Tham nhũng tiếng anh là gì?

Tham nhũng tiếng anh với thuật ngữ “corruption” ám chỉ sự lạm dụng quyền lực và chức vụ vì lợi ích cá nhân, thường làm tổn hại đến lợi ích cộng đồng. Vấn đề này hiện diện dưới nhiều hình thức, từ hối lộ và tham ô đến những sai phạm về quyền lực và sự thiên vị. Thách thức này đã lan tỏa qua các quốc gia, ảnh hưởng đến cả các nền kinh tế phát triển và các quốc gia đang phát triển. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn tham nhũng tiếng anh? Gọi ngay 1900.6174

Tham nhũng tiếng Anh là gì?

 

Tham nhũng, hay còn được gọi là “corruption” trong tiếng Anh, là một vấn đề nghiêm trọng tồn tại khắp nơi trên thế giới. Nó là một hiện tượng phức tạp và đáng lo ngại, ảnh hưởng xâm lấn vào nhiều lĩnh vực trong xã hội. Đây là một hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật, lợi dụng quyền hành để đạt được lợi ích cá nhân, thường là tiền bạc, tài sản hoặc quyền lực.

Tham nhũng không chỉ tồn tại ở một quốc gia hay một vùng lãnh thổ nào đó, mà nó đang lan tỏa và ảnh hưởng đến tất cả các tầng lớp xã hội, từ cấp quản lý, chính trị đến doanh nghiệp và tổ chức. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế và xã hội, gây bất công, bất bình đẳng, và mất lòng tin của người dân vào chính phủ và các cơ quan quản lý.

tham-nhung-tieng-anh-2

Để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng tham nhũng, cần thiết phải thực hiện những biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả. Điều này bao gồm tăng cường giám sát, kiểm tra, và trừng phạt những hành vi tham nhũng; tăng cường minh bạch và công khai trong các hoạt động quản lý và công việc của cơ quan, tổ chức; và tạo ra những chính sách, quy định rõ ràng và nghiêm ngặt để ngăn chặn và xử lý tham nhũng.

Chúng ta cần nhất quán trong việc thực hiện các biện pháp chống tham nhũng, đồng thời sẵn lòng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại tội ác này. Chỉ thông qua sự đoàn kết và nỗ lực chung, chúng ta mới có thể xây dựng một xã hội trong sạch, minh bạch và công bằng hơn, nơi mà mọi người đều có cơ hội phát triển và sống hạnh phúc.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Tham nhũng tiếng Anh là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thông tin chi tiết từ vựng?Gọi ngay 1900.6174

Thông tin chi tiết từ vựng

 

Tham nhũng, hay được gọi là “corruption” trong tiếng Anh, là một vấn đề phổ biến và nghiêm trọng trên khắp thế giới. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức, lợi dụng quyền hành, chức vụ, hoặc quyền lực để đạt lợi ích cá nhân, thường là tiền bạc, tài sản hoặc quyền lực.

Trong tiếng Anh, từ “corruption” được phát âm như nhau trong cả tiếng Anh-Anh và Anh-Việt là /kəˈrʌp.ʃən/. Điều này giúp dễ dàng nhận biết và sử dụng từ này một cách chính xác trong giao tiếp.

Nghĩa của “tham nhũng” trong tiếng Việt là hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cho bản thân. Điều này thường gây ra thiệt hại lớn cho các cơ quan, tổ chức, và nhà nước. Đây là hành vi không được ủng hộ và đáng bị lên án, và cần phải được xử lý nghiêm khắc để tránh các tác động tiêu cực xảy ra.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về “corruption” trong tiếng Anh, có thể tham khảo các cụm từ đi kèm như “allegations of corruption” (cáo buộc tham nhũng), “evidence of corruption” (bằng chứng về tham nhũng), “power corruption” (tham nhũng quyền lực), và nhiều cụm từ khác.

Công tác phòng, chống tham nhũng đòi hỏi sự quyết liệt và quy tập từ cấp trung ương đến địa phương. Việc giải quyết triệt để các vấn đề tham nhũng nhỏ sẽ giúp tạo ra một môi trường trong sạch, minh bạch hơn. Nhằm ngăn chặn tham nhũng, việc công bố thông tin, cải cách hành chính và tăng cường giám sát là cần thiết.

Nhưng không chỉ ở Việt Nam, mà trên khắp thế giới, các vụ bê bối tham nhũng đã và đang gây ra thiệt hại lớn về tài sản và danh dự. Điều này cho thấy tham nhũng không phải là vấn đề đơn giản mà cần sự chung tay và nỗ lực của toàn bộ cộng đồng quốc tế để chống lại. Việc chống tham nhũng đòi hỏi sự hợp tác, đoàn kết và quyết tâm từ tất cả chúng ta.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thông tin chi tiết từ vựng?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề chủ thể tham nhũng là ai?Gọi ngay 1900.6174

Chủ thể tham nhũng là ai

 

Tham nhũng là một vấn đề nghiêm trọng và phổ biến không chỉ trong khu vực Nhà nước mà còn lan rộng sang khu vực ngoài Nhà nước. Những người thực hiện hành vi tham nhũng này bao gồm các cán bộ, công chức làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan quân đội và cơ quan công an nhân dân. Ngoài ra, còn có cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp, cán bộ xã, phường, thị trấn.

Tội phạm tham nhũng trong khu vực ngoài Nhà nước áp dụng cho 4 tội danh chính là “Tội tham ô tài sản”, “Tội nhận hối lộ”, “Tội môi giới hối lộ” và “Tội đưa hối lộ”. Trong đó, tội “Tham ô tài sản” được quy định tại khoản 6, Điều 353 và “Tội nhận hối lộ” quy định tại khoản 6, Điều 354. Ngoài ra, luật cũng bổ sung việc xử lý hình sự đối với hành vi hối lộ công chức nước ngoài và công chức các tổ chức quốc tế công. Đồng thời, mở rộng nội dung của “của hối lộ” để phù hợp với yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999, “của hối lộ” chỉ bao gồm tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị bằng tiền. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung “lợi ích phi vật chất” vào các yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

tham-nhung-tieng-anh-3

Hành vi đưa hối lộ cũng được quy định cụ thể hơn. Điều 354, khoản 1 của Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào trực tiếp hoặc qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ”.

Luật mới bổ sung cảnh tỉnh định khung hình phạt đối với một số tội phạm tham nhũng và cụ thể hóa các tình tiết định tội, định khung hình phạt. Ví dụ, đối với tội “Tham ô tài sản” (Điều 353), luật bổ sung các tình tiết tăng nặng định khung trách nhiệm hình sự, như chiếm đoạt tiền, tài sản để xóa đói, giảm nghèo; tiền, phụ cấp, trợ cấp, ưu đãi đối với người có công với cách mạng; các loại quỹ dự phòng hoặc các loại tiền, tài sản trợ cấp, quyên góp cho những vùng bị thiên tai, dịch bệnh hoặc các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu chủ thể tham nhũng là ai?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề khi nào tội tham nhũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự?Gọi ngay 1900.6174

Khi nào tội tham nhũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự

 

>>Xem thêm: Tố cáo tham nhũng là gì? Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ tố cáo

Tội phạm tham nhũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm và được chứng minh trong quá trình điều tra và xét xử. Thông thường, tội tham nhũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong các trường hợp sau:

– Thực hiện hành vi tham nhũng: Khi một cá nhân hoặc tổ chức có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ảnh hưởng để trục lợi cho bản thân hoặc người khác, gây thiệt hại tài sản, gây mất mát cho cơ quan, tổ chức hoặc xã hội, thì hành vi này sẽ bị xem là tội tham nhũng.

– Đủ các yếu tố cấu thành tội: Để bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi tham nhũng phải đủ các yếu tố cấu thành tội như được quy định trong pháp luật. Cụ thể, các tội danh tham nhũng như tham ô tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ,… phải được chứng minh đủ và rõ ràng.

tham-nhung-tieng-anh-4

– Chứng minh hành vi vi phạm: Để bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi tham nhũng phải được chứng minh qua các bằng chứng đáng tin cậy và được thu thập trong quá trình điều tra và xét xử. Điều này đòi hỏi sự nghiêm túc, công bằng và minh bạch trong quá trình truy tố và xét xử.

– Quy định của pháp luật: Tội tham nhũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự dựa trên quy định của pháp luật về tội phạm và hình phạt tương ứng. Các quy định này phải được thực hiện một cách nghiêm túc và công bằng để đảm bảo trách nhiệm và tính minh bạch trong việc truy cứu tội phạm tham nhũng.

– Quyết định của cơ quan pháp luật: Cuối cùng, tội phạm tham nhũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự dựa trên quyết định của cơ quan pháp luật có thẩm quyền sau khi xét xử và đưa ra kết luận về sự vi phạm pháp luật của đối tượng. Cơ quan này sẽ đánh giá các bằng chứng, luật lệ và chứng minh rõ ràng về tội phạm tham nhũng để đưa ra quyết định xử phạt tương ứng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu khi nào tội tham nhũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Hình phạt cho tội tham nhũng như thế nào?Gọi ngay 1900.6174

Hình phạt cho tội tham nhũng như thế nào?

 

Căn cứ vào Điều 278 Bộ luật hình sự, chúng ta có các quy định về xử phạt tội tham ô tài sản như sau:

– Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng sẽ bị phạt từ 2 đến 7 năm tù. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây, hình phạt sẽ cao hơn là từ 2 đến 7 năm tù:

– Gây hậu quả nghiêm trọng.

– Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà vẫn tiếp tục vi phạm.

– Đã bị kết án về một trong các tội về tham nhũng như tham ô tài sản, tội nhận hối lộ, tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, tội giả mạo trong công tác và án tích chưa được xoá mà vẫn tiếp tục vi phạm.

Phạt tù từ 7 đến 15 năm trong các trường hợp sau:

– Tham nhũng, tham ô có tổ chức.

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm.

– Đã phạm tội nhiều lần.

– Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng.

– Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

Phạt tù từ 15 đến 20 năm trong các trường hợp sau:

– Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

– Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

– Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình trong trường hợp sau:

– Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên.

– Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

– Ngoài các mức phạt trên, người phạm tội tham nhũng, tham ô còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm. Đồng thời, sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng và có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Những quy định này nhằm mục tiêu trừng phạt và ngăn chặn hành vi tham nhũng, tham ô, đồng thời tạo ra sự minh bạch và công bằng trong xử lý tội phạm này.

>>Xem thêm: Tham nhũng là gì? Các hành vi tham nhũng hiện nay ?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu tham nhũng tiếng anh?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174