Thuế thu nhập bất thường là gì?

Thuế thu nhập bất thường là gì? Trong bối cảnh của hệ thống thuế thu nhập cá nhân, khái niệm về “thuế thu nhập bất thường” đã trở thành một khái niệm quan trọng và có sự ảnh hưởng đáng kể đến người lao động và doanh nghiệp. 

Thuế thu nhập bất thường, hay còn gọi là thuế TNBT, đề cập đến mức thuế được khấu trừ từ thu nhập hàng tháng của người lao động khi họ không thực hiện cam kết tạm trú hoặc ký kết hợp đồng lao động dưới một thời gian cụ thể. 

Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ liên quan đến việc khấu trừ thuế hàng tháng mà còn gây ra những tác động và hệ quả đáng chú ý. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề thuế thu nhập bất thường ? Gọi ngay 1900.6174

thue-thu-nhap-bat-thuong

Thuế thu nhập bất thường là gì?

 

Thuế thu nhập bất thường, còn được gọi là thuế thu nhập cá nhân bất thường, là một hình thức thuế đặc biệt áp dụng khi cá nhân tham gia vào hoạt động lao động và có hợp đồng lao động có thời hạn dưới 02 tháng hoặc thậm chí không có hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, thuế thu nhập bất thường được áp dụng để đảm bảo tính công bằng và quản lý thuế trong các tình huống đặc thù.

Thường xuyên, khi cá nhân thu được nguồn thu nhập bất thường, chính phủ yêu cầu thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập bất thường với mức thuế là 10%. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi nhận thuế từ những nguồn thu không thường xuyên và đảm bảo quy trình thuế được thực hiện một cách chính xác và minh bạch. Qua đó, việc áp dụng thuế thu nhập bất thường không chỉ đảm bảo sự tuân thủ quy định của pháp luật mà còn giúp cân nhắc sự công bằng trong việc đóng góp tài chính cho ngân sách quốc gia.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thuế thu nhập bất thường là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Khi nào bị thu thuế thu nhập bất thường?Gọi ngay 1900.6174

thue-thu-nhap-bat-thuong

Khi nào bị thu thuế thu nhập bất thường?

 

Những trường hợp mà yêu cầu nộp thuế thu nhập bất thường đã được quy định một cách rõ ràng trong Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC, cụ thể như sau:

Các tình huống đặc biệt khiến cá nhân phải nộp thuế thu nhập bất thường đã được chỉ ra tại khoản i, Khoản 1, Điều 25 của Thông tư nói trên. Theo quy định này, trong trường hợp cá nhân cư trú không thực hiện hợp đồng lao động với tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân có trách nhiệm trả tiền lương, tiền công, hoặc khi cá nhân ký kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới ba (03) tháng và thu nhập trả cho cá nhân đạt từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên, thì cá nhân sẽ phải khấu trừ thuế thu nhập bất thường với mức thuế là 10% trên tổng thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Nguồn thông tin: Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 25, Khoản 1

Từ những quy định trên, có thể thấy rằng cá nhân sẽ phải chịu thuế thu nhập bất thường trong hai tình huống sau đây:

– Khi người lao động không thực hiện ký kết hợp đồng lao động với các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân trả tiền lương, tiền công.

– Khi người lao động có ký kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng và thu nhập mà họ nhận được từ việc làm việc đó đạt mức trên 2 triệu đồng/lần thanh toán.

Như vậy, việc áp dụng thuế thu nhập bất thường là để đảm bảo rằng các khoản thu nhập không thường xuyên cũng được đóng góp vào ngân sách quốc gia một cách công bằng và hợp pháp.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Khi nào bị thu thuế thu nhập bất thường?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Cách tính thuế thu nhập bất thường?Gọi ngay 1900.6174

 

Cách tính thuế thu nhập bất thường

 

Theo quy định về khoản thu nhập cá nhân bất thường trong luật pháp, người lao động sẽ phải chịu mức khấu trừ thuế thu nhập bất thường (TNBT) được áp dụng là 10% trên tổng số thu nhập mà họ nhận được.

Cụ thể, công thức tính toán thuế thu nhập bất thường là như sau:

TNBT = Thu nhập chịu thuế x 10%

Trong tình huống thực tế, khi tham gia vào thời kỳ thử việc, người lao động thường sẽ được trả mức lương 85% so với lương chính thức trong khoảng thời gian từ 01 đến 02 tháng. Tuy nhiên, mức lương thực tế mà họ thực sự nhận được sẽ phải trừ đi 10% do áp dụng chính sách thuế thu nhập bất thường.

Để minh họa rõ hơn, chúng ta có thể dùng ví dụ của anh H, một người đang thực hiện giai đoạn thử việc tại công ty B với mức lương công bố là 16 triệu đồng/tháng. Như vậy, sau khi áp dụng quy tắc 85% cho thời gian thử việc, mức lương thực tế mà anh H nhận được là 14.400.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, trước khi anh H nhận được số tiền này, 10% sẽ phải được trích khấu trừ do chính sách thuế thu nhập bất thường áp dụng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cách tính thuế thu nhập bất thường?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Trường hợp nào không phải nộp thuế thu nhập bất thường?Gọi ngay 1900.6174

thue-thu-nhap-bat-thuong

Trường hợp nào không phải nộp thuế thu nhập bất thường

 

Trường hợp mà không yêu cầu nộp thuế thu nhập bất thường được áp dụng đối với những người lao động (NLĐ) có tổng thu nhập trừ giảm trừ gia cảnh vẫn chưa đạt đến mức phải nộp thuế. Điều kiện đi kèm là NLĐ cần phải cam kết gửi thông báo tới doanh nghiệp hoặc tổ chức trả thu nhập, đồng thời cung cấp thông tin về thu nhập của mình. Điều này sẽ tạo nên căn cứ tạm thời cho việc chưa thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Trong trường hợp này, NLĐ không cần phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập bất thường khi tổng thu nhập của họ, sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh, vẫn chưa đạt đến mức yêu cầu nộp thuế. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này, NLĐ cần phải cam kết thông qua việc gửi thông báo đến doanh nghiệp hoặc tổ chức trả thu nhập, và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến thu nhập của mình. Thông báo này sẽ tạo ra căn cứ tạm thời, giúp họ được miễn khấu trừ thuế thu nhập bất thường tại thời điểm hiện tại.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Trường hợp nào không phải nộp thuế thu nhập bất thường?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để nhận lại tiền thuế thu nhập bất thường? Gọi ngay 1900.6174

 

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để nhận lại tiền thuế thu nhập bất thường.

 

Trong trường hợp người lao động không thực hiện cam kết và bị trừ 10% thuế thu nhập bất thường hàng tháng, nhưng tổng thu nhập của họ trong cả năm sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh và các khoản thuế miễn, vẫn chưa đạt đến mức yêu cầu nộp thuế, thì cuối năm, họ có thể thực hiện thủ tục quyết toán thuế để đạt được số tiền thuế thu nhập bất thường đã bị khấu trừ.

Trong tình huống này, người lao động không được tiến hành cam kết tạm trú và những mức thuế hàng tháng tiếp tục bị khấu trừ từ thu nhập của họ. Tuy nhiên, khi kết thúc năm tài chính, nếu tổng thu nhập của họ sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh và các khoản thuế miễn vẫn chưa đạt đến ngưỡng yêu cầu nộp thuế, họ có thể tiến hành thủ tục quyết toán thuế. Qua quá trình này, người lao động có thể nhận lại số tiền thuế thu nhập bất thường đã bị khấu trừ từ thu nhập hàng tháng.

>>>Xem thêm: Thuế FO4 – Nguyên nhân phía Garena đánh thuế FO4 đối với cầu thủ

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu thuế thu nhập bất thường?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174