Trường hợp miễn thuế xây dựng nhà ở theo quy định mới nhất

Trường hợp miễn thuế xây dựng nhà ở khi nào? Trong bối cảnh liên quan đến quản lý thuế và các vấn đề liên quan đến xây dựng nhà ở, một khía cạnh quan trọng cần xem xét là việc miễn thuế xây dựng. Trong tình hình hiện nay, đặc biệt là trong một số tình huống đặc thù, việc áp dụng miễn thuế xây dựng đang trở thành một vấn đề được quan tâm và thảo luận. Cụ thể, chúng ta sẽ tập trung vào vấn đề miễn thuế xây dựng đối với trường hợp xây dựng nhà ở cho đối tượng thương binh. 

Điều này mang ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi cho những người thương binh, những người đã từng hy sinh và đóng góp lớn cho xã hội, có thể tiếp cận với việc sở hữu một ngôi nhà mà không phải đối mặt với gánh nặng thuế xây dựng. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề trường hợp miễn thuế xây dựng nhà ở? Gọi ngay 1900.6174

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

 

Thuế xây dựng nhà ở là một loại thuế mà các chủ nhà phải nộp khi tiến hành xây dựng nhà ở. Thông tin chi tiết về loại thuế này có thể được tìm thấy trong công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục Thuế. Theo thông tin trong công văn này, đối tượng chịu trách nhiệm đăng ký và nộp thuế xây dựng nhà ở là các tổ chức và cá nhân có hoạt động xây dựng. Nơi đăng ký và nộp thuế sẽ tùy thuộc vào địa phương mà công trình xây dựng được thực hiện.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là việc đăng ký và nộp thuế xây dựng nhà ở là bắt buộc sau khi nhận được giấy phép xây dựng. Điều này có nghĩa là bất kể bạn tiến hành xây dựng nhà ở tại đâu, bạn đều phải thực hiện các bước liên quan đến đăng ký, kê khai và nộp thuế tại cơ quan thuế địa phương tương ứng.

mien-truong-hop-mien-thue-xay-dung-nha-o

Luật thuế cũng quy định rằng theo các điều chỉnh của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012), Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 (sửa đổi năm 2013) và Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2013 và 2016), những cá nhân và tổ chức tham gia vào việc xây dựng nhà ở cần phải thực hiện các bước liên quan đến kê khai, đăng ký và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Đối với các cá nhân và hộ gia đình tự mua vật liệu xây dựng và thuê nhân công, chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm nộp thuế thay cho những người công này, bởi vì các nhân công xây dựng là đối tượng chịu thuế theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều trường hợp các nhà thầu xây dựng khi tham gia xây dựng nhà ở cá nhân không tuân thủ quy định kê khai và nộp thuế. Điều này gây ra tình trạng không tuân thủ thuế trong ngành xây dựng.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân bao gồm những nội dung gì?

Trường hợp miễn thuế xây dựng nhà ở theo quy định mới 2023

 

Trong tình huống miễn thuế xây dựng nhà ở, theo các quy định của pháp luật, nếu bạn có thu nhập phải chịu thuế, bạn cần thực hiện trách nhiệm nộp thuế. Tùy theo phương pháp xây dựng, bạn có thể được phân loại vào một trong những trường hợp sau đây:

  1. Nếu gia đình bạn tự thực hiện công việc xây dựng mà không thuê nhân công từ bên ngoài, thì bạn không cần phải nộp thuế xây dựng. Đây là trường hợp miễn thuế áp dụng cho những người tự xây dựng nhà ở mà không tận dụng dịch vụ nhân công từ bên thứ ba.
  2. Trong trường hợp gia đình tự mua các vật tư xây dựng và tự thuê nhân công xây dựng, chủ hộ của gia đình sẽ phải thực hiện việc nộp thuế thay một cách cụ thể. Bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Điều này áp dụng khi bạn tự tạo ra thu nhập từ quá trình xây dựng bằng cách mua sắm vật liệu xây dựng và thuê nhân công độc lập để thực hiện công việc xây dựng nhà ở của mình.

Như vậy, trong quá trình xây dựng nhà ở, việc áp dụng miễn thuế phụ thuộc vào cách thức bạn tiến hành xây dựng và tạo ra thu nhập. Cần thực hiện việc nộp thuế theo đúng quy định để đảm bảo tuân thủ các quyền và nghĩa vụ thuế theo luật pháp.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Trường hợp miễn thuế xây dựng nhà ở theo quy định mới 2023?Gọi ngay 1900.6174

Xây nhà cho bố mẹ vợ có được miễn nộp thuế xây dựng không?

 

Dựa trên hướng dẫn chi tiết từ Công văn 3700/TCT/DNK về việc thu thuế trong hoạt động xây dựng nhà riêng, các quy định cụ thể sau đây được nêu ra:

Theo quy định tại Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp cùng với các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, nguyên tắc xác định đối tượng nộp thuế bao gồm tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá và dịch vụ.

Dựa theo các quy định đã nêu, người tham gia hoạt động xây dựng cần phải thực hiện các bước đăng ký, kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng cùng thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế địa phương mà họ đã đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình.

Đối với những nhà thầu thực hiện xây dựng theo hợp đồng tổng gọn công trình, họ sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng cùng thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên tổng giá trị của công trình. Trong khi đó, trong trường hợp hộ gia đình tự mua vật liệu và thực hiện xây dựng, họ sẽ không phải tính thuế thu nhập.

Trong tình huống của bạn, một sự kiện đáng chú ý là bạn là kỹ sư xây dựng và có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát liên quan đến xây dựng. Nếu bạn tổ chức xây dựng cho nhà ở cá nhân, và trong trường hợp bạn tự thuê nhân công để xây dựng nhà cho bố mẹ vợ, thì bạn vẫn cần thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng.

mien-truong-hop-mien-thue-xay-dung-nha-o

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, quy trình xác định số thuế phải nộp được thực hiện như sau:

“Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x tỷ lệ thuế giá trị gia tăng”

  • Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng bao gồm doanh thu, kể cả thuế (trong trường hợp chịu thuế), từ việc bán hàng, gia công, hoa hồng, dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá và dịch vụ.

Khi người kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo hình thức khoán và sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế, doanh thu tính thuế sẽ dựa trên doanh thu thuần khoán và doanh thu ghi trên hóa đơn.

Trong trường hợp người kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế theo hình thức khoán hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh, cơ quan thuế có thẩm quyền xác định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Nếu người kinh doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, họ sẽ phải tự khai và tính thuế theo tỷ lệ thích hợp đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trong trường hợp không thể xác định doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh, cơ quan thuế có thẩm quyền xác định doanh thu tính thuế khoán cho từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

Mong rằng thông tin này đã cung cấp sự rõ ràng và cụ thể hơn về việc thực hiện nộp thuế trong hoạt động xây dựng nhà tư nhân.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Xây nhà cho bố mẹ vợ có được miễn nộp thuế xây dựng không?Gọi ngay 1900.6174

Những loại thuế, lệ phí người dân cần phải nộp khi xây dựng nhà ở hiện nay

 

Các loại thuế và lệ phí liên quan đến hoạt động xây dựng nhà ở được quy định cụ thể như sau:

  1. Thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân:

Theo hướng dẫn từ Công văn 3700/TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế, các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng cùng thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp tham gia xây dựng) hoặc thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế địa phương tương ứng. Trong trường hợp người nhận thầu xây dựng (tổ chức hoặc cá nhân) phải thực hiện các bước nêu trên để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về thuế.

Khi chủ thầu xây dựng là cá nhân, họ sẽ phải nộp thuế dựa trên từng lần phát sinh công việc, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 6 Thông tư 40/2021/TT-BTC.

  1. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng:

Lệ phí này chỉ áp dụng khi xây dựng nhà ở riêng lẻ và yêu cầu có giấy phép xây dựng. Mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng khác nhau cho mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân. Thông thường, lệ phí này dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần cấp giấy phép xây dựng, tùy theo tỉnh, thành phố.

mien-truong-hop-mien-thue-xay-dung-nha-o

  1. Lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ áp dụng khi chủ sở hữu nhà ở muốn đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản này, thường sau khi hoàn thành xây dựng. Lệ phí trước bạ phải được nộp khi đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, tổ chức và cá nhân có tài sản thuộc diện chịu lệ phí trước bạ phải thực hiện nộp lệ phí này, trừ trường hợp được miễn theo quy định. Hợp đồng thi công xây dựng giữa hộ gia đình hoặc cá nhân với nhà thầu có thể quy định người nộp lệ phí trước bạ là nhà thầu.

Cách tính lệ phí trước bạ được quy định theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, tỷ lệ là 0.5% x (diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại). Trong đó, Giá 01 m2 là giá thực tế xây dựng mới của từng cấp nhà, hạng nhà do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định. Đối với nhà mới xây, không cần nhân (x) với tỷ lệ % chất lượng còn lại.

Mọi thông tin trên được cung cấp để bạn hiểu rõ hơn về các loại thuế và lệ phí liên quan đến hoạt động xây dựng nhà ở.

>>> Xem thêm: Khi nào bị tính thuế thu nhập cá nhân? Các khoản thu nhập chịu thuế

Đối tượng thương binh có được miễn thuế xây dựng hay không?

 

Thông tin về các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở được quy định cụ thể trong Công văn 3700/TCT/DNK về chế độ thuế trong hoạt động xây dựng nhà ở như sau:

Theo quy định đã nêu trong Công văn trên, tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải tuân thủ nghĩa vụ đăng ký và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng cùng thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với tổ chức) tại cơ quan thuế địa phương nơi họ đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình. Mặc dù điều này có áp dụng rộng rãi, tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều nhà thầu xây dựng, đặc biệt là trong việc xây dựng nhà riêng cho người dân, không tuân thủ đúng quy định về kê khai và nộp thuế theo Luật hiện hành.

Do đó, việc đăng ký, kê khai, và nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp là bắt buộc đối với tổ chức và cá nhân có hoạt động xây dựng. Trường hợp hộ gia đình tự mua vật liệu và thực hiện xây dựng nhà ở mà không áp dụng hợp đồng xây dựng thuê nhân công, thì người chủ nhà phải thực hiện kê khai và nộp thuế cho phần tiền thuê nhân công tính trên diện tích xây dựng.

Với trường hợp của bạn, nếu bố bạn tự thuê công nhân, mua vật liệu xây dựng mà không có hợp đồng hoặc tư liệu chứng minh việc thuê thầu xây dựng, thì trách nhiệm kê khai và đóng thuế đối với chủ hộ gia đình sẽ được áp dụng. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cho phần giá trị tiền thuê nhân công tính trên diện tích xây dựng.

Về vấn đề miễn thuế xây dựng cho đối tượng thương binh, hiện tại chưa có quy định cụ thể về việc miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà cho đối tượng thương binh. Điều này có nghĩa là các quy định hiện tại chưa bao gồm sự miễn thuế cho trường hợp này.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7 theo số 19006172.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Đối tượng thương binh có được miễn thuế xây dựng hay không?Gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn xin miễn thuế xây dựng nhà ở 2023

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

       …, ngày …. tháng …. năm ……

VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ MIỄN (GIẢM) THUẾ

Kính gửi: … (Tên cơ quan thuế) …..

Tên người nộp thuế: ……………… 

Mã số thuế: ………………………… 

Địa chỉ: ………………………………  

Quận/huyện: …..  Tỉnh/thành phố :… 

Điện thoại: ……  Fax: … E-mail: … 

Đề nghị được miễn (giảm) thuế với lý do và số thuế miễn (giảm) cụ thể như sau:

  1. Lý do đề nghị miễn (giảm) thuế:

– ……………………………………………. 

(Ghi rõ loại thuế đề nghị miễn (giảm); căn cứ pháp lý và căn cứ thực tế để đề nghị miễn (giảm) thuế: thuộc đối tượng, trường hợp được miễn (giảm) nào, lý do cụ thể như: thiên tai, địch họa, tai nạn bất ngờ (ghi cụ thuể số tài sản bị thiệt hại, số lỗ)… Trường hợp đề nghị miễn (giảm) thuế tài nguyên thì cần ghi rõ thêm loại tài nguyên, địa điểm, hình thức khai thác, nơi tiêu thụ).

  1. Xác định số thuế được miễn:

Đơn vị tiền: Đồng Việt Nam

T Loại thuế đề nghị miễn (giảm) Kỳtính thuế Số tiền thuế đề nghị miễn (giảm) Số tiền thuế đã nộp (nếu có)
(1) (2) (3) (4) (5)
1. Thuế Thu nhập doanh nghiệp
2. Thuế Tiêu thụ đặc biệt
…. ………
Cộng
  1. Tài liệu gửi kèm: (ghi rõ tên tài liệu, bản chính hay bản sao)

(1) ………………

(2) ………………… 

Tôi cam đoan số liệu khai trên là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những số liệu đã khai./.

NGƯỜI NỘP THUẾ hoặc

ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP CỦA NGƯỜI NỘP THUẾ

(Ký, ghi rõ họ tên; chức vụ và đóng dấu (nếu có))

Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mẫu đơn xin miễn thuế xây dựng nhà ở 2023? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu trường hợp miễn thuế xây dựng nhà ở?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174