Tra mã số thuế doanh nghiệp bằng những cách nào?

Tra mã số thuế doanh nghiệp như thế nào? Việc tìm hiểu thông tin về một doanh nghiệp trước khi hợp tác, giao dịch hay thậm chí đầu tư là điều không thể thiếu. Một phần quan trọng trong quá trình này là xác minh mã số thuế doanh nghiệp. Đây là khâu quan trọng để đảm bảo tính chính xác, tin cậy và tuân thủ pháp luật trong mọi giao dịch kinh doanh. Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Tra mã số thuế doanh nghiệp như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống:Anh Hoàng tại Nam Định đã gửi đến thắc mắc như sau:

Chào quý luật sư, gia đình tôi đang gặp vài vấn đề mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi quy định của pháp luật về mã số thuế doanh nghiệp là gì? Cách tra mã số thuế doanh nghiệp như thế nào? Và các lưu ý về mã số thuế này? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau: 

 

Mã số thuế doanh nghiệp là gì ?

 

Theo quy định tại Điều 29 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, được ban hành bởi Quốc hội vào năm 2020, khái niệm về mã số doanh nghiệp được định nghĩa như sau:

“Mã số doanh nghiệp là chuỗi số được tạo ra bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, và được cấp cho mỗi doanh nghiệp trong quá trình thành lập. Được ghi chú trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp là duy nhất đối với từng tổ chức hoặc doanh nghiệp và không thể tái sử dụng cho bất kỳ tổ chức hoặc doanh nghiệp khác.

Mã số doanh nghiệp có chức năng quan trọng trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế, thủ tục hành chính, cũng như quyền và trách nhiệm khác liên quan đến hoạt động kinh doanh.”

xu-tra-ma-so-thue-doanh-nghiep

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, cũng có thêm sự bổ sung:

“Cho mỗi tổ chức hoặc doanh nghiệp, sẽ được cấp một mã số duy nhất, gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này không chỉ là mã số thuế, mà còn là mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của tổ chức hoặc doanh nghiệp đó.”

Vì vậy, có thể hiểu rằng mã số doanh nghiệp đồng thời chính là mã số thuế của doanh nghiệp tương ứng.

>>> Xem thêm: Đóng mã số thuế doanh nghiệp khi nào? Hồ sơ đóng mã số doanh nghiệp

Cách tra mã số thuế doanh nghiệp

 

Có nhiều cách để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, dưới đây là các phương pháp tiêu biểu:

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 

Như đã đề cập ở trên, mỗi khi một công ty đăng ký thành lập doanh nghiệp, họ sẽ được cấp duy nhất một mã số doanh nghiệp để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến thuế và các thủ tục hành chính khác.

Trong trường hợp người tra cứu có giữ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty, họ có thể tra cứu mã số thuế của công ty bằng cách sử dụng mã số doanh nghiệp được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.

>>> Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 

Để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ta cần làm như sau:

Bước 1: Truy cập trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Điền tên của doanh nghiệp vào ô tìm kiếm ở góc trái trên cùng của trang. Hệ thống sẽ tự động hiển thị danh sách các công ty có tên tương tự hoặc gần giống với doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm.

Kết quả tra cứu: Khi bạn thực hiện tìm kiếm, mã số doanh nghiệp cũng sẽ được hiển thị ngay cùng với mã số thuế. Bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình để lưu lại thông tin này.

Bước 3: Chọn công ty mà bạn cần tìm, hệ thống sẽ cung cấp chi tiết về doanh nghiệp đó, bao gồm cả mã số doanh nghiệp và mã số thuế.

Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên website Tổng cục Thuế

 

Để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên website Tổng cục Thuế cần làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web tổng cục thuế

Bước 2: Chọn tab “Thông tin về người nộp thuế” và nhập một trong bốn thông tin sau: Mã số thuế, Tên tổ chức cá nhân nộp thuế, Địa chỉ trụ sở kinh doanh hoặc Số thẻ căn cước người đại diện.

Bước 3: Nhập mã xác nhận hiển thị bên cạnh.

Bước 4: Bấm vào nút “Tra cứu” và bạn sẽ nhận được kết quả trong Bảng thông tin tra cứu.

Kết quả trả về sẽ bao gồm các thông tin quan trọng như: Mã số thuế, Tên công ty/người nộp thuế, Cơ quan thuế, Số chứng minh thư/Thẻ căn cước, Ngày thay đổi thông tin gần nhất và Ghi chú.

Dựa vào kết quả này, người tra cứu có thể dễ dàng so sánh và chọn ra các thông tin cần thiết tương ứng với mã số thuế của doanh nghiệp mình đang tìm kiếm.

thue-tra-ma-so-thue-doanh-nghiep

>>> Xem thêm: Mã số thuế doanh nghiệp là gì? Mã số thuế doanh nghiệp có bao nhiêu số

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang Masothue

 

Masothue là một trang web cung cấp tiện ích hỗ trợ tra cứu mã số thuế của các Công ty và mã số thuế cá nhân của người nộp thuế. Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang masothue.com

Bước 1: Truy cập vào trang web tra cứu mã số thuế – masothue.com

Bước 2: Nhập thông tin vào ô tìm kiếm “Tên Công ty” (1)

Bước 3: Chọn kết quả phù hợp từ danh sách gợi ý (2)

Mức độ chính xác của kết quả tra cứu phụ thuộc vào cách bạn nhập thông tin tên công ty một cách chính xác. Khi bạn nhập thông tin càng chính xác, kết quả tra cứu sẽ càng chính xác.

Từ các bước này, bạn có thể tìm thấy những thông tin sau:

  1. Tên đầy đủ của công ty
  2. Mã số thuế của công ty
  3. Người đại diện của công ty
  4. Địa chỉ đăng ký khi thành lập doanh nghiệp

Mặc dù chỉ cung cấp 4 thông tin cơ bản như trên, nhưng cách tra mã số thuế này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra mã số thuế của một công ty.

>>> Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang Masothue? Gọi ngay: 1900.6174

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên trang tncnonline.com.vn

 

Dưới đây là cách thực hiện để tra cứu mã số thuế cá nhân trên trang web TNCNonline:

Bước 1: Mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ trang.

Bước 2: Nhập số CMND hoặc CCCD của cá nhân cần tra cứu.

Bước 3: Bấm vào nút “Tra cứu”.

Bước 4: Kết quả tra cứu mã số thuế cá nhân sẽ được hiển thị.

Mã số thuế doanh nghiệp có bao nhiêu số?

 

Mã số thuế doanh nghiệp bao gồm 10 chữ số và tuân theo cấu trúc như sau theo quy định tại Điều 5 của Thông tư 105/2020/TT-BTC:

N1N2N3N4N5N6N7N8N9N10

Trong đó:

Hai chữ số đầu tiên (N1N2) thể hiện phân khoảng của mã số thuế.

Bảy chữ số tiếp theo (N3N4N5N6N7N8N9) được xác định theo một cấu trúc tăng dần, có giá trị từ 0000001 đến 9999999.

Chữ số cuối cùng (N10) là số kiểm tra.

Hơn nữa, đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp như chi nhánh hay địa điểm kinh doanh sẽ có mã số thuế dài hơn với 13 chữ số.

Mã số thuế được sử dụng bởi doanh nghiệp để đánh dấu trên hóa đơn, chứng từ, hợp đồng trong quá trình thực hiện các giao dịch kinh doanh, cũng như trong các hoạt động liên quan đến thuế như kê khai, nộp thuế và hoàn thuế. Đồng thời, mã số thuế cũng là yếu tố quan trọng khi doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng.

>>> Mã số thuế doanh nghiệp có bao nhiêu số? Gọi ngay: 1900.6174

Đăng ký mã số thuế công ty

 

Đăng ký mã số thuế cho công ty cần nhiều quy trình, cụ thế như:

Thời hạn đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện đăng ký mã số thuế trong vòng 30 ngày làm việc sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm và có thể bị xử lý theo quy định, cũng như rủi ro mất giấy phép đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp bao gồm:

Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 02-ĐK-TCT. Trên tờ khai cần ghi rõ mã số thuế 13 chữ số đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo (1).

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp (1).

Các bảng kê khai đi kèm tờ đăng ký thuế số (1) nếu cần, bao gồm:

Bản kê khai các văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch theo mẫu 02-ĐK-TCT-BK01.

Bản kê khai các kho hàng theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK02.

Bản kê khai các nhà thầu theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK03.

ma-tra-ma-so-thue-doanh-nghiep

Quy trình đăng ký mã số thuế công ty

Trong vòng 10 ngày tính từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập doanh nghiệp và hoạt động, hoặc giấy chứng nhận đầu tư, chủ thể phải kê khai thuế và chuẩn bị hồ sơ theo quy định để nộp cơ quan thuế và hoàn thành thủ tục đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp. Hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh qua bưu điện.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký mã số thuế

Trong vòng 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký mã số thuế (không tính thời gian chỉnh sửa và bổ sung do lỗi từ phía chủ thể kê khai thuế), các hồ sơ nộp trực tiếp tại Cục thuế sẽ được xử lý.

>>> Đăng ký mã số thuế công ty như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Một số lưu ý về mã số thuế doanh nghiệp

 

Gắn mã số thuế đã cấp vào hóa đơn, chứng từ, và tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và mọi giao dịch liên quan đến thuế; cũng như khi mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng khác.

Nghiêm cấm việc sử dụng mã số thuế của người nộp thuế khác.

Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa điểm đăng ký kinh doanh, trong vòng 01 năm, doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan thuế. Điều này giúp cơ quan thuế duy trì việc quản lý hoạt động của doanh nghiệp và đảm bảo mã số thuế của doanh nghiệp không bị khóa.

Việc tra cứu mã số thuế của doanh nghiệp giúp bạn tiếp cận thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này không chỉ đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy trong các giao dịch, mà còn giúp bạn tránh những rủi ro không mong muốn. Bằng cách áp dụng các bước đơn giản như đã trình bày, bạn có thể tự tin hơn trong việc xây dựng mối quan hệ kinh doanh và tối ưu hóa sự thành công của mình.

>>> Một số lưu ý về mã số thuế doanh nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Tổng Đài Pháp Luật cung cấp đến bạn về tra mã số thuế doanh nghiệp. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174