Lỗi không mang bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền – Tư vấn 24/7

Lỗi không mang bằng lái xe máy là vi phạm phổ biến của đa số người tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân. Chắc hẳn không quá nhiều người biết rõ về các quy định xử phạt của Luật đường bộ. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật đã tổng hợp các điều cần lưu ý về lỗi không mang bằng lái xe máy mà những người tham gia giao thông cần lưu ý để tránh mức phạt không đáng có.

>> Tư vấn chính xác mức phạt lỗi không mang bằng lái xe máy, gọi ngay 1900.6174

muc-phat-loi-khong-mang-bang-lai-xe-may

Lỗi không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu?

Anh T.N gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật:
“Thưa luật sư, trong một lần tham gia giao thông tôi có bị công an chặn xe để kiểm tra giấy tờ, hôm đó tôi có trình bày rằng tôi đang trên đường đi lấy giấy tờ xe nên không có bằng lái ở đây. Tôi bị phạt lỗi không mang bằng lái xe máy 3.000.000 đồng. Hôm đó tôi khá vội nên cũng đã nộp tiền và đi luôn, song bạn tôi lại nói chỉ mất 800.000 về lỗi không mang bằng xe máy thôi. Như vậy là sao thưa luật sư?”

 

>> Tư vấn lỗi không có bắng lái xe máy phạt như thế nào, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang mắc phải, Luật sư giải đáp như sau:

Như bạn trình bày thì tức bạn trên đường đi lấy bằng lái xe, tức nghĩa bạn không có bằng. Theo quy định của pháp luật đối với người điều khiển tham gia giao thông vi phạm lỗi không mang bằng lái xe:

Trường hợp người tham gia giao thông quên không mang giấy phép lái xe:

Phạt tiền từ 100.000 200.000 đồng, ngoại trừ những trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia (Điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐCP).

Trường hợp người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe:

Phạt từ 800.000 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô ta gắn máy có dung tích xi lanh < 175 cm3. Phạt từ 3.000.000 4.000.000 đồng với người điều khiển xe mô tô gắn máy có dung tích xi lanh >= 175 cm3.

Trong trường hợp của bạn, bạn bị phạt 3.000.00. Nếu lỗi không mang bằng lái xe máy của bạn là do không có và phương tiện di chuyển của bạn làm xe mô tô gắn máy >= 175 cm3 thì mức phạt đó là hoàn toàn đúng so với quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật

Lỗi quên không mang bằng lái xe máy

Chị P.L gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật:
“Thưa luật sư, tôi làm quên giấy phép lái xe ở nhà và cũng không rõ các quy định phạt lỗi quên không mang bằng lái xe. Luật sư có thể cho tôi biết một số quy định về lỗi không bằng lái xe máy được không?”

 

>> Tư vấn quy định về lỗi không mang bằng lái xe máy, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp mà bạn đang mắc phải, Luật sư đã nghiên cứu và xin tư vấn luật giao thông cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điểm c Khoản 2 Điều 21, trường hợp người tham gia giao thông quên không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 200.000 đồng, ngoại trừ những trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia. Ngoài ra, tùy vào các mức độ vi phạm mới có thể xác định được các lỗi phạt và phân biệt giữa lỗi quên mang bằng lái xe và không mang bằng lái xe.

>> Xem thêm: Không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất

loi-khong-mang-bang-lai-xe-may-phat-nhu-the-nao

Làm thế nào để chứng minh với CSGT là quên mang bằng lái xe máy?

Anh T.M gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật:
“Thưa luật sư, hôm nọ khi ra đường tôi có quên bằng xe máy ở nhà. Khi bị cán bộ cảnh sát hỏi tôi có xin phép được gọi người mang bằng lái xe đến. Anh cảnh sát đã đồng ý tuy nhiên vẫn phạt tôi lỗi không mang bằng lái xe máy 200.000. Luật sư cho hỏi như vậy có được không tại vì tôi có nhờ người mang đến rồi mà.”

 

>> Giải đáp có chứng minh với CSGT khi quên mang bằng lái xe máy không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang mắc phải, các luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Thực tế, dù bạn có quên bằng lái xe và gọi người mang đến ngay sau đó thì bạn vẫn sẽ bị phạt lỗi không mang bằng lái xe máy từ 200.000 – 400.000 đồng, bởi theo quy định khi tham gia giao thông bằng các phương tiện cá nhân bạn phải mang theo bằng lái xe (trừ xe đạp).

Theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐCP, trường hợp người điều khiển phương tiện khi bị kiểm tra hành chính mà không xuất trình được bằng lái xe máy thì sẽ tiến hành lập biên bản với người điều khiển về lỗi không mang bằng bằng lái xe máy, đồng thời tạm giữ phương tiện theo quy định. Nếu người điều khiển phương tiện có thể xuất trình được bằng lái trong thời gian xảy ra sự việc thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang giấy phép lái xe.

Trường hợp người vi phạm không xuất trình được giấy phép lái xe hay xuất trình quá thời hạn xảy ra sự việc thì sẽ bị phạt hành chính lỗi không có giấy phép lái xe.

Lỗi phạt không có giấy phép lái xe cao hơn rất nhiều lần so với lỗi không mang giấy phép lái xe, đôi khi việc chứng minh lỗi quên với lỗi không có cũng có nhiều sự bất tiện. Vì vậy, Nghị định 100/2019/NĐCP cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người quên Giấy phép lái xe dễ dàng chứng minh lỗi của mình.

Lỗi không có bằng lái xe máy mà vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

 

Chị H.C gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật:
“Thưa luật sư, một hôm do quá vội nên tôi có vượt đèn đỏ khi chỉ mới bắt đầu đếm ngược. Camera có ghi lại được nên khi lên đến đoạn đường phía trên tôi đã bị công an giữ lại và kiểm tra bằng lái. Tuy nhiên, ngày hôm đó tôi không mang bằng lái xe. Tôi bị phạt mất 1 triệu đồng. Như vậy có hợp lý hay không?”

 

>> Tư vấn mức phạt lỗi không mang bằng lái xe máy và vượt đèn đỏ, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang mắc phải, các luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã ghi rõ nghiêm cấm điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định (điều 8), ngoài ra bộ luật cũng quy định tín hiệu đỏ là cấm đi (điều 3). Nghị định 171/2013/NĐ – CP có những quy định về xử phạt hành vi vượt đèn đỏ và lỗi không mang bằng lái xe máy như sau:

Phạt hành chính 200.000 400.000 đồng đối với các hành vi không dừng đèn đỏ, tiếp tục di chuyển khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ (trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng).

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời hạn 1 tháng đối với những trường hợp vượt đèn đỏ.

Theo điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐCP, hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 80.000 120.000 đồng. Tóm lại, với trường hợp của bạn, lỗi không mang bằng lái xe máy và vượt đèn đỏ sẽ bị phạt 1.000.000 đồng.

>> Xem thêm: Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất 2022

loi-khong-mang-bang-lai-xe-may-va-vuot-den-do

Mức xử phạt hành vi điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe

 

>> Tư vấn mức phạt hành vi điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, gọi ngay 1900.6174

Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về giấy phép lái xe như sau:

Giấy phép lái xe được phân chia thành 2 loại: không thời hạn và có thời hạn dựa trên kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe.
Các hạng của giấy phép lái xe gồm

Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xilanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xilanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.[…]”

Theo Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trường hợp không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt từ 800.000 1.200.000 đồng với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

>> Xem thêm: Đi sai làn đường phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Trên đây là một số điều cần lưu ý về lỗi không mang bằng lái xe máy. Nếu còn thắc mắc nào cần hỗ trợ, hãy liên hệ Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời nhất.

  19006174