bảo hiểm y tế hết hạn phải làm sao

Bảo hiểm y tế là một trong những quyền lợi của mọi người khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cũng như các cơ sở khám chữa bệnh mà bảo hiểm quy định. Vậy việc bảo hiểm y tế hết hạn thì phải làm sao? Và khi bảo hiểm y tế hết hạn thì người dân mua ở đâu? Là những câu hỏi phổ biến và thông dụng nhất khi gặp vấn đề này. Vậy pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào, giải quyết ra sao sẽ được tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi quy định giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây:

Bảo hiểm y tế hết hạn phải làm sao?

Bạn Lê Phương ở Đồng Nai có câu hỏi:

Chào luật sư, hiện nay tôi là sinh viên năm cuối tại một trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc quận Đống Đa, tôi đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được 4 năm. Bây giờ tôi đã ra trường nhưng vẫn chưa đi làm. Đến tháng 06 năm 2022 này, bảo hiểm y tế của tôi hết hạn.

Vậy khi thẻ bảo bảo hiểm y tế hết hạn không sử dụng khám chữa bệnh được thì tôi có gia hạn thẻ bảo hiểm y tế được không hay buộc phải mua thẻ bảo hiểm y tế mới? Nếu gia hạn được thì tôi phải đóng bảo hiểm y tế cho nhà trường hay tại địa phương mà tôi đang sinh sống.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật của chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại vào Điểm b Khoản 7 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP được quy định như sau:

Với thẻ bảo hiểm y tế được cấp hằng năm cho học sinh, sinh viên tại cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được quy định cụ thể như sau:

Đối với tất cả các học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng khi học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

Theo quy định trên trong trường hợp của bạn là sinh viên năm cuối thì thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sau ngày cuối cùng bạn kết thúc khóa học.

Chính vì thế bạn không thuộc mà được gia hạn thẻ bảo hiểm y tế tại trường học nơi bạn đã học. Nếu bạn vẫn chưa tìm được việc làm để tham gia bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc mà hiện tại bạn muốn có thẻ bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh thì bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
Theo quy định tại điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau:

“1.Các trường hợp người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Với các trường hợp như trên mức đóng hàng tháng được quy định cụ thể tại điểm e của các khoản 1, điều 7 nghị định 146 năm 2018 của chính phủ như sau:

Người đầu tiên sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở, các trường hợp từ người thứ 2, 3, 4 trở đi mức đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người đầu tiên.

Căn cứ theo khoản 8, Điều 13 của Nghị định 146/NĐ-CP và Điểm c Khoản 3 Điều 16 của Luật Bảo hiểm y tế đã quy định như sau:

Với các trường hợp nếu người đóng bảo hiểm y tế tham gia liên tục, thời gian gián đoạn không quá 3 tháng thì thẻ BHYT hộ gia đình có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền; nếu thời gian tham gia gián đoạn từ 3 tháng trở lên thì thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.

Chính vì thế để có thể hưởng quyền lợi thời gian đóng bảo hiểm y tế năm liên tục thì bạn phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trước khi thẻ sinh viên hết hạn sử dụng và với thời gian gián đoạn tham gia tối đa là không được quá 3 tháng.

Qua những quy định trên đối với trường hợp của bạn khi đã là sinh viên năm cuối và ra trường nhưng vẫn chưa tìm được việc làm thì bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng với gia đình của mình. Thời gian gia hạn của thẻ này là không quá ba tháng khi thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết hạn. Với việc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì bạn hoàn toàn có thể gia hạn thẻ ở địa phương cụ thể là uỷ ban nhân dân cấp xã phường hoặc trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm cấp quận huyện nơi bạn đang sinh sống.
>>>Tư vấn bảo hiểm y tế hết hạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật với hotline 1900.6174.

 

Bảo hiểm y tế 5 năm hết hạn, làm sao để tiếp tục hưởng chế độ?

 

Bạn Nam (Bình Dương) có câu hỏi:
Chào luật sư, tôi là Nam năm nay tôi hơn 40 tuổi, tôi ở Bình Dương tôi có vấn đề như sau mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp cho tôi. Ngày trước tôi đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội tại một công ty được hơn 10 năm. Như vậy, từ trước đến nay tôi được tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc do công ty đóng.
Đến nay, do tôi muốn về quê làm ăn và sinh sống nên tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và đã được công ty đồng ý với quyết định thôi việc. Ngày nghỉ việc trên quyết định thôi việc của tôi là vào ngày 15/08/2021. Sau khi về quê vài tháng tôi có bị ốm đau và đi thăm khám tại bệnh viện đa khoa cấp huyện nơi tôi đang ở, thì được biết thẻ bảo hiểm của tôi đã hết hạn được gần ba tháng.
Như vậy, luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp của tôi khi bản thân tôi đã tham gia bảo hiểm y tế được trên 5 năm liên tục đã được hưởng những ưu đãi của tham gia trên 5 năm là được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, mà bây giờ thẻ bảo hiểm y tế của tôi đã hết hạn rồi thì tôi phải làm sao? Bây giờ tôi có thể gia hạn giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế này tại địa phương hay không? Hay tôi phải mua bảo hiểm y tế mới lại từ đầu và với mức hưởng là 80% chi phí khám chữa bệnh? Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP được quy định cụ thể như sau:

Với thời gian tham gia bảo hiểm y tế là 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước, với các trường hợp đóng gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Như vậy để được tính 5 năm liên tục, người tham gia đóng bảo hiểm y tế phải đóng từ đủ 05 năm liên tục, trong đó được phép gián đoạn tối đa 03 tháng.

Chính vì thế dù đóng bảo hiểm y tế gián đoạn nhưng thời gian gián đoạn không quá 03 tháng thì người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được tính thời gian này vào thời gian đóng BHYT 05 năm liên tục.

Với trường hợp của bạn khi bạn đã tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục tại công ty nhưng khi về quê do không để ý nên thẻ bảo hiểm y tế của bạn đã hết hạn và bây giờ khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thì thẻ của bạn đã hết hạn và bạn không được hưởng quyền lợi gì từ bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp này của bạn thì thẻ của bạn đã hết hạn từ khi bạn không tham gia bảo hiểm tại công ty nữa và bây giờ nếu bạn đang trong còn khoảng thời gian ba tháng thì bạn có thể lên uỷ ban nhân dân xã phường nơi bạn cư trú hoặc tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận huyện để gia hạn thêm cho thẻ bảo hiểm y tế của mình. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc về thủ tục làm thẻ y tế hãy gọi ngay Tổng đài pháp luật 1900.6174 để nhận được câu trả lời từ luật sư.
>>>Tư vấn các vấn đề về bảo hiểm y tế hết hạn 5 năm liên tục hãy gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633705 để được tư vấn và giải đáp.

Thẻ bảo hiểm y tế hết hạn khi đang nằm viện thì có được hưởng chế độ bảo hiểm không ?

 

Bạn Phương ở Thanh Hoá có câu hỏi
Chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Hiện nay do sức khoẻ không tốt và mắc một số bệnh đường ruột nên tôi phải đi điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại thì tôi điều trị được 1 tháng. Tuy nhiên, hôm qua bác sĩ có thông báo với tôi là thẻ bảo hiểm của tôi đã hết hạn vào ngày hôm nay.
Vậy luật sư cho tôi hỏi, với bệnh của tôi có thể đang phải điều trị tại bệnh viện thêm 1 đến 2 tháng nữa nhưng mà thẻ bảo hiểm y tế của tôi hết hạn khi đang nằm viện thì có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm y tế nêu rõ 2 điều sau:

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.

Với trường hợp này thì mức hưởng của người bệnh cho đến khi ra viện tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng.

Còn mặt khác, khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn mà bệnh nhân đang nằm viện, cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang điều trị phải có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh với cơ sở khám chữa bệnh để người bệnh tiếp tục được tham gia bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo các quyền lợi tối đa cho người tham gia bảo hiểm xã hội khi khám chữa bệnh. Cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh
Như vậy, với trường hợp của bạn thì bên phía cơ sở y tế sẽ phải có trách nhiệm thông báo đến người bệnh là bạn để bạn có thể kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế của mình để tiếp tục việc khám chữa bệnh mà không bị ảnh hưởng bởi bảo hiểm y tế. Còn trong trường hợp mà thẻ của bạn đã hết hạn do bạn không để ý mà cơ sở khám chữa bệnh không thông báo thì bạn sẽ vẫn được hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh trong vòng 15 ngày tiếp theo kể từ ngày mà thẻ của bạn đã hết hạn. Trong thời gian này bạn có thể gia hạn lại thẻ của mình và trong trường hợp bạn đang điều trị tại bệnh viện thì bạn có thể uỷ quyền cho người thân khác trong gia đình đi gia hạn thay bạn nhằm đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho bạn khi đang điều trị bệnh.
>>>Tư vấn các vấn đề liên quan đến hết hạn thẻ bảo hiểm y tế khi đang nằm viện gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài pháp luật 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc.
H2: Không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế đúng hạn thì có phải làm thẻ mới không?
Bà Bích ở Bình Dương có câu hỏi
chào luật sư, tôi năm nay đã gần 60 tuổi và đã nghỉ làm tại công ty, hiện nay tôi đang sống ở nhà cùng con cháu. Tuy nhiên, do đã lớn tuổi nên tôi mắc một số bệnh của người già như đau nhức xương khớp, thoái hoá … nên tôi có đi bệnh viện thăm khám thì được cơ sở khám chữa bệnh cho biết giá trị sử dụng thẻ của tôi chỉ có thời hạn từ 01/01/2020 đến 01/01/2021 như vậy tính tới thời điểm hiện tại là thẻ bảo hiểm y tế của tôi tham gia đã hết hạn được 5 tháng nên thẻ của tôi không có giá trị. Vậy luật sư cho tôi biết bây giờ tôi phải làm sao? Thẻ bảo hiểm y tế của tôi là thẻ tham gia 5 năm liên tục và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh và bây giờ hết hạn 5 tháng thì nếu gia hạn tôi có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh hay không? Hay thẻ tôi đóng tiếp tục là thẻ mới? Mong luật sư giải đáp thắc mắc trên giúp tôi. Rất cảm ơn luật sư.
Chào bà, cảm ơn bà đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, với vấn đề của bà chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:
Căn cứ theo quy định tại Khoản 73 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-bảo hiểm xã hội ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam sửa đổi bổ sung một số điều quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-bảo hiểm xã hội ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam:
“ Những người tham gia bảo hiểm y tế có thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Trong trường hợp tham gia thẻ bảo hiểm y tế l lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế tại địa phương hoặc cơ quan bảo hiểm nơi người tham gia đang cư trú”
Chính vì thế, thẻ bảo hiểm y tế của Bích có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 01/01/2021. Từ ngày 02/01/2021 đến nay không tham gia bảo hiểm y tế, trường hợp sau khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn quá 3 tháng nếu bà đăng ký tham gia thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày bà nộp tiền đóng bảo hiểm y tế
Như vậy, với trường hợp như bà nói thì thẻ bảo hiểm y tế của bà đã hết hạn được 5 tháng trên số tháng được phép mà cơ quan bảo hiểm quy định. Do đó, bây giờ bà có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế tại uỷ ban nhân dân xã phường hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận huyện để đóng tiền và sẽ được phát thẻ mới trong vòng 30 ngày
>>>Tư vấn các vấn đề liên quan không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế đúng hạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6174 để được giải đáp.
H2: Thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế thế nào?
Bạn Dương ở Hải Dương có câu hỏi:
Chào luật sư, em có câu hỏi thắc mắc như sau về thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế như sau mong luật sư giải đáp: Hiện tại em đang đi làm ở văn phòng công ty. Với thẻ bảo hiểm y tế của người lao động thì công ty em đóng bảo hiểm cho người lao động theo hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội. Vào tháng sau là tháng 8 em có dự định xin nghỉ ốm tại công ty do sức khỏe của bản thân không tốt do mắc bệnh về dạ dày và muốn cho bản thân có một khoảng thời gian nghỉ ngơi phục hồi sức khoẻ. Như vậy, luật sư cho em hỏi khi em nghỉ ốm thì công ty không chịu trách nhiệm đóng bảo hiểm cho tôi nữa thì tôi tham gia bảo hiểm y tế hoặc gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu và thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em.
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:
Căn cứ vào luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định cụ thể tại điều 16 như sau:
“Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.
2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.
3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:
a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;
b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;
c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;
d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.”
Chính vì vậy, những người tham gia đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước đó và mỗi người chỉ được cấp một mã thẻ bảo hiểm y tế nhất định. Khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn nếu tiếp tục muốn tham gia bảo hiểm y tế thì làm hồ sơ xin cấp mới lại thẻ. Căn cứ từ những quy định trên, để cấp thẻ bảo hiểm y tế cần thực hiện các bước như sau:
+ Người lao động yêu cầu người sử dụng lao động lập văn bản đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế
+ Người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm y tế đầy đủ đến hết tháng trước của cuối kỳ gia hạn thẻ cũ cho người lao động.
+ Có hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế
– Về thời gian nộp hồ sơ sẽ là 30 ngày trước khi thẻ bảo hiểm y tế hết thời hạn sử dụng
Như vậy với trường hợp của bạn như trên thì bạn hãy nộp hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế gửi cho nhân sự bên công ty mà bạn đang làm để được gia hạn thẻ và được hưởng các quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế quy định.
Trên đây là bài viết của Tổng đài pháp luật về vấn đề bảo hiểm y tế hết hạn thì phải làm sao. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp phần nào có thể giúp các bạn áp dụng vào những trường hợp cụ thể của mình trên thực tế để có thể gia hạn và tiếp tục đóng bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi của bản thân trong việc thăm khám và điều trị bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh. Nếu có bất cứ vấn đề nào chưa hiểu, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

  19006174