, quyền hạn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành các hoạt động, quyết định chính sách, phân phối tài nguyên, và thực hiện các nhiệm vụ công vụ. Do đó, hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy yếu đáng kể sự tin tưởng của công dân đối với chính quyền và tạo ra sự không ổn định trong chính trị, kinh tế, và xã hội.

– Để đối phó và ngăn chặn tình trạng tham nhũng, các biện pháp phòng, chống tham nhũng cần được thực hiện một cách nghiêm túc và quyết liệt. Điều này bao gồm việc tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, và kiểm toán các hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước. Đồng thời, cần tăng cường giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật và đạo đức cho người có chức vụ, quyền hạn, và công dân. Ngoài ra, cần thiết lập các cơ chế phòng ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Các hành vi tham nhũng là?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Các hình thức nhận diện tham nhũng là gì?Gọi ngay 1900.6174

Các hình thức nhận diện tham nhũng

 

Tham nhũng là vấn đề phức tạp và ảnh hưởng sâu rộng đến cả xã hội và chính trị. Nó có nhiều dạng và diễn biến khác nhau, mỗi loại tham nhũng đều mang những đặc trưng riêng. Dưới đây là một số dạng tham nhũng quan trọng và cụ thể:

– Tham nhũng vật chất: Loại tham nhũng này liên quan đến việc lợi dụng quyền hành để thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân, như tiền bạc và tài sản.

– Tham nhũng quyền lực: Dạng tham nhũng này xuất hiện khi người tham nhũng tận dụng quyền lực cá nhân để gắn kết những người tín nhiệm vào cơ quan công quyền cũng như các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế, tài chính… nhằm đạt lợi ích cá nhân.

– Tham nhũng chính trị: Loại tham nhũng này hình thành do sự hợp tác giữa những người có ảnh hưởng trong hệ thống chính trị, đặc biệt là những quan chức cấp cao trong cơ quan quản lý, nhằm tạo ra quyết định hoặc tác động lệch lạc vào chính sách của Nhà nước vì lợi ích riêng hoặc lợi ích của doanh nghiệp và nhóm lợi ích.

– Tham nhũng hành chính: Dạng tham nhũng này diễn ra phổ biến trong các hoạt động quản lý hành chính của đội ngũ công chức. Ở đó, những người có quyền hạn đã lợi dụng quyền lực hành chính, trình tự thủ tục hành chính để tạo khó khăn cho công dân hoặc tổ chức nhằm lợi ích riêng.

– Tham nhũng kinh tế: Loại tham nhũng này xảy ra trong các hoạt động quản lý kinh tế, như sản xuất kinh doanh, dịch vụ, mua sắm tài sản công, quản lý tài sản… và thực hiện bởi những người có thẩm quyền trong quản lý kinh tế của Nhà nước hoặc trong doanh nghiệp Nhà nước.

– Để đối phó và ngăn chặn tình trạng tham nhũng, cần phải tập trung vào các nội dung cụ thể sau: Tuyên truyền phổ biến và quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực và thống nhất từ nhận thức đến hành động của cán bộ, công chức và viên chức, cộng đồng doanh nghiệp trong việc phòng, chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế – xã hội để phòng, chống tham nhũng; thực hiện nghiêm cơ chế, chính sách về công tác tổ chức, cán bộ để phòng, chống tham nhũng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng; tăng cường vai trò giám sát trong công tác phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính, công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và đạt những kết quả tích cực.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu “Tham nhũng là gì“.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174