Thuế lũy tiến là gì? Cách tính thuế lũy tiến nhanh chóng nhất

Thuế lũy tiến là gì?; Những đối tượng tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp lũy tiến từng phần?; Cách tính thuế luỹ tiến từng phần trong tính thuế thu nhập cá nhân?. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu gặp bất kỳ thắc mắc nào về những quy định trên, hoặc bất kỳ những vấn đề pháp luật khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, để được tư vấn giải đáp. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí thuế lũy tiến là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thuế lũy tiến là gì?

 

Thuế luỹ tiến từng phần, là một phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân đối với những người lao động, khi đã đáp ứng đủ các điều kiện về đối tượng cần phải nộp thuế. Những cá nhân có mức thu nhập thấp, sẽ đóng thuế thấp và tăng dần theo tổng thu nhập mỗi tháng. 

Thuật ngữ “lũy tiến”, là mức thuế suất tăng dần từ thấp đến cao, được xác định trong việc xác định thuế thu nhập cá nhân, tăng dần từ 5% đến 35%, phụ thuộc vào mức thu nhập 

di-thue-luy-tien-la-gi

Những cá nhân, có thu nhập cao sẽ phải đóng mức thuế cao theo tỷ lệ phần trăm. Dù được sử dụng phổ biến trong trong pháp luật thuế thu nhập cá nhân . nhưng không có các văn bản quy phạm pháp luật giải thích về thế nào là biểu thuế lũy tiến hãy thuế lũy tiến.

Mặc dù vậy, có thể căn cứ vào cách tính và bản chất biểu thuế lũy tiến có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến như trên.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, thuế lũy tiến là một phương pháp dùng để tính thuế thu nhập cá nhân của những đối tượng cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Những người có thu nhập cao, sẽ phải đóng mức thuế cao và ngược lại.  

>>> Xem thêm: Tính thuế thu nhập doanh nghiệp và đặc điểm của thuế doanh nghiệp

Đối tượng tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp lũy tiến từng phần

 

Theo quy định tại Điều 27 Luật thuế thu nhập cá nhân, quy định biểu thuế luỹ tiến từng phần được áp dụng đối với những người đủ điều kiện đóng thuế thu nhập cá nhân. 

Ví dụ, biểu thuế lũy tiến từng phần sẽ được  áp dụng đối với cá nhân người lao động, cư trú có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công,  ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên, gồm cả trường hợp ký hợp đồng từ 03 tháng trở lên tại nhiều công ty

Đối với những khoản thu nhập khác, bao gồm: thu nhập từ đầu tư vốn, thu nhập từ bản quyền, thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng hoặc thừa kế, quà tặng, thu nhập từ tiền lương, tiền công trong trường hợp khấu trừ 10% trước khi chi trả, thu nhập của cá nhân người nước ngoài không cư trú sẽ áp dụng biểu thuế toàn phần.

Đối với những khoản thu nhập đến từ những nguồn khác như đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn góp, bản quyền, nhượng quyền thương mại, thu nhập từ việc trúng giải thưởng, thu nhập từ tiền lương, tiền công thì thuộc trường hợp khấu trừ mức thuế 10% trước khi chi trả cho cá nhân. Trong trường hợp thu nhập của cá nhân không cư trú ở mức thu nhập trên 2.000.000 đồng sẽ áp dụng mức thuế lũy tiến toàn phần.

Như vậy, có thể thấy, bất kỳ cá nhân, người lao động nào có mức thu nhập đủ điều kiện chịu thuế quy định, đều phải áp dụng tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp tính thuế lũy tiến.

>>> Đối tượng tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp lũy tiến từng phần là ai? Gọi ngay: 1900.6174

Cách tính thuế lũy tiến từng phần trong tính thuế thu nhập cá nhân

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Thông tư 111/2013, quy định về Thuế lũy tiến từng phần, cụ thể: 

Đối với trường hợp tính theo  biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với những trường hợp thuế thu nhập cá nhân

Thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thuế thu nhập cá nhân cư trú có thu nhập tính thuế từ tiền lương,  đối với người lao động ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên. 

Thứ tự bậc thuế  Thu nhập tính thuế Thuế suất Cách tính thuế
1 dưới 5 triệu  5% 5% (nhân) TNTT trực tiếp 
2 từ 5 đến 10 triệu 10% 10% (nhân)TNTT – 0,25 triệu đồng
3 từ 10 đến 18 triệu 15% 15% (nhân) TNTT – 0,75 triệu đồng 
4 từ 18 triệu đến 32 triệu  20% 20% (nhân) TNTT – 1.65 triệu đồng 
5 từ 32 đến 52 triệu đồng 25% 25% (nhân) TNTT – 3.25 triệu đồng 
6 từ 52 đến 80 triệu  30% 30% (nhân) TNTT – 5.85
7 trên 80 triệu đồng  35% 35% (nhân) TNTT – 9.85 

 

Quy định về công thức, các bước tính thuế lũy tiến từng phần, bao gồm: 

 Theo quy định tại  Điều 7, Thông tư 111/2013/TT-BTC  quy định tính thuế đối với thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công quy định như sau: 

Thuế thu nhập cá nhân, đối với những thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, bao gồm tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. Số thuế tính theo từng bậc thu nhập bằng thu nhập tính thuế của bậc thu nhập nhân (×) với thuế suất tương ứng của bậc thu nhập đó

thue-thue-luy-tien-la-gi

Công thức thuế lũy tiến từng phần: 

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

-Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ 

-Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn thuế

 Khi thực hiện tính thuế thu nhập cá nhân, theo cách bước sau: 

Bước 1: Tiến hành xác định tổng thu nhập của cá nhân của người lao động.

Bước 2: Xác định được các khoản thu nhập, áp dụng miễn thuế theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Sau đó, thực hiện tính khoản thu nhập chịu thuế của cá nhân 

Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước trên, tiếp tục tính các khoản được giảm trừ bao gồm cả những khoản đã giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân người thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; các khoản chi phí đã được giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân có người phụ thuộc; các khoản tiền đóng bảo hiểm, tiền đóng cho hoạt động thiện nguyện, khuyến học, quỹ hưu trí, quỹ nhân đạo

Bước 5: Tính thu nhập tính thuế bằng cách lấy thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ.

Bước 6: Cuối cùng, dựa vào thu nhập tính thuế,  xác định thuế xuất trên biểu thuế lũy tiến từng phần, và tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng cách lấy thu nhập tính thuế nhân với thuế suất.

tinh-thue-luy-tien-la-gi

>>> Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì? Ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Trên đây, là toàn bộ những quy định, thông tin về thông tin về thuế luỹ tiến là gì, mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những quy định này. Nếu có thắc mắc, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại 1900.6174, để được giải đáp. 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174