Thuế giá trị gia tăng đầu ra là gì? Đặc điểm của thuế GTGT đầu ra

Thuế giá trị gia tăng đầu ra là một trong những thuế cần thiết được sử dụng trong pháp luật thuế. Tuy nhiên, thuế giá trị gia tăng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Trong bài viết này, Tổng đài pháp luật giải thích chi tiết cho bạn về vấn đề này và đường dây nóng 1900.6174 luôn đồng hành cùng bạn về kiến thức pháp luật cần thiết

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí thuế GTGT đầu ra là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thuế GTGT là gì?

Thuế GTGT là loại thuế dựa trên giá trị gia tăng thêm của hàng hóa cùng với dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất và lưu thông tiêu dùng trên phạm vi lãnh thổ. Cá nhân, tổ chức người tiêu dùng hàng hoá trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam dựa trên hình thức mua hàng hoá, dịch vụ bao gồm giá trị gia tăng là người chịu thuế. Còn người kê khai và nộp thuế là tổ chức, cá nhân, kinh doanh hàng hoá.

Vì vậy, thuế GTGT là loại thuế dựa trên giá trị gia tăng hàng hóa hay các dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất.

di-thue-gia-tri-gia-tang-dau-ra

>>> Xem thêm: Tính thuế thu nhập doanh nghiệp và đặc điểm của thuế doanh nghiệp

Thuế GTGT đầu ra là gì?

 

Thuế giá trị gia tăng đầu ra là thuế được ghi trên hoá đơn đầu ra (màu xanh hoặc tím) khi bán hàng hoá, dịch vụ của khách hàng từ doanh nghiệp.

Vì vậy, thuế GTGT đầu ra là loại thuế được ghi trên hoá đơn dành cho doanh nghiệp khi bán hay cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Cách tính thuế giá trị gia tăng đầu ra

 

Dựa trên quy định Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC, cách tính thuế GTGT đầu ra được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế do cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ từ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với cơ sở kinh doanh đang hoạt động có doanh thu từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 01 tỷ đồng trở lên và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo đúng quy định pháp luật nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp.

Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện sử dụng phương pháp khấu trừ thuế, thì trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế áp dụng phương pháp tính trực tiếp.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ với mục đích tìm kiếm, thăm dò, phát triển hay khai thác dầu nộp thuế áp dụng phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay. 

Số thuế GTGT phải nộp được tính là Số thuế GTGT đầu ra trừ đi Số thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Còn thuế giá trị gia tăng đầu ra được tính như sau:

Số thuế giá trị gia tăng đầu ra = Giá tính thuế của hàng hóa dịch vụ bán ra x thuế suất giá trị gia tăng của hàng hóa dịch vụ đó

 Còn sử dụng phương pháp trực tiếp thì áp dụng Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC cho các trường hợp sau: doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động có doanh thu hàng năm tầm 1 tỷ đồng hay doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập, hoặc hộ gia đình, cá nhân kinh doanh. Cũng có khi tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không áp dụng theo Luật Đầu tư.

thue-thue-gia-tri-gia-tang-dau-ra

Cách tính số thuế giá trị gia tăng phải nộp bằng:
Giá trị của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế bán ra x Thuế suất áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ

Còn công thức tính giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ chịu thuế bán ra bằng: 

Giá thanh toán của hàng hóa, dịch vụ bán ra – Giá thanh toán của hàng hóa, dịch vụ mua vào.

Vì vậy, công thức tính tính thuế GTGT đầu ra được áp dụng dựa trên đối tượng nộp thuế và phương pháp tính thuế.

>>> Cách tính thuế giá trị gia tăng đầu ra như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Đặc điểm của thuế GTGT đầu ra

 

Trước hết, thuế GTGT là thuế gián thu.

Bởi lẽ người dùng là người chịu cuối cùng khi dùng thuế GTGT. Còn cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cung cấp hàng hoá, dịch vụ là người nộp thuế vào ngân sách nhà nước thay thế cho người tiêu dùng dựa trên việc cộng thuế vào giá bán khi người tiêu dùng phải thanh toán khi mua hàng hoá, dịch vụ.

Tiếp theo, thuế giá trị gia tăng còn là thuê tiêu dùng nhiều giai đoạn không trùng lặp.

Bởi lẽ, thuế giá trị gia tăng đánh vào giai đoạn luân chuyển từ sản xuất tới lưu thông, tiêu dùng. Ngoài ra, phần giá trị gia tăng của thuế được tính không trung phần GTGT đã tính thuế ở các giai đoạn luân chuyển trước.

Dựa trên hàng hoá,dịch vụ bất kỳ mà tổng số thuế GTGT thu được qua tất cả các giai đoạn luân chuyển từ hàng hoá, dịch vụ được tính bằng số thuế từ giá trị bàn của người tiêu dùng cuối cùng.

Thứ ba, thuế GTGT đánh thuế theo nguyên tắc điểm đến.

ÁP dụng nguyên tắc điểm đến, thuế GTGT đánh vào hàng hoá, dịch vụ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hay tiêu dùng hàng nội địa, cũng như hàng hoá dịch vụ đó được sản xuất trong nước hay nhập khẩu ở nước ngoài.

Thứ tư, phạm vi điều tiết rộng cũng là một đặc điểm của thuế giá trị gia tăng.

Là loại thuế tiêu dùng thông thường, đánh vào hầu hết các hàng hóa, dịch vụ.

Vì vậy, đặc điểm của thuế GTGT đầu ra tương tự với thuế giá trị gia tăng.

tinh-thue-gia-tri-gia-tang-dau-ra

>>> Xem thêm: Thuế lũy tiến là gì? Cách tính thuế lũy tiến nhanh chóng nhất

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuế giá trị gia tăng đầu ra. Chúng tôi cam kết phục vụ, tận tình và nhanh chóng cùng với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm trên lĩnh vực pháp luật. Quý khách hàng có thể yên tâm gọi cho Tổng Đài Pháp Luật thông qua 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174