Thuế thu nhập bất thường là gì? Cách tính thuế chuẩn xác nhất

 

Thuế thu nhập bất thường là một khái niệm pháp lý liên quan đến việc xử lý thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp đặc biệt, thường là trong những tình huống có sự thay đổi đột ngột về thu nhập của cá nhân. Trong một số tình huống, thu nhập cá nhân có thể tăng đột ngột hoặc giảm mạnh so với các năm trước đó, dẫn đến sự bất thường trong việc tính toán và nộp thuế.

Việc xử lý có thể bao gồm việc điều chỉnh phương pháp tính thuế hoặc thời gian nộp thuế để phản ánh chính xác tình hình tài chính thực tế của cá nhân trong năm đó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí thuế trong thu nhập bất thường. Gọi ngay 1900.6174

Thuế thu nhập bất thường là gì?

 

Thuế thu nhập bất thường là một thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ việc xử lý thuế thu nhập cá nhân trong những tình huống đặc biệt, thường là khi có sự thay đổi đột ngột về thu nhập của cá nhân. Điều này có thể bao gồm tình huống thu nhập tăng đột ngột hoặc giảm mạnh so với những năm trước đó.

Trong các tình huống như vậy, việc tính toán và nộp thuế theo cách thông thường có thể không phản ánh đầy đủ tình hình tài chính thực tế của cá nhân trong năm đó.

Thu nhập bất thường thường áp dụng khi có các biến đổi ngoại lệ trong thu nhập cá nhân, có thể bao gồm:

Tăng thu nhập bất thường: Nếu thu nhập của cá nhân tăng đột ngột do một số tình huống như thắng cược lớn, nhận được khoản thu nhập lớn từ đầu tư, kinh doanh, hoặc các nguồn thu nhập khác.

thue-thu-nhap-bat-thuong-la-gi

Giảm thu nhập bất thường: Trường hợp thu nhập giảm đột ngột do mất việc làm, giảm thu nhập từ đầu tư, kinh doanh, hoặc các nguồn thu nhập khác.

Thay đổi công việc: Khi có sự thay đổi trong công việc, chuyển đổi ngành nghề, hoặc tham gia vào các hoạt động thu nhập khác.

Thay đổi lớn trong tài sản: Khi có thay đổi đột ngột về tài sản như mua bán bất động sản, giải thể doanh nghiệp, hoặc thay đổi lớn trong giá trị tài sản.

Thay đổi về gia đình: Các sự kiện như kết hôn, ly dị, hoặc sự thay đổi trong số lượng thành viên gia đình có thể làm thay đổi thu nhập và tình hình tài chính.

>>> Xem thêm: Tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND khi quên mã số thuế như thế nào?

Khi nào bị thu thuế thu nhập bất thường?

 

Căn cứ vào điểm i, khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, áp dụng trong các trường hợp sau:

  1. Người lao động không ký hợp đồng lao động với các tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công, tiền thù lao,…: Trường hợp người lao động làm việc nhưng không ký hợp đồng lao động chính thức với tổ chức hoặc cá nhân trả tiền lương, tiền công, tiền thù lao, và thu nhập của họ chưa được chịu thuế thu nhập cá nhân.
  2. Người lao động ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/ lần trở lên: Trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động thời hạn ngắn, có tổng thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên trong mỗi lần ký hợp đồng và hợp đồng này có thời hạn dưới 3 tháng sẽ được áp dụng.

Như vậy, các tình huống như ký hợp đồng thử việc 2 tháng, sau đó không ký tiếp hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng cộng tác viên nếu thu nhập trong thời gian đó đạt mức yêu cầu (tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/ lần trở lên) thì sẽ phải chịu thuế thu nhập theo quy định của pháp luật.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí khi nào bị thu thuế thu nhập. Gọi ngay 1900.6174

Cách tính thuế thu nhập bất thường

 

TNBT được tính bằng cách khấu trừ một tỷ lệ cố định từ thu nhập tính thuế của người lao động. Cụ thể, theo quy định tại Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC, tỷ lệ khấu trừ thuế là 10% trên thu nhập tính thuế của người lao động.

Công thức tính sẽ là:

Thuế TNBT = Thuế tính thuế x 10%

Trong đó, “Thuế tính thuế” là số thu nhập mà người lao động sẽ phải nộp thuế theo quy định thông thường.

cach-tinh-thue-thu-nhap-bat-thuong

Ví dụ: Giả sử một người lao động có thu nhập tính thuế là 20 triệu đồng/tháng. Theo quy định thông thường, thuế phải nộp là 5% trên thu nhập này (cho dễ tính toán, ta giả định mức thuế này). Khi người lao động nằm trong đối tượng phải nộp thuế (TNBT) sẽ là:

Thuế TNBT = 20 triệu đồng/tháng x 5% = 1 triệu đồng/tháng

Như vậy, người lao động sẽ bị khấu trừ 1 triệu đồng/tháng cho thuế , và thu nhập thực nhận sẽ là 19 triệu đồng/tháng.

Lưu ý rằng đây chỉ là ví dụ để minh họa cách tính. Trong thực tế, mức thuế thực tế và thuế tính thuế có thể khác nhau tùy theo quy định thuế của từng quốc gia và vùng lãnh thổ.

>>> Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp nào không phải nộp thuế thu nhập bất thường

 

Trong quy định có một số trường hợp người lao động không phải nộp thuế này:

Thuế đã được khấu trừ: Nếu người lao động đã trả thuế thu nhập theo phương pháp khấu trừ thường kỳ hàng tháng và thuế đã trả đủ mức thực tế thì không cần phải nộp thuế thu nhập.

Tổng thuế thu nhập cả năm không đạt mức chịu thuế: Nếu tổng thuế thu nhập cả năm của người lao động không đạt đến mức chịu thuế (doanh thu chịu thuế chưa vượt qua mức miễn thuế), thì người lao động không phải nộp thuế thu nhập .

truong-hop-khong-can-dong-thue-thu-nhap-bat-thuong

Những trường hợp được miễn thuế theo quy định: Có những trường hợp cụ thể được quy định miễn thuế theo quy định của pháp luật, ví dụ như người có số con nhỏ dưới một tuổi, người chăm sóc người bệnh nặng,… Trong những trường hợp này, người lao động không phải nộp thuế thu nhập .

Người lao động chỉ làm thử việc trong khoảng thời gian ngắn: Nếu người lao động chỉ làm thử việc trong khoảng thời gian ngắn (thường dưới 3 tháng) và tổng thu nhập trong khoảng thời gian đó không đạt đến mức trừ thuế, thì cũng không phải nộp thuế thu nhập.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí trường hợp nào không phải nộp thuế. Gọi ngay 1900.6174

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân để nhận lại tiền thuế thu nhập bất thường

 

Trong trường hợp người lao động bị trừ 10% thuế hàng tháng nhưng tổng thu nhập cả năm chưa đạt đến mức phải nộp thuế hoặc đã được miễn thuế (do gia cảnh, các khoản miễn thuế, chi phí đào tạo,…), người lao động có thể thực hiện quyết toán thuế cuối năm để nhận lại số tiền  đã bị trừ hàng tháng.

Quyết toán thuế cuối năm là quy trình người lao động thực hiện để điều chỉnh số tiền thuế đã trừ trong suốt năm dựa trên tổng thuế phải nộp thực tế tính đến cuối năm. Nếu tổng thuế phải nộp thực tế ít hơn số tiền thuế TNBT đã bị trừ hàng tháng, người lao động sẽ nhận lại sự chênh lệch này.

Tùy theo quy định của từng quốc gia, quyết toán thuế cuối năm có thể yêu cầu việc điền các thông tin liên quan đến thuế, thu nhập, và các khoản miễn thuế vào mẫu quyết toán. Thường thì người lao động cần nộp các tài liệu, chứng từ chứng minh các khoản miễn thuế, chi phí đào tạo,… để chứng minh tính chính xác của số thuế phải nộp thực tế.

Sau khi hoàn thành quyết toán thuế cuối năm và được cơ quan thuế xem xét chấp thuận, người lao động sẽ được hoàn trả số tiền thuế TNBT đã bị trừ hàng tháng mà thực tế không cần nộp.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí quyết toán thuế thu nhập cá nhân để nhận lại tiền. Gọi ngay 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết “Thuế thu nhập bất thường là gì? Cách tính thuế chuẩn xác nhất” nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Tổng Đài Pháp Luật qua điện thoại 1900.6174  để được tư vấn miễn phí.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174