Lỗi cấm rẽ trái bị xử phạt như thế nào? Lối cấm rẽ trái xe máy và ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi cấm rẽ trái bị xử phạt như thế nào? Mức xử phạt lỗi cấm rẽ trái xe máy được quy định như thế nào? Mức xử phạt lỗi cấm rẽ trái xe ô tô được quy định như thế nào?Các biển báo cấm rẽ trái có hình dạng ra sao? Tổng Đài Pháp Luật xin mời quý bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập những thông tin bổ ích về pháp luật ! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những vấn đề trên, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng !

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về lối cấm rẽ trái xử phạt như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Chị Mai ở Hà Nội đặt câu hỏi:

Tôi và gia đình sinh sống, kinh doanh ở Hà Nội đã được 10 năm. Gần đây nhân dịp các con được nghỉ hè, tôi và mấy người bạn có tổ chức đi một chuyến du lịch ở xa. Trên đường di chuyển tới địa điểm du lịch, chúng tôi đã rẽ nhầm vào một đường và bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi rẽ trái nhưng tôi chưa nắm rõ các quy định liên quan vấn đề này.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi lỗi cấm rẽ trái sẽ bị xử phạt bao nhiêu và những biển báo cấm rẽ thì có hình dạng ra sao ?

Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn và sẽ hậu tạ sau !

Trả lời: Dựa trên các quy định của Luật giao thông đường bộ 2018, các nghị định và thông tư hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho chị Mai như sau:

Mức xử phạt lỗi cấm rẽ trái xe máy?

 

Lỗi cấm rẽ trái ngày nay bị khá nhiều người mắc phải do chưa hiểu rõ các quy định về vấn đề này. Khi gặp phải lỗi này, cá nhân điều khiển phương tiện xe máy sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. 

Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không chấp hành biển báo hiệu lệnh và chỉ dẫn đối với xe máy, xe mô tô, xe máy điện theo đó: Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người điều khiển. 

So với trước đây, mức phạt đã tăng lên 200.000 – 300.000 đồng khi mức phạt của những năm trước đây giao động trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy với hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu

loi-cam-re-trai-bi-xu-phat-nhu-the-nao

Nhìn chung, mức phạt cho một lần phạm lỗi cấm rẽ trái trung bình rơi vào 300.000 đồng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về lối cấm rẽ trái xử phạt bao nhiêu tiền? Gọi ngay 1900.6174

Mức xử phạt lỗi cấm rẽ trái xe ô tô?

 

Bên cạnh việc phạt tiền đối với lỗi cấm rẽ trái của xe máy thì đối với ô tô khi vi phạm cũng phải chịu hình thức tương tự. Khi lưu thông trên đường người điều khiển xe ô tô cần chú ý biển P.124 e đó là cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe.

Khi thấy biển này mà vẫn vi phạm thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không chấp hành biển báo hiệu lệnh và chỉ dẫn đối với xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000.000 đồng đối với người điều khiển. 

So với trước đây, mức phạt đã tăng lên 600.000 đồng khi mức phạt của những năm trước đây giao động trong khoảng từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô khi phạm lỗi cấm rẽ trái

Mức xử phạt lỗi cấm rẽ trái xe máy kéo và xe máy chuyên dùng?

 

Mức phạt đối với hành vi vi phạm lỗi cấm rẽ trái đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng được quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ – CP.

Căn cứ  vào Nghị định 123/2021/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không chấp hành biển báo hiệu lệnh và chỉ dẫn đối với xe máy kéo và xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000.000 đồng đối với người điều khiển. 

Nhìn chung, mức trung bình khi vi phạm lỗi cấm rẽ trái đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng rơi vào khoảng 900.000 đồng.

 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về lối cấm rẽ trái với xe ô tô xử phạt như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Khi nào được xem là mắc lỗi cấm rẽ trái?

 

Lỗi đi vào đường cấm là khi người điều khiển phương tiện đi vào đường cấm trong khung thời gian cấm, thông thường là những đoạn đường đang có thi công, đường tắc nghẽn, đông đúc trong giờ cao điểm hoặc đường 1 chiều. Đối với lỗi đi vi phạm biển cấm là ô tô vi phạm hiệu lệnh được đưa ra từ biển báo cấm.

bien-bao-cam-re-trai
Biển báo cấm rẽ trái

Kéo theo đó, biển báo cấm rẽ trái là biển báo hiệu các chủ xe điều khiển phương tiện không được phép rẽ trái vào đoạn đường đặt biển “Cấm rẽ trái” . Nếu người điều khiển phương tiện khi thấy biển mà vẫn đi vào thì được xem là mắc lỗi cấm rẽ trái.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc khi nào được xem là mắc lối cấm rẽ trái ô tô? Gọi ngay 1900.6174

Các loại biển báo cấm rẽ trái

 

Biển báo cấm rẽ trái là một trong những loại biển báo thuộc hệ thống biển báo cấm của giao thông đường bộ. Hiện nay có những loại biển báo cấm rẽ trái được pháp luật quy định như sau:

1. Biển báo P123a

bien-bao-cam-re-trai
Biển báo P123a – Cấm rẽ trái

– Tên biển báo:cấm rẽ trái

– Ý nghĩa của biển báo đưa ra: Biển báo giao thông cấm số 123a “Cấm rẽ trái” là một biển báo thường được đặt ở các đường giao nhau, biển báo nhằm cấm các loại xe cơ giới hoặc xe thô sơ được phép rẽ trái – tính theo chiều mũi tên trừ các phương tiện được ưu tiên.

– Hình dạng biển báo:Biển báo cấm rẽ trái số 123a có dạng hình tròn với viền màu đỏ, nền biển báo màu trắng, 1 vạch kẻ hình mũi tên có hướng màu đèn nằm ở giữa biển báo. Đè trên hình vẽ mũi tên là một vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ phía trên bên trái xuống phía dưới bên phải. 

– Vật liệu để làm biển báo:Biển báo cấm rẽ trái hay tất cả các biển báo cấm khác đều sẽ được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm dày từ 1,2 đến 1,5 mm. Ngoài ra, còn có màng phản quang 3M3900 hay 3M610 theo đúng quy chuẩn quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về các loại biển báo giao thông.

– Biển báo này không có giá trị cấm quay đầu xe.

2. Biển số P.124c

Biển báo Cấm rẽ trái và quay đầu xe - Biển báo giao thông số hiệu 124c
Biển báo Cấm rẽ trái và quay đầu xe – Biển báo giao thông số hiệu 124c

– Tên biển báo: Cấm rẽ trái và quay đầu xe;

– Biển báo này được dùng để biểu thị cấm các loại xe rẽ trái đồng thời cấm quay đầu.

3. Biển số P.137

bien-bao-cam-re-trai-cam-re-phai
Biển số P.137 – Cấm rẽ trái và cấm rẽ phải

– Tên biển báo: Cấm rẽ trái và rẽ phải

– Biển báo này được dùng để biểu thị cấm các loại xe rẽ trái và rẽ phải

4. Biển số P.138

bien-138
Biển số P.138 – Cấm đi thẳng và rẽ trái

– Tên biển báo: Cấm đi thẳng đồng thời cấm rẽ trái

– Biển báo này được dùng để biểu thị cấm các loại xe đi thẳng và rẽ trái

Nhìn chung, sẽ có 4 loại biển báo cấm rẽ trái mà mỗi người dân cầm nắm rõ và thực hiện theo đúng quy định.

Ngày nay, việc mắc phải lỗi cấm rẽ trái trở nên khá phổ biến bởi người dân không nắm rõ các quy định cũng như hình dạng của biển báo dẫn đến việc nhầm lẫn và bị xử phạt. Chính vì vậy, mỗi người dân cần cập nhật kịp thời và chính xác những thông tin về các loại biển báo giao thông để có thể tránh các vấn đề liên quan tới vi phạm luật giao thông hoặc đi sai tín hiệu biển báo.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các loại biển báo cấm rẽ trái? Gọi ngay 1900.6174

 Trên đây là những thông tin chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật về “Lỗi cấm rẽ trái” cụ thể về những quy định liên quan tới vấn đề này như: Mức xử phạt lỗi cấm rẽ trái xe máy và mức xử phạt lỗi cấm rẽ trái xe ô tô. Khi nào người dân được coi là mắc lỗi này và các loại biển báo liên quan tới cấm rẽ trái,…. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về lỗi cấm rẽ trái, vui lòng gọi tới số 1900.6174 để được hỗ trợ một cách sớm nhất !

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174