Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ xử lý như thế nào?

Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ hiện nay là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Việc này gây ra những tranh chấp về quyền sở hữu đất, gây ra những xung đột giữa các bên liên quan và ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế và xã hội của địa phương. Vì vậy, việc giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ là một vấn đề cần được xử lý một cách nghiêm túc và hiệu quả. Ngay trong bài viết này, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Mọi vướng mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp với chúng tôi thông qua số hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

>> Hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ nhanh chóng, miễn phí, gọi ngay 1900.6174

tranh-chap-dat-khai-hoang-khong-co-giay-to

 

 

Đất khai hoang là gì? Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

 

Đất khai hoang là gì?

 

>> Giải đáp miễn phí các quy định của pháp luật về đất khai hoang, gọi ngay 1900.6174

Trước đây, định nghĩa về đất khai hoang được quy định tại khoản 1 Điều 2 của Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT, trong đó đất trồng trọt được xem là đất đang để hoang hóa hoặc đất khác đã được quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Hiện nay, không có định nghĩa cụ thể về đất khai hoang.

Theo khoản 2 Điều 9 của Luật Đất đai 2013, nhà nước khuyến khích người sử dụng đất đầu tư nguồn nhân lực, vật tư tiền vốn và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào việc khai hoang, cải tạo, lấn biển và sử dụng đất trống, đồi núi trọc và đất có mặt nước hoang hóa theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

 

>> Giải đáp chi tiết điều kiện cấp sổ đỏ cho đất khai hoang, gọi ngay 1900.6174

Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định rằng, những hộ gia đình hoặc cá nhân đã sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 mà không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất miễn phí nếu họ có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản hoặc làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, và đã được UBND cấp xã xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định.

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất khai hoang không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đaith ì họ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với điều kiện là đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng đô thị và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt tại nơi đã có quy hoạch.

Theo Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất đã tự khai phá và đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và không có tranh chấp, sẽ được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức của UBND cấp tỉnh ban hành. Nếu diện tích đất vượt quá hạn mức, họ phải chuyển đất đó cho thuê.

Trên đây là giải đáp của luật sư về vấn đề đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan đến đất khai hoang, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ tư vấn luật đất đai miễn phí.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang như thế nào? Tư vấn A – Z

Quyền của người sử dụng đất khai hoang là gì?

 

>> Xin cấp quyền sử dụng đất khai hoang như thế nào? Gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí

Các hoạt động sản xuất hàng hóa, đặc biệt là trong nông nghiệp, thường sử dụng đất khai hoang – đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Nhà nước. Tuy nhiên, việc sử dụng đất này không được bảo vệ bởi các quyền lợi được quy định trong Điều 166 của Luật đất đai 2013. Các quyền lợi này bao gồm: được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hưởng thành quả lao động và kết quả đầu tư trên đất, nhận các lợi ích từ công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ và cải tạo đất nông nghiệp, được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp, được bảo hộ quyền và lợi ích về đất đai của mình, và được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này, cũng như có quyền khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình.

Trên đây là quyền của người sử dụng đất khai hoang theo quy định. Mọi vướng mắc của bạn về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

tranh-chap-dat-dai-khong-co-giay-to-quyen-cua-nguoi-su-dung

Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

 

Anh Tùng – Bắc Ninh có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và chị Hương đều là những người nông dân tại một vùng đất khai hoang mới. Hiện tại giữa chúng tôi đang xảy ra mâu thuẫn lớn về ranh giới đất và đã thông qua hòa giải tại chính quyền địa phương tuy nhiên không thể đạt được mục đích cuối cùng. Nay tôi muốn cơ quan có thẩm quyền giải quyết ranh giới đất cho chúng tôi. Vậy tôi xin hỏi luật sư: cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ? Tôi xin cảm ơn!

 

>> Giải đáp chi tiết về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Tùng, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Về vấn đề tranh chấp đất đai không có giấy tờ, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nếu tranh chấp đất đai không được giải quyết tại UBND cấp xã thì cần phân loại dựa trên sự có hay không có Giấy chứng nhận tài sản. Nếu đương sự có Giấy chứng nhận thì tranh chấp được giải quyết bởi Tòa án nhân dân nếu liên quan đến tài sản gắn liền với đất. Nếu không có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự phải lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai: nộp đơn khởi kiện giải quyết tại Tòa án Nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013 hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nếu đương sự yêu cầu giải quyết khiếu nại tại tòa án cấp có thẩm quyền thì quy định giải quyết tranh chấp đất đai khác nhau tùy theo các bên tranh chấp.

+ Nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

+ Nếu tranh chấp giữa một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013 phải ra quyết định giải quyết khiếu nại. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên đương sự tự giác chấp hành. Trường hợp các bên không tuân thủ sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Do đó, anh có thể hiểu rằng nếu tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ không được giải quyết tại UBND cấp xã thì phải xác định có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không để quyết định hình thức giải quyết tranh chấp. Nếu có Giấy chứng nhận, thì tranh chấp được giải quyết bởi Tòa án nhân dân.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi cơ quan nào có thẩm quyền xử lý tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ. Nếu anh còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ, thủ tục giải quyết như thế nào?

 

tranh-chap-dat-dai-khong-co-giay-to-xu-ly-nhu-the-nao

 

Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ giải quyết bằng cách hòa giải tại địa phương

 

Anh Hưng- Lâm Đồng có câu hỏi muốn gửi tới Luật sư như sau:

Gia đình tôi và gia đình hàng xóm, hai gia đình ở xã Tân Hưng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã có tranh chấp về một mảnh đất khai hoang. Mảnh đất này đã được hai gia đình khai thác và sử dụng trong một thời gian dài mà không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Tranh chấp này đã dẫn đến mâu thuẫn giữa hai gia đình, gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa hai bên. Nay hai gia đình muốn giải quyết tranh chấp bằng cách hòa giải. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ giải quyết bằng cách hòa giải tại địa phương có được không? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

 

>> Vắng mặt hòa giải tranh chấp đất đai không có giấy tờ có được không? Gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí

Trả lời:

Chào anh Hưng, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Về vấn đề giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ bằng cách hòa giải tại địa phương, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ tranh chấp đất đai bao gồm các bước sau:

+ Đầu tiên, người có tranh chấp sẽ nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất khai hoang và các tài liệu, chứng cứ khác tới UBND xã nơi có đất.

+ Sau đó, UBND cấp xã sẽ tiến hành thẩm tra và xác minh hiện trạng sử dụng đất để có cơ sở đánh giá và đưa ra quyết định hợp lý.

+ Tiếp theo, UBND xã sẽ thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai, gồm các thành viên đại diện cho các bên liên quan và một số thành viên khác để thực hiện công tác hòa giải.

+ Sau đó, tổ chức cuộc họp hoà giải có sự tham gia của đầy đủ người có quyền lợi, nghĩa vụ để thảo luận và đưa ra giải pháp hoà giải cho tranh chấp đất đai.

+ Kết quả cuộc họp hoà giải sẽ được lập biên bản để ghi lại các nội dung đã được thảo luận và đồng ý giữa các bên.

Cuối cùng, căn cứ vào điều 202 Luật đất đai 2013, người có tranh chấp sẽ nộp đơn yêu cầu UBND xã nơi có đất tiến hành hòa giải để giải quyết tranh chấp đất đai.

Do đó, anh Hưng cần thực hiện đầy đủ các bước đã nêu trên để thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ của mình. Nếu anh gặp phải những khó khăn nào trong quá trình thực hiện thủ tục này, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư giải quyết nhanh chóng và kịp thời nhất!

Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ giải quyết bằng cách khởi kiện lên UBND, Tòa án có thẩm quyền

 

Anh Hoàng –Thanh Hóa có câu hỏi muốn gửi tới Luật sư tư vấn như sau:

Tôi đã khai hoang một mảnh đất để trồng cây. Tuy nhiên, người dân trong khu vực cho rằng mảnh đất đó là của họ nhưng họ cũng không có chứng cứ để chứng minh. Tôi cũng không có giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu của mảnh đất đó, tuy nhiên tôi đã sử dụng ổn định lâu dài từ năm 2002 đến nay. Sau nhiều lần đối thoại nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, tôi quyết định khởi kiện lên UBND và tòa án để giải quyết tranh chấp này. Vậy luật sư cho tôi hỏi: giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ bằng cách khởi kiện lên UBND, Tòa án có thẩm quyền như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự hỗ trợ từ luật sư.

 

>> Luật sư tư vấn chi tiết thủ tục khởi kiện đất khai hoang bị lấn chiếm, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Hoàng, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Liên quan đến việc giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Việc nộp đơn khởi kiện trong tranh chấp đất đai sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân được tiến hành như sau:

+ Tòa án thụ lý sẽ giải quyết tranh chấp trong trường hợp đơn kiện được nộp đúng địa thẩm quyền và thỏa mãn các điều kiện quy định.

+ Trong trường hợp tranh chấp được chuyển sang Tòa án xét xử sơ thẩm, các bên liên quan sẽ phải tham gia buổi phiên tòa để chứng minh bằng chứng của mình trước Thẩm phán.

+ Nếu một trong các bên không đồng ý với kết quả giải quyết của Tòa án xét xử sơ thẩm, họ có thể kháng cáo hoặc kháng nghị và đưa ra lời giải thích và bằng chứng để đưa ra lời kháng cáo kháng nghị tại Tòa án xét xử phúc thẩm.

+ Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 35 và Điều 39 trong Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trên đây là quy định về việc giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ bằng cách khởi kiện lên UBND, Tòa án có thẩm quyền. Trong quá trình thực hiện khởi kiện tại UBND, Tòa án, nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Xem thêm: Tranh chấp đất đai khai hoang giải quyết như thế nào? Hướng dẫn A – Z

Thủ tục khởi kiện đất khai hoang bị lấn chiếm

 

Anh Nam – Bắc Giang có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

Xin chào luật sư, tôi là một người nông dân sống tại một khu vực miền núi. Tôi đã khai hoang một khu đất rộng lớn để trồng lúa và chăn nuôi. Tuy nhiên, trong thời gian đó, một người khác đã lấn chiếm phần đất của tôi mà không có bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh quyền sở hữu. Tôi đã thử nhiều lần đòi lại đất của mình nhưng đều không thành công. Vậy luật sư cho tôi hỏi Thủ tục khởi kiện đất khai hoang bị lấn chiếm như thế nào? Tôi xin trân thành cảm ơn luật sư giúp đỡ.

 

>> Hướng dẫn thủ tục khởi kiện đất khai hoang bị lấn chiếm từ A-Z MIỄN PHÍ, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Nam, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, luật sư xin đưa ra giải đáp như sau:

Khi có tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ giải quyết, người khởi kiện có thể thực hiện thủ tục khởi kiện bằng cách làm những việc sau đây:

+ Để bảo vệ quyền lợi sử dụng đất khai hoang, người khởi kiện cần có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, ví dụ như giấy tờ tham gia đóng thuế, xác nhận của UBND xã về diện tích đất dùng ổn định lâu dài, những giấy tờ chứng minh có liên quan khác.

+ Tiếp theo, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

+ Sau khi nhận được đơn, tòa án nhân dân sẽ xem xét và đưa ra quyết định thụ lý vụ việc tranh chấp đất. Sau khi thụ lý, tòa án sẽ tiến hành các công việc, thủ tục xét xử.

+ Nếu sau khi xét xử sơ thẩm, người nộp đơn không đồng ý với bản án đó, có thể nộp đơn kháng cáo tới tòa án nhân dân cấp tỉnh để giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. 

Do đó, đối với tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ giải quyết anh cần thực hiện nhiều thủ tục pháp lý như đã nêu trên để bảo vệ quyền lợi sử dụng đất của mình.

Trên đây là giải đáp của luật sư về thủ tục khởi kiện đất khai hoang bị lấn chiếm. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan đến đất khai hoang, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

tranh-chap-dat-dai-khong-co-giay-to-quyen-cua-nguoi-su-dung-thu-tuc-khoi-kien

Dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ tại Tổng Đài Pháp Luật

 

>> Liên hệ luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Khi liên hệ dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ tại Tổng đài pháp luật, khách hàng sẽ được hỗ trợ những nội dung sau:

+ Tư vấn và hỗ trợ xin cấp giấy tờ quyền sử dụng đất cho đất khai hoang.

+ Cung cấp thông tin và tài liệu cần thiết để thực hiện thủ tục hòa giải tại cơ quan chức năng.

+ Tư vấn về thủ tục khiếu nại quyết định của cơ quan và khởi kiện tranh chấp đất đai lên Tòa án có thẩm quyền.

+ Hướng dẫn viết đúng văn bản theo quy định của pháp luật.

+ Tư vấn giải pháp pháp lý tối ưu khi phát sinh tranh chấp đất đai.

+ Đại diện uỷ quyền giải quyết tranh chấp đất khai hoang tại UBND cấp xã và Tòa án.

+ Thu thập tài liệu và chứng cứ liên quan lưu trữ tại các cơ quan có thẩm quyền.

+ Tham gia tố tụng từ khi khởi kiện hoặc từ quá trình tố tụng hành chính.

+ Giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

+ Yêu cầu Tòa án quyết định về việc áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

+ Tham gia tranh luận tại phiên tòa và đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng.

+ Kháng cáo hoặc khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900.6174

Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Trên đây là tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ. Thông qua bài viết trên, hy vọng những thông tin chúng tôi đem đến sẽ phần nào giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cách giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải và khởi kiện tại UBND, Tòa án. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline 1900.6174 để đội ngũ luật sư của chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174