Ngoại tình dẫn đến ly hôn liệu có vi phạm pháp luật hay không?

Trong hôn nhân thời nay, việc ngoại tình dẫn đến ly hôn đã trở thành một câu chuyện vô cùng phổ biến của rất nhiều các cặp vợ chồng. Mặc dù ly hôn rõ ràng là một điều không ai mong muốn, song nếu ở trong một cuộc hôn nhân mà đối phương đã dành tình cảm cho người thứ ba thì ly hôn có lẽ chính là giải pháp tốt nhất để giải thoát cho cả hai người. Thế nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc ngoại tình dẫn đến ly hôn có vi phạm quy định của pháp luật và bị xử lý hình sự hay không? Một số vấn đề liên quan như thủ tục ly hôn hay khởi kiện sẽ được giải quyết như thế nào? Hãy cùng luật sư của chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh việc ngoại tình dẫn đến ly hôn trong bài viết dưới đây nhé!

>> Tư vấn ly hôn nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Ngoại tình dẫn đến ly hôn

Ngoại tình dẫn đến ly hôn có vi phạm pháp luật không?

Chị Thu Hoài (Hải Phòng) có câu hỏi: “Thưa luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn từ cuối năm 2010; hiện đã có chung với nhau một bé trai 10 tuổi. Trong khoảng thời gian gần đây, tôi mới phát hiện chồng tôi trong khoảng thời gian đi công tác xa nhà đã ngoại tình và sống chung với một người phụ nữ khác là đối tác làm ăn của anh ấy. Người này theo tôi được biết hiện đã có người yêu nhưng chưa kết hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu chồng tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không và nếu hai vợ chồng tôi ly hôn thì ai sẽ được quyền nuôi con ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư!”

>>> Ngoại tình với người đã có vợ có vi phạm pháp luật không? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn đến Tổng đài pháp luật! Về câu hỏi của bạn, luật sư hôn nhân & gia đình của chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trước hết căn cứ theo Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP: Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, chồng của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cụ thể như sau:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các điểm d và đ khoản 2 Điều này.”

Có thể thấy, dựa theo khoản 1b của Điều 59 quy định về những hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, chồng của chị sẽ phải chịu mức phạt hành chính từ 3.000.000 đến 5.000.000 vì đã có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng trong khi đã kết hôn.

Ngoài ra, người nhân tình của chồng chị xét theo Khoản 1c của Điều 59 đã có hành vi cố tình chung sống với người mà biết rõ người đó đã có vợ, sẽ phải chịu mức phạt từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ tùy theo mức độ nghiêm trọng. Nếu cô gái này chứng minh được việc cô ấy không biết chồng chị đã có gia đình nên mới chung sống như vợ chồng thì cô ấy cũng sẽ không phải chịu mức phạt vì hành vi này không được quy định cụ thể trong luật.

Về câu hỏi thứ hai đó là khi hai người ly hôn thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai thì cần phải căn cứ vào Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, dựa theo khoản 2 của Điều 81, vì con của bạn hiện đã được 10 tuổi do đó vợ chồng bạn nên thỏa thuận về người sẽ trực tiếp nuôi con cũng như những quyền và nghĩa vụ có liên quan sau khi ly hôn. Ngoài ra, con trên 7 tuổi cũng có quyền được đưa ra ý kiến về việc muốn sống chung với bố hay mẹ.

Trong trường hợp nếu vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét cả về quyền lợi về mọi mặt đối với con bạn cũng như cả nguyện vọng riêng của con để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoại tình dẫn đến ly hôn

Ngoại tình dẫn đến ly hôn có bị xử lý hình sự không?

Anh Hoàng Minh (Hà Nội) có câu hỏi: “Chào luật sư! Tôi có câu hỏi này mong được luật sư của Tổng đài pháp luật giải đáp. Anh trai tôi và vợ lấy nhau đã được 10 năm và có với nhau 2 đứa con. Tuy nhiên nửa tháng trước, đời sống vợ chồng của anh chị tôi bắt đầu trở nên không hạnh phúc và xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Cho đến tuần trước, khi nghe được tin từ người hàng xóm kể lại về việc có một người đàn ông hay qua lại nhà anh trai tôi lúc anh tôi đi vắng, anh tôi đã ba mặt một lời nói chuyện với vợ thì chị dâu tôi đã thú nhận việc ngoại tình và còn được biết chị tôi thường xuyên qua lại căn chung cư của người đàn ông kia để ở trong những lúc anh trai tôi đi vắng hoặc đi công tác. Chính vì thế, anh tôi đã quyết định viết giấy ly hôn ngay lập tức.

Luật sư cho tôi hỏi nếu anh trai tôi khởi kiện vụ việc này ra tòa thì chị dâu tôi có bị xử lý hình sự hay không? Cảm ơn luật sư rất nhiều!”

>>> Vợ/ chồng ngoại tình có bị xử lý hình sự không? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Tổng đài pháp luật cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Để biết được chị dâu bạn có vi phạm pháp luật hình sự hay không thì cần phải xem xét Điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về những tội danh vi phạm vào chế độ một vợ, một chồng của pháp luật Việt Nam như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Theo như lời kể của bạn thì việc chị dâu bạn ngoại tình và chung sống với một người đàn ông khác khi anh trai bạn đi vắng đã dẫn đến việc vợ chồng anh trai bạn mâu thuẫn và ly hôn. Do đó căn cứ vào khoản 1a của Điều 182, nếu anh trai bạn khởi kiện vụ việc này ra tòa thì chị dâu của bạn có thể sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm tùy vào tình tiết của vụ việc.

Song nếu vụ việc được xem xét kỹ lưỡng mà hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn đó vẫn chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự thì chị dâu của bạn và người đàn ông kia có thể bị xử phạt hành chính theo điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP cụ thể:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.”

Theo như quy định trên, chị dâu bạn và tình nhân cũng có thể bị phạt từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ vì hành vi ngoại tình và ngoại tình với người mà biết rõ là người đó đã có vợ/ chồng. Ngoài ra, anh trai bạn cũng có thể liên hệ đến hotline tư vấn hôn nhân gia đình 19006174 để được tư vấn về thủ tục khởi kiện hành vi ngoại tình cũng như ly hôn đơn phương nếu có nhu cầu. Các luật sư online 24/24 của chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoại tình dẫn đến ly hôn

Thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình

Chị Hồng Hạnh (Ninh Bình) có câu hỏi: “Thưa luật sư, tôi và chồng lấy nhau từ năm 2015 đến nay đã được 7 năm và có một đứa con chung. Sau khi phát hiện chồng tôi ngoại tình với một người phụ nữ khác, tôi đã quyết định ly hôn ngay lập tức. Vậy thưa luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn khi chồng tôi ngoại tình với người khác được không ạ?”

>>> Chồng ngoại tình vợ có được quyền nuôi con không? Liên hệ 19006174

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho Tổng đài pháp luật! Với câu hỏi về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn của chị, luật sư xin được giải đáp thắc mắc như sau:

Trước hết, chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau để tiến hành làm hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương:

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn đơn phương;
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hộ khẩu;
 • Bản sao chứng minh nhân dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao giấy khai sinh con chung của hai vợ chồng (nếu có con);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản và quyền nuôi con.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên trong trường hợp phát hiện người kia ngoại tình căn cứ theo Điều 26, Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định việc ly hôn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà người bị kiện cư trú.

Để được tòa án có thẩm quyền giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật, chị cần làm đơn khởi kiện nộp cho tòa án Cấp huyện nơi chồng chị – tức người bị kiện – cư trú.

Về mẫu đơn ly hôn, Điều 189 BLTTDS năm 2015 đã có quy định về nội dung viết cụ thể trong đơn.

Trình tự khởi kiện sẽ được diễn ra theo trình tự như sau:

 • Nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và kèm theo đơn khởi kiện là photo những chứng cứ ngoại tình và những giấy tờ chứng minh cho quan hệ hôn nhân, tài sản của 2 vợ chồng;
 • Tòa án xem xét và thụ lý vụ án để giải quyết;
 • Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn;
 • Tòa án xét xử phúc thẩm nếu có đơn kháng cáo hoặc kháng nghị.

Đó là lời tư vấn của luật sư đối với thủ tục ly hôn khi có bằng chứng ngoại tình dẫn đến ly hôn để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị một cách tốt nhất trong trường hợp này. Nếu còn điều gì thắc mắc chị có thể liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn luật dân sự miễn phí!

Bằng chứng ngoại tình có ý nghĩa gì trong việc giải quyết ly hôn?

Chị Bảo Ngọc (Phú Thọ) có câu hỏi: Kính chào luật sư của Tổng đài pháp luật! Thưa luật sư, hiện tôi đang có nhu cầu làm thủ tục ly hôn với chồng vì lý do chồng tôi ngoại tình. Nhưng tôi có nghe bạn bè nói rằng muốn được giải quyết vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn ly hôn thì tôi cần phải có bằng chứng ngoại tình. Vậy xin hỏi luật sư có đúng là tôi buộc phải có bằng chứng ngoại tình thì mới có thể được giải quyết ly hôn không và bằng chứng ngoại tình gồm có những gì và có ý nghĩa gì trong việc giải quyết ly hôn ạ?

>>> Có được khởi kiện khi có bằng chứng ngoại tình không? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn cho Tổng đài pháp luật! Về câu hỏi này, Tổng đài pháp luật xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 6 BLTTDS năm 2015, trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, nguyên đơn có quyền cung cấp chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

Nguồn của chứng cứ theo quy định tại Điều 94 BLTTDS năm 2015 gồm những nội dung như sau:

 • Vật chứng;
 • Tài liệu nghe được, đọc được, nhìn được hay dữ liệu điện tử;
 • Lời khai của đương sự;
 • Lời khai của người làm chứng;
 • Kết luận giám định;
 • Biên bản có ghi kết quả thẩm định tại chỗ;
 • Kết quả định giá tài sản và thẩm định giá tài sản;
 • Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập;
 • Văn bản có công chứng, chứng thực;
 • Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

Hình ảnh, băng ghi hinh hay những hình thức khác thể hiện hành vi ngoại tình của đối phương đều có thể được coi là bằng chứng ngoại tình để nộp cho tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Việc chồng chị bị chứng minh ngoại tình dẫn đến ly hôn rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tòa án sẽ căn cứ dựa theo những yếu tố quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2015 để phân chia tài sản chung của vợ chồng như sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trong đó, chị Ngọc lưu ý rằng yếu tố lỗi của các bên trong việc ngoại tình dẫn đến ly hôn là một căn cứ rất quan trọng để tòa án phân chia tài sản chung của hai vợ chồng. Chính vì vậy, nếu chị có bằng chứng để chứng minh chồng mình có hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn thì chị sẽ được tòa án xem xét để bảo vệ quyền lợi khi phân chia tài sản chung khi giải quyết ly hôn.

Theo quy định tại điểm d, khoản 4, Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP có quy định:

 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.
 • Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Ngoại tình dẫn đến ly hôn

Chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn thì tài sản được phân chia thế nào

Chị Phương Ly (Hà Nam) có câu hỏi:Xin chào luật sư. Em gái tôi hiện đang muốn ly hôn do chồng có mối quan hệ tình cảm ngoài luồng. Thế nhưng căn nhà hiện tại mà vợ chồng em gái tôi đang sống là căn nhà mà hai vợ chồng cùng đang đứng tên đồng sở hữu. Vậy xin hỏi luật sư nếu em gái tôi ra tòa ly dị với lý do chồng ngoại tình thì liệu căn nhà đó sẽ được phân chia như thế nào, em gái tôi liệu có được hưởng lợi gì hơn trong việc sở hữu căn nhà đó hay không? Tôi xin cảm ơn!”

>>> Tư vấn chia tài sản khi chồng ngoại tình. Liên hệ ngay 19006174

Trả lời:

Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn tới chúng tôi, trường hợp của em gái bạn được luật sư của Tổng đài pháp luật giải đáp như sau:

Đối với vấn đề phân chia tài sản:

Trước tiên, bạn cần phải lưu ý rằng khi giải quyết vấn đề về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn thì hành vi ngoại tình KHÔNG phải là căn cứ để tòa án giải quyết về vấn đề tài sản hay ưu tiên quyền lợi cho em gái bạn. Việc phân chia tài sản chung cho hai bên như thế nào sẽ được pháp luật xem xét trong quá trình ly hôn căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

Điều 59: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này;

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Khi ly hôn, vợ chồng em gái bạn có thể thỏa thuận để vấn đề chia tài sản được diễn ra thuận lợi nhất. Trong trường hợp nếu hai bên tranh chấp không thể thống nhất được thì tòa án sẽ căn cứ theo Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết. Đối với tài sản là căn nhà đang được hai vợ chồng em gái bạn cùng đứng tên đồng sở hữu thì tài sản sẽ được chia đôi nhưng sẽ xem xét thêm về các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng (như việc ngoại tình dẫn đến ly hôn), bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh.

Đối với vấn đề quyền sử dụng đất của vợ chồng:

Về vấn đề này, Điều 63 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn theo quy định như sau:

“1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.”

Căn cứ theo quy định này, căn nhà mà vợ chồng em gái bạn đang sinh sống về nguyên tắc sẽ được chia đôi nhưng sẽ xem xét thêm một số yếu tố khác như đã đề cập ở trên để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên. Trong trường hợp không chia được tài sản chung thì trong hai vợ chồng người nào đang tiếp tục sử dụng sẽ phải trả tiền cho bên kia theo đúng phần giá trị mà họ được hưởng.

Nếu chồng của em gái bạn nhất quyết không chịu chia tài sản chung sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì em gái bạn có thể yêu cầu thi hành án. Kể từ ngày người phải thi hành án được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án thì thời hạn để chồng của em gái bạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày. Nếu hết thời hạn này mà chồng của em gái bạn vẫn không tự nguyện thi hành án thì sẽ bị cưỡng chế thi hành án.

Ngoại tình dẫn đến ly hôn

Ngoại tình dẫn đến ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Anh Minh Lương (Hà Nội) có câu hỏi:Thưa luật sư, tôi và vợ lấy nhau đến nay đã được gần 10 năm nhưng hiện tại do biết vợ đang có mối quan hệ ngoài luồng nên tôi đã quyết định sẽ ly hôn với vợ. Con tôi năm nay 6 tuổi và tôi cũng rất muốn giành quyền nuôi con vì tôi nghĩ năng lực tài chính của tôi có thể chăm lo cho con tốt hơn.

Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi liệu với lý do vợ tôi là người ngoại tình dẫn đến ly hôn cộng với điều kiện vật chất của tôi tốt hơn phía bên vợ thì tôi có thể có quyền nuôi con được không ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều ạ!”

>>> Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Tổng đài pháp luật rất cảm ơn bạn đã tin tưởng vào sự tư vấn và hỗ trợ của chúng tôi! Với câu hỏi của bạn về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Việc bạn có được giành quyền nuôi con hay không sẽ cần phải căn cứ vào quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Dựa trên quy định tại Điều 81 này, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì mẹ sẽ là người được trực tiếp giao quyền nuôi con. Tuy nhiên với trường hợp của bạn, con bạn hiện nay đã 6 tuổi (tức đã trên 36 tháng tuổi) nên sẽ không thể áp dụng như khoản 3 của Điều 81.

Trước khi tòa án phân định ai sẽ là người có quyền nuôi con thì hai bạn khi ly hôn cần phải thỏa thuận trước với nhau về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con cũng như người sẽ trực tiếp nuôi con sau này.

Nếu không thỏa thuận được thì khi đó Tòa án sẽ căn cứ vào mọi mặt như điều kiện vật chất (ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập) và điều kiện tinh thần (thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn, điều kiện cho con vui chơi giải trí,…) của cha mẹ để quyết định.

Như bạn có chia sẻ rằng năng lực tài chính (tức điều kiện vật chất) của bạn tốt hơn vợ, tuy nhiên nếu chỉ căn cứ vào điều này và lý do vợ bạn ngoại tình dẫn đến ly hôn thì vẫn chưa đủ điều kiện. Tòa án sẽ phải xem xét thêm cả về điều kiện tinh thần của con sẽ là tốt nhất khi ở với ai để đưa ra quyết định cuối cùng.

Khởi kiện người ngoại tình dẫn đến ly hôn

Anh Hoàng Lân (Hà Nội) có câu hỏi: Chào luật sư! Chuyện là vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã được gần 20 năm và có 2 đứa con. Vào khoảng 7 năm trước, vợ tôi đã có mối quan hệ tình cảm với một người đàn ông khác và bị tôi phát hiện được. Nhưng sau đó tôi đã tha thứ cho cô ấy và vào khoảng thời gian đó vợ tôi cũng bắt đầu có bầu thêm một bé trai nữa.

Cho đến dạo gần đây, con gái lớn có hỏi tôi rằng tại sao tiền học phí của con lại không được đóng mặc dù tôi vẫn chu cấp tiền cho vợ đầy đủ. Thấy lạ nên tôi mới nói chuyện với vợ để hỏi tình hình thì cô ấy trả lời là mẹ vợ tôi đang gặp khó khăn nên vợ tôi đang phải cho mẹ mượn tiền. Nhưng sau đó khi tôi gọi điện hỏi thăm mẹ vợ trực tiếp thì mới biết hoàn toàn không phải như vậy nên tôi bắt đầu nghi ngờ vợ mình có điều gì mờ ám.

Sau khi theo dõi thì tôi bàng hoàng biết được vợ mình đã sống như vợ chồng với chính người đàn ông 7 năm trước và đứa con trai thứ 2 mà tôi vô cùng yêu thương lại không phải là con đẻ của tôi mà là của vợ tôi với người đàn ông kia. Hiện tôi vô cùng bức xúc cũng như bị tổn thương về mặt tinh thần nặng nề, tôi không biết các con tôi sẽ ra sao nếu biết được sự thật này. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình tôi và tương lai của các cháu sau này.

Chính vì vậy tôi quyết định sẽ khởi kiện vợ tôi và người tình của cô ấy ra tòa về hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi là pháp luật sẽ có chế tài xử phạt như thế nào với 2 người họ được không ạ?”

>>> Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương. Gọi ngay 19006174

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài pháp luật! Với trường hợp về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trước tiên về vấn đề ly hôn, theo như lời kể của anh, do vợ anh và người đàn ông kia đã chung sống như vợ chồng và còn có thêm 1 đứa con trai riêng, không đóng học phí cho con nên có thể thấy việc ngoại tình của vợ anh đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hôn nhân của 2 vợ chồng.

Chính vì vậy, anh có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ngoại tình dẫn đến ly hôn theo Khoản 1a Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 hoặc đơn phương ly hôn theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Cũng chính vì vợ anh đã chung sống với người đàn ông khác như vợ chồng trong khi vẫn đang là vợ hợp pháp của anh nên theo Khoản 2c của Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ anh đã vi phạm về nghĩa vụ của vợ chồng, xâm phạm quan hệ hôn nhân:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Ở đây, việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, có tài sản chung đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục hay được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng,… mà vẫn duy trì mối quan hệ đó. Trong trường hợp này, vì vợ anh đã có con riêng với người khác nên đây được coi là bằng chứng của việc vợ anh chung sống với người đó như vợ chồng.

Bên cạnh đó, nếu vợ anh tán thành việc về vấn đề ngoại tình dẫn đến ly hôn thì căn cứ theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp của anh sẽ là thuận tình thuận lý:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Ngoài ra, việc vợ anh chung sống với người khác khi đang có quan hệ hôn nhân với anh đã là vi phạm pháp luật nên sẽ phải chịu mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo Khoản 1b Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP.

Không những thế, hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn này có thể được cho là hành vi vi phạm vào chế độ một vợ, một chồng theo Khoản 1a Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn”.

Vì những điều như trên, vợ anh và người đàn ông kia có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Do đó, anh hoàn toàn có thể tố cáo hành vi ngoại tình của vợ anh và người tình của vợ anh với cơ quan công an để đòi lại công bằng cho anh và các con của của mình.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Tổng đài pháp luật về những vấn đề có liên quan đến việc ngoại tình dẫn đến ly hôn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn và hỗ trợ, bạn hãy liên hệ ngay tới Tổng đài pháp luật qua số hotline 19006174 để được các luật sư có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm giúp đỡ một cách nhanh chóng nhất!

  19006174