Tham ô tài sản công ty sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?

Tham ô tài sản công ty, là một vấn đề nghiêm trọng đang làm đau đầu cả xã hội và hệ thống kinh tế. Được xem là một dạng tội phạm kinh tế, hành vi này đặt nền móng trên sự lạm dụng quyền lực, chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp để chiếm đoạt, lợi dụng tài sản thuộc về công ty mà mình có trách nhiệm quản lý. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề tham ô tài sản công ty? Gọi ngay 1900.6174

Chủ thể của tội tham ô tài sản trong công ty

 

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung vào năm 2017), tội tham ô tài sản trong doanh nghiệp chỉ có thể được áp dụng đối với những cá nhân nắm giữ chức vụ hoặc quyền hạn trong doanh nghiệp, từ 16 tuổi trở lên và không trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự. Điều này có ý nghĩa rằng, chỉ những người đáp ứng đủ các yếu tố này mới có thể được xem là chủ thể thực hiện hành vi phạm tội tham ô tài sản.

Điều kiện về độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự là cơ sở để xác định tính hợp pháp của hành vi tham ô tài sản trong doanh nghiệp. Đối với những người nắm giữ chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, quy định tuổi 16 trở lên nhằm đảm bảo tính chín chắn, trưởng thành và có ý thức về trách nhiệm trong việc quản lý và sử dụng tài sản doanh nghiệp. Tuy nhiên, đồng thời cần đảm bảo rằng những cá nhân này không bị hạn chế năng lực trách nhiệm hình sự, tức là không bị mất khả năng đánh giá và chịu trách nhiệm cho hành vi phạm tội của mình.

tham-o-tai-san-cua-cong-ty

Quy định này đặt ra một ngưỡng tuổi và trách nhiệm pháp lý cho chủ thể của tội tham ô tài sản trong doanh nghiệp, nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh và quản lý công bằng, minh bạch và trách nhiệm. Điều này cũng đảm bảo rằng những hành vi vi phạm tội tham ô tài sản sẽ được xử lý một cách công bằng và nhất quán, đồng thời thúc đẩy sự giám sát và kiểm soát chặt chẽ hơn trong doanh nghiệp để tránh các hành vi tham nhũng và lạm quyền xảy ra.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Chủ thể của tội tham ô tài sản trong công ty?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Hành vi thực hiện tội phạm?Gọi ngay 1900.6174

Hành vi thực hiện tội phạm

 

Hành vi tham ô tài sản là một trong những hành vi phạm tội được quy định tại Điều 353 của Bộ luật Hình sự 2015. Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng đối với tài sản của doanh nghiệp, đặc biệt khi người phạm tội có trách nhiệm quản lý các tài sản này. Hành vi tham ô tài sản không chỉ gây thiệt hại về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp, làm suy yếu và mất uy tín của doanh nghiệp trong quan hệ xã hội.

Người phạm tội thực hiện hành vi tham ô tài sản với ý đồ cố ý và trực tiếp, nhằm mục đích tư lợi cá nhân. Hành vi này thể hiện sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn của người phạm tội để chiếm đoạt tài sản mà họ có trách nhiệm quản lý. Việc chiếm đoạt tài sản này liên quan trực tiếp đến chức vụ, quyền hạn mà người phạm tội đang nắm giữ. Nếu không có chức vụ, quyền hạn đó, người phạm tội khó hoặc thậm chí không thể thực hiện được hành vi chiếm đoạt tài sản này. Chính vì vậy, chức vụ và quyền hạn trở thành điều kiện thuận lợi, tạo cơ hội dễ dàng cho người phạm tội thực hiện việc chiếm đoạt tài sản.

tham-o-tai-san-cua-cong-ty

Tội phạm tham ô tài sản đòi hỏi sự cố gắng trong việc xác định và giải quyết vấn đề nguyên nhân gây ra hành vi này. Việc tăng cường kiểm soát và giám sát chặt chẽ trong doanh nghiệp, đồng thời tạo ra môi trường làm việc minh bạch, chính trực là cách hiệu quả để ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng. Bên cạnh đó, việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân viên trong việc quản lý và sử dụng tài sản doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và xử lý các hành vi tham ô tài sản.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham o tài sản là bao lâu?Gọi ngay 1900.6174

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham ô tài sản là bao lâu

 

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là một yếu tố quan trọng trong việc xác định thời gian mà người phạm tội có thể bị truy cứu và xử lý trước pháp luật. Bộ luật Hình sự quy định cụ thể về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

  1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là một thời hạn quy định bởi Bộ luật Hình sự, sau khi hết thời hạn này, người phạm tội không còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được phân loại cụ thể như sau:
  1. a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
  2. b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
  3. c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
  4. d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
  1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. Trong thời hạn quy định tại khoản 2, nếu người phạm tội lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội mới, mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội đó là trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ sẽ được tính lại từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

tham-o-tai-san-cua-cong-ty

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm xác định độ dài thời gian mà tội phạm có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc quy định rõ ràng và cụ thể thời hiệu này giúp đảm bảo tính công bằng trong việc xử lý phạm tội và đồng thời làm mức độ trọng đại của hành vi phạm tội trở nên rõ ràng và minh bạch.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham o tài sản là bao lâu?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Yếu tố lỗi của người thực hiện hành vi tội phạm?Gọi ngay 1900.6174

Yếu tố lỗi của người thực hiện hành vi tội phạm

 

Lỗi là một yếu tố quan trọng trong tội phạm tham ô, nó phản ánh sự chủ quan của người phạm tội khi lựa chọn thực hiện hành vi nguy hiểm đối với xã hội, mặc dù có khả năng lựa chọn hành vi khác phù hợp với yêu cầu của xã hội. Yếu tố lỗi được xác định theo pháp luật hình sự khi đáp ứng hai điều kiện sau: không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi và đạt độ tuổi theo quy định hiện hành.

Lỗi cố ý trực tiếp là lỗi của người phạm tội khi thực hiện hành vi tham ô mà họ nhận thức rõ rằng hành vi của mình là sai trái, họ có nhận thức trước về hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Lỗi cố ý gián tiếp là lỗi của người phạm tội khi thực hiện hành vi tham ô mà họ nhận thức rõ rằng hành vi của mình là sai trái, họ có nhận thức trước về hậu quả của hành vi đó và không mong muốn hậu quả đó xảy ra.

tham-o-tai-san-cua-cong-ty

Lỗi vô ý vì quá tự tin là lỗi của người phạm tội khi thực hiện hành vi tham ô mà họ nhận thức rõ rằng hành vi của mình là sai trái, họ thấy trước được hậu quả của hành vi đó nhưng lại cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được, vì vậy họ vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đó.

Lỗi vô ý do cẩu thả là lỗi của người phạm tội khi thực hiện hành vi tham ô mà họ không nhận thức được hậu quả của việc phạm tội.

Trong trường hợp tội phạm tham ô trong doanh nghiệp, người phạm tội đã gây ra lỗi cố ý trực tiếp vì mặc dù họ nhận thức rõ rằng hành vi của bản thân là sai trái, vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, họ đã thấy trước được hậu quả của hành vi đó mặc dù không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra (theo Điều 10 của Bộ luật Hình sự năm 2015).

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Yếu tố lỗi của người thực hiện hành vi tội phạm?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Quy định hình phạt về tội phạm tham ô tài sản trong công ty?Gọi ngay 1900.6174

Tham ô tài sản công ty bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật.

 

Hành vi vi phạm tội tham ô tài sản trong doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt hình sự theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp tham ô tài sản với số tiền dưới 2 triệu đồng, người phạm tội sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm c Khoản 1 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo quy định này, việc sử dụng các hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu hành vi tham ô tài sản chiếm đoạt số tiền vượt quá 2 triệu đồng, thì theo quy định của Điều 353 trong Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người phạm tội có thể bị xử phạt hình sự từ 02 đến 07 năm tù, từ 07 đến 15 năm tù hoặc từ 15 đến 20 năm tù, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà luật đã quy định.

Ngoài ra, theo quy định của Điều 125 trong Bộ Luật Lao Động năm 2019, người lao động có hành vi tham ô tài sản tại nơi làm việc trong doanh nghiệp tư nhân (ngoài doanh nghiệp nhà nước) sẽ bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật bằng việc sa thải.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về hình phạt về tội tham ô tài sản của công ty, gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu tham ô tài sản công ty?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174