Lừa đảo 500k có báo công an không? Trình tự thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo ?

Lừa đảo 500k có báo công an không? Trong thời đại công nghệ phát triển, các chiêu thức lừa đảo cũng theo đó trở nên đa dạng, tinh vi, đặc biệt là các hình thức lừa đảo qua mạng đang cực kì phổ biến. Và việc lừa đảo với giá trị nhỏ có thể báo công an xử lý được không cũng được nhiều người quan tâm. Bài viết này Tổng đài Pháp luật sẽ giải đáp cho các bạn cách thức để báo Công an khi bị lừa đảo.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Lừa đảo là gì?

 

Lừa đảo là một hình thức tinh vi, đa dạng và đôi khi rất phức tạp, mà người lừa đảo sử dụng để đánh cắp tài sản hoặc thông tin cá nhân của người khác một cách không chính đáng. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật, gây ra tổn thất lớn đối với nạn nhân.

Lừa đảo thường được hiểu là việc tạo ra lòng tin giả mạo trong người khác với mục đích chiếm đoạt tài sản hoặc lợi ích cá nhân không hợp pháp. Phương tiện và cách thức thực hiện lừa đảo rất đa dạng và linh hoạt, phản ánh sự sáng tạo và tinh vi của những kẻ lừa đảo.

Các hình thức phổ biến của lừa đảo bao gồm:

– Lừa đảo qua điện thoại: Kẻ lừa đảo thường giả mạo là những cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền để thu lợi từ người dân bằng cách đánh lừa và đe dọa nạn nhân.

– Lừa đảo qua mạng: Có thể là các chiêu trò trên Internet, email lừa đảo, hoặc tin nhắn giả mạo với mục đích lừa đảo thông tin cá nhân hoặc tài sản của người dùng.

– Giả dạng doanh nghiệp: Kẻ lừa đảo có thể giả mạo là doanh nghiệp, cửa hàng bán hàng giả, hàng nhái để lừa dối và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Tất cả những hành vi này đều gây ra những tổn thất nghiêm trọng đối với nạn nhân, không chỉ là về mặt tài chính mà còn làm mất lòng tin và an toàn cá nhân. Để đối phó với lừa đảo, cần phải nâng cao ý thức cộng đồng, tăng cường giáo dục và cung cấp thông tin để người dân có thể nhận biết và tránh xa những rủi ro này.

lua-dao-500k-co-bao-cong-an-khong-2

>> Hướng dẫn miễn phí Lừa đảo 500k có báo công an không , gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

 

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một tội phạm xâm hại đến quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Điều này diễn ra khi một cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan nhà nước sử dụng các thủ đoạn gian dối để lừa dối và chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái pháp luật.

Tính chất đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

– Xâm hại đến quyền sở hữu của người khác: Hành vi này là việc chiếm đoạt tài sản mà người khác đang sở hữu, bất kể tài sản đó thuộc về cá nhân, tổ chức hay Nhà nước. Điều này gây ra sự tổn thất về tài sản và độ tin cậy trong cộng đồng.

– Thực hiện bằng thủ đoạn gian dối: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường được thực hiện thông qua các thủ đoạn gian dối, như cung cấp thông tin không chính xác, gây ra sự hiểu lầm hoặc đe dọa, để làm cho người khác tin tưởng và giao tài sản cho kẻ lừa đảo.

– Lỗi cố ý trực tiếp: Người phạm tội thường có ý định cố ý và biết rõ rằng hành động của mình là trái pháp luật. Họ mong muốn biến tài sản của người khác thành của mình một cách trái phép và không chấp nhận được trong xã hội.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây ra tổn thất về mặt tài chính. Để ngăn chặn và đối phó với tội phạm này, cần có sự hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng, cùng với việc tăng cường giáo dục và nhận thức của mọi người về nguy cơ lừa đảo và biện pháp phòng ngừa.

>> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc việc lừa đảo 500k có báo công an không?

Lừa đảo 500k có báo công an không?

 

Nếu bạn bị lừa đảo và mất mát tài sản trị giá 500.000 đồng, bạn hoàn toàn có quyền đến cơ quan Công an có thẩm quyền để trình báo và yêu cầu giải quyết vụ việc. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản này được quy định rõ trong Điều 15 Khoản 1 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP về Xử phạt hành chính đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc đến công an để báo cáo vụ việc không chỉ giúp bạn bảo vệ quyền và lợi ích cá nhân mà còn góp phần vào việc ngăn chặn và xử lý các hành vi lừa đảo, từ đó ngăn chặn và ngăn ngừa các vụ việc tương tự xảy ra với những nạn nhân khác. Cơ quan công an sẽ tiếp nhận thông tin của bạn và tiến hành điều tra, xác minh để xử lý đúng pháp luật và đảm bảo công bằng cho mọi bên liên quan. Đồng thời, việc trình báo cũng giúp đưa ra cảnh báo cho cộng đồng về các hình thức lừa đảo và cảnh giác hơn trước những rủi ro tiềm ẩn.

>> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc việc lừa đảo 500k có báo công an không

Lừa đảo qua mạng trên 500k thì bị hình phạt gì?

 

Theo luật pháp của Việt Nam, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với giá trị dưới 2 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Điều này áp dụng cho các trường hợp mà người lừa đảo đã sử dụng các biện pháp gian dối, gây ra mất mát tài sản cho người khác.

Về mặt pháp lý, người thực hiện hành vi lừa đảo 500k qua mạng có thể phải đối mặt với hình phạt hành chính từ 2 đến 3 triệu đồng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi lừa đảo. Tuy nhiên, đáng chú ý là hành vi lừa đảo dưới 2 triệu đồng vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu điều kiện của Khoản 1, Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được áp dụng.

Theo đó, nếu hành vi lừa đảo được coi là nghiêm trọng và cần phải xử lý hình sự, người lừa đảo có thể bị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng từ 6 tháng đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Điều này nhấn mạnh sự nghiêm trọng của hành vi lừa đảo và mong muốn đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ quyền lợi của người dân trên không gian mạng.

>> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc việc lừa đảo 500k có báo công an không

lua-dao-500k-co-bao-cong-an-khong-3

>>Xem thêm: Lừa đảo qua mạng người nước ngoài? Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Trình tự thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo qua mạng chi tiết

 

Khi gặp lừa đảo qua không gian mạng, các bạn có thể xử lý, trình báo Công an theo các bước sau:

Bước 1: Thu thập chứng cứ đối với hành vi lừa đảo đó

– Bất kỳ kết luận nào đưa ra cũng được dựa trên các sự thật khách quan, các bằng chứng xác đáng. Vì vậy, để có thể buộc tội người lừa đảo, bạn cần chuẩn bị các bằng chứng cho hành vi lừa đảo đó, ví dụ như Biên chuyển tiền, Tin nhắn chứa thông tin giả mạo, Quay phim sản phẩm không đúng như vấn…

– Đồng thời, các bạn hãy lưu lại và cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào của tên lừa đảo cho Công an: Tên, Số điện thoại, Địa chỉ liên hệ, Tài khoản ngân hàng,…

Bước 2: Trình báo đến Cơ quan có thẩm quyền

– Theo khoản 2 Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Cơ quan Công an điều tra hoặc Viện kiểm sát đều có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác tội phạm kèm theo các chứng cứ phạm tội tại Bước 1.

– Tiếp đến, dựa trên thông tin nơi sinh sống hoặc nơi làm việc của đối tượng lừa đảo, các bạn sẽ ưu tiên gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an, Viện kiểm sát ở khu vực đó.

– Trường hợp bạn không biết nơi sinh sống hoặc làm việc của đối tượng lừa đảo, các bạn có thể đến trình báo tại Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang ở để được họ tiếp nhận, xác minh và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Xác minh vụ việc

– Khi Cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác cùng các bằng chứng chứng minh, họ sẽ xác minh sự việc này có thật hay không.

– Trước hết, họ sẽ tiếp nhận đơn tố giác của bạn và ghi vào sổ tiếp nhận tố giác tội phạm (quá trình này có thể được ghi âm/ghi hình).

– Sau đó, Công an sẽ xem xét các chứng cứ bạn đưa ra có khớp, hợp lý với đơn tố giác của bạn hay không và thỏa mãn dấu hiệu của hành vi lừa đảo hay không thì họ sẽ tiến hành khởi tố đối tượng đó với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Tương tự với khi trình báo tại Công an phường, xã, thị trấn nơi bạn sinh sống, Công ai cũng sẽ tiếp nhận, ghi nhận đơn tố giác, xác minh chứng cứ sơ bộ rồi sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

lua-dao-500k-co-bao-cong-an-khong-4

Bước 4; Kiến nghị khởi tố tội phạm

– Nếu xác định có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra/Viện kiểm sát sẽ kiến nghị khởi tố đối tượng phạm tội với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước 5: Điều tra đối tượng lừa đảo

– Sau khi tiếp nhận, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện nghiệp vụ của mình để xác minh, điều tra để thu thập thêm chứng cứ về hành vi lừa đảo.

Bước 6: Truy tố tội phạm

– Viện kiểm sát sẽ kiểm tra lại toàn bộ nội dung, chứng cứ vụ án để xem có đủ dấu hiệu để truy tố chưa.

– Nếu đã đủ mọi dấu hiệu, Viện kiểm sát ra quyết định truy tố bị can và chuyển hồ sơ đến Tòa án để xét xử.

– Nếu chưa đủ dấu hiệu, Viện kiểm sát có thể trả hồ sơ để điều tra thêm, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

Bước 7: Xét xử tội phạm

– Khi có đủ căn cứ, cơ sở luật định, Tòa án sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự.

– Quy trình này trải qua các bước gồm Chuẩn bị xét xử – Khai mạc phiên tòa sơ thẩm – Xét xử sơ thẩm – Tranh luận – Nghị án và tuyên án.

– Cuối cùng, bản án hoặc quyết định hình sự sẽ được ban hành gồm tội danh và hình phạt mà đối tượng lừa đảo phải chấp hành. Bản án/quyết định sẽ có hiệu lực khi không có kháng cáo, kháng nghị.

Tóm lại, thủ tục từ khi bị lừa đảo đến khi trình báo tại cơ quan có thẩm quyền đến giai đoạn cuối cùng khi tội phạm lừa đảo sẽ trải qua 07 bước cơ bản như trên. Khi bản án có hiệu lực thi hành, đối tượng lừa đảo sẽ phải chấp hành hình phạt thích đáng.

>> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc việc lừa đảo 500k có báo công an không

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự bị xử lý như thế nào?

 

Cấu thành tội phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự

 

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự Việt Nam được xác định bởi một số yếu tố quan trọng. Chủ thể của tội phạm này bao gồm bất kỳ cá nhân nào từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi này xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và phải được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.

Mặt chủ quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đòi hỏi người phạm tội phải nhận thức rõ ràng về việc hành động của mình là gian dối và trái pháp luật. Họ cần nhận biết rằng hành vi này sẽ gây ra hậu quả là chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái pháp luật, và họ mong muốn điều này xảy ra.

Mặt khách quan của tội này bao gồm việc sử dụng các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Điều này có thể bao gồm việc đưa ra thông tin giả mạo, không chính xác, làm cho người khác tin rằng thông tin đó là đúng và từ đó giao tài sản cho người phạm tội. Cần lưu ý rằng giá trị của tài sản bị chiếm đoạt phải từ 2.000.000 đồng trở lên để được xem xét về pháp lý.

>> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc việc lừa đảo 500k có báo công an không

Các khung hình phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự

 

Hình phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được phân thành các khung như sau:

– Khung 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Đây áp dụng cho các trường hợp đặc biệt như khi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hoặc khi tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

– Khung 2: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, áp dụng cho những trường hợp có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức.

– Khung 3: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm, áp dụng khi tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, hoặc khi việc lừa đảo được thực hiện trong hoàn cảnh lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

– Khung 4: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng nhất như khi tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên, hoặc khi lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Ngoài các khung hình phạt trên, người phạm tội cũng có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Điều này nhấn mạnh sự nghiêm trọng của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mong muốn đảm bảo rằng những người vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc thủ tục xử lý  lừa đảo

Tổng đài Pháp luật vừa giải đáp thắc mắc Lừa đảo 500k có thể báo công an không, các hình phạt đối với hành vi lừa đảo cùng với các thủ tục để trình báo Công an khi gặp lừa đảo. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ hotline 1900.6174 của chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất!

>> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc việc lừa đảo 500k có báo công an không

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174