Miễn thuế trước bạ xe điện theo quy định pháp luật

Miễn thuế trước bạ xe điện đã nhanh chóng tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cách mà người dân xem xét và lựa chọn về phương tiện di chuyển, đặc biệt là trong thời đại kinh tế khó khăn như ngày nay. Hãy cùng Tổng đài Pháp Luật khám phá tầm quan trọng và những hệ quả đáng chú ý sau chính sách miễn thuế trước bạ đối với xe điện tại Việt Nam. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư giải đáp miễn phí các quy định liên quan đến miễn thuế trước bạ xe điện. Gọi ngay: 1900.6174

Anh Linh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là một người trẻ đang sống và làm việc tại thành phố lớn, đang đối mặt với tình huống mới sau khi Chính phủ thông qua chính sách miễn thuế trước bạ đối với xe điện. Điều này đã tạo ra một loạt ảnh hưởng đáng chú ý đến cuộc sống hàng ngày và quyết định cá nhân của tôi. Tôi đăng băn khoan giữ việc lựa chọn xe xăng hay xe điện.

Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi rằng:

Lệ phí trước bạ là gì? Quy định về lệ phí trước bạ xe điện nhất? Miễn thuế trước bạ xe điện tại Việt Nam còn phải chịu những thuế phí nào khác? Chính sách miễn, giảm lệ phí trước bạ xe ô tô điện? Khách hàng hưởng lợi gì từ các chính sách ưu đãi thuế xe điện?

Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Cảm ơn anh Linh đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư của Tổng đài pháp luật đối với vấn đề miễn thuế trước bạ xe điện của anh chúng tôi tư vấn cho anh như sau:

Lệ phí trước bạ là gì?

 

Lệ phí trước bạ, còn được gọi là thuế trước bạ, được định nghĩa dựa trên cơ sở định nghĩa về lệ phí như được quy định trong Luật Phí và Lệ phí, là một khoản tiền cố định mà cá nhân hoặc tổ chức phải nộp khi họ tiến hành các giao dịch liên quan đến tài sản. Đây là một loại lệ phí phát sinh từ việc sở hữu và chuyển đổi tài sản và thường áp dụng trong các hoạt động như mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, và các hoạt động tương tự.

Lệ phí trước bạ được áp đặt bởi cơ quan nhà nước trong trường hợp tài sản thay đổi chủ sở hữu. Khi một giao dịch như mua bán hoặc chuyển nhượng tài sản diễn ra, người tham gia giao dịch phải thực hiện việc kê khai và nộp lệ phí trước bạ tới cơ quan thuế trước khi tài sản được chuyển giao hoặc sử dụng. Việc tính toán lệ phí này thường dựa trên giá trị thị trường của tài sản tại thời điểm giao dịch.

Lệ phí trước bạ là một nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước, đóng góp vào việc tài trợ cho các dự án và chương trình quản lý nhà nước. Qua việc áp đặt lệ phí trước bạ, cơ quan nhà nước không chỉ thu thập nguồn tài chính mà còn tạo ra sự cân đối trong việc quản lý tài sản và giúp duy trì sự công bằng trong việc phân phối lợi ích từ các giao dịch liên quan đến tài sản.

mien-thue-truoc-ba-xe-dien

>>>Luật sư giải đáp miễn phí Lệ phí trước bạ là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Quy định về lệ phí trước bạ xe điện mới nhất

 

Quy định về lệ phí trước bạ xe điện, cận thị trường nhất là tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, đã được công bố và thi hành. Cụ thể, các mức thu lệ phí trước bạ cho xe ô tô được chi tiết rõ ràng tại Điều 6 của nghị định này.

2.1. Trong lĩnh vực thuế trước bạ ô tô, tỷ lệ phần trăm được áp dụng theo quy định mới đã được định rõ. Lệ phí trước bạ cho các loại ô tô mới đăng ký lần đầu sẽ được tính dựa trên một công thức cụ thể, bao gồm hai yếu tố chính:

a) Giá tính lệ phí trước bạ: Giá này được quy định một cách chi tiết tại Điều 7 của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP. Điều này có nghĩa là giá tính lệ phí trước bạ sẽ thay đổi tùy theo từng loại xe cụ thể.

b) Mức thu lệ phí trước bạ (%): Tại khoản 5 của Điều 8 trong Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, đã quy định rõ mức thu lệ phí trước bạ áp dụng cho từng loại xe ô tô. Các mức thu này sẽ phản ánh sự đa dạng của thị trường xe hơi, đồng thời đảm bảo tính công bằng trong việc thu thuế trước bạ.

Như vậy, để tính toán lệ phí trước bạ cho ô tô mới, ta sẽ áp dụng công thức sau:

Lệ phí trước bạ ô tô = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ (%)

Việc quy định chi tiết về cả giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ (%) cho từng loại xe ô tô nhằm tạo ra sự minh bạch và rõ ràng, giúp người dân và các đơn vị liên quan hiểu rõ hơn về cách tính và áp dụng lệ phí trước bạ đối với ô tô mới.

mien-thue-truoc-ba-xe-dien-96

Hạng mục thứ hai trong Điều 14 của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP cũng đưa ra một loạt điểm quan trọng cần lưu ý liên quan đến sự thi hành quy định mới về lệ phí trước bạ, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2022. Thông tin cụ thể được trình bày như sau:

1. Đối với những loại xe ô tô chở người có số chỗ ngồi dưới 9, và việc tính giá để xác định lệ phí trước bạ đối với cả ô tô và xe máy, tất cả sẽ được tiếp tục theo quy định đang có của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và Bộ Tài chính. Điều này sẽ tiếp tục áp dụng cho đến khi có thông báo mới liên quan đến việc điều chỉnh hoặc thay đổi quy định lệ phí trước bạ.

2. Đối với những xe ô tô chạy bằng điện và sử dụng pin là nguồn năng lượng, việc áp dụng lệ phí trước bạ sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể được ban hành trong Nghị định số 10/2022/NĐ-CP. Điều này sẽ áp dụng cho toàn bộ loại xe ô tô chạy bằng điện, từ thời điểm mà Nghị định này chính thức có hiệu lực.

3. Đối với các loại xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, và những loại xe tương tự được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam, lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên quy định trong Nghị định số 103/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, mức thu lệ phí này chỉ áp dụng trong khoảng thời gian từ khi Nghị định số 103/2021/NĐ-CP có hiệu lực cho đến khi kết thúc ngày 31/5/2022. Sau ngày này, cần thực hiện xem xét và thực hiện các quy định mới có liên quan đến việc áp dụng lệ phí trước bạ cho loại xe này.

Tóm lại, hạng mục thứ hai của Điều 14 trong Nghị định số 10/2022/NĐ-CP đưa ra các chỉ dẫn chi tiết, hướng dẫn cách thực hiện quy định mới về lệ phí trước bạ, nhằm đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch trong việc áp dụng lệ phí trước bạ đối với các loại xe ô tô khác nhau.

>>> Xem thêm: Thuế trước bạ ô tô hướng dẫn tư vấn miễn phí năm 2023

Xe điện tại Việt Nam còn phải chịu những thuế phí nào khác?

 

Gần đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, được biết đến với tên gọi Nghị định 10, để quy định chi tiết về mức lệ phí trước bạ mới. Trong nghị định này, có một điểm đáng chú ý đối với xe ô tô điện chạy pin, đó là mức lệ phí trước bạ sẽ được đặt là 0% trong suốt 3 năm, tính từ ngày 1/3/2022. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ sở hữu xe ô tô điện sẽ được miễn toàn bộ phí trước bạ trong giai đoạn 3 năm tới.

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho người sở hữu xe ô tô điện trong thời gian tới, Nghị định 10 còn mở ra một tương lai rộng mở cho thị trường xe điện tại Việt Nam. Trong năm 2022, nhiều mẫu xe điện hoàn toàn mới sẽ được nhập khẩu về Việt Nam như Kia EV6, VinFast VF8, VF9, Mercedes-Benz EQS và Audi e-tron GT.

Tuy nhiên, người dùng xe ô tô điện tại Việt Nam sẽ cần đối mặt với những loại thuế và phí sau khi được miễn phí trước bạ. Cụ thể, những loại thuế và phí này bao gồm:

1. Thuế nhập khẩu: Áp dụng cho các xe ô tô nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Trừ VinFast, các mẫu xe điện khác như Kia EV6, Mercedes-Benz EQS và các mẫu đã được phân phối như Porsche Taycan sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Thuế này dao động từ 56% đến 74% giá trị xe, tùy thuộc vào nguồn gốc và giá trị xe.

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt: Áp dụng cho tất cả loại xe, bao gồm cả xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước. Mức thuế này phụ thuộc vào các yếu tố như loại xe, dung tích xy-lanh, với mức cao nhất lên đến 150% đối với các xe dưới 9 chỗ và động cơ có dung tích trên 6.000 cc.

3. Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%: Được áp dụng cho tất cả hàng hóa bán ra tại Việt Nam, bao gồm cả xe ô tô. Tuy nhiên, giá niêm yết thường đã bao gồm VAT, nhưng vẫn có trường hợp hãng công bố giá gốc (chưa bao gồm VAT) như một phần của chiến dịch quảng bá.

Ngoài những thuế trên, còn có các loại phí như phí cấp biển số, phí kiểm định, phí bảo trì đường bộ và phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, tùy thuộc vào địa phương và loại xe, có thể đạt tới 3,2 triệu đồng.

mien-thue-truoc-ba-xe-dien-4

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Chính sách miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với điện? Gọi ngay 1900.617

Miễn thuế trước bạ xe điện – Chính sách miễn, giảm lệ phí theo quy định

 

Một trong những sự thay đổi đáng chú ý đem lại bởi Nghị định 10/2022/NĐ-CP là việc quy định về lệ phí trước bạ áp dụng cho xe ô tô điện chạy bằng pin trong khoảng thời gian kéo dài 5 năm, từ ngày 1/3/2022 đến ngày 28/2/2027, cụ thể như sau:

1. Từ ngày 1/3/2022 đến ngày 28/2/2025: Trong khoảng thời gian này, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu cho xe ô tô điện chạy pin có số chỗ ngồi từ 9 chỗ trở xuống sẽ là 0%, tức là miễn toàn bộ phí trước bạ.

2. Từ ngày 1/3/2025 đến ngày 28/2/2027: Trong giai đoạn này, mức thu lệ phí trước bạ cho xe ô tô điện chạy pin từ 9 chỗ ngồi trở xuống sẽ bằng 50% của mức thu lệ phí trước bạ cho xe xăng có cùng số chỗ ngồi.

Với những điều quy định này, trong thời gian từ hiện tại đến hết tháng 2/2025, các xe ô tô điện có số chỗ ngồi dưới 9 chỗ sẽ được miễn 100% phí trước bạ khi đăng ký lần đầu. Trong 2 năm tiếp theo, mức lệ phí trước bạ chỉ bằng 50% so với xe xăng. Chính sách này có vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cạnh tranh lợi thế cho xe ô tô điện trên thị trường nội địa, đồng thời giúp người tiêu dùng tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi mua xe.

Thừa nhận rằng, với chính sách ưu đãi mới này, trong khoảng thời gian đến hết ngày 28/2/2025, những người mua sắm các sản phẩm ô tô điện từ VinFast như VF e34, VF 8 và VF 9 sẽ được miễn toàn bộ lệ phí trước bạ. Đây thực sự là cơ hội tốt để người tiêu dùng tại Việt Nam có thể sở hữu những mẫu xe điện tiên phong với chi phí đầu tư tiết kiệm hơn.

mien-thue-truoc-ba-xe-dien-7654

>>> Xem thêm: Tính thuế trước bạ xe máy như thế nào?

Khách hàng hưởng lợi gì từ các chính sách ưu đãi thuế xe điện?

 

Hiện tại, tình hình sử dụng phương tiện giao thông tại Việt Nam đang đối mặt với mức nhu cầu rất lớn, tạo nên thách thức về tình trạng môi trường. Để giải quyết vấn đề này và cải thiện chất lượng không khí cũng như hạn chế tình trạng ô nhiễm từ phương tiện giao thông, xe ô tô chạy điện không phát thải đã trở thành một giải pháp tối ưu. Điều đáng chú ý, nhiều quốc gia trên thế giới đang đặt mục tiêu phổ cập xe ô tô điện, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện “xanh” nhằm hướng tới một tương lai bền vững trên toàn cầu.

Nếu nhìn vào tình hình tại Việt Nam, thì tỷ lệ ô tô điện vẫn còn rất thấp và chưa thể phổ biến rộng rãi. Theo số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng xe điện hóa (bao gồm xe hybrid và plug-in-hybrid) là 140 chiếc vào năm 2019, tăng lên 900 chiếc vào năm 2020 và 600 chiếc vào quý I/2021. Một nguyên nhân chính là do chi phí sở hữu ô tô tại Việt Nam vẫn còn khá cao.

Bên cạnh giá bán chính thức, người mua còn phải chịu một số loại thuế và phí khác như thuế VAT, lệ phí trước bạ và phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Do đó, để thúc đẩy việc sản xuất và sử dụng xe điện, cần có thêm nhiều chính sách kích thích từ phía Chính phủ và các doanh nghiệp.

Với những chính sách ưu đãi thuế ô tô điện đã được đề cập ở trên, người tiêu dùng sẽ thu được một loạt lợi ích thực tế. Đầu tiên, khách hàng sẽ tiết kiệm một phần lớn chi phí khi mua xe, với việc giảm từ 5% đến 6% tổng giá trị xe thông qua việc miễn và giảm lệ phí trước bạ ô tô điện.

Hơn nữa, chính sách giảm thuế ô tô điện cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bán niêm yết của các mẫu ô tô điện từ các hãng xe trong tương lai. Tuyệt vời hơn nữa, việc giảm thiểu tác động ô nhiễm không khí, một yếu tố gây hại đối với sức khỏe con người, sẽ được thực hiện. Ô nhiễm không khí đang là kết quả từ khí thải phương tiện giao thông, vì vậy, những chính sách khuyến khích việc sử dụng phương tiện không gây ra khí thải sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.

Tại Việt Nam, VinFast đang đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và lắp ráp ô tô, đồng thời đã đặt mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe ô tô điện, dự kiến kết thúc sản xuất xe xăng vào cuối năm 2022. Trong năm 2021 và 2022, VinFast đã liên tục giao các mẫu ô tô điện như VF e34 và VF 8 cho những người tiêu dùng tiên phong, đồng thời đã mở đặt cọc cho mẫu VF 5 Plus và tiếp tục đặt cọc bổ sung cho mẫu VF 9.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về các lợi ích khách hàng nhận được từ các chính sách ưu đãi thuế xe điện. Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho miễn thuế trước bạ xe điện?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay Tổng đài Pháp Luật thông qua hotline 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174