Lừa đảo 500k có báo công an không? Trình tự thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo ?

Lừa đảo 500k có báo công an không? Trong thời đại công nghệ phát triển, các chiêu thức lừa đảo cũng theo đó trở nên đa dạng, tinh vi, đặc biệt là các hình thức lừa đảo qua mạng đang cực kì phổ biến. Và việc lừa đảo với giá trị nhỏ có thể báo công an xử lý được không cũng được nhiều người quan tâm. Bài viết này Tổng đài Pháp luật sẽ giải đáp cho các bạn cách thức để báo Công an khi bị lừa đảo.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Lừa đảo là gì?

 

Lừa đảo được hiểu là các hành vi lợi dụng người khác lòng tin đối với thông tin mình đưa ra nhằm thực hiện những mục đích trái pháp luật, điển hình là để chiếm đoạt tài sản.

lua-dao-500k-co-bao-cong-an-khong-2

Các hình thức lừa đảo được thực hiện bằng nhiều cách thức như: giả mạo giấy tờ để tạo niềm tin, giả danh/cải trang công chức nhà nước, lừa tiền bằng cách tán tỉnh qua mạng,…

>> Hướng dẫn miễn phí Lừa đảo 500k có báo công an không , gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc

Lừa đảo 500k có báo công an không?

 

Với giá trị tài sản bị lừa đảo là 500.000 đồng, bạn hoàn toàn có thể trình báo đến cơ quan Công an có thẩm quyền để được giải quyết khi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản này thuộc một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về Xử phạt hành chính đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc việc lừa đảo 500k có báo công an không

Lừa đảo qua mạng trên 500k thì bị hình phạt gì?

 

Pháp luật Việt Nam quy định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị dưới 02 triệu đồng sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo đó, người lừa đảo 500k qua mạng có thể bị xử phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng tùy mức độ của hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên, hành vi lừa đảo dưới 02 triệu đồng, cụ thể là 500k vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi đó thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, người lừa đảo có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

lua-dao-500k-co-bao-cong-an-khong-3

Vậy, theo pháp luật Việt Nam hiện hành, hành vi lừa đảo 500k có thể bị xử phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng hoặc chịu trách nhiệm hình sự với hành phạt phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

>>Xem thêm: Lừa đảo qua mạng người nước ngoài? Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Trình tự thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo qua mạng chi tiết

 

Khi gặp lừa đảo qua không gian mạng, các bạn có thể xử lý, trình báo Công an theo các bước sau:

Bước 1: Thu thập chứng cứ đối với hành vi lừa đảo đó

– Bất kỳ kết luận nào đưa ra cũng được dựa trên các sự thật khách quan, các bằng chứng xác đáng. Vì vậy, để có thể buộc tội người lừa đảo, bạn cần chuẩn bị các bằng chứng cho hành vi lừa đảo đó, ví dụ như Biên chuyển tiền, Tin nhắn chứa thông tin giả mạo, Quay phim sản phẩm không đúng như vấn…

– Đồng thời, các bạn hãy lưu lại và cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào của tên lừa đảo cho Công an: Tên, Số điện thoại, Địa chỉ liên hệ, Tài khoản ngân hàng,…

Bước 2: Trình báo đến Cơ quan có thẩm quyền

– Theo khoản 2 Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Cơ quan Công an điều tra hoặc Viện kiểm sát đều có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác tội phạm kèm theo các chứng cứ phạm tội tại Bước 1.

– Tiếp đến, dựa trên thông tin nơi sinh sống hoặc nơi làm việc của đối tượng lừa đảo, các bạn sẽ ưu tiên gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an, Viện kiểm sát ở khu vực đó.

– Trường hợp bạn không biết nơi sinh sống hoặc làm việc của đối tượng lừa đảo, các bạn có thể đến trình báo tại Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang ở để được họ tiếp nhận, xác minh và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Xác minh vụ việc

– Khi Cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác cùng các bằng chứng chứng minh, họ sẽ xác minh sự việc này có thật hay không.

– Trước hết, họ sẽ tiếp nhận đơn tố giác của bạn và ghi vào sổ tiếp nhận tố giác tội phạm (quá trình này có thể được ghi âm/ghi hình).

– Sau đó, Công an sẽ xem xét các chứng cứ bạn đưa ra có khớp, hợp lý với đơn tố giác của bạn hay không và thỏa mãn dấu hiệu của hành vi lừa đảo hay không thì họ sẽ tiến hành khởi tố đối tượng đó với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Tương tự với khi trình báo tại Công an phường, xã, thị trấn nơi bạn sinh sống, Công ai cũng sẽ tiếp nhận, ghi nhận đơn tố giác, xác minh chứng cứ sơ bộ rồi sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

lua-dao-500k-co-bao-cong-an-khong-4

Bước 4; Kiến nghị khởi tố tội phạm

– Nếu xác định có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra/Viện kiểm sát sẽ kiến nghị khởi tố đối tượng phạm tội với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước 5: Điều tra đối tượng lừa đảo

– Sau khi tiếp nhận, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện nghiệp vụ của mình để xác minh, điều tra để thu thập thêm chứng cứ về hành vi lừa đảo.

Bước 6: Truy tố tội phạm

– Viện kiểm sát sẽ kiểm tra lại toàn bộ nội dung, chứng cứ vụ án để xem có đủ dấu hiệu để truy tố chưa.

– Nếu đã đủ mọi dấu hiệu, Viện kiểm sát ra quyết định truy tố bị can và chuyển hồ sơ đến Tòa án để xét xử.

– Nếu chưa đủ dấu hiệu, Viện kiểm sát có thể trả hồ sơ để điều tra thêm, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

Bước 7: Xét xử tội phạm

– Khi có đủ căn cứ, cơ sở luật định, Tòa án sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự.

– Quy trình này trải qua các bước gồm Chuẩn bị xét xử – Khai mạc phiên tòa sơ thẩm – Xét xử sơ thẩm – Tranh luận – Nghị án và tuyên án.

– Cuối cùng, bản án hoặc quyết định hình sự sẽ được ban hành gồm tội danh và hình phạt mà đối tượng lừa đảo phải chấp hành. Bản án/quyết định sẽ có hiệu lực khi không có kháng cáo, kháng nghị.

Tóm lại, thủ tục từ khi bị lừa đảo đến khi trình báo tại cơ quan có thẩm quyền đến giai đoạn cuối cùng khi tội phạm lừa đảo sẽ trải qua 07 bước cơ bản như trên. Khi bản án có hiệu lực thi hành, đối tượng lừa đảo sẽ phải chấp hành hình phạt thích đáng.

> Gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc thủ tục xử lý  lừa đảo

Tổng đài Pháp luật vừa giải đáp thắc mắc Lừa đảo 500k có thể báo công an không, các hình phạt đối với hành vi lừa đảo cùng với các thủ tục để trình báo Công an khi gặp lừa đảo. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ hotline 1900.6174 của chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất!

 

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174