Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu theo quy định mới nhất

Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc đã gửi về cho các luật sư của Tổng đài pháp luật. Có nhiều trường hợp không biết thời hạn của giấy khám bảo hiểm nên sử dụng giấy khám bảo hiểm hết giá trị sử dụng, gây rắc rối trong quá trình làm các thủ tục, giấy tờ. Vậy giấy khám sức khỏe là gì? Các quy định mới nhất về giấy khám sức khỏe cần biết? Trong bài viết này Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi thắc mắc có liên quan.

Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu

Giấy khám sức khoẻ là gì?

Anh Quốc Trung (Hà Nội) có câu hỏi:
“Chào luật sư, cháu hiện đang học lớp 12 trường THPT Cầu Giấy. Đến tháng 4 năm nay cháu sẽ tròn 18 tuổi. Bố mẹ cháu bảo khi đủ tuổi cháu sẽ phải thi bằng lái xe máy. Cháu có tìm hiểu trước trên mạng thì thấy yêu cầu có giấy khám sức khỏe. Cho cháu hỏi giấy khám sức khỏe là gì ạ? Cháu phải nộp bao nhiêu bản khi thi bằng lái xe? Cảm ơn luật sư ạ!”

>>> Liên hệ luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào anh Quốc Trung, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của anh như sau:

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ phản ánh tình hình sức khỏe của con người. Trong quá trình xin việc, thi bằng lái xe, đi học,… bạn cần cung cấp loại giấy tờ này cho cơ quan chức năng. Khi tiến hành khám sức khỏe, bạn sẽ được khám tổng quát và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Việc này sẽ khiến cơ quan tuyển dụng hay trường học biết được chính xác tình trạng sức khỏe của ứng viên, liệu có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc hay không. Đối với những nhóm ngành đặc thù như quân đội, y tế, công an,…, giấy khám sức khỏe là một trong những giấy tờ quan trọng phục vụ cho quá trình sàng lọc.

Khi nộp hồ sơ để được thi bằng lái xe máy, anh sẽ phải nộp 1 bản giấy khám sức khỏe còn giá trị sử dụng. Giấy tờ này có tác dụng chứng minh rằng anh đủ khả năng điều khiển xe, tham gia giao thông an toàn, không gây tai nạn cho người khác, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Giấy khám sức khoẻ có thời hạn bao lâu?

Chị Phạm Hoa (Hà Nam) có câu hỏi:Chào luật sư, tôi chuẩn bị làm thủ tục để đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Tôi tìm thấy một bản giấy khám sức khỏe được cấp ngày 18/12/2021. Luật sư cho tôi hỏi giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu? Tôi có thể bổ sung bản này vào hồ sơ thay vì phải đi khám lại không? Cảm ơn luật sư rất nhiều!”

>>> Tư vấn về quy định khám sức khỏe cho người xuất khẩu lao động, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Về vấn về trên được quy định trong Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định về giấy khám sức khỏe như sau:

Số lượng giấy khám sức khỏe được phép cấp:

Người khám sức khỏe sẽ được cấp 1 bản giấy khám sức khỏe sau khi hoàn thành quá trình thăm khám, xét nghiệm. Trong trường hợp người khám có yêu cầu cấp nhiều bản thì cơ sở khám sức khỏe sẽ nhân bản giấy KSK có chữ ký của người khám, dán ảnh và đóng dấu giáp lai theo quy định.

Thời hạn trả giấy khám sức khỏe:

Đối với những người khám sức khỏe đơn lẻ, giấy KSK sẽ được cấp trong vòng 24h kể từ khi các thủ tục khám và xét nghiệm hoàn thành. Những trường hợp phải khám hoặc xét nghiệm bổ sung theo yêu cầu của người khám sẽ mất nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa rằng thời gian cấp giấy KSK sẽ lâu hơn.

Trong trường hợp khám sức khỏe tập thể, thời gian trả giấy KSK sẽ dựa trên thỏa thuận đã ký trong hợp đồng.

Thời hạn sử dụng của giấy khám sức khỏe:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT:

“a) Giấy KSK có giá trị trong thời hạn 12 (mười hai) tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe; Đối với KSK cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì giá trị của Giấy KSK theo quy định của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà người lao động Việt Nam đến làm việc;

b) Kết quả KSK định kỳ có giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, giấy khám sức khỏe có thời hạn là 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe. Tuy nhiên, như quy định trên đã nêu, đối với người đi đến quốc gia khác làm việc thì thời hạn sử dụng của giấy KSK sẽ phải tuân theo quy định của quốc gia mà người lao động Việt Nam đến làm việc. Trong trường hợp của chị, chị muốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan thì thời hạn sử dụng giấy KSK của chị sẽ do luật pháp của Đài Loan quy định.

Để xác định cụ thể thời hạn sử dụng của giấy KSK theo quy định của Đài Loan, cần có sự hỗ trợ của đội dịch thuật có chuyên môn về pháp lý. Chị có thể gọi ngay tới hotline 19006174 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu

Đối tượng nào được cấp cho giấy khám sức khỏe?

Anh Min YoonGi (TPHCM) có câu hỏi:Xin chào luật sư, tôi là người Hàn Quốc hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tôi đang làm hồ sơ xin việc. Trong hồ sơ xin việc yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe. Vậy tôi là người ngoại quốc thì có thể được cấp giấy khám sức khỏe không? Pháp luật Việt Nam có cho phép điều này không? Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu? Cảm ơn luật sư rất nhiều!”

>>> Người ngoại quốc có thể mua nhà mua đất tại Việt Nam không, liên hệ tư vấn 19006174

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT, Giấy khám sức khỏe được cấp cho các đối tượng sau:

– Các cá nhân bao gồm người Việt Nam, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam khám sức khỏe khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sức khỏe khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề và các đối tượng khác.

– Trường hợp người lao động Việt Nam khám sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.”

Như vậy theo quy định trên, Bộ Y tế Việt Nam cho phép cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Anh có thể đến các cơ sở y tế để tiến hành đăng ký khám sức khỏe, thực hiện các thủ tục cần thiết và chờ trong vòng 24h để được cấp giấy khám sức khỏe.

Còn về câu hỏi giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu, Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT, thời hạn của giấy KSK là 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe.

Trong quá trình làm các thủ tục pháp lý tại Việt Nam, anh có thể sẽ gặp khó khăn vì rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về pháp luật Việt Nam, anh hãy gửi câu hỏi qua email của chúng tôi để được đội ngũ luật sư uy tín, tận tâm hỗ trợ nhanh nhất!

Thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe theo đúng quy định

Chị Hoàng Oanh (Thanh Hóa) có câu hỏi:Chào Luật sư, tháng 4 này tôi muốn thi bằng lái ô tô. Tôi đã chuẩn bị hồ sơ bao gồm cả giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe của tôi là do trạm y tế xã cấp. Thời hạn sử dụng ghi trong giấy KSK được cấp là 6 tháng. Nhưng theo tôi được biết Bộ Y tế quy định giấy khám sức khỏe có thời hạn 12 tháng. Liệu giấy tờ này có giá trị sử dụng không? Theo quy định thì giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu? Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe theo quy định là gì? Tôi ở xóm 3, xã Nga Thắng, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. Cảm ơn luật sư rất nhiều!”

>>> Quy định mới nhất về khám sức khỏe cho người lao động trong doanh nghiệp, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Khoản 4 Điều 1 Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Thứ nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được cấp giấy phép hoạt động.

– Thứ hai, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định để thực hiện việc khám sức khỏe như các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị (phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa phù hợp, cơ sở vật chất và thiết bị thiếu yếu theo quy định) và đủ điều kiện về chuyên môn thực hiện việc khám sức khỏe.

Đối với trường hợp giấy khám sức khỏe được cơ sở y tế có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì giấy khám sức khỏe này chỉ có thể được sử dụng ở Việt Nam trong trường hợp giữa Việt Nam và quốc gia đó có điều ước hoặc thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau. Trong trường hợp này, giấy khám sức khỏe cần phải được dịch sang tiếng Việt có chứng thực bản dịch.”

Trong trường hợp của chị, tại địa bàn huyện Nga Sơn, không có trạm y tế xã nào có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe, chỉ có bệnh viện huyện mới được phép làm điều này. Về thời hạn của giấy khám sức khỏe, Bộ Y tế đã quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT, thời hạn của giấy KSK là 12 tháng.

Như vậy, giấy khám sức khỏe mà chị được cấp bởi trạm y tế xã Nga Thắng sẽ không có giá trị sử dụng. Chị hãy đến bệnh viện huyện Nga Sơn để khám và xin cấp giấy KSK.

Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu

Hồ sơ, thủ tục làm giấy khám sức khoẻ

Anh Phan Lĩnh (Hà Nội) có câu hỏi:Chào luật sư, tôi là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế đối ngoại trường ĐH Ngoại Thương. Tôi muốn làm hồ sơ xin việc. Được biết trong hồ sơ xin việc bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe. Luật sư cho tôi hỏi hồ sơ giấy khám sức khỏe cần những gì, thủ tục như thế nào? Tôi sẽ phải khám những nội dung gì? Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu? Có hết hạn không? Cảm ơn luật sư!”

>>> Luật sư tư vấn tiêu chuẩn sức khỏe lao động, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào anh Phan Lĩnh, chúng tôi xin được trả lời thắc mắc hồ sơ và thủ tục làm giấy khám sức khỏe theo quy định như sau:

Hồ sơ khám sức khỏe:

Để thực hiện khám sức khỏe, cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định kèm theo Thông tư 14/2013/TT-BYT

– Ảnh chân dung của người khám cỡ 04 x 06 cm, chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ khám sức khỏe.

– Văn bản đồng ý của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đối với trường hợp người khám sức khỏe là người mất năng lực hành vi dân sự, người không có năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Đối với trường hợp người khám sức khỏe là lao động khám định kỳ cần có tên trong danh sách khám sức khỏe định kỳ do cơ quan, tổ chức nơi làm việc xác nhận. Trường hợp khám định kỳ đơn lẻ cần có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức nơi người này làm việc.

Thủ tục khám sức khỏe:

Quá trình khám sức khỏe được thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Người khám sức khỏe nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại nơi có thẩm quyền khám sức khỏe.

– Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu ảnh và các giấy tờ liên quan (nếu có). Thực hiện đóng dấu giáp lai vào ảnh sau khi thực hiện đối chiếu.

– Bước 3: Thực hiện khám sức khỏe theo quy trình được hướng dẫn

Nội dung khám sức khỏe:

Theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT quá trình khám sức khỏe gồm các nội dung sau:

– Trường hợp người khám sức khỏe đủ 18 tuổi trở lên, không nằm trong trường hợp khám sức khỏe định kỳ thì nội dung khám được quy định có ghi trong Giấy khám sức khỏe quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

– Đối với khám sức khỏe cho người chưa đủ 18 tuổi nhưng không thuộc trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong giấy khám sức khỏe quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

– Với những trường hợp thực hiện khám sức khỏe định kỳ thì nội dung khám được thực hiện theo nội dung trong sổ khám sức khỏe quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này.

– Đối với trường hợp khám sức khỏe theo bộ tiêu chuẩn sức khỏe chuyên ngành thì việc khám phải thực hiện theo nội dung ghi trong giấy khám sức khỏe quy định theo mẫu của chuyên ngành đó.

– Riêng đối với những trường hợp khám sức khỏe theo yêu cầu thì việc khám sức khỏe được thực hiện theo nội dung mà người khám yêu cầu.

Về thời hạn của giấy KSK:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT, thời hạn của giấy KSK là 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe.

Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu

Giấy khám sức khoẻ có được xin nhiều bản không?

Chị Vũ Hoài (Hải Phòng) có câu hỏi: Thưa luật sư, tôi chuẩn bị vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Tôi muốn làm hồ sơ xin việc và nộp vào nhiều công ty khác nhau. Mỗi hồ sơ sẽ yêu cầu 1 giấy khám sức khỏe. Liệu tôi có thể đi khám 1 lần và xin nhiều bản giấy khám sức khỏe được không? Và những bản sao giấy khám sức khỏe này có thời hạn bao lâu? Cảm ơn luật sư rất nhiều!”

>>> Đi xin việc không có giấy khám sức khỏe có được không? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào chị Vũ Hoài, Bộ y tế quy định mỗi lần khám sức khỏe, người khám sẽ được cấp một bản có đóng dấu và chữ ký đầy đủ của bệnh viện. Tuy nhiên trong trường hợp người thực hiện khám sức khỏe muốn xin được cấp nhiều bản giấy KSK vì nhu cầu cá nhân như xin việc ở nhiều nơi thì yêu cầu này vẫn được chấp nhận.

Quy trình cấp nhiều giấy khám sức khỏe như sau:

– Đơn vị khám và có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe sẽ thực hiện photo nhiều bản sao giấy khám sức khỏe đã có chữ ký từ trước của các bác sĩ và người khám.
– Tiếp theo, dán ảnh vào các bản photocopy và thực hiện đóng dấu giáp lai theo quy định.

Các bản sao giấy khám sức khỏe này cũng có giá trị sử dụng như bản chính được cấp cho người khám sức khỏe. Vì vậy, thời hạn sử dụng của bản sao giấy KSK cũng là 12 tháng theo quy định.

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu và các câu hỏi liên quan đến giấy khám sức khỏe. Nếu các bạn có bất cứ vấn đề gì cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006174 hoặc website Tổng đài pháp luật, các luật sư sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

 

Liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế ⭐️ Nhanh – Thuận tiện – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội ⭐️ Nhanh – Thuận tiện – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174