Có vòng xuyến nhường xe bên nào theo quy định Luật an toàn giao thông

Có vòng xuyến nhường xe bên nào? Chắc hẳn trong quá trình lái xe, bạn đã gặp không ít tình huống khi đến gần một vòng xuyến và đắn đo không biết nên nhường xe cho bên nào. Vòng xuyến với vai trò làm giao lộ thông thường xuất hiện tại các điểm đông đúc và phức tạp, và việc chọn đúng lối nhường xe tại đây đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự giao thông và tăng cường an toàn trên đường. Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Anh An tại Nam Định đã gửi đến thắc mắc như sau:

Chào quý luật sư, gia đình tôi đang gặp vài vấn đề về việc di chuyển khi tham giao thông nên mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi quy nhường đường tại nơi giao nhau như thế nào? Xử lý hành vi vi phạm khi không thực hiện đúng quy định pháp luật nhường đường tại nơi đường giao nhau ra sao? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau:

Vòng xuyến là gì?

 

Vòng xuyến, còn được gọi là vòng xoay hay bùng binh, là một kiến trúc giao thông thường được sử dụng để điều tiết luồng xe tại các điểm giao nhau đường. Được hình thành dưới dạng một vòng tròn nằm ở giữa các ngả đường, vòng xuyến đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tắc nghẽn và tăng cường an toàn khi tham gia giao thông.

co-vong-xuyen-nhuong-xe-ben-nao-2

Khi lái xe vào vòng xuyến, tài xế phải đi theo hướng mũi tên chỉ định và tiếp tục di chuyển trong vòng tròn cho đến khi quyết định rẽ ra một trong các đường nhánh tiếp theo.

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, để thông báo cho các loại xe (bao gồm xe thô sơ và xe cơ giới) phải tuân thủ luật giao thông khi đi vào vòng xuyến tại nơi giao nhau, cần đặt biển số R.303 có nội dung “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”.

Biển này có tác dụng bắt buộc các phương tiện muốn thay đổi hướng phải chạy vòng theo hướng mũi tên trên biển, đảm bảo an toàn cho tất cả các phương tiện tham gia vào vòng xuyến.

>> Hướng dẫn miễn phí tham gia giao thông có vòng xuyến nhường xe bên nào đúng quy định, gọi ngay 1900.6174

Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau?

 

Người điều khiển phương tiện giao thông, khi tiến đến gần đến đường giao nhau, cần tuân thủ các nguyên tắc nhường đường sau đây:

Nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến:

– Tại những nơi không có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, người tham gia giao thông phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

co-vong-xuyen-nhuong-xe-ben-nao-3

Nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến:

– Ở những vị trí có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đi từ bên trái.

Nơi đường giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, đường chính và đường nhánh:

– Đường ưu tiên là đường mà các phương tiện tham gia giao thông từ hướng khác phải nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, và đường này được đánh dấu bằng biển báo hiệu đường ưu tiên.

– Đường chính là đường chính lưu thông trong khu vực, đảm bảo giao thông và thường là đường lớn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

– Đường nhánh là đường nối vào đường chính.

– Khi tham gia giao thông tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, hoặc giữa đường nhánh và đường chính, xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Tóm lại, trong trường hợp nơi đường giao nhau không có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đi từ bên phải. Trong khi đó, khi có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đi từ bên trái. Đối với các trường hợp nơi đường không ưu tiên giao nhau với đường ưu tiên, hoặc đường nhánh giao nhau với đường chính, xe từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

>> Xem thêm: Dừng xe có phải bật xi nhan không? Các trường hợp xử phạt lỗi dừng xe không bật xi nhan?

Xử lý hành vi vi phạm khi không thực hiện đúng quy định pháp luật nhường đường tại nơi đường giao nhau

 

Tại nơi đường giao nhau không có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện cần phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải. Điều này được quy định tại điểm “n” khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và áp dụng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô. Vi phạm hành vi này sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Tương tự, tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, người điều khiển phương tiện cũng phải nhường đường cho xe đi từ đường ưu tiên từ bất kỳ hướng nào tới. Điều này được quy định tại điểm “đ” Khoản 3 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và áp dụng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng. Vi phạm hành vi này có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài ra, khi tham gia giao thông tại nơi đường giao nhau có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện cần phải nhường đường cho xe đi từ bên trái. Điều này được quy định tại điểm “n” Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và áp dụng cho người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô. Vi phạm hành vi này cũng sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Cuối cùng, tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng cho người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ nếu không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên từ bất kỳ hướng nào tới. Điều này được quy định tại điểm “n” Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

>> Hướng dẫn miễn phí có vòng xuyến nhường xe bên nào? Gọi ngay 1900.6174

Các biển báo vòng xuyến có hình dạng như thế nào?

 

Theo Quy chuẩn 41:2019/Bộ Giao thông Vận tải, để báo trước nơi có vòng xuyến, các cơ quan chức năng sẽ đặt biển báo R.303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến” hoặc biển báo W.206 “Giao nhau chạy theo vòng xuyến”. Hình ảnh minh họa và ý nghĩa của hai biển báo này như sau:

Biển số W.206 “Giao nhau chạy theo vòng xuyến”:

Biển này được sử dụng để báo trước về việc tại nơi giao nhau có đảo an toàn ở giữa nút giao, các loại xe qua nút giao sẽ đi vòng xuyến quanh đảo an toàn theo chiều mũi tên. Tuy nhiên, trong nội thành, nội thị có thể không đặt biển này.

Biển số R.303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”:
Biển này được sử dụng để báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) khi đến nơi đường giao nhau, phải chạy vòng quanh đảo an toàn theo hướng mũi tên. Biển này có hiệu lực bắt buộc đối với các loại xe muốn chuyển hướng, phải chạy vòng theo đảo an toàn theo hướng mũi tên trên biển.

Nhờ hai biển báo này, người tham gia giao thông sẽ biết trước về việc có vòng xuyến tại nơi đường giao nhau, từ đó thực hiện đúng quy định để đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện qua khu vực này.

Trong lúc lái xe, việc đối diện với vòng xuyến và quyết định nhường xe cho bên nào có thể gây ra nhiều trăn trở cho các tài xế. Tuy nhiên, với việc nắm vững nguyên tắc cơ bản và tôn trọng quy định giao thông, chúng ta có thể dễ dàng vượt qua những tình huống này một cách an toàn và hiệu quả. Nhường xe đúng cách không chỉ giúp duy trì trật tự giao thông mà còn tôn vinh ý thức lịch sự và sự quan tâm đến an toàn của tất cả người tham gia vào cuộc giao thông. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết có vòng xuyến nhường xe bên nào, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Tổng đài Pháp luật giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174