Thuê luật sư dân sự. Khi nào cần thuê luật sư?

Thuê luật sư để hỗ trợ pháp lý, tư vấn dịch vụ đã và đang là một nhu cầu thiết yếu ngắn liền với nhiều ngành nghề dịch vụ khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người thật sự hiểu rõ về nghề luật sư. Luật sư là gì? Những công việc pháp lý mà luật sư sẽ thực hiện là gì? Hay sẽ cần đến luật sư trong những trường hợp nào? Và các hành vi mà làm nghề luật sư không được thực hiện là gì? Có thể đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được đội ngũ Luật sư của chúng tôi làm rõ trong bài viết dưới đây. Nếu các bạn đọc có nhu cầu được kết nối trực tiếp với các Luật sư, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời!

>>> Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ thuê luật sư. Liên hệ ngay 1900.6174 

Luật sư là gì?

 

Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức ( sau đây gọi chung là khách hàng).

Nghề luật được sử dụng để chỉ nghề nghiệp của những người có kiến thức pháp luật nhất định, được làm những việc theo chuyên môn, nghiệp vụ của mình được pháp luật quy định, đang thực hiện các công việc liên quan đến các mặt khác nhau của đời sống pháp lý tại Tòa án, Viện kiểm sát, Văn phòng Luật sư, cơ quan Công an, Cơ quan Thi hành án, cơ quan công chứng và một số bộ phận trong các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước…

 

thue-luat-su

 

Luật sư sẽ được đào tạo các kỹ năng về hành nghề, để được gia nhập Đoàn luật sư, để qua đó sẽ được công nhận là luật sư hành nghề chuyên nghiệp trong lĩnh vực tranh tụng, tư vấn. Điều kiện tiên quyết để được hành nghề luật sư phải được Bô Tư pháp cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một đoàn luật sư. Và ngoài điều kiện trên thì vấn để sức khỏe cũng là một tiêu chuẩn cần có để đảm bảo việc hành nghề.

Như vậy, luật sư là những người đã tham gia quá trình học tập chuyên môn yêu cầu đầu tiên có bằng cử nhân luật, tốt nghiệp khóa đào tạo nghề luật sư, hoàn thành thời gian tập sự và cuối cùng là đã vượt qua kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư. Những người hành nghề luật sư sẽ cần phải là những người có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ tốt, theo quy định để thực hiện các công việc pháp lý sau này như nhận ủy quyền theo pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức tại các cơ quan để tiến hành tranh tụng hoặc các dịch vụ pháp lý khác.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về luật sư là gì? Gọi ngay 1900.6174 

Công việc pháp lý của luật sư

 

Để trở thành một người có thể hành nghề luật sư phải trải qua rất nhiều giai đoạn, học hỏi trau dồi rất nhiều kiến thức pháp luật. Vậy thực chất các công việc mà luật sư sẽ làm khi hành nghề là gì? Các công việc pháp lý mà luật sư có thể thực hiện gồm tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng và các dịch vụ pháp lý khác cụ thể như sau:

– Thực hiện tư vấn pháp luật liên quan đến các lĩnh vực như: Dân sự, hình sự, đất đai, thừa kế, hôn nhân gia đình, … cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức;

– Thực hiện đại diện việc đàm phán, trao đổi công việc với các đối tác;

– Thực hiện việc tư vấn và hỗ trợ soạn thảo hợp đồng, đơn từ, hồ sơ để xin các loại giấy phép hoạt động…;

– Tham gia với tư cách là người tư vấn, đại diện bảo vệ quyền lợi và thực hiện các thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền về sở hữu trí tuệ;

– Tham gia với tư cách người tư vấn, người đại diện để bảo vệ quyền lợi và tham gia

 

giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực kinh tế, thương mại ví dụ như tranh chấp hợp đồng, các khoản nợ khó đòi…;

– Luật sư còn có thể tham gia với tư cách là người tư vấn, đại diện bảo vệ quyền lợi và tham gia thủ tục giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực lao động;

– Tư vấn, đại diện bảo vệ quyền lợi và thực hiện tham gia giải quyết tranh chấp dân sự (tranh chấp tài sản, thừa kế, hợp đồng, đất đai hoặc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng…);

– Luật sư có thể thực hiện việc tư vấn, hướng dẫn khách hàng thủ tục khởi kiện và chuẩn bị các hồ sơ theo kiện;

– Thực hiện việc soạn thảo các đơn từ, văn bản cần thiết để gửi tới các cơ quan có thẩm quyền như đơn khởi kiện, yêu cầu thi hành án,…;

– Có thể hỗ trợ tư vấn và đưa ra cách thức giải quyết tranh chấp, và có những đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của các bên tham gia tranh chấp;

thue-lua-su

– Luật sư còn có thể thực hiện việc hỗ trợ thu thập chứng cứ – tài liệu, có những kiểm tra và đánh giá chứng cứ, tài liệu để trình trước phiên Tòa;

– Thực hiện việc soạn thảo đơn, chuẩn bị hồ sơ kiện cho khách hàng; hay để thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan có thẩm quyền

– Thực hiện việc gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan tố tụng, cơ quan trọng tài để có thể bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng;

– Tham gia quá trình tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình trong các vụ án về tranh chấp dân sự, lao động hoặc hành chính, hôn nhân gia đình,…;

– Tham gia với tư cách là luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự.

– Luật sư còn thực hiện đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng và những công việc khác liên quan đến pháp luật.

Trên đây là các công việc mà một luật sư hành nghề có thể làm. Mỗi một luật sư khi ra hành nghề thì sẽ có những định hướng và mục tiêu riêng trong công việc. Có những luật sư sẽ chỉ tập trung vào việc tranh tụng, cũng có những luật sư sẽ mạnh hơn về mảng tư vấn pháp luật, đó sẽ là những mong muốn riêng trong phát triển sự nghiệp, cũng là nhu cầu của bản thân để từ đó tập trung học hỏi kiến thức trong lĩnh vực mình theo đuổi.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về những công việc pháp lý của luật sư. Gọi ngay 1900.6174

Nguyên tắc hành nghề luật sư

 

Mỗi một ngành nghề thì sẽ đều cần có nguyên tắc riêng, và luât sư cũng vậy sẽ có nguyên tắc khi thực hiện hành nghề, để đảm bảo quá trình hoạt động nghề nghiệp sẽ tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Vậy cụ thể các nguyên tắc mà một luật sư hành nghề sẽ cần tuân thủ gồm:

– Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

– Tuân theo quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư.

– Độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan.

– Sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp luật sư”.

Pháp luật đã quy định chung các nguyên tắc để hành nghề luật sư. Theo đó, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất yêu cầu khi hành nghề luật sư đó là tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Tiếp đến, tuân theo quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư.
Luật sư là một ngành nghề cao quý, hoạt động với mục đích bảo vệ pháp luật, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ những sự đúng đắn. Việc tuân thủ các quy định pháp luật sẽ góp phần rất lớn trong việc xây dựng một số hội lành mạnh, một đất nước dân chủ, công bằng. Với những lẽ đó mà Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam là cơ sở xây dựng các giá trị chuẩn mực về đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư; giám sát, xem xét khen thưởng, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật với luật sư trong phạm vi tổ chức xã hội, nghề nghiệp luật sư. Đây là bộ quy tắc rất cần thiết và quan trọng để các luật sư khi hành nghề sẽ đảm bảo việc tuân thủ các quy định pháp luật.

>>>Có những nguyên tắc nào khi hhanhf nghề luật sư? Liên hệ 1900.6174 để được tư vấn chi tiết

Cần thuê luật sư khi nào?

 

Việc thuê luật sư là một dịch vụ không còn quá xa lạ với chúng ta trong cuộc sống hiện nay. Vậy ta sẽ cần thuê luật sư trong các trường hợp nào là hợp lý? Những đối tượng sẽ cần phải thuê luật sư sẽ gồm có:

Những người bị tố giác, kiến nghị khởi tố được quyền thuê luật sư theo quy định tại điều 57.

Những người bị giữ trong các trường hợp khẩn cấp, người bị bắt có quyền thuê luật sư theo quy định tại điều 58.

Những người bị tạm giữ có quyền thuê luật sư theo quy định tại điều 59.

Bị can, Bị can có quyền thuê luật sư theo điều quy định tại điều 60, 61.

Những bị hại, nguyên đơn dân sự có quyền thuê luật sư theo quy định tại điều 62, 63.

Những bị đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án được quyền thuê luật sư theo điều 64, 65.

Ngoài ra thì cũng sẽ tùy vào nhu cầu của mỗi người để thực hiện việc thuê luật sư. Trong những trường hợp có những thắc mắc, lo lắng mà cần sự hỗ trợ tư vấn thì có thể thuê luật sư. Trong các trường hợp cần phải thuê luật sư thì khách hàng cũng nên có những nhìn nhận, đánh giá đúng đắn để việc tư vấn hỗ trợ đạt được hiệu quả mong muốn. Một số các trường hợp có thể thường xuyên cần thuê luật sư:

– Khách nên cần có sự tư vấn của luật sư khi tham gia các giao dịch, ký hợp đồng để được hướng dẫn, tham vấn ngay từ đầu để từ đó có hướng đi phù hợp và đạt hiệu quả của giao dịch và giảm thiểu rủi ro, tổn thất .

– Ngay cả các vụ việc phát sinh hằng ngày như giao dịch dân sự bằng miệng, lời nói, văn bản khách hàng cũng nên có sự trao đổi với Luật sư để đảm bảo tăng hiệu quả trong công việc.

– Đặc biệt nên có sự tham gia của luật sự đối với các vấn đến tranh chấp liên quan đến các lĩnh vực ví dụ như: tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp thừa kế, tranh chấp hợp đồng…để luật sư có thể đưa ra hướng giải quyết có lợi và phù hợp.

– Và cả các vụ việc theo thủ tục hành chính, dân sư như: giao dịch mua bán nhà đất, thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ…khách hàng cũng nên tìm đến sự hỗ trợ từ Luật sư để nắm rõ được quy trình làm. Luật sư sẽ tư vấn những vấn đề pháp lý liên quan, kiểm tra thông tin khách hàng cung cấp, từ đó đảm bảo được giao dịch của khách hàng có hiệu lực pháp lý tránh những tổn thất không đáng có.

– Những vấn đề về hình sự thì khách hàng càng nên lựa chọn thuê Luật sư tư vấn sớm. Nếu là người bị hại thì sẽ tư vấn và giải quyết dịch vụ bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng. Nếu là bị can, bị cáo để đảm bảo tình tiết giảm nhẹ và khung hình phạt cho khách hàng.

Đây là các trường hợp cần phải tiến hành thuê luật sư. Việc thuê luật sư sẽ tùy vào các trường hợp khác nhau và nhu cầu của mỗi người để lựa chọn hình thức thuê phù hợp, có thể là chỉ thuê hỗ trợ tư vấn, hay cần phải ủy quyền đại diện để thay mặt xử lý các công việc cụ thể. Dù có là trường hợp nào thì khi xác định cần thuê luật sư cũng nên có sự tìm hiểu, đánh giá để từ đó làm việc sẽ có hiệu quả như mong muốn.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí khi nào cần thuê luật sư? Gọi ngay 1900.6174

Các hành vi nghiêm cấm luật sư thực hiện?

 

 

Luật sư là một ngành nghề cao quý, là người đứng ra để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng và thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật. Do đó mà cũng có những hành vi nghiêm cấm luật sư thực hiện để đảm bảo việc hành nghề đúng pháp luật cụ thể:

– Có hành vi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập nhau trong cùng vụ án hình sự, vụ án dân sự, vụ án hành chính, việc dân sự, các việc khác theo quy định của pháp luật.

– Nghiêm cấm hành vi cố ý cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; xúi giục người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, đương sự khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện trái pháp luật.

– Nghiêm cấm việc tiết lộ thông tin về vụ, việc, về khách hàng mà mình biết được trong khi hành nghề, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác.

– Có hành vi sách nhiễu, lừa dối khách hàng.

– Thực hiện hành vi nhận, đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ khách hàng ngoài khoản thù lao và chi phí đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

– Thực hiện hành vi móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức khác để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ, việc.

– Luật sư lợi dụng việc hành nghề luật sự của mình, lấy danh nghĩa luật sư để gây hưởng xấu đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

– Có hành vi nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích khác khi thực hiện trợ giúp pháp lý cho các khách hàng thuộc đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật; hay có hành vi từ chối vụ, việc đã đảm nhận theo yêu cầu của tổ chức trợ giúp pháp lý, của các cơ quan tiến hành tố tụng, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc quy định của pháp luật.

– Nghiêm cấm việc luật sư có những lời lẽ, hành vi xúc phạm đến cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tham gia tố tụng.

– Thực hiện những hành vi trái pháp luật do tự mình hoặc do khách hàng yêu cầu với mục đích trì hoãn, hay kéo dài thời gian hoặc gây khó khăn làm cản trở hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác.

Như vậy, Khi hành nghề luật sư mỗi người phải luôn tự nhắc nhở bản thân đang là đại diện cho công lý, là người bảo vệ lẽ phải, không hành động trái với pháp luật, với lương tâm. Việc hành nghề phải thực hiện đúng chuẩn mực do đó mà pháp luật đã quy định rất chi tiết, cụ thể các hành vi nghiêm cấm luật sư thực hiện.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các hành vi nghiêm cấm luật sư thực hiện. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là những khái quát nhất về nghề luật sư, làm rõ các khái niệm, những khía cạnh cần phải quan tâm, phải hiểu rõ khi muốn hành nghề này. Mong rằng qua việc làm rõ các trường hợp cần thuê luật sư sẽ giúp ích cho những người đang có ý định muốn tìm thuê luật sư có nắm bắt để việc sử dịch vụ được hiệu quả như mong muốn. Nếu có sự thắc mắc nào cần được giải đáp hãy gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật thông qua hotlie 1900.6174 để được hỗ trợ.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174