Chế độ tai nạn lao động theo quy định pháp luật năm 2022

Chế độ tai nạn lao động hiện nay ở nước ta là các quyền lợi đảm bảo an sinh xã hội. Trong lúc thực hiện công việc không thể tránh khỏi việc gặp rủi ro bất ngờ ảnh hưởng cũng như là đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người lao động. Vậy có những chế độ nào khi bị tai nạn lao động được pháp luật quy định? Xem ngay bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật để được tư vấn cũng như nắm bắt thông tin một cách hiệu quả và chính xác.

>> Tư vấn quy định về chế độ tai nạn lao động mới nhất, gọi ngay 1900.6174

che-do-tai-nan-lao-dong

Chế độ tai nạn lao động là gì?

Tai nạn lao động là những rủi ro bất ngờ xảy ra trong quá trình lao động, làm việc dẫn đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người lao động và phải gắn với việc thực hiện công việc, nghĩa vụ lao động.

Căn cứ tại Khoản 8 Điều 3 của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định khái niệm về tai nạn lao động:

“Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”.

Người lao động bị tai nạn lao động sẽ được hưởng các chế độ cũng như là quyền lợi của bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Đối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

 

Anh Hoàng Anh (Hồ Chí Minh ) có câu hỏi:
Chào quý luật sư! Tôi năm nay 26 tuổi hiện đang làm việc tại công ty giày da khâu đóng đế giày. Tôi làm việc ở đây và có ký hợp đồng theo mùa vụ. Vì công ty lâu lâu mới có một đơn hàng lớn cần người làm nghề. Ngày 26 tháng 4 năm 2022 trong quá trình làm việc tôi bị máy đóng vào ngón tay cái và bị nát mất ngón tay cái. Khi được các đồng nghiệp đưa vào viện bác sĩ đã yêu cầu gọi người nhà tôi để thông báo xác nhận cưa một ngón tay của tôi.
Hiện tại tôi đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Trong giấy xác nhận của bác sĩ tôi bị suy giảm khả năng lao động. Tôi đang có thắc mắc rằng tôi chỉ ký hợp đồng theo mùa vụ thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Mong quý luật sư giải đáp cho tôi về vấn đề này. Tôi cảm ơn luật sư rất nhiều!

 

>> Ai được hưởng chế độ tai nạn lao động? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hoàng Anh! Cảm ơn anh Hoàng Anh đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Luật sư tư vấn sẽ giải đáp các thắc mắc của anh như sau:

Đối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động theo quy định của luật hiện hành.

Căn cứ tại Điều 43 của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015Khoản 3 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

“ 1. Đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục này là người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và h khoản 1 Điều 2 và người sử dụng lao động quy định tại khoản 3 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người lao động được giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo nguyên tắc đóng, hưởng do Chính phủ quy định.”

+  Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

+  Người làm việc theo hợp đồng lao động (giao kết bằng văn bản) có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

+  Cán bộ, công chức, viên chức;

+  Công nhân thuộc lực lượng công an, quân đội hoặc những người làm trong các tổ chức cơ yếu của chính phủ

+  Quân nhân chuyên nghiệp của quân đội Nhân dân Việt Nam, sĩ quan, hạ sĩ quan….

+  Những người phục vụ công an, quân đội có thời hạn, người làm các công tác cơ yếu và được hưởng lương như quân nhân.

+  Học viên đang theo học tại các trường công an, quân đội

+  Người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã và có hưởng tiền lương;

Như vậy, pháp luật cũng có những quy định rất rõ ràng về các đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động. Trong trường hợp của anh tuy anh là hợp đồng theo mùa vụ nhưng trong luật cũng có quy định về các đối tượng được hưởng trợ cấp tai nạn lao động như đã nói ở trên. Nên anh không cần phải lo lắng rằng mình có được hưởng hay không. Anh chắc chắn được hỗ trợ tiền tai nạn lao động.

 

doi-tuong-che-do-tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động?

 

Chị Hà Thu ( Thừa Thiên Huế ) có câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vài thắc mắc chồng tôi hiện tại đang làm cho một công ty xây dựng. Anh ấy làm việc tại công ty được 11 năm rồi có đóng đầy đủ các khoản tiền liên quan đến bảo hiểm xã hội và các khoản tiền liên quan tới tai nạn lao động. Chồng tôi trong quá trình làm việc ở công trường có bị một thanh sắt rơi vào chân rất mạnh. Chồng tôi đi cấp cứu và có giấy xác nhận của bác sĩ rằng chồng tôi bị đứt gân, ảnh hưởng đến xương rất nghiêm trọng và bị suy giảm khả năng lao động 32%.

Không biết rằng công ty sẽ giải quyết việc này như thế nào? Chồng tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động hay chưa? Rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư chúng tôi cũng chỉ là những người lao động không am hiểu về pháp luật. Sẽ không biết bảo vệ quyền lợi cho mình như thế nào mong các luật sư giúp đỡ cho chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>> Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Hà Thu! Cảm ơn chị cũng như là gia đình mình đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Luật sư tư vấn sẽ giải đáp các vấn đề của chị như sau:

Điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định:

Căn cứ theo Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định về những trường hợp được coi là tai nạn lao động như sau:

Người lao động gặp tai nạn tại nơi người đó làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc được Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh quy định, như: nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

Người lao động làm việc ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc nhưng có nhiệm vụ thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động bởi người sử dụng lao động

Người lao động gặp nạn trên tuyến đường đi từ chỗ ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về chỗ ở trong khoảng thời gian và tuyến đường thích hợp
Bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn theo đúng quy định

Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân được quy định tại Điều 40 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015

Tại Điều 40 của luật này, người lao động sẽ không được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu thuộc một trong các trường hợp:

+  Nguyên nhân tai nạn xuất phát từ mâu thuẫn giữa nạn nhân và người gây ra tai nạn, và không liên quan đến việc thực hiện các công việc, nhiệm vụ lao động theo quy định.

+  Người lao động cố tình, cố ý tự hủy hoại sức khỏe

+  Tai nạn do hành vi sử dụng các chất kích thích, chất ma túy, chất gây nghiện theo quy định của pháp luật.

Như vây, pháp luật có quy định rất rõ ràng về các điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động. Trong trường hợp gia đình nhà chị, chồng chị đã bị thương nặng có ảnh hưởng đến xương và có giấy xác nhận của bác sĩ rằng anh ấy bị đứt gân, xác định mức suy giảm khả năng lao động là 32% nên chồng chị đáp ứng đầy đủ điều kiện để được hưởng mức trợ cấp khi bị tai nạn lao động cùng các trợ cấp tai nạn lao động khác.

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

 

Chị Như Quỳnh (Tuyên Quang ) có câu hỏi.

Chào luật sư tư vấn! Bố tôi làm lái xe cho một công ty chuyên vận chuyển hàng hóa. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công ty gia bố tôi có gặp tai nạn giao thông . Đã được cơ quan công an xác minh không phải do lỗi của bố tôi mà do người điều khiển phương tiện kia uống rượu bia không làm chủ được tốc độ và đâm vào bố tôi.

Hiện tại, bố tôi bị gãy chân, chấn thương ở đầu và bị lệch xương sườn nghiêm trọng bị suy giảm khả năng lao động. Tôi cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì để bố tôi được hưởng tiền trợ cấp tai nạn lao động. Xin hãy hỗ trợ và tư vấn cho gia đình tôi. Tôi cùng gia đình xin cảm ơn luật sư!

 

>> Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 57 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 có quy định về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động , kèm theo các giấy tờ có liên quan.

1.  Thứ nhất: Sổ bảo hiểm xã hội.

2.  Thứ hai: Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

3.  Thứ ba: Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

4.  Thứ tư: Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nếu căn cứ theo Điều 104 Luật bảo hiểm xã hội 2014 cũng có quy định về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động.

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông.

+ Giấy ra viện sau khi đã điều trị tai nạn lao động.

+ Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

+ Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động

Và Căn cứ tại Điều 14 Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 về hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động.

Như vậy, chị cần chuẩn bị những giấy tờ như đã nêu tại Điều 57 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 hoặc Điều 104 Luật bảo hiểm xã hội 2014Điều 14 Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH ở trên để làm hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo đúng quy định của Pháp Luật.

Trong trường hợp của bố chị, bác đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tai nạn lao động. Gia đình mình lên nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và nộp lên công ty để công ty gửi lên bên bảo hiểm xã hội để được nhận tiền trợ cấp tai nạn lao động. Công ty cũng sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả các khoản tiền có liên quan.

Nếu chị còn khó khăn hay vướng mắc gì trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ có liên quan để hưởng chế độ thì hãy liên hệ đường dây nóng của chúng tôi 1900.6174 để được các luật sư chuyên về lĩnh vực tư vấn luật lao động sẽ hỗ trợ cho chị và gia đình minh cụ thể rõ ràng hơn.

 

>>Xem thêm: Thủ tục hòa giải tai nạn giao thông theo quy định mới nhất

Thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động

 

Anh Hoàng Kiên ( Quảng Ninh ) có câu hỏi:
Xin chào luật sư! Mẹ tôi có làm tại công ty may mặc Gia Huy đã được 9 năm. Trong khoảng thời gian làm việc mẹ tôi có đóng đầy đủ các khoản tiền liên quan đến bảo hiểm xã hội. Vào khoảng 1 tháng trước mẹ tôi không may bị máy khâu dập vào các ngón tay làm gãy hết xương ngón tay và rách hết da thịt.
Bên công ty mẹ tôi làm có thúc giục gia đình tôi hoàn thiện thủ tục để hưởng chế độ tai nạn lao động. Tôi không biết thủ tục để hưởng chế độ này gồm những bước nào? Xin hãy giúp đỡ gia đình tôi. Tôi và gia đình xin cảm ơn luật sư mong nhận được sự tư vấn.

 

>>Thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 có quy định về thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như sau.

Bước 1. Người lao động nộp giấy ra viện sau khi điều trị tai nạn lao động cho người sử dụng lao động để lập hồ sơ giới thiệu người lao động ra Hội đồng giám định y khoa để giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Bước 2. Người sử dụng lao động lập hồ sơ và làm văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động gửi tổ chức bảo hiểm xã hội giải quyết

Bước 3. Tổ chức bảo hiểm xã hội xét duyệt và chi trả chế độ cho người lao động.

Như vậy, muốn hưởng chế độ tai nạn lao động thì gia đình nhà mình nên chuẩn bị các thủ tục mà pháp luật quy định đã nêu ở trên.

Trong trường hợp của mẹ anh mình nên nhanh chóng chuẩn bị thủ tục có liên quan để hưởng tiền trợ cấp tai nạn lao động. Anh chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp lên công ty nơi mẹ anh làm việc để công ty nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Bên bảo hiểm xã hội sẽ nhanh chóng giải quyết cho gia đình nhà mình.

Nếu anh có băn khoăn hay thắc mắc về thủ tục cũng như trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ có liên quan đến chế độ tai nạn lao động thì hãy liên hệ với chúng tôi để được các luật sư chuyên về lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, an sinh xã hội cũng như về bảo hiểm xã hội sẽ tư vấn cho anh và gia đình minh cụ thể rõ ràng hơn.

 

>>Xem thêm: Chồng vũ phu có nên ly hôn? Thủ tục ly hôn với chồng vũ phu

Một số câu hỏi khác liên quan đến chế độ lao động

 

Khi nào NLĐ không được hưởng chế độ từ NSDLĐ khi bị tai nạn lao động?

 

Anh Chu Long ( Buôn Ma Thuột ) có câu hỏi:

Chào luật sư! Quê tôi ở Buôn Ma Thuột tôi ra Hà Nội làm việc. Hiện tại, tôi đang làm lái xe cho một công ty bất động sản Hoa Thiên Phú thuộc quận Cầu Giấy thành phố Hà Nội. Giờ làm việc của tôi là từ 7h30 đến 17h30. Nhưng có những buổi tối sếp gọi thì tôi vẫn đi và không xác định thời gian cụ thể buổi tối.

Tối ngày 23/4/2022 tôi có lái xe của công ty đi đón người nhà tôi, tôi nghĩ rằng đi một tí rồi về nên cũng không báo nên cấp trên để mượn xe. Trên đường đi đón người nhà, tôi thấy bạn gái của mình đang lên xe của một người đàn ông. Tôi đi đằng sau và gọi điện thoại cho cô ấy thì cô ấy bảo đang đi chơi với mấy con bạn cùng phòng. Khi tôi biết rằng cô ấy nói dối tôi đã không kiềm chế được mà phi xe đâm thẳng vào đuôi xe oto của tên đàn ông kia.

Hậu quả là chúng tôi đều bị thương nghiêm trọng. Tôi bị gãy tay không đi làm được mà công việc chính của tôi là lái xe, còn hai người kia thì bị thương khá nghiêm trọng đến cột sống. Tôi có thuộc trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Vì chi phí chữa bệnh của tôi khá lớn nên tôi muốn công ty hỗ trợ chi trả. Mong các luật sư tư vấn giúp tôi.

 

>> Các trường hợp không được hưởng trợ cấp tai nạn lao động là gì? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Tại Điều 40 của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định những trường hợp người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động cụ thể như sau:

Người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động quy định tại Điều 38 và Điều 39 của Luật này nếu bị tai nạn thuộc một trong các nguyên nhân sau:

+ Nguyên nhân thứ nhất: Trường hợp có mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;

+ Nguyên nhân thứ hai: Trường hợp do chính người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;

+ Nguyên nhân thứ ba: Trường hợp mà chính người gây tai nạn sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, pháp luật có quy định về các trường hợp người lao không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động.

Theo như sự việc của anh nói trên, anh bị tai nạn giao thông nhưng không trong quá trình làm việc, anh cũng chưa hỏi ý kiến cấp trên đã tự ý lấy xe. Đặc biệt trong trường hợp của anh là rõ mâu thuẫn cá nhân dẫn đến không kiềm chế được bản thân cố ý gây ra tai nạn.

Nếu xét vào Điều 40 của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 và Điều 38 và Điều 39 của Luật thì anh thuộc trường hợp người lao động không được hưởng chế độ tai nạn lao động từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động theo quy định của pháp luật.

Trợ cấp hằng tháng cho người lao động khi bị tai nạn lao động

 

Anh Hân Thực (Hạ Long ) có câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có thắc mắc sau, em trai tôi mới bị tai nạn trong quá trình nó làm việc tại công ty sản xuất bật lửa. Trong quá trình sản xuất một thiết bị bị nổ dẫn đến em tôi bị bỏng nặng. Các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra xác nhận em tôi bị suy giảm 82% khả năng lao động và bị hư hỏng nặng hai mắt dấn đến mù vĩnh viễn.

Hiện nay, tinh thần em tôi rất suy sụp, bố mẹ tôi vì thế mà suy nghĩ. Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Chúng tôi đang chờ vào khoản tiền được hưởng theo chế độ tai nạn lao động. Vậy em tôi sẽ được nhận những khoản tiền trợ cấp nào? Hàng tháng em tôi có được trợ cấp hay không. Xin hãy giải thích những vấn đề trên cho gia đình chúng tôi. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>> Mức trợ cấp hàng tháng khi người lao động bị tai nạn lao động là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 49 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 áp dụng cho người bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên với mức hưởng được tính như sau:

1.  Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

2.  Ngoài khoản trợ cấp trên, hàng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Căn cứ theo Điều 52 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 đối với trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng nêu trên, hàng tháng người lao động còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở .

Thời điểm hưởng trợ cấp hàng tháng được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp giám định lại mức suy giảm khả năng lao động do thương tật hoặc bệnh tật tái phát thì thời điểm hưởng trợ cấp hàng tháng được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa.
Các quyền lợi khác được quy định:

Người lao động hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng bao gồm các quyền lợi được quy định như sau:

+ Trong trường hợp nếu không còn làm việc thì được cấp thẻ bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội đảm bảo.

+ Trong trường hợp nếu tiếp tục làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội, ngoài hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng theo quy định, khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì được hưởng đồng thời cả lương hưu.

Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày tùy theo mức suy giảm khả năng lao động; mức hưởng là 30% lương cơ sở (Điều 54 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015).

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt theo niên đại và phù hợp với tình trạng thương tật, bệnh tật như: chân, tay giả; mắt giả; răng giả; xe lăn, xe lắc; máy trợ thính…(căn cứ Điều 51 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015).

Như vậy, tiền trợ cấp hàng tháng cũng như các khoản tiền trợ cấp khác liên quan đến hưởng chế độ tai nạn lao động được pháp luật quy định rất rõ ràng. Khi xác nhận được người lao động mất khả năng lao động theo phần trăm giám định của cơ sở y tế thì sẽ được hưởng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của em anh, anh ấy bị suy giảm khả năng lao động đến 82% và còn bị mù thì sẽ được hưởng tiền tai nạn lao động căn cứ theo Điều 49 và Điều 52 của Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 cùng một số khoản tiền trợ cấp khác. Vì em trai anh bị tai nạn trong thời gian làm việc tại công ty do vậy công ty cũng sẽ phải chịu trách nghiệm cũng như hỗ trợ và chi trả cho gia đình mình một khoản tiền tai nạn lao động. Nên gia đình mình cứ yên tâm điều trị cho anh ấy.

 

tro-cap-hang-thang-cho-nguoi-huong-che-do-lao-dong

 

Những tư vấn trên là một số thông tin, tài liệu cơ bản về chế độ tai nạn lao động và cũng để giải đáp những việc có liên quan tới hưởng trợ cấp tai nạn lao động kèm các hồ sơ giấy tờ cùng với các thủ tục cần thiết. Nếu các bạn còn đang có thắc mắc gì trong quá trình giải quyết các vấn đến tiền trợ cấp tai nạn lao động được nói ở trên. Xin liên hệ đến Tổng đài pháp luật của chúng tôi theo số 1900.6174 để được giải đáp cụ thể mọi băn khoăn.

Xin chân thành cảm ơn!

  19006174