Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa? Năm nay rơi vào thứ mấy?

20/10 là ngày gì? Giải thích nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/10

Theo đó, bên cạnh câu hỏi ngày 20/10 là ngày gì? không ít người còn bị nhầm lẫn giữa ngày quốc tế phụ nữ và ngày phụ nữ Việt Nam vì nó trông có vẻ tương đồng lẫn nhau. Tuy nhiên, trên thực tế ngày quốc tế phụ nữ lại là 8 tháng 3, còn 20/10 mới chính xác là phụ nữ việt nam.

khong-phai-ai-cung-biet-duoc-y-nghia-va-nguon-goc-ngay-20--10-la-gi-du-no-dien-ra-hang-nam
Không phải ai cũng biết được ý nghĩa và nguồn gốc ngày 20/10 là gì dù nó diễn ra hàng năm

Đây là một trong số những ngày lễ lớn được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những người phụ nữ trong xã hội. Do đó, việc hiểu được ý nghĩa 20/10 là ngày gì đóng vai trò quan trọng giúp chị em phụ nữ cảm thấy mình được tôn trọng hơn.

Ngày 20 tháng 10 năm 2021 sẽ rơi vào thứ tư, tuy không thích hợp để đi chơi như cuối tuần nhưng lại phù hợp cho việc nghỉ ngơi nhẹ nhàng trong khuôn khổ gia đình.

1. Nguồn gốc ngày 20/10

Trong lịch sử ngày 20/10 đầu tiên được khai sinh đó là ngày 20 tháng 10 năm 1930, hội phụ nữ phản đế Việt Nam thành lập. Vì đây là sự kiện quan trọng, nên Đảng Cộng sản Việt Nam đã lấy chính ngày này để kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ anh hùng của Việt Nam.

Kết thúc thời kỳ chiến tranh, ngày nay hội phụ nữ phản đế Việt Nam đã được đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Nhằm mục đích hỗ trợ phái nữ cũng như là tiếng nói thể hiện sự công bằng trong xã hội.

ngay-20-thang-10-nam-1930-co-le-la-thoi-khac-lich-su-khong-the-quen-voi-nhieu-phu-nu-the-ky-truoc
Ngày 20 tháng 10 năm 1930 có lẽ là thời khắc lịch sử không thể quên với nhiều phụ nữ thế kỷ trước

Trong dịp kỷ niệm 77 năm ngày phụ nữ Việt Nam, vào đúng 20 tháng 10 năm 2007 một kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ là HTVC phụ nữ được chính thức ra mắt. Hệ thống truyền hình cáp HTVC là đơn vị quản lý và trở thành kênh đầu tiên dành cho nữ giới Việt Nam.

Xem thêm: lời chúc 20/10, quà 20/10

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những hình thức khác nhằm tôn vinh một nửa phái đẹp ở Việt Nam. Đó chính là ngày viện bảo tàng phụ nữ Việt Nam và Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tọa lạc ở cả Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh được khánh thành.

2. Ý nghĩa thật sự ngày 20/10

Trong quá khứ, cụ thể là thời phong kiến tại Việt Nam, phái nữ thường bị đối xử bất công và luôn gắn vào hình ảnh Trọng nam khinh nữ. Dù có nhiều tấm gương anh hùng là phụ nữ như Hai Bà Trưng, nhưng đây vẫn được xem là đối tượng thường xuyên bị áp bức.
Tuy nhiên trong giai đoạn chiến tranh, với chủ trương cùng các lối suy nghĩ ngày càng được tiến bộ. Chị em phụ nữ dần có những thành tựu nhằm khẳng định bản thân hoàn toàn không thua kém gì đấng mày râu. Câu nói “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” cũng sinh ra từ đây.

ngay-20-thang-10-hang-nam-mang-y-nghia-rat-lon-khi-danh-rieng-cho-chi-em-phu-nu-cua-viet-nam
Ngày 20 tháng 10 hàng năm mang ý nghĩa rất lớn khi dành riêng cho chị em phụ nữ của Việt Nam

Do đó kể từ khi ngày 20 tháng 10 năm 1930, đây là lần đầu tiên các chị em phụ nữ tại Việt Nam được tôn vinh và công nhận những cống hiến trong xã hội. Bên cạnh đó, còn là để lên án vấn đề bạo lực gia đình bóc lột sức lao động của phái nữ cũng như tình trạng phân biệt giới tính.

Trong năm 2004, tuyên bố xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ được Việt Nam ký kết ngay tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 37 cùng với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Tất cả, nhằm từng bước xóa bỏ định kiến về phái nữ trong xã hội Việt Nam.

 

viet-nam-ky-ket-nhieu-hiep-uoc-nham-xoa-bo-quan-niem-cu-the-hỉien-su-ton-trong-voi-nguoi-phu-nu
Việt Nam ký kết nhiều hiệp ước nhằm xóa bỏ quan niệm cũ, thể hiện sự tôn trọng với người phụ nữ

Cho đến ngày 20 tháng 10 năm 2008 hội thảo của khu vực Asean về pháp luật phòng chống bạo lực gia đình diễn ra tại Hà Nội, đã trao đổi rất nhiều kinh nghiệm chống lại nạn bạo hành gia đình tại nhiều quốc gia khác nhau.

Tất cả những hoạt động trên đều chứng minh một điều rằng chị em phụ nữ tại Việt Nam luôn có quyền bình đẳng và chỗ đứng quan trọng trong xã hội. Vì thế, khi đã hiểu ý nghĩa của ngày 20 tháng 10 là ngày gì? Bạn hãy trân trọng những người phụ nữ xung quanh mình.

3. Những hoạt động trong ngày 20/10

Dù không phải là một ngày lễ lớn của quốc gia. Tuy nhiên, lại được rất nhiều người công nhận và trân trọng. Chính vì thế, bên cạnh những lời chúc còn có rất nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa khác nhằm tôn vinh người phụ nữ trong xã hội Việt Nam ngày nay.
Trong đó, nhiều công ty, đoàn thể cũng như các tổ chức thường tạo ra nhiều hoạt động xã hội, nhằm trao giải thưởng cho những người phụ nữ có cống hiến đặc biệt trong năm.

 

di-choi-va-danh-thoi-gian-cho-nhau-duoc-xem-la-hoat-dong-thuong-xuyen-trong-ngay-nay
Đi chơi và dành thời gian cho nhau được xem là hoạt động thường xuyên trong ngày này

Đây cũng là dịp cho các trung tâm thương mại, cũng như cửa hàng giảm giá tung ra nhiều chương trình khuyến mãi dành riêng cho phái nữ. Các mặt hàng thời trang vốn trở thành sở thích của nhiều chị em ngày càng được nhiều nơi hạ giá, kích thích nhu cầu mua sắm.
Chính vì vậy, dễ hiểu vì sao vào ngày này trong năm số lượng người đi ra ngoài đường vui chơi và mua sắm rất đông. Bạn có thể dễ dàng gặp phải tình trạng kẹt xe tại những đường lớn tại các trung tâm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

cac-trung-tam-mua-sam-dong-nguoi-la-hinh-anh-quen-thuoc-vao-ngay-phu-nu-viet-nam
Các trung tâm mua sắm đông người là hình ảnh quen thuộc vào ngày phụ nữ Việt Nam

Các trung tâm mua sắm đông người là hình ảnh quen thuộc vào ngày phụ nữ Việt Nam

Bên cạnh đó, thời gian này cũng là dịp để các chị em phụ nữ có quyền được người đàn ông của đời mình nâng niu chiều chuộng. Vì vậy, ngoài việc đi chơi mua sắm thì những món quà đến từ nam giới cũng là một phần không thể thiếu trong ngày lễ 20 tháng 10.

  19006174