Tra cứu hồ sơ hoàn thuế TNCN thực hiện như thế nào? Và hoàn thuế TNCN ở đâu?

Tra cứu hồ sơ hoàn thuế TNCN được thực hiện như thế nào?Để giúp bạn dễ dàng kiểm tra và tra cứu thông tin về hồ sơ hoàn thuế, việc sử dụng các dịch vụ tra cứu trực tuyến là một sự lựa chọn thông minh.  Để có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết này. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng của Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!

>>>Xem thêm: Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

 

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là quá trình mà cá nhân được trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế đã nộp trước đó, trong trường hợp họ đã nộp nhiều hơn số tiền thuế thực tế cần đóng. Điều này thường xảy ra khi số tiền thuế bị khấu trừ từ tiền lương hoặc các nguồn thu nhập khác vượt quá mức thuế thực tế phải đóng. Quá trình hoàn thuế giúp đảm bảo rằng người dân không phải chịu áp lực của việc đóng thuế vượt quá mức cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tài chính cá nhân.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn cách tra cứu hồ sơ hoàn thuế TNCN đơn giản và nhanh chóng?

 

Các bước tra cứu hồ sơ hoàn thuế được thể hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Để tra cứu Giấy đề nghị hoàn thuế TNCN thông qua dịch vụ NTT (Nộp thuế điện tử), bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 2: Đầu tiên, hãy truy cập vào trang web chính thức của cơ quan thuế tại địa chỉ website.

Bước 3: Tiếp theo, đăng nhập vào hệ thống bằng tên đăng nhập và mật khẩu của bạn. Sau đó, chọn “đăng nhập” để tiếp tục.

Bước 4: Trên thanh công cụ, bạn chọn “Tra cứu”, sau đó chọn “Tra cứu đề nghị hoàn thuế”.

Bước 5: Tại màn hình tra cứu, bạn lựa chọn các tiêu chí sau:

“Mã giao dịch điện tử”: bạn có thể nhập mã giao dịch điện tử hoặc để trống nếu không cần.

“Giấy đề nghị hoàn”: mặc định là “01/ĐNHT – Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước”.

“Ngày nộp”: bạn có thể nhập khoảng thời gian từ ngày đến ngày hoặc để trống.

“Kỳ hoàn thuế”: bạn cũng có thể nhập khoảng kỳ hoàn thuế từ kỳ đến kỳ hoặc để trống. Lưu ý nhập đúng thời gian như trên giấy đề nghị hoàn thuế để đảm bảo kết quả tra cứu chính xác.

tra-cuu-ho-so-hoan-thue-tncn

Bước 6: Sau khi chọn “Tra cứu”, màn hình sẽ hiển thị kết quả tra cứu hồ sơ hoàn thuế dựa trên các điều kiện bạn đã nhập

Bước 7: Bạn chọn giấy đề nghị hoàn thuế cần tra cứu. Danh sách giấy đề nghị hoàn thuế sẽ hiển thị, phù hợp với điều kiện tra cứu bạn đã nhập. Chọn vào giấy đề nghị hoàn để xem chi tiết.

Bước 8: Khi bạn chọn vào giấy đề nghị hoàn, các thông tin như Kỳ hoàn thuế, loại giấy đề nghị, lần nộp, ngày và nơi nộp, trạng thái sẽ được hiển thị.

Bước 9: Để xem hồ sơ gửi kèm đề nghị hoàn thuế, bạn chọn “Giấy đề nghị hoàn” tương ứng với mục “Hồ sơ gửi kèm đề nghị hoàn thuế”.

Bước 10: Cuối cùng, để tra cứu kết quả hoàn thuế TNCN, tại màn hình hiển thị Kết quả tra cứu Giấy đề nghị hoàn thuế, bạn chọn “Xem thông báo” hoặc “Thông báo”. Sau đó, bạn chọn “Mã giao dịch điện tử” để tải thông báo về máy và xem thông tin, kết quả hoàn thuế của mình.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tra cứu hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

Khoản 2 của Điều 8 trong Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 định rõ các tình huống mà cá nhân có thể được hoàn thuế, bao gồm:

“a) Trường hợp số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

  1. b) Khi cá nhân đã nộp thuế, nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt đến mức phải nộp thuế;
  2. c) Các tình huống khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.”

tra-cuu-ho-so-hoan-thue-tncn

Do đó, những trường hợp có thể được hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm: khi đã nộp thuế nhiều hơn số tiền phải nộp; khi đã nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt đến mức nộp thuế; cũng như trong những tình huống khác mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. Nếu bạn nằm trong những tình huống nêu trên, bạn có thể tự thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

 

Theo quy định tại mục 3 của Điều 21 trong Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công có nguồn gốc từ hai nơi trở lên và thực hiện quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, sẽ thực hiện việc khai Quyết toán thuế như sau:

Trường hợp 1: Cá nhân tự tính giảm trừ gia cảnh

Hồ sơ khai thuế sẽ được nộp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý đối với tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập.

Nếu cá nhân thay đổi nơi làm việc và cùng tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập cuối cùng mà có sự giảm trừ gia cảnh được áp dụng cho cá nhân đó, thì cá nhân cần thực hiện việc lập hồ sơ điều chỉnh thuế và gửi cơ quan thuế quản lý nơi cơ quan hoặc cá nhân trả thu nhập đang tồn tại.

Nếu trường hợp cá nhân thay đổi nơi làm việc và cùng tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập cuối cùng mà không có sự giảm trừ gia cảnh áp dụng, thì cá nhân cần nộp hồ sơ điều chỉnh khai thuế tại cơ quan quản lý thuế ở nơi cá nhân cư trú (nơi mà anh ấy thường cư trú hoặc tạm trú).

tra-cuu-ho-so-hoan-thue-tncn

Trường hợp 2: Cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh

Nếu cá nhân chưa thực hiện việc giảm trừ gia cảnh với tổ chức trả thu nhập hoặc cá nhân, hồ sơ quyết toán thuế sẽ được nộp tại cơ quan quản lý thuế tại nơi cá nhân cư trú (nơi mà anh ấy thường trú hoặc tạm trú).

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu, gọi ngay 1900.6174

Không còn nghi ngờ gì nữa rằng, việc tra cứu hồ sơ hoàn thuế TNCN đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin. Hãy tận dụng các dịch vụ tra cứu hồ sơ hoàn thuế trực tuyến để theo dõi và quản lý tình hình tài chính cá nhân một cách hiệu quả và thông minh. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ với Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174