Bỏ tên cha trong giấy khai sinh được không? Tư vấn miễn phí

Bỏ tên cha trong giấy khai sinh là một trong những trường hợp làm thay đổi hộ tịch của một người. Vậy pháp luật có phép bỏ tên cha trong giấy khai sinh không? Nếu có thì thủ tục bỏ tên cha trong giấy khai sinh như thế nào? Tất cả những vấn đề trên, sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

 

luat-su-tu-van-mien-phi-ve-bo-ten-cha-trong-giay-khai-sinh
Luật sư tư vấn miễn phí bỏ tên cha trong giấy khai sinh

 

Quy định về việc đăng ký khai sinh cho con

 

>> Luật sư tư vấn quy định về đăng ký khai sinh cho con, gọi ngay 1900.6174

Tại khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Do đó, theo quy định trên có thể hiểu cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Việc đăng ký khai sinh là quyền lợi của con, vì vậy cha mẹ cần đảm bảo quyền lợi này cho con của mình để tránh những hệ lụy phức tạp về sau này.

Trong quá trình tìm hiểu những quy định của pháp luật, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con không có cha – Thủ tục nhanh chóng

co-duoc-bo-ten-cha-trong-giay-khai-sinh-khong

 

Có được bỏ tên cha trong giấy khai sinh không?

 

Chị Hương (Nghệ An) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp như sau:

Tôi sinh năm 1996, năm 2018 tôi có kết hôn với anh K và có một cháu chung tên G. Khi 2 người chung sống với nhau, anh K thường xuyên nhậu xỉn, chửi mắng, xúc phạm và đánh đập hai mẹ tôi. Tôi cảm thấy không thể sống với anh K được nữa. Năm 2020 hai mẹ con tôi bỏ đi, đến năm 2021 tôi ly hôn (đã có quyết định ly hôn). Hiện tại hai mẹ con tôi chung sống với nhau. Vậy tôi xin hỏi Luật sư, tôi có thể bỏ tên cha trong giấy khai sinh của bé G được không?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí vấn đề có được bỏ tên cha trong giấy khai sinh không?, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Chào chị Hương, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề mà chị gặp phải như sau:

Xét về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:

Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Từ đó có thể thấy rằng trong trường hợp của chị, chị cần chứng minh được bé G không phải con của chồng bạn. Sau đó, chị mới có thể thực hiện thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con. Còn trong trường hợp chồng chị là cha ruột của đứa bé thì không thể làm thủ tục xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con chị.

Trên đây là giải đáp của Luật sư cho câu hỏi có được bỏ tên cha trong giấy khai sinh không? Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí!

>> Xem thêm: Thủ tục làm lại giấy khai sinh online – Hướng dẫn chi tiết

thu-tuc-bo-ten-cha-trong-giay-khai-sinh

 

Bỏ tên cha trong giấy khai sinh như thế nào?

 

Chị Lan Anh quê Hà Tĩnh có câu hỏi gửi đến Luật sư như sau:

“Cháu Hoàng Hiệp là con tôi với người yêu cũ. Sau này, tôi có lấy anh H nên trong giấy khai sinh của cháu Hoàng Hiệp, tôi có để anh H là cha cháu. Đến nay tôi đã ly hôn anh H. Vậy tôi xin hỏi Luật sư thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục bỏ tên cha trong giấy khai sinh nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Lan Anh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề mà chị đang gặp phải, đội ngũ Luật sư của chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch thì:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

 Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Do đó có thể thấy rằng không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Mà lúc này chị và cha đứa bé chỉ có thể thực hiện thủ tục không công nhận quan hệ cha con. Theo đó, chị có thể làm đơn yêu cầu không công nhận quan hệ cha con lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho con. Sau khi có bản án của Tòa, chị mang bản án này tới cán bộ Tư pháp thuộc UBND cấp xã để tiến hành thủ tục cải chính.

Về trình tự, thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

* Thành phần hồ sơ gồm:

– Tờ khai (theo mẫu được quy định);

– Bản chính Giấy khai sinh của con (xuất trình để người phụ trách kiểm tra);

– Tài liệu liên quan để làm căn cứ cho việc thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch;

Chị cần xuất trình bản chính một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như: CMND/CCCD/Hộ chiếu hay các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân của mình do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy tờ còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người yêu cầu; giấy tờ có nơi cư trú để chứng minh.

* Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị là: 01 bộ

* Thời gian xử lý:

Thủ tục trên được giải quyết trong thời hạn 2 ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đã hợp lệ; nếu cần phải xác minh thêm thì được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

* Kết quả xử lý:

Sau khi xem xét việc thay đổi hộ tịch đã có đủ điều kiện theo quy định của luật thì công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch. Cùng với người yêu cầu ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo lên Chủ tịch UBND cấp xã cấp bản trích lục cho người yêu cầu.

Người yêu cầu nhận kết quả ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã

Trên đây là hướng dẫn của Luật sư về thủ tục xin bỏ tên cha trong giấy khai sinh. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm: Thay đổi nội dung trong giấy khai sinh – Hướng dẫn thủ tục

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: tongdaiphapluat.vn

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến bỏ tên cha trong giấy khai sinh. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ có được cho mình những thông tin cần thiết để có thể giải quyết được vấn đề thường gặp trên thực tế. Mọi thắc mắc vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

  19006174