Vượt đèn vàng có bị phạt không? – Luật Giao thông đường bộ

Vượt đèn vàng có bị phạt không? Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người khi tham gia giao thông. Vậy liệu việc vượt qua tín hiệu đèn vàng có bị phạt hay không? Điều này đã và đang trở thành một đề tài nóng bỏng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề vượt đèn vàng có bị phạt không? Gọi ngay 1900.6174

Vượt đèn vàng là gì?

 

Lỗi vượt đèn vàng trong giao thông được hiểu là hành vi vi phạm quy định về tín hiệu đèn giao thông khi gặp tín hiệu đèn vàng (trừ tín hiệu vàng nhấp nháy). Theo quy định, tại thời điểm tín hiệu đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng nếu chưa vượt qua vạch này. Chỉ khi đã đi quá vạch dừng, người điều khiển xe được phép tiếp tục di chuyển.

Trong thực tế, rất nhiều người tham gia giao thông tập trung chú ý đến hai loại tín hiệu đèn quan trọng là xanh và đỏ, trong khi bỏ qua việc không chấp hành tín hiệu đèn vàng có thể dẫn đến vi phạm và bị xử phạt.

Do đó, khi gặp tình huống tín hiệu đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện cần xử lý một cách đúng đắn để tránh vi phạm. Trường hợp người điều khiển xe chưa đi qua vạch dừng, nhưng cố tình tiếp tục di chuyển qua đèn vàng sẽ bị coi là vi phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt. Tuy nhiên, ngoại lệ được chấp nhận nếu việc dừng lại gây nguy hiểm cho bản thân hoặc cho các phương tiện khác. Trong trường hợp này, người lái xe cần phải đánh giá tình hình và đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục di chuyển qua tín hiệu đèn vàng.

Tinh thần tuân thủ luật giao thông và tôn trọng các tín hiệu đèn giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong giao thông. Việc chấp hành đúng quy định về đèn giao thông, bao gồm cả tín hiệu đèn vàng, sẽ giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn và tạo môi trường giao thông an toàn hơn.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu vượt đèn vàng là? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

vuot-den-vang-co-bi-phat-khong-6

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về vấn đề Khi nào vượt đèn vàng bị xử phạt? Gọi ngay 1900.6174

Khi nào vượt đèn vàng bị xử phạt?

 

Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 quy định về tín hiệu đèn màu vàng như sau: khi gặp tín hiệu đèn màu vàng (trừ tín hiệu vàng nhấp nháy), người lái xe phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được phép tiếp tục di chuyển.

Ngoài ra, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số QCVN 41:2019/BGTVT (ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT) cũng cung cấp giải thích tương tự về tín hiệu đèn màu vàng.

Khi đèn màu vàng bật sáng, tín hiệu đang chuyển từ xanh sang đỏ. Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, trừ khi đã đi qua vạch dừng hoặc quá gần vạch dừng mà dừng lại có thể gây nguy hiểm. Nếu đã quá vạch dừng hoặc đang quá gần vạch dừng và việc dừng lại có thể gây nguy hiểm, thì người điều khiển xe được phép tiếp tục di chuyển.

Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy, người lái xe được đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều người tham gia giao thông chủ yếu tập trung vào hai loại đèn xanh và đỏ, bỏ qua việc tuân thủ tín hiệu đèn màu vàng và có thể bị xử phạt.

Điều đó có nghĩa là, nếu đèn màu vàng bật sáng và người lái xe chưa đi quá vạch dừng, nhưng vẫn cố tình tiếp tục di chuyển, thì sẽ vi phạm lỗi “vượt đèn vàng” và bị xử phạt. Tuy nhiên, nếu xe vẫn chưa đi qua vạch dừng, nhưng dừng lại có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc cho các phương tiện khác, thì người lái xe được phép tiếp tục di chuyển.

Một vấn đề bất cập đáng lưu ý là cách xử phạt lỗi này đòi hỏi phải đánh giá từng tình huống cụ thể và dựa vào nhận thức về pháp luật cũng như khả năng nhận biết tình huống giao thông của từng người tham gia, điều này có thể dẫn đến sự không công bằng trong việc xử lý vi phạm giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông và công bằng trong việc xử lý vi phạm, cần tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức của tất cả các chủ thể tham gia giao thông.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Khi nào vượt đèn vàng bị xử phạt? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

vuot-den-vang-co-bi-phat-khong-5

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề vượt đèn vàng có bị phạt không? Gọi ngay 1900.6174

Vượt đèn vàng có bị phạt nguội không?

 

Việc vượt đèn vàng là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, và việc xử phạt có thể áp dụng theo nhiều hình thức khác nhau. Một trong những hình thức xử phạt được áp dụng là “phạt nguội.” Điều này có nghĩa là việc xử phạt được thực hiện sau một khoảng thời gian kể từ khi hành vi vi phạm diễn ra, thay vì xử lý trực tiếp tại địa điểm vi phạm.

Hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên các tuyến đường có thể ghi nhận các hành vi vi phạm giao thông, bao gồm cả việc vượt đèn vàng. Do đó, nếu hệ thống camera ghi nhận được hành vi vượt đèn vàng của một phương tiện, người lái xe có thể bị xử phạt như bình thường.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu vượt đèn vàng có bị phạt nguội không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu 2023? Gọi ngay 1900.6174

Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu 2023?

 

Đa phần người điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam thường chỉ chú ý đến đèn giao thông màu xanh hoặc đỏ, trong khi bỏ qua tín hiệu đèn màu vàng. Theo quy định của Luật giao thông đường bộ ban hành năm 2008, tại khoản 3 – Điều 10, đèn giao thông màu vàng bật lên, nếu người điều khiển phương tiện chưa vượt qua vạch dừng, thì phải dừng lại; còn nếu đã vượt qua vạch dừng, thì được phép tiếp tục di chuyển.

Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là liệu vượt đèn vàng có bị phạt không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta có thể tham khảo các căn cứ pháp luật hiện hành như sau:

 1. Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
 2. Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung Nghị định liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và hàng không dân dụng.

Những quy định này sẽ cho biết rõ hơn về việc xử phạt vi phạm vượt đèn vàng trong năm 2023. Vì vậy, để biết chi tiết và chính xác hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết tại HoaTieu.vn hoặc tìm hiểu các quy định cụ thể trong các nghị định liên quan. Điều này giúp bạn nắm rõ quy định pháp luật và hành vi vi phạm khi giao thông với tín hiệu đèn màu vàng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu 2023? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

vuot-den-vang-co-bi-phat-khong-2

>>>Xem thêm: Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không? Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ

Nộp phạt nguội ở đâu?

 

Hiện nay, vấn đề phạt nguội trong lĩnh vực giao thông vẫn đang gây nhiều thắc mắc cho người dân. Có rất nhiều hành vi vi phạm giao thông xảy ra tại tỉnh A và được cơ quan Công an có thẩm quyền tại tỉnh A phát hiện thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Tuy nhiên, chủ phương tiện, người điều khiển xe, cá nhân, tổ chức liên quan có thể lại ở một tỉnh thành khác. Trong trường hợp này, việc nộp phạt phải quay lại cơ quan Công an có thẩm quyền tại tỉnh A để giải quyết, xử lý.

Để giải quyết vấn đề này, Nghị định 135/2021/NĐ-CP và Thông tư 15/2022/TT-BCA đã quy định rõ ràng: nếu chủ phương tiện, cá nhân gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì có thể đến cơ quan Công an cấp xã hoặc cấp huyện nơi cư trú hoặc đóng trụ sở để giải quyết vụ việc.

Sau khi nhận thông báo vi phạm hành chính, chủ xe vi phạm có thể nộp phạt nguội qua các cách thức sau:

 1. Nộp phạt nguội qua Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia:
  • Truy cập vào https://dichvucong.gov.vn/
  • Nhấn “Thanh toán trực tuyến” và chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính”
  • Tiến hành tra cứu theo mã quyết định hoặc biên bản vi phạm và nhập các thông tin theo yêu cầu.
  • Chọn hình thức nộp phạt phù hợp và thực hiện thanh toán.
 2. Nộp phạt tại kho bạc Nhà nước:
  • Chọn nộp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc Nhà nước, theo thông tin ghi trong quyết định xử phạt.
 3. Nộp phạt nguội trực tiếp tại các ngân hàng thương mại:
  • Đến các ngân hàng thương mại nơi kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt.
 4. Nộp phạt qua dịch vụ bưu điện:
  • Sử dụng dịch vụ bưu điện để nộp tiền phạt, tuy nhiên sẽ mất thêm phí dịch vụ.

Để đảm bảo tuân thủ pháp luật và giải quyết vi phạm giao thông đúng quy trình, người vi phạm cần lựa chọn phương thức nộp phạt phù hợp và thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan.

>>>Xem thêm: Vượt đèn đỏ là vi phạm gì? Vượt đèn đỏ bị xử lý như thế nào?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu vượt đèn vàng có bị phạt không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174