Tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp thực hiện như thế nào?

Tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp đang là vấn đề vẫn còn rất nhiều người thắc mắc không biết phải làm như thế nào? Khi thành lập doanh nghiệp, thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ cần phải thực hiện việc đăng ký cấp mã số thuế tại cơ quan có thẩm quyền. Bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết trong vấn đề này. Hãy nhấc máy và liên hệ ngay 1900.6174 nếu có vấn đề câng giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Mã số thuế là gì?

 

Thuế được coi như là nguồn thu chủ yếu vào trong ngân sách Nhà nước. Từ nguồn thu này, Nhà nước sẽ sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau nhằm phát triển kinh tế – xã hội của đất nước như xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ an sinh xã hội,… Và để cơ quan Nhà nước dễ dàng hơn trong công tác quản lý nguồn thu từ thuế của mỗi cá nhân, tổ chức nộp vào, pháp luật đã đặt ra quy định về việc đăng ký mã số thuế. Mã số thuế sẽ giúp cơ quan thuế dễ dàng nhận diện được đối tượng kê khai và nộp thuế là ai.

Vậy thì, mã số thuế là gì? Quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật quản lý thuế, theo đó, mã số thuế là một dãy số gồm 10 chữ số hoặc 13 chữ số và ký tự khác do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế dùng để quản lý thuế. 

tra-cuu-ngay-cap-ma-so-thue-doanh-nghiep

Các đối tượng sẽ phải đăng ký cấp mã số thuế được quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật quản lý thuế, cụ thể:

“Người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Đối tượng đăng ký thuế bao gồm:

  1. a) Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan;
  2. b) Tổ chức, cá nhân không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.”

Đồng thời, theo quy định tại điểm a, b khoản 3 Điều 30 Luật quản lý thuế, theo đó, bao gồm cả doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và tổ chức khác sẽ được cấp một mã số duy nhất sử dụng trong suốt quá trình hoạt động. Cũng theo đó, với cá nhân, Luật quản lý thuế cũng quy định rằng, mỗi cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Đồng thời, một mã số thuế khi đã được sử dụng để cấp cho một đối tượng thì không thể sử dụng nó để cấp cho một đối tượng khác.

Chỉ cấp 01 mã số thuế duy nhất là bởi xét tới mục đích của việc cấp mã số thuế là để cơ quan thuế dễ dàng quản lý người nộp thuế. Có thể thấy, tại một khu vực, các doanh nghiệp được thành lập ra khá nhiều, đồng thời, với mật độ dân cư sinh sống trong một khu vực, nếu không cấp mã số thuế thì cơ quan thuế sẽ khó kiểm soát được tình trạng đóng thuế của các cá nhân, doanh nghiệp. Cũng như dễ dàng xảy ra tình trạng có sự cố tình lợi dụng sự khó kiểm soát, quản lý của cơ quan thuế mà trốn thuế, điều này sẽ gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước. 

Như vậy, khi có thu nhập chịu thuế hoặc doanh nghiệp có sự bắt đầu hoạt động kinh doanh, sản xuất theo quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức sẽ phải tiến hành đăng ký cấp mã số thuế. Đồng thời, mỗi cá nhân sẽ được cấp 01 mã số duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời, với tổ chức thì được cấp 01 mã số duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về mã số thuế doanh nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân

 

Cá nhân khi có thu nhập chịu thuế được quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân và thuộc đối tượng phải nộp thuế tại Việt Nam thì cá nhân đó sẽ phải tiến hành đăng ký cấp mã số thuế nếu chưa có mã số thuế. Sau khi có mã số thuế, cá nhân đó sẽ sử dụng nó để kê khai và nộp thuế. Cá nhân khi đăng ký cấp mã số thuế thì cần thiết nên kiểm tra thông tin cũng như cần biết việc tra cứu ngày cấp mã số thuế của mình để có thể sử dụng khi cần thiết.

Việc tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân có thể được thực hiện theo hình thức online mà cá nhân không cần phải đến cơ quan thuế để yêu cầu thông tin về vấn đề này.

tra-cuu-ngay-cap-ma-so-thue-doanh-nghiep

Cụ thể, các bước để tra cứu ngày cấp mã được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam

Bước 2: Lần lượt điền đầy đủ và chính xác các thông tin Mã số thuế (Hoặc Số chứng minh thư/Thẻ căn cước); Mã xác nhận sau đó bấm Tra cứu.

Bước 3: Tiếp tục bấm vào mục Tên người nộp thuế hoặc Mã số thuế để màn hình hiển thị thông tin chi tiết.

Bước 4: Kiểm tra các thông tin chi tiết và Ngày cấp Mã số thuế.

Như vậy, để tra cứu thông tin về ngày cấp mã số thuế cũng như các thông tin cá nhân khác, cá nhân có thể thực hiện điều đó thông qua trang thông tin điện tử. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như tạo sự thuận lợi cho cả cá nhân và cơ quan Nhà nước.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tra cứu ngày cấp mã số thuế cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp

 

Đối với doanh nghiệp, các thông tin liên quan đến mã số thuế là điều cần phải biết và nắm rõ để khi có công việc liên quan đến mã số thuế, doanh nghiệp có thể ngay lập tức đưa ra các thông tin căn bản phục vụ cho công việc. Về ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp, có thể bình thường doanh nghiệp chỉ cần nhớ tới mã số thuế sẽ là bao nhiêu, nhưng có thể trong một vài trường hợp cần thiết, thì sẽ cần phải chi tiết thêm thông tin về ngày cấp. 

Ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp có thể không nhớ rõ được nó, nhưng có thể thực hiện các bước dưới đây để thực hiện việc tra cứu thông tin, cụ thể:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam

Bước 2: Lần lượt điền đầy đủ và chính xác các thông tin Mã số thuế, Mã xác nhận sau đó bấm Tra cứu.

Bước 3: Tiếp tục bấm vào mục Tên người nộp thuế/Mã số thuế để màn hình hiển thị thông tin chi tiết.

Như vậy, khi cần các thông tin liên quan đến mã số thuế, bao gồm cả ngày cấp thì doanh nghiệp có thể thực hiện theo các bước dưới đây để thực hiện việc tra cứu thông tin. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Tra cứu ngày cấp mã số thuế người phụ thuộc

 

Đối với những cá nhân không tạo ra được thu nhập chịu thuế nhưng vẫn thực hiện việc đăng ký cấp mã số thuế, bởi cá nhân đó được coi là người phụ thuộc. Việc đăng ký cấp mã số thuế cho người phụ thuộc để giúp giảm trừ gia cảnh của cá nhân nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách Nhà nước. Đồng thời, khi thực hiện việc cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, điều này sẽ giúp quá trình quản lý thuế của Nhà nước hoặc doanh nghiệp được thực hiện dễ dàng hơn. Tránh tình trạng lợi dụng pháp luật cho phép giảm trừ gia cảnh mà một người được đăng ký làm người phụ thuộc của nhiều cá nhân nộp thuế khác nhau, điều này dễ gây ảnh hưởng tới nguồn thu từ thuế của cơ quan thuế. 

tra-cuu-ngay-cap-ma-so-thue-doanh-nghiep

Đồng thời, để tra cứu các thông tin liên quan của người phụ thuộc, bao gồm cả ngày cấp mã số thuế thì có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện việc truy cập vào trang thông tin website thuế điện tử > Đăng nhập với vai trò là Doanh nghiệp.

Bước 2: Sau khi vào trang web, người tra cứu sẽ điền các thông tin cơ bản để thực hiện đăng nhập vào tài khoản. Trong đó:

Tên đăng nhập: MST-ql (với MST là mã số thuế của Doanh nghiệp).

Mật khẩu: Là mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống.

Cần lưu ý là người tra cứu phải nhập đúng và chính xác các thông tin được yêu cầu. Nếu thông tin không đúng, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo sai thông tin đăng nhập.

Tiếp đó, nhập chính xác mã xác nhận được hiển thị trên màn hình nhấp chọn nút Đăng nhập.

Bước 3: Chọn mục Tra cứu > Thông báo khai thuế rồi nháy chuột vào Loại thông báo (mặc định là Tất cả như hình dưới).

Bước 4: Trong tùy chọn Loại thông báo, bạn chọn mục “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và nhấn nút Tra cứu.

Bước 5: Lúc này, hệ thống hiển thị kết quả và bạn có thể nhấn chọn nút Tải về (nếu cần).

Khi cần các thông tin của người phụ thuộc để thực hiện việc khai báo hoặc sử dụng vào một mục đích nào đó, thì có thể thực hiện theo các bước trên đây để thực hiện việc tra cứu ngày cấp mã số thuế cũng như các thông tin khác của người phụ thuộc.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tra cứu ngày cấp mã số thuế người phụ thuộc, gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn tra cứu ngày cấp mã số thuế

 

Các nội dung được trình bày ở trên là để giúp tra cứu thông tin về ngày cấp mã số thuế cụ thể của một đối tượng cụ thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc là người phụ thuộc. Và nội dung dưới đây, sẽ là các bước hướng dẫn chung cho quá trình thực hiện tra cứu thông tin về ngày cấp mã số thuế.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam  

Bước 2: Sau đó nhập đầy đủ các thông tin hệ thống yêu cầu bao gồm:

+ Mã số thuế của bạn vào ô “Mã số thuế”. Mã số thuế là mã số được cơ quan quản lý thuế cấp cho tổ chức/ cá nhân

+ Chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước. Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người muốn tra cứu (Có thể là cá nhân hoặc người đứng tên đại diện công ty, doanh nghiệp)

tra-cuu-ngay-cap-ma-so-thue-doanh-nghiep

+ Nhập đúng mã xác nhận được gửi ngẫu nhiên trên hệ thống để xác định là người chứ không phải người máy đang thao tác.

Bước 3: Sau khi hoàn thành các thông tin và mã xác nhận sẽ có 1 bảng thông tin hiện ra. Bạn đọc vui lòng chọn vào tên người nộp thuế để xem chi tiết. Khi đó sẽ có bảng thông tin khác được hiện ra. Bạn bấm vào ô Ngày cấp để biết được ngày cấp mã số thuế cá nhân/ tổ chức của mình nhé.

Như vậy, bạn có thể dựa vào các bước hướng dẫn tra cứu chung này để thực hiện việc việc tra cứu thông tin về ngày cấp mã số thuế của bất kỳ loại đối tượng nào mà bạn đang tìm kiếm.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tra cứu ngày cấp mã số thuế, gọi ngay 1900.6174

Lưu ý khi tra cứu ngày cấp mã số thuế

 

Khi thực hiện quá trình tra cứu ngày cấp mã số thuế, một số lưu ý sẽ được đặt ra để đảm bảo quá trình tra cứu thông tin được chính xác. Cụ thể, các vấn đề cần phải lưu ý rằng:

+ Cần xác định chính xác mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp,… mà mình đang cần tra cứu để đảm bảo tra cứu đúng thông tin chủ thể.

+ Cần nắm số CMND/CCCD của bản thân hoặc của người đại diện theo pháp luật để tra cứu thông tin về ngày cấp mã số thuế.

+ Có một số trường hợp mã số thuế của người nộp thuế vừa được đăng ký hoặc hệ thống chưa kịp cập nhật thông tin nên khi tra cứu thông tin về ngày cấp mã số thuế nhưng không tìm thấy. Người tra cứu có thể đợi một thời gian khoảng vài ngày và thực hiện việc tra cứu lại.

+ Cần kiểm tra kỹ các thông tin điền trên hệ thống để kết quả tìm kiếm không bị nhầm lẫn hoặc vì sai thông tin mà hệ thống không thể hiển thị được kết quả.

Đây là một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện việc tra cứu thông tin ngày cấp mã số thuế. Và điều quan trọng trong các lưu ý ở đây là cần phải nhập đúng thông tin của đối tượng cần tra cứu, bởi nếu nhập sai thì kết quả hiển thị sẽ không đúng với những thông tin mà người tra cứu đang cần thiết.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về những điều cần biết khi tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp. Với những nội dung theo quy định của pháp luật đã được trình bày trong bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn và có những thông tin cần thiết về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174