Trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính theo quy định Luật tố tụng Hành chính

Trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính là một quy trình phổ biến để giải quyết các tranh chấp giữa các bên liên quan. Thông qua việc này, tòa án có thể xem xét lại các yếu tố chính trong vụ án và quyết định xem liệu quyết định ban đầu có đáng lý hay không. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng và sự tuân thủ đúng đắn của quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề trả lại tờ đơn khởi kiện vụ án hành chính ? Gọi ngay 1900.6174

Khởi kiện vụ án hành chính là gì?

 

Khởi kiện vụ án hành chính là một sự kiện quan trọng trong lĩnh vực pháp lý, đồng thời là bước đầu tiên trong quá trình tố tụng hành chính và thuộc quyền quyết định của người khởi kiện. Việc khởi kiện này tạo nên một mối quan hệ pháp luật tố tụng hành chính giữa Tòa án và các bên tham gia tố tụng, đồng thời dẫn đến việc tiến hành quá trình tố tụng.

Nếu không có việc khởi kiện vụ án hành chính, thì không thể có sự phát sinh vụ án hành chính tại Tòa án. Điều này đã được quy định cụ thể tại Điều 8 của Luật Tố tụng hành chính về quyền quyết định và tự định đoạt của người khởi kiện. Theo quy định này, cơ quan, tổ chức và cá nhân đều có quyền quyết định việc khởi kiện vụ án hành chính.

tra-lai-don-khoi-kien-vu-an-hanh-chinh-2

Tuy nhiên, Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ án hành chính khi có đơn khởi kiện từ người khởi kiện. Trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, người khởi kiện được phép thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu khởi kiện, và thực hiện các quyền tố tụng khác theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu khởi kiện vụ án hành chính là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính ?Gọi ngay 1900.6174

Trả lại đơn khởi kiện là gì?

 

Đơn khởi kiện là một loại văn bản được các cá nhân, tổ chức và cơ quan gửi đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trong đó, đương sự yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền hoặc lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại.

Trong tố tụng dân sự, đơn khởi kiện được coi là một phương thức mà các đương sự sử dụng để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi của mình.

Trong trường hợp Tòa án xem xét và quyết định không thụ lý vụ án, đơn khởi kiện sẽ được trả lại cho người khởi kiện cùng với các chứng cứ và tài liệu kèm theo. Lý do của việc trả lại đơn khởi kiện là do Tòa án nhận thấy việc khởi kiện chưa đáp ứng đủ các điều kiện khởi kiện, do đó không thể tiếp nhận và giải quyết vụ án.

Trong quá trình trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, các Thẩm phán cần phải có văn bản rõ ràng nêu rõ lý do trả lại đơn khởi kiện và gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. Đơn khởi kiện (bao gồm cả tài liệu và chứng cứ kèm theo) mà Thẩm phán trả lại cho người khởi kiện phải được sao chụp và lưu tại Tòa án nhằm làm cơ sở cho việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị trong trường hợp có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Trả lại đơn khởi kiện là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Trường hợp trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính?Gọi ngay 1900.6174

Trường hợp trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính

 

Quyền khởi kiện vụ án hành chính là quyền của cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo thủ tục do pháp luật quy định. Điều 3, Luật Tố tụng hành chính quy định rõ những người được phép khởi kiện vụ án hành chính, bao gồm cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính liên quan đến các quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và danh sách cử tri.

Để Tòa án thụ lý vụ án, người khởi kiện phải có năng lực hành vi tố tụng hành chính đầy đủ. Điều 54 Luật Tố tụng hành chính quy định về năng lực hành vi tố tụng, bao gồm khả năng tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ trong tố tụng hành chính hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng hành chính.

Chưa đủ điều kiện khởi kiện là khi người khởi kiện đã khởi kiện đến Tòa án mà chưa đáp ứng đủ các điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật. Điều kiện khởi kiện vụ án hành chính bao gồm: chủ thể khởi kiện, đối tượng khởi kiện, thẩm quyền giải quyết việc khởi kiện, và thời hiệu khởi kiện.

tra-lai-don-khoi-kien-vu-an-hanh-chinh-3

Đơn khởi kiện hành chính được trả lại khi sự việc đã được giải quyết bằng bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Người khởi kiện chỉ có thể yêu cầu Tòa án xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm, không được quyền tiếp tục khởi kiện vụ án hành chính.

Nếu sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Tòa án sẽ không thụ lý và không tiếp nhận khởi kiện vụ án hành chính. Luật Tố tụng hành chính (Điều 30, Luật Tố tụng hành chính) quy định rõ những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, trừ khiếu kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định và hành vi có tính bí mật trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật, quyết định và hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng, quyết định và hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức, khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống, khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, và khiếu kiện danh sách cử tri.

>>Xem thêm: Thuê luật sư khởi kiện và chi phí thuê luật sư khởi kiện là bao nhiêu?

Sự trả lại đơn khởi kiện hành chính xảy ra trong các trường hợp sau:

– Khi Tòa án xem xét thụ lý vụ án và nhận thấy rằng đơn khởi kiện và các chứng cứ, tài liệu đi kèm không đáp ứng đủ các điều kiện khởi kiện, không đủ về hình thức hoặc nội dung yêu cầu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các chứng cứ, tài liệu đi kèm cho người khởi kiện.

– Trong quá trình trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, các Thẩm phán cần phải có văn bản chính thức nêu rõ lý do trả lại đơn khởi kiện. Đồng thời, Tòa án sẽ gửi bản sao của đơn khởi kiện và các chứng cứ, tài liệu đi kèm cho Viện kiểm sát cùng cấp để thực hiện kiểm tra, giám sát và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện trong quá trình giải quyết vụ án hành chính. Bản sao của đơn khởi kiện và các chứng cứ, tài liệu đi kèm sẽ được sao chụp và lưu tại Tòa án để làm cơ sở cho việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị trong trường hợp có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp sự việc đã được giải quyết bằng bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, người khởi kiện chỉ có quyền yêu cầu Tòa án xem xét lại bản án, quyết định đó theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm. Trường hợp này, người khởi kiện không được quyền tiếp tục khởi kiện vụ án hành chính liên quan đến cùng sự việc.

– Đối với những vụ án hành chính không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, người khởi kiện có quyền sử dụng các biện pháp pháp lý khác để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, như khiếu nại, kiến nghị, tố cáo hoặc áp dụng các biện pháp hòa giải, đàm phán giải quyết tranh chấp.

– Trong trường hợp đơn khởi kiện bị trả lại, việc giải quyết khiếu nại liên quan đến việc trả lại đơn khởi kiện được quy định như sau. Khi nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện từ Tòa án, người khởi kiện có thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được văn bản để khiếu nại.

– Đồng thời, Viện kiểm sát cùng cấp cũng có quyền kiến nghị với Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện. Ngay sau khi nhận được khiếu nại và kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phải phân công một Thẩm phán để xem xét và giải quyết khiếu nại, kiến nghị này.

– Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải tổ chức phiên họp để xem xét và giải quyết khiếu nại, kiến nghị. Phiên họp này sẽ có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và người khởi kiện có khiếu nại. Ngay cả khi người khởi kiện hoặc Kiểm sát viên không có mặt, phiên họp vẫn tiếp tục diễn ra.

– Dựa trên tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc trả lại đơn khởi kiện cùng với ý kiến của đại diện Viện kiểm sát và người khởi kiện có khiếu nại, Thẩm phán phải ra một trong các quyết định sau đây:

– Giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện và thông báo cho người khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp;

– Nhận lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiến hành thụ lý vụ án.

– Sau khi nhận được quyết định trả lời khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện từ Thẩm phán, người khởi kiện có thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định để khiếu nại, trong khi đó, Viện kiểm sát cùng cấp cũng có quyền kiến nghị với Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp để xem xét và giải quyết. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đ ơn khởi kiện, Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp phải ra một trong các quyết định sau đây:

– Giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện;

– Yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm nhận lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiến hành thụ lý vụ án.

– Quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp sẽ là quyết định cuối cùng. Quyết định này phải được gửi ngay cho người khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp và Viện kiểm sát đã kiến nghị, cũng như Tòa án đã ra quyết định trả lại đơn khởi kiện.

– Trong trường hợp thông tin trong nội dung tư vấn gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, chúng tôi mong nhận được ý kiến phản hồi từ quý khách hàng để có thể giải đáp và làm rõ vấn đề một cách tốt nhất.

Tóm lại, việc khởi kiện vụ án hành chính là quyền của người khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, người khởi kiện phải đáp ứng đủ các điều kiện khởi kiện và thực hiện quy trình tố tụng hành chính theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không đủ điều kiện khởi kiện, sự việc đã được giải quyết, hoặc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và người khởi kiện có thể sử dụng các biện pháp pháp lý khác để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Trường hợp trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính?Gọi ngay 1900.6174

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính

 

Trong việc giải quyết các khiếu kiện liên quan đến cơ quan hành chính nhà nước, Tòa án nhân dân cấp quận, huyện đóng vai trò quan trọng. Tòa án này có thẩm quyền xem xét và giải quyết những khiếu kiện từ cấp huyện trở xuống. Điều này có nghĩa là khi có một khiếu nại liên quan đến cơ quan hành chính nhà nước và nằm trong phạm vi thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, người khiếu nại có thể đệ trình đơn khiếu nại tới Tòa án này để được giải quyết.

Tuy nhiên, trong trường hợp cùng một sự việc vừa có đơn khiếu nại và đơn khởi kiện được nộp đến Tòa án, Tòa án phải xác định rõ thẩm quyền giải quyết. Tòa án sẽ yêu cầu người khiếu nại lựa chọn cơ quan giải quyết và cung cấp văn bản thông báo về lựa chọn đó cho Tòa án. Điều này nhằm đảm bảo rõ ràng về thẩm quyền giải quyết và định rõ cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm xem xét và giải quyết khiếu nại, đồng thời tránh xảy ra tình trạng trùng lặp và mâu thuẫn giữa các quy trình tố tụng.

tra-lai-don-khoi-kien-vu-an-hanh-chinh-4

Tóm lại, Tòa án nhân dân cấp quận, huyện đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các khiếu kiện liên quan đến cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống. Trong trường hợp vừa có đơn khiếu nại và đơn khởi kiện, Tòa án sẽ yêu cầu người khiếu nại lựa chọn cơ quan giải quyết và thông báo cho Tòa án để định rõ thẩm quyền giải quyết và tránh xảy ra xung đột quy trình.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Đơn khởi kiện vụ án hành chính?Gọi ngay 1900.6174

Đơn khởi kiện vụ án hành chính

 

Đơn khởi kiện là một tài liệu quan trọng trong quá trình tố tụng hành chính và phải bao gồm các nội dung sau:

– Ngày, tháng, năm viết đơn: Đây là ngày mà người khởi kiện tạo ra đơn khởi kiện.

– Yêu cầu giải quyết vụ án hành chính của Tòa án: Trong đơn khởi kiện, phải rõ rằng Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính.

– Thông tin cá nhân: Đơn khởi kiện phải cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, địa chỉ email (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

– Nội dung quyết định hành chính: Đơn khởi kiện phải đề cập đến nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính.

– Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại: Trong trường hợp đã có quyết định giải quyết khiếu nại liên quan đến vụ án, nội dung này cũng phải được đưa vào đơn khởi kiện.

– Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết: Đơn khởi kiện phải chứa yêu cầu cụ thể và rõ ràng về việc Tòa án giải quyết vụ án.
Cam đoan không khiếu nại đồng thời đến người có thẩm quyền: Người khởi kiện phải cam đoan rằng họ không khiếu nại đồng thời đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

– Ngoài ra, đơn khởi kiện cần đi kèm với các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trong trường hợp không thể nộp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ này vì lý do khách quan, người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án. (Điều 118 Luật Tố tụng hành chính 2015)

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đơn khởi kiện vụ án hành chính?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thời hiệu khởi kiện của từng đối tượng khởi kiện, và việc trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính?Gọi ngay 1900.6174

Thời hiệu khởi kiện của từng đối tượng khởi kiện

 

Theo quy định tại Điều 116 Luật Thủ tục hành chính 2015, đã được sửa đổi bổ sung bởi khoản 7 Điều 2 Luật Kiểm toán nhà nước sửa đổi 2019, thì thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:

– Trường hợp liên quan đến quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc: thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định đó.

– Trường hợp liên quan đến quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước: thời hiệu khởi kiện là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại.

tra-lai-don-khoi-kien-vu-an-hanh-chinh-5

– Trường hợp liên quan đến quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri hoặc kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại mà không nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại từ cơ quan lập danh sách cử tri đến trước ngày bầu cử 05 ngày: thời hiệu khởi kiện là từ ngày nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại hoặc ngày kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại.

– Đối với trường hợp khiếu nại đúng quy định của pháp luật và đã được nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, thời hiệu khởi kiện được quy định như sau:

– Trường hợp đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai: thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định đó.

– Trường hợp cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại sau khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật: thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ ngày hết thời hạn đó.

– Ngoài ra, trong trường hợp người khởi kiện không thể khởi kiện trong thời hạn quy định do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác, thì thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện.

– Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính sẽ được quy định tùy thuộc vào đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Điều này có nghĩa là thời gian cho phép khởi kiện vụ án hành chính sẽ khác nhau đối với từng đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

– Tuy nhiên, để biết chính xác thời hiệu khởi kiện cụ thể cho từng đối tượng, cần xem xét và áp dụng các quy định của Luật Thủ tục hành chính và Luật Kiểm toán nhà nước hiện hành, cùng với các văn bản hướng dẫn liên quan khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>Xem thêm: Tranh chấp đất đai kiện ở đâu? Thủ tục khởi kiện như thế nào?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư Tổng đài Pháp luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174