Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc – Hướng dẫn A-Z

Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc là một trong những chế độ được rất nhiều người quan tâm. Những đối tượng thường thấy khi yêu cầu được lãnh BHXH ở chế độ này là những người đang có nhu cầu cấp thiết về tiền mặt, họ muốn được rút hết số tiền hưởng BHXH trong 1 lần dù biết tổng lợi ích giá trị tiền mặt của phương thức này là thấp hơn so với cách hưởng theo chế độ lương hưu. Chính bởi nhu cầu cấp thiết đó, nên có rất nhiều câu hỏi cũng như những trăn trở từ bạn đọc trên cả nước gửi về cho chúng tôi như Hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội gồm những gì, Lãnh BHXH 1 lần được bao nhiêu tiền, Lãnh BHXH sau nghỉ làm có bị thiệt không,… Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi hỗ trợ giải đáp qua bài viết ngay sau đây, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc có được không?

Bạn Vinh (Hoà Bình) có câu hỏi:
2015 em có đi làm trên Thái Nguyên và đóng bhxh được đến đầu tháng 11/ 2020 thì nghỉ về quê. Từ đấy em cũng không đóng tiền bảo hiểm nữa. Giờ em muốn rút tiền về thì theo luật sư em có được lãnh bhxh không và nếu được thì hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội gồm những gì ạ?

>>> Luật sư hỗ trợ làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần, gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:
Vấn đề của bạn Vinh là một chủ đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm và có câu hỏi gửi về cho Tổng đài pháp luật. Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014, chúng tôi xin được hỗ trợ giải đáp như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong,lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy có thể thấy, với trường hợp của bạn Vinh mới đóng bảo hiểm xã hội được khoảng 5 năm, bạn đã nghỉ việc hơn 1 năm nay và không có ý định tiếp tục đóng BHXH nữa. Căn cứ vào Điểm b khoản này thì bạn đủ điều kiện để được lãnh BHXH.

>> Xem thêm: Bảo hiểm hưu trí là gì? Những quyền lợi khi tham gia BHHT

lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc

Cụ thể lãnh bảo hiểm xã hội cần những giấy tờ gì, theo chúng tôi bạn cần chú ý đến những giấy tờ như sau:

  • Sổ BHXH
  • Đơn xin lãnh bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc theo mẫu số 14-HSB, được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH 2019
  • CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú bản chính hoặc bản sao có công chứng
  • Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc Quyết định thôi việc (Không bắt buộc)

Bạn cần chú ý đến những thủ tục này, vì đây chính là quyền lợi của bạn, chỉ cần có một sai sót nhỏ trong quá trình làm thủ tục, bạn có thể sẽ đánh mất đi phần lợi ích đáng có của mình. Để được tư vấn chi tiết hơn về việc đi lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì và được hướng dẫn chi tiết về mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể liên hệ với các luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, Tổng Đài Pháp Luật là đơn vị Luật sư chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn tư vấn bảo hiểm một cách hiệu quả nhất dành cho những khách hàng là tư vấn viên, đại sứ của công ty bảo hiểm. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ trọn vẹn nhất!

>> Xem thêm: Rút bảo hiểm xã hội có cần sổ hộ khẩu không? Hồ sơ, thủ tục A-Z

Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc được tính như thế nào?

Bạn Mạnh (Nam Định) có câu hỏi:
Em đi làm và tham gia bảo hiểm tự nguyện từ tháng 2/2017 đến hết tháng 12/2021 thì em nghỉ do dịch bệnh căng thẳng. Em làm ở trên Hà Nội, dịch thì em nghỉ hẳn về quê kinh doanh với bố mẹ. Em sẽ không lên Hn nữa nên sẽ không tham gia bảo hiểm trên đấy nữa. Vậy bây giờ em lãnh tiền bhxh thì được bao nhiêu tiền, cách tính như thế nào ạ. Và khi em đi lãnh bảo hiểm xã hội cần những giấy tờ gì? Em mong được luật sư tư vấn. Đây là số tiền bảo hiểm em đã đóng
Từ tháng 2/2017 đến tháng 4/2019 e đóng 4.500.000đ và từ 5/2019 đến 12/2020 e đóng 5.000.000đ. Đến nay em đã nghỉ làm được 1 năm rồi ạ.

>>> Luật sư tư vấn lãnh BHXH online chính xác nhất, liên hệ 19006174

Luật sư tư vấn:
Đầu tiên về cách tính mức hưởng BHXH, căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều này.”

Và cụ thể, cách tính số tiền BHXH nhận 1 lần tại Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Mức hưởng BHXH = (1,5 x MBQTL x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x MBQTL x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Trong đó:
– MBQTL: là mức bình quân tiền lương tháng đóng tiền BHXH

MBQTL = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) ÷ Tổng số tháng đóng BHXH

– Nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được làm tròn là nửa năm
– Nếu thời gian đóng BHXH có lẻ tháng từ 07 – 11 tháng thì được làm trò thành 01 năm

Cụ thể với trường hợp của bạn Mạnh, mức lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc như sau:
Bạn đi làm từ tháng 02/2017 đến hết tháng 12/2020 và có 2 giai đoạn đóng BHXH với mức lương đóng BHXH tương ứng 4.500.000đ từ 02/2017 – 04/2019 và 5.000.000đ cho giai đoạn từ 05/2019 – 12/2020 thì tính ra:

Tổng thời gian tham gia BHXH của bạn là 3 năm dài và 11 tháng, làm tròn thành 4 năm

=> MBQTL = {(11 x 4.500.000 x 1,1) + (12 x 4.500.000 x 1,06) + (4 x 4.500.000 x 1,03) + (8 x 5.000.000 x 1,03) + (12 x 5.000.000 x 1)} : 47 = 4.924.000

=> Mức hưởng BHXH 1 lần = 2 x 4.924.000 x 4 = 39.392.000đ.

Tiếp theo về vấn đề đi lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau: Sổ BHXH, CCCD/CMND bản gốc hoặc bản sao có công chứng, Sổ hộ khẩu/ Hộ chiếu bản sao có chứng thực, Đơn xin lãnh bảo hiểm xã hội, thoả thuận chấm dứt hợp đồng. Các thủ tục này khá phức tạp, chúng tôi cần biết thêm nhiều thông tin hơn để có thể tư vấn chính xác cho bạn. Vì vậy bạn hãy đặt lịch hẹn để liên hệ sớm tới các luật sư của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội tra cứu nhanh nhất ở đâu

Nghỉ bao lâu thì được lãnh BHXH 1 lần?

Chị Kim (Gia Lai) có câu hỏi:
Tôi hơn 40 tuổi ở Gia Lai, từ hồi 2014 tôi có tham gia bảo hiểm ở xí nghiệp. Tôi đã nghỉ việc từ tháng 9 năm 2021 rồi và muốn làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng các cô chú xóm tôi nói phải nghỉ việc hơn một năm mới được rút. Vậy tôi hỏi các luật sư theo pháp luật đúng ra thì nghỉ việc bao lâu mới được lãnh bhxh? Tôi xin cảm ơn.

>>> Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc cần những giấy tờ gì? Gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:
Về vấn đề chị Kim đang băn khoăn, căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định tại:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Cụ thể căn cứ vào Điểm b của luật này thì chị có thể được lãnh bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc. Vì chị tham gia bảo hiểm từ 2014 đến T9/2021 là được khoảng hơn 7 năm tức là chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Chị đã nghỉ việc không tham gia BHXH nữa và muốn làm hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần thì chị có thể chờ đến khi đủ một năm sau khi nghỉ làm từ T9/2021 để đi lãnh tiền. Cụ thể đi lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì, để biết chi tiết và chính xác nhất, chị hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn luật lao động để được hỗ trợ nhé.

>> Xem thêm: Mẫu giấy ra viện hưởng bảo hiểm xã hội thế nào là hợp lệ?

Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc được bao nhiêu tiền một lần?

Bạn Nhài (Hải Dương) có câu hỏi:
E đi làm ăn xa đã hơn 7 năm, em có theo bhxh ở công ty nhưng cuối 2020 em nghỉ việc và đi làm công ty gia đình nhỏ, không theo bảo hiểm nữa. Giờ em muốn lãnh bảo hiểm xã hội để về quê thì em được bao nhiêu tiền. Và đi lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì ngoài đơn xin lãnh tiền bhxh và sổ bhxh ạ. Em cảm ơn luật sư.

>>> Luật sư hỗ trợ lãnh tiền BHXH nhanh nhất, gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:
Căn cứ vào Khoản 2,3 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nhận thấy quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều này.”

>> Xem thêm: Bảo hiểm xã hội 3 năm được bao nhiêu tiền? Cách tính đúng

Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc được bao nhiêu tiền

Trên đây là cách tính mức hưởng BHXH 1 lần, bạn được nhận bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do bạn chưa cung cấp thông tin chi tiết nên chúng tôi khó có thể tư vấn được về mức hưởng BHXH mà bạn được nhận.

Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi và cung cấp chi tiết những thông tin liên quan đến mức lương, mức đóng bảo hiểm, thời gian đóng bao lâu và có sự thay đổi gì không. Căn cứ vào những thông tin đó, các luật sư sẽ tiến hành tư vấn cụ thể cho bạn.

Còn về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần, ngoài đơn xin và sổ BHXH bạn còn cần đến những giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND, Hộ chiếu/ Giấy tạm trú và quyết định thôi việc của công ty cũ nếu có bạn nhé.

Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc có bị mất quyền lợi không?

Chị Thuyên (Thái Bình) có câu hỏi:
Em đi làm và tham gia bhxh từ 2009 đến nay. Nhưng từ giữa năm 2020 sức khỏe em bị suy yếu, em đang phải điều trị cột sống và phải đi viện hàng tháng. Tài chính của em thì không dư dả nên muốn rút tiền bhxh về chi tiêu. Nhưng em sợ mình chưa đóng đủ số năm như quy định thì em sẽ không được làm hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội. Vậy các luật sư tư vấn cho em với ạ, em cảm ơn.

>>> Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội cần những giấy tờ gì? Gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:
Theo Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13 được ban hành 22/6/2015 có quy định về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đối với người lao động như sau:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc được tính kể từ khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và không đóng BHXH nữa thì điều kiện đủ để được lãnh BHXH một lần là nghỉ việc đủ một năm trở lên. Do đó, nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện như trên theo quy định của pháp luật, bạn có quyền được làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần vào bất kỳ thời điểm nào bạn thấy cần thiết. Và đương nhiên sau 1 năm nghỉ việc bạn hoàn toàn có thể được lãnh bảo hiểm xã hội mà không bị mất quyền lợi.

Nếu bạn còn điều băn khoăn hay chưa biết làm hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội gồm những gì, bạn hãy liên hệ với các luật sư của chúng tôi. Các luật sư sẽ tiếp nhận thông tin và liên hệ tư vấn sớm với bạn.

Tổng đài tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội

Lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc hiện là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trước tình hình kinh tế – xã hội đầy biến động như hiện nay, việc làm của người lao động không được ổn định. Rất nhiều lao động mới tham gia BHXH được vài năm nhưng do điều kiện kinh tế, lý do cá nhân mà họ buộc phải xin nghỉ việc. Điều này gây khó khăn cho người lao động, họ không biết mình có đủ điều kiện làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần hay không và thủ tục đi lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì,…

>>> Luật sư tư vấn BHXH uy tín nhất, gọi ngay 19006174

Hiểu được nhu cầu cấp thiết này, Tổng đài pháp luật hiện đang cung cấp dịch vụ luật sư BHXH như sau:

  • Tư vấn pháp lý về tất cả các chế độ của bảo hiểm xã hội như: Chế độ hưu trí, tử tuất, bảo hiểm xã hội một lần, chế độ thai sản, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế,…
  • Tư vấn về điều kiện, mức hưởng, kê khai, hướng dẫn hoàn thiện thủ tục nộp bảo hiểm xã hội trực tuyến
  • Tư vấn làm thủ tục, hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần và hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan
  • Tư vấn khiếu nại các quyết định không chính xác của cơ quan BHXH trong quá trình lãnh BHXH
  • Tư vấn các quy định về xử phạt hành chính, các sự việc bị truy cứu trách nhiệm hành sự trong lĩnh vực BHXH,…

Như vậy trên đây, Tổng đài pháp luật đã hỗ trợ tư vấn cho bạn đọc về những vấn đề liên quan đến lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn hay chưa biết làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội cần những giấy tờ gì,… bạn hãy liên hệ tới hotline 19006174 để được các luật sư hỗ trợ thêm nhé. Kính chào bạn!

  19006174